Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุคแห่งการตลาดความรู้ ...

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า คนเราแสวงหาการพัฒนาตัวเองกันมาก คอร์สสัมมนาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด

ในมุมหนึ่ง การที่คนเรารักการยกระดับและพัฒนาความสามารถของตัวเองนั้นย่อมเป็นเรื่องดี และการที่มีคอร์สต่างๆ จากอาจารย์และกูรูที่มีความรู้ความสามารถ ออกมาเผยแพร่วิชาความรู้ที่ถูกต้องก็ยิ่งเป็นเรื่องดี


เพราะยิ่งคอร์สดีๆ มีให้เรียนเยอะ โอกาสและทางเลือกของผู้สนใจ ก็จะยิ่งเยอะตามไปด้วย

ดังนั้น โดยส่วนตัวผมจึงยินดีกับการที่ตลาดสัมมนาคึกคัก และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ยิ่งได้เห็นเหล่าตัวจริงออกมาเผยแพร่ความรู้ ยิ่งรู้สึกดีไปกันใหญ่

อย่างไรก็ดี ใดๆ ในโลก ในดีมีเสีย ในเสียมีดี ...

แม้จะชื่นชอบความคึกคักของตลาดความรู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าอาจดูไม่เหมาะไม่ควรอยู่สักหน่อยก็คือ วิธีการทำการตลาดของกูรูบางท่านในตลาดวิชา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สายการเงินการลงทุนบางท่าน ที่บางคอร์สใช้ถ้อยคำทางการตลาดสุดโต่ง จนหลายครั้งบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนไป

คำสร้อยและคำเสริมในชื่อคอร์สบางอย่างดูชวนเชื่อเกินจริง และในบางครั้งทำให้เกิดการเข้าใจผิด และอาจเป็นอันตรายต่อผู้เรียนได้ อาทิ

ลงทุน ... แบบปิดประตูเจ๊ง! :

ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ไอ้เรื่องปิดโอกาสผิดพลาดได้ 100% นั้นย่อมไม่มี และชื่อคอร์สที่ชวนให้เข้าใจผิดว่าไม่มีโอกาสพัง ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลเสียต่อ Mindset การลงทุนแค่ไหน

สร้างธุรกิจเงินล้านใน 7 วัน :

คนทำเงินล้านใน 1 วัน ก็มีนะครับ แต่นั่นเขาต้องมี Value หรือมีคุณค่าสูงถึงจะทำแบบนั้นได้ การสัมมนาระยะสั้น ไม่น่าจะเปลี่ยนใครให้เป็นแบบนั้นได้

ภาษาอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา ภายใน 30 วัน :

ผมเชื่อว่าต่อให้ฝึกอย่างถูกวิธี การจะพูดได้คล่องก็น่าจะต้องใช้เวลานานกว่านั้น

คุณผู้อ่านอ่านบทความวันนี้แล้วอาจรู้สึกธรรมดา บ้างอาจว่าผมว่าเป็นคนคิดมาก เขาเปิดคอร์ส เขาก็ต้องโฆษณาจูงใจคนเรียนด้วยกันทั้งนั้นแหละเปิดคอร์สก็อยากให้คนมาเรียน ถ้าตั้งชื่อไม่เร้าใจใครจะมาเรียน

สำหรับสินค้าและบริการอื่น การตลาดแบบสุดโต่งอาจเหมาะสมและทำได้ครับ แต่สำหรับตลาดวิชาและความรู้ตามมุมมองของผม การใช้ถ้อยคำการตลาดแบบสุดลิ่มทิ่มประตูนั้น อาจไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ และการสื่อสารถ้อยคำใดๆ ออกไป ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของครูผู้สอนชนิดหลีกเลี่ยงไม่ได้

“โลกเปลี่ยนไปแล้วพี่! สมัยนี้ชื่อคอร์สมันต้องเน้น “เร็ว” “ง่าย” “รวย” “ลัด” ถ้าไม่สื่อถึงเรื่องพวกนี้ ไม่มีใครสนใจหรอก” น้องคนหนึ่งสวนผมในประเด็นดังกล่าว

“แล้วถ้าสัญญาอะไรไปแล้วทำไม่ได้ล่ะ จะทำยังไง”ผมถาม

“คนเขาก็รู้หรือเปล่าพี่ ว่ามันแค่คำโฆษณารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เท่าที่โฆษณาหรอก แต่อย่างน้อยก็ดูน่าสนใจน่าติดตามมั้ยล่ะ”

เจอคำตอบแบบนี้ไปต่อไม่เป็นเลยต้องยอมมัน และก้มหน้าก้มตาเป็นกูรูการเงินโบราณ ที่โฆษณาแบบเชยๆ ตรงไปตรงมาต่อไป

#TheMoneyCoachTH

ปล. จบบทความวันนี้ด้วยพาดหัวโฆษณาหนึ่ง ที่เมื่อรู้ว่าเป็นพาดหัวพูดถึงเรื่องอะไรแล้วอาจต้องสตั๊นไป 3 วินาที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:44 น. อนุทิน ปิดห้องคุย สส.กมลศักดิ์-วันนอร์ ก่อนเปิดบ้าน ศรียะลา ต้อนรับ
14:23 น. 'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัย สวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปี ร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'
14:23 น. อารีเพ็ญ ถามแรง! ทบ.บ่มเพาะแนวคิดคณะราษฎร? มธ.-จุฬาฯเพาะคอมมิวนิสต์?
14:20 น. คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้
14:18 น. ฐปณีย์ ยื่นหนังสือนายกฯ ร้องถูก IO ป้ายสี นักข่าวโจร-โฆษก BRN
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ปิดห้องคุย สส.กมลศักดิ์-วันนอร์ ก่อนเปิดบ้าน ศรียะลา ต้อนรับ

อารีเพ็ญ ถามแรง! ทบ.บ่มเพาะแนวคิดคณะราษฎร? มธ.-จุฬาฯเพาะคอมมิวนิสต์?

'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัย สวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปี ร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'

หุ้นไทยภาคบ่ายยังทรุด SET Index ร่วงกว่า 11 จุด หลุดระดับ 1480

ภาพประทับใจ! ครอบครัว ณเดชน์-ญาญ่า รวมเป็นทองแผ่นเดียวกัน

หรือแค่คนหน้าคล้ายพระเอกหนุ่ม'ฟิล์ม ธนภัทร'จูบอินฟูลคนดัง'นนท์ อินทนนท์'กลางปาร์ตี้งานสงกรานต์

  • Breaking News
  • อนุทิน ปิดห้องคุย สส.กมลศักดิ์-วันนอร์ ก่อนเปิดบ้าน ศรียะลา ต้อนรับ อนุทิน ปิดห้องคุย สส.กมลศักดิ์-วันนอร์ ก่อนเปิดบ้าน ศรียะลา ต้อนรับ
  • \'หมาก-คิม\'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัย สวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปี ร่วมยินดีงานแต่ง\'ณเดชน์-ญาญ่า\' 'หมาก-คิม'อวดลุคชุดไทยร่วมสมัย สวยหล่อสมฐานะเพื่อนซี้บ่าวสาวแห่งปี ร่วมยินดีงานแต่ง'ณเดชน์-ญาญ่า'
  • อารีเพ็ญ ถามแรง! ทบ.บ่มเพาะแนวคิดคณะราษฎร? มธ.-จุฬาฯเพาะคอมมิวนิสต์? อารีเพ็ญ ถามแรง! ทบ.บ่มเพาะแนวคิดคณะราษฎร? มธ.-จุฬาฯเพาะคอมมิวนิสต์?
  • คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้ คดีสินบนทอง 246 บาทซับซ้อน ผบ.ตร. เผยส่ง อัยการ ปปป. จ่อแถลงพรุ่งนี้
  • ฐปณีย์ ยื่นหนังสือนายกฯ ร้องถูก IO ป้ายสี นักข่าวโจร-โฆษก BRN ฐปณีย์ ยื่นหนังสือนายกฯ ร้องถูก IO ป้ายสี นักข่าวโจร-โฆษก BRN
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

12 เม.ย. 2569

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

5 เม.ย. 2569

การทบต้นอย่างเงียบๆ

การทบต้นอย่างเงียบๆ

29 มี.ค. 2569

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

22 มี.ค. 2569

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

15 มี.ค. 2569

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

8 มี.ค. 2569

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

1 มี.ค. 2569

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

22 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved