วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง
วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง

วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ส่งออกยังเติบโตได้ ท่ามกลางสงครามการค้า

ดูทั้งหมด

  •  

nn ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) ออกบทวิเคราะห์เรื่องการส่งออกของไทยในปี 2018 โดยระบุว่า มูลค่าการส่งออกไทยเดือน พ.ค. ขยายตัวสูงต่อเนื่องที่ 11.4% YOY นำโดยการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป และเคมีภัณฑ์และพลาสติก ที่เติบโต 30.7%YOY และ 29.5% YOY ตามลำดับ ด้านการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมหลักยังคงเติบโตสอดคล้องกับภาคการผลิตของโลก เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ที่ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องที่ 25.2%YOY และ 10.8%YOY อย่างไรก็ตาม การส่งออกยางพาราและน้ำตาลยังหดตัวลง 17.5%YOY และ 13.4% YOY ตามลำดับ จากราคาในตลาดโลกที่ตกต่ำ ทั้งนี้ การส่งออกในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2018 เติบโตที่ 11.6%YOY

เศรษฐกิจโลกที่ยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีในปี 2018 จะส่งผลให้ความต้องการสินค้าทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้ การส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันอาจได้รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันดิบโลกที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยอีไอซีได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในปี 2018 เฉลี่ยอยู่ที่ 72 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 33%YOY ในขณะที่ผลกระทบจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อการส่งออกไทยในปีนี้ยังมีค่อนข้างจำกัด เนื่องจากผู้ประกอบการสามารถชดเชยการส่งออกไปยังสหรัฐฯ ได้ด้วยการส่งออกไปยังตลาดอื่นๆ ที่ยังขยายตัวได้ดี


สงครามการค้ายังถือเป็นความเสี่ยงสำคัญที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด แม้ผลกระทบจากสงครามการค้าที่มีต่อการส่งออกไทย
ในปี 2018 ยังมีค่อนข้างจำกัด แต่ในระยะต่อไปเหตุการณ์อาจรุนแรงขึ้นจนกระทบปริมาณการค้าและเศรษฐกิจโลก อีกทั้งนโยบายกีดกันทางการค้าอาจทำให้ต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตรายใหญ่ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ผู้ผลิตต้องปรับเปลี่ยนแผนการผลิตหรือนำเข้า โดยอาจผลิตในประเทศมากขึ้นและลดการลงทุนนอกประเทศเพื่อผลิตสินค้าส่งออก ซึ่งจะกระทบการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สู่ไทย และกระทบมูลค่าการส่งออกของไทยในอนาคตอีกด้วย

ประเมินว่ามาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อสินค้านำเข้าจากจีน 1,102 รายการ (มูลค่ารวมราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) อาจกระทบการส่งออกสินค้าขั้นกลาง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า จากไทยไปยังจีนคิดเป็นสัดส่วนราว 0.34% ของการส่งออกไทยทั้งหมด ขณะที่มาตรการตอบโต้ของจีนที่มีการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ 659 รายการ (มูลค่ารวมราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยรวมอาจไม่กระทบการส่งออกไทยมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นสินค้าในหมวดเกษตรที่มีความเกี่ยวข้องกับการส่งออกไทยค่อนข้างน้อย นอกจากนี้ มาตรการตอบโต้ของจีนอาจส่งผลดีต่อการส่งออกสินค้าในกลุ่มเคมีภัณฑ์และพลาสติกของไทย เนื่องจากจีนอาจมีความต้องการสินค้าจากไทยมากขึ้นเพื่อทดแทนการนำเข้าจากสหรัฐฯ

อีไอซีแนะผู้ประกอบการเฝ้าระวังเงินบาทผันผวน แม้เงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงในช่วงที่ผ่านมา การอ่อนค่าของค่าเงินบาทมีสาเหตุมาจากการแข็งค่าขึ้นของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ตามทิศทางนโยบายการเงินของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก ที่มีแนวโน้มตึงตัว ประกอบกับความกังวลต่อนโยบายกีดกันทางการค้าก็ส่งผลให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น (risk-off sentiment) เงินทุนจึงไหลออกจากกลุ่มประเทศเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) รวมทั้งไทย ทั้งนี้ เงินบาทอ่อนค่าลงสนับสนุนรายได้ในรูปเงินบาทของผู้ส่งออกไทยให้สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม อีไอซีประเมินว่าเงินบาทยังมีความผันผวนซึ่งรวมถึงโอกาสในการกลับมาแข็งค่าจากหลายปัจจัย อาทิ ความไม่แน่นอนของทิศทางนโยบายการเงินและการค้าโลกที่อาจส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาอ่อนค่า ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงควรเฝ้าระวังความเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงินบาทด้วยเช่นกัน

** ธนาคารไทยพาณิชย์ **

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:09 น. เจาะลึกสมรภูมิอิหร่าน เสธ.เบิร์ด ถอดรหัส 4 ปัจจัย ทำไมเตหะราน ยอมหักไม่ยอมงอ
06:00 น. 'สหรัฐ'สั่งอพยพหนีตาย14ประเทศ 'อิหร่าน'เลือดเข้าตา ถล่มสถานทูตมะกันในซาอุฯ
06:00 น. แตกตื่นวิกฤตนํ้ำมันขาดแคลน แห่เข้าปั๊มกักตุน นายกฯยันมีแผนสำรอง
06:00 น. ‘เบน สมิธ’ซุกดูไบ หนีข้อหา‘ฉ้อโกง’ ประสานตร.สากล ออกหมายแดงล่า
06:00 น. 'หนู'เร่งตั้งครม. หลังกกต.รับรองสส.4มี.ค.
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เมื่อสงครามใกล้เข้ามา ทำไมน้ำมัน และทองคำพุ่ง แต่หุ้น–คริปโตกลับร่วง?
‘โลกป่วน’ปิด‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
ต้านโกงให้ได้จริง ต้องเปลี่ยนระบบ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนคน
ป่าทึบแห่งการเมือง
โมโตจีพีวิถีไทย ประทับใจอินเตอร์ คุ้ม หรือไม่คุ้ม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรนัลโด้ อยู่ไม่ได้แล้ว! ขนครอบครัวหนีออกจากซาอุฯ มุ่งหน้ามาดริด

ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน

โซเชียลแห่แชร์ ทรัมป์ มีแผลผื่นแดงหนารอบลำคอ แพทย์ประจำตัวแจงไม่ใช่โรคร้ายแรง

เด็ก 10 ขวบช่วยน้าขาย ข้าวไข่เจียว ถูกร้องเรียน ใช้แรงงาน จนอยากหนีไปบวช

อนุทิน-ธนนนท์ ร่วมเวียนเทียนวัดบวรฯ ประชาชนเอ่ยชม หล่อเหมือนเด็กเลย

ทั่วโลกจับตา! เปิดตัวเต็ง ว่าที่ผู้นำสูงสุดอิหร่าน คนใหม่ หลังสิ้นสุดยุคคาเมเนอี

  • Breaking News
  • เจาะลึกสมรภูมิอิหร่าน เสธ.เบิร์ด ถอดรหัส 4 ปัจจัย ทำไมเตหะราน ยอมหักไม่ยอมงอ เจาะลึกสมรภูมิอิหร่าน เสธ.เบิร์ด ถอดรหัส 4 ปัจจัย ทำไมเตหะราน ยอมหักไม่ยอมงอ
  • \'สหรัฐ\'สั่งอพยพหนีตาย14ประเทศ  \'อิหร่าน\'เลือดเข้าตา  ถล่มสถานทูตมะกันในซาอุฯ 'สหรัฐ'สั่งอพยพหนีตาย14ประเทศ 'อิหร่าน'เลือดเข้าตา ถล่มสถานทูตมะกันในซาอุฯ
  • แตกตื่นวิกฤตนํ้ำมันขาดแคลน  แห่เข้าปั๊มกักตุน  นายกฯยันมีแผนสำรอง แตกตื่นวิกฤตนํ้ำมันขาดแคลน แห่เข้าปั๊มกักตุน นายกฯยันมีแผนสำรอง
  • ‘เบน สมิธ’ซุกดูไบ  หนีข้อหา‘ฉ้อโกง’  ประสานตร.สากล  ออกหมายแดงล่า ‘เบน สมิธ’ซุกดูไบ หนีข้อหา‘ฉ้อโกง’ ประสานตร.สากล ออกหมายแดงล่า
  • \'หนู\'เร่งตั้งครม.  หลังกกต.รับรองสส.4มี.ค. 'หนู'เร่งตั้งครม. หลังกกต.รับรองสส.4มี.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้อเท็จจริง‘โครงการท่อร้อยสาย กทม.’(1)

ข้อเท็จจริง‘โครงการท่อร้อยสาย กทม.’(1)

30 มิ.ย. 2562

สิ่งดีๆยังมีอยู่ในสังคมนี้

สิ่งดีๆยังมีอยู่ในสังคมนี้

31 มี.ค. 2562

ไทย-ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือ  เร่งผลักดัน‘ไทยแลนด์ 4.0’

ไทย-ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือ เร่งผลักดัน‘ไทยแลนด์ 4.0’

14 ต.ค. 2561

จะแบกหนี้ก้อนโตทั้งที  เค้กก้อนใหญ่ควรอยู่ในมือคนไทย

จะแบกหนี้ก้อนโตทั้งที เค้กก้อนใหญ่ควรอยู่ในมือคนไทย

12 ส.ค. 2561

ประเทศไทยล้าหลังหากไร้ 5G

ประเทศไทยล้าหลังหากไร้ 5G

5 ส.ค. 2561

สัญญาณเตือนจากแบงก์ชาติ..  ที่ไม่ควรมองข้าม

สัญญาณเตือนจากแบงก์ชาติ.. ที่ไม่ควรมองข้าม

8 ก.ค. 2561

จับตาสรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษฯ

จับตาสรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษฯ

1 ก.ค. 2561

ส่งออกยังเติบโตได้  ท่ามกลางสงครามการค้า

ส่งออกยังเติบโตได้ ท่ามกลางสงครามการค้า

24 มิ.ย. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved