วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง
วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง

วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ไทย-ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือ เร่งผลักดัน‘ไทยแลนด์ 4.0’

ดูทั้งหมด

  •  

นโยบายไทยแลนด์ 4.0 …เป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่จะยกระดับเศรษฐกิจไทยให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างและก้าวทันกับการพัฒนาของระบบเศรษฐกิจโลก....มาถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่าการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มีความเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น กับ กลุ่มผู้ประกอบการญี่ปุ่น ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะความร่วมมือกับองค์ระหว่างประเทศ ของญี่ปุ่น อย่างองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (JETRO) นำโดยนายฮิโรกิ มิตซูมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (JETRO) ที่ได้ร่วมลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงเพื่อความร่วมมือกับ ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ลกพอ.)

ทั้งนี้การลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงในครั้งนี้ ได้วางเป้าหมายของความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการลงทุนจากนักลงทุนญี่ปุ่นในพื้นที่ EEC ใน 4 ด้าน ประกอบด้วย 1.การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้เป็นปัจจุบัน ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของ EEC สิทธิประโยชน์ และขั้นตอนการลงทุนต่างๆ ให้นักลงทุนญี่ปุ่นได้รับทราบ 2.ให้การสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย มีแผนการลงทุนเพิ่มเติมในหลายสาขา อาทิ อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง และการยกระดับการวิจัยและพัฒนา (R&D)


3.ร่วมกันผลักดันการลงทุนใหม่จากบริษัทญี่ปุ่นในสาขาเฉพาะ (Sector-Specific Approach) เช่น อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและอุตสาหกรรมเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ 4. ร่วมกันขับเคลื่อน และสนับสนุนให้โครงการการลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นในพื้นที่ EEC ประสบความสำเร็จ

“ความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกันมายาวนาน และเชื่อว่าบันทึกแสดงเจตจำนงของทั้งสองหน่วยงานจะทำให้การทำงานได้เร็วขึ้นและเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่อีอีซีให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งประเทศไทยจะดูนักลงทุนญี่ปุ่นอย่างดี” ดร.คณิศ กล่าว

การเดินหน้าของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ในวันนี้เข้าสู่โหมดช่วงสำคัญด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ที่ส่งผลทำให้เกิดความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่นและที่เตรียมพร้อมทั้งการลงทุนเดิมที่จะขยายการลงทุนและการลงทุนใหม่ที่จะเกิดขึ้น เห็นได้จากการเคลื่อนตัว ของผู้ประกอบการญี่ปุ่น และหน่วยงานภาครัฐในท้องถิ่นที่จะเข้ามาไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มจากเดือนพฤศจิกายน 2561 ผู้ว่าจังหวัด มิเอะ เพื่อมาส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหาร ภายใต้แนวคิด Local to Local เพื่อตั้งสถาบันไทย-มีเอะ อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ ที่จะรองรับนวัตกรรมอุตสาหกรรมอาหารทั้งไทยและญี่ปุ่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ของแพงถล่มซ้ำคนไทย จ่อขยับยกแผง ตั้งแต่ค่าเรือยันข้าวแกง
06:00 น. ขู่โจมตีอิหร่านหนักกว่าเดิม ‘มะกัน’แบไต๋ ถ้าแผนสันติภาพล้มเหลว
06:00 น. ‘ดีเซล’ขึ้นอีก6บาท ดัน‘ค่าขนส่ง-ราคาสินค้า’ขยับ
06:00 น. สงครามฉุดจีดีพีโตแค่1.4% SCB EIC คาดเงินเฟ้อพุ่งสูง3.2%
06:00 น. ฮุนเซนดิ้นใหญ่ รีบประท้วงไทย ไม่ยอมรับมติสว. ปมยกเลิกMOU
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บาหลีไฟลุก ลิซ่า ปล่อยภาพบิกินีสุดฮอต อวดหุ่นเซี๊ยะ

รถน้ำแข็งรีบส่งให้ลูกค้า หลุดโค้งเบรกไม่อยู่ ชนเสาไฟดับวุ่นทั้งอำเภอ

รถบัสตกแม่น้ำขณะขึ้นเรือข้ามฟากที่บังกลาเทศ ดับสลด 24 ราย

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

  • Breaking News
  • ของแพงถล่มซ้ำคนไทย  จ่อขยับยกแผง  ตั้งแต่ค่าเรือยันข้าวแกง ของแพงถล่มซ้ำคนไทย จ่อขยับยกแผง ตั้งแต่ค่าเรือยันข้าวแกง
  • ขู่โจมตีอิหร่านหนักกว่าเดิม  ‘มะกัน’แบไต๋  ถ้าแผนสันติภาพล้มเหลว ขู่โจมตีอิหร่านหนักกว่าเดิม ‘มะกัน’แบไต๋ ถ้าแผนสันติภาพล้มเหลว
  • ‘ดีเซล’ขึ้นอีก6บาท ดัน‘ค่าขนส่ง-ราคาสินค้า’ขยับ ‘ดีเซล’ขึ้นอีก6บาท ดัน‘ค่าขนส่ง-ราคาสินค้า’ขยับ
  • สงครามฉุดจีดีพีโตแค่1.4% SCB EIC คาดเงินเฟ้อพุ่งสูง3.2% สงครามฉุดจีดีพีโตแค่1.4% SCB EIC คาดเงินเฟ้อพุ่งสูง3.2%
  • ฮุนเซนดิ้นใหญ่  รีบประท้วงไทย  ไม่ยอมรับมติสว.  ปมยกเลิกMOU ฮุนเซนดิ้นใหญ่ รีบประท้วงไทย ไม่ยอมรับมติสว. ปมยกเลิกMOU
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข้อเท็จจริง‘โครงการท่อร้อยสาย กทม.’(1)

ข้อเท็จจริง‘โครงการท่อร้อยสาย กทม.’(1)

30 มิ.ย. 2562

สิ่งดีๆยังมีอยู่ในสังคมนี้

สิ่งดีๆยังมีอยู่ในสังคมนี้

31 มี.ค. 2562

ไทย-ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือ  เร่งผลักดัน‘ไทยแลนด์ 4.0’

ไทย-ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือ เร่งผลักดัน‘ไทยแลนด์ 4.0’

14 ต.ค. 2561

จะแบกหนี้ก้อนโตทั้งที  เค้กก้อนใหญ่ควรอยู่ในมือคนไทย

จะแบกหนี้ก้อนโตทั้งที เค้กก้อนใหญ่ควรอยู่ในมือคนไทย

12 ส.ค. 2561

ประเทศไทยล้าหลังหากไร้ 5G

ประเทศไทยล้าหลังหากไร้ 5G

5 ส.ค. 2561

สัญญาณเตือนจากแบงก์ชาติ..  ที่ไม่ควรมองข้าม

สัญญาณเตือนจากแบงก์ชาติ.. ที่ไม่ควรมองข้าม

8 ก.ค. 2561

จับตาสรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษฯ

จับตาสรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษฯ

1 ก.ค. 2561

ส่งออกยังเติบโตได้  ท่ามกลางสงครามการค้า

ส่งออกยังเติบโตได้ ท่ามกลางสงครามการค้า

24 มิ.ย. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved