วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุคแห่งการตลาดความรู้ ...

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า คนเราแสวงหาการพัฒนาตัวเองกันมาก คอร์สสัมมนาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด

ในมุมหนึ่ง การที่คนเรารักการยกระดับและพัฒนาความสามารถของตัวเองนั้นย่อมเป็นเรื่องดี และการที่มีคอร์สต่างๆ จากอาจารย์และกูรูที่มีความรู้ความสามารถ ออกมาเผยแพร่วิชาความรู้ที่ถูกต้องก็ยิ่งเป็นเรื่องดี


เพราะยิ่งคอร์สดีๆ มีให้เรียนเยอะ โอกาสและทางเลือกของผู้สนใจ ก็จะยิ่งเยอะตามไปด้วย

ดังนั้น โดยส่วนตัวผมจึงยินดีกับการที่ตลาดสัมมนาคึกคัก และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ยิ่งได้เห็นเหล่าตัวจริงออกมาเผยแพร่ความรู้ ยิ่งรู้สึกดีไปกันใหญ่

อย่างไรก็ดี ใดๆ ในโลก ในดีมีเสีย ในเสียมีดี ...

แม้จะชื่นชอบความคึกคักของตลาดความรู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าอาจดูไม่เหมาะไม่ควรอยู่สักหน่อยก็คือ วิธีการทำการตลาดของกูรูบางท่านในตลาดวิชา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สายการเงินการลงทุนบางท่าน ที่บางคอร์สใช้ถ้อยคำทางการตลาดสุดโต่ง จนหลายครั้งบิดเบือนความจริงเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนไป

คำสร้อยและคำเสริมในชื่อคอร์สบางอย่างดูชวนเชื่อเกินจริง และในบางครั้งทำให้เกิดการเข้าใจผิด และอาจเป็นอันตรายต่อผู้เรียนได้ อาทิ

ลงทุน ... แบบปิดประตูเจ๊ง! :

ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ไอ้เรื่องปิดโอกาสผิดพลาดได้ 100% นั้นย่อมไม่มี และชื่อคอร์สที่ชวนให้เข้าใจผิดว่าไม่มีโอกาสพัง ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าจะส่งผลเสียต่อ Mindset การลงทุนแค่ไหน

สร้างธุรกิจเงินล้านใน 7 วัน :

คนทำเงินล้านใน 1 วัน ก็มีนะครับ แต่นั่นเขาต้องมี Value หรือมีคุณค่าสูงถึงจะทำแบบนั้นได้ การสัมมนาระยะสั้น ไม่น่าจะเปลี่ยนใครให้เป็นแบบนั้นได้

ภาษาอังกฤษคล่องเหมือนเจ้าของภาษา ภายใน 30 วัน :

ผมเชื่อว่าต่อให้ฝึกอย่างถูกวิธี การจะพูดได้คล่องก็น่าจะต้องใช้เวลานานกว่านั้น

คุณผู้อ่านอ่านบทความวันนี้แล้วอาจรู้สึกธรรมดา บ้างอาจว่าผมว่าเป็นคนคิดมาก เขาเปิดคอร์ส เขาก็ต้องโฆษณาจูงใจคนเรียนด้วยกันทั้งนั้นแหละเปิดคอร์สก็อยากให้คนมาเรียน ถ้าตั้งชื่อไม่เร้าใจใครจะมาเรียน

สำหรับสินค้าและบริการอื่น การตลาดแบบสุดโต่งอาจเหมาะสมและทำได้ครับ แต่สำหรับตลาดวิชาและความรู้ตามมุมมองของผม การใช้ถ้อยคำการตลาดแบบสุดลิ่มทิ่มประตูนั้น อาจไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ และการสื่อสารถ้อยคำใดๆ ออกไป ถือเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของครูผู้สอนชนิดหลีกเลี่ยงไม่ได้

“โลกเปลี่ยนไปแล้วพี่! สมัยนี้ชื่อคอร์สมันต้องเน้น “เร็ว” “ง่าย” “รวย” “ลัด” ถ้าไม่สื่อถึงเรื่องพวกนี้ ไม่มีใครสนใจหรอก” น้องคนหนึ่งสวนผมในประเด็นดังกล่าว

“แล้วถ้าสัญญาอะไรไปแล้วทำไม่ได้ล่ะ จะทำยังไง”ผมถาม

“คนเขาก็รู้หรือเปล่าพี่ ว่ามันแค่คำโฆษณารู้อยู่แล้วว่าไม่ได้เท่าที่โฆษณาหรอก แต่อย่างน้อยก็ดูน่าสนใจน่าติดตามมั้ยล่ะ”

เจอคำตอบแบบนี้ไปต่อไม่เป็นเลยต้องยอมมัน และก้มหน้าก้มตาเป็นกูรูการเงินโบราณ ที่โฆษณาแบบเชยๆ ตรงไปตรงมาต่อไป

#TheMoneyCoachTH

ปล. จบบทความวันนี้ด้วยพาดหัวโฆษณาหนึ่ง ที่เมื่อรู้ว่าเป็นพาดหัวพูดถึงเรื่องอะไรแล้วอาจต้องสตั๊นไป 3 วินาที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:00 น. กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต.
19:16 น. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หญิงจีน วัย 63 ปี คลอดลูกสาวน้ำหนัก 2.8 กก. หลังสูญเสียลูกชายไป
19:07 น. สงครามพ่นพิษ คลังใหญ่จำกัดปริมาณขายส่งน้ำมันดีเซล บุรีรัมย์หลายปั้มหมดไม่มีขาย
19:06 น. ไอจีแทบแตก เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สาดลุคแซ่บชุดแหวกอกลึก
18:57 น. หมดพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง! กรมอุตุฯ ประกาศ 14 มี.ค. เข้าสู่สภาวะปกติฤดูร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต.

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หญิงจีน วัย 63 ปี คลอดลูกสาวน้ำหนัก 2.8 กก. หลังสูญเสียลูกชายไป

สงครามพ่นพิษ คลังใหญ่จำกัดปริมาณขายส่งน้ำมันดีเซล บุรีรัมย์หลายปั้มหมดไม่มีขาย

ไอจีแทบแตก เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สาดลุคแซ่บชุดแหวกอกลึก

พีระชาติ ชี้ แผน กัน จอมพลัง ที่ขนทีมเจ็ตสกี ไปช่องแคบฮอร์มุซ เป็น ไพ่ตาย ที่น่าสนใจ

ลอรี่ จี้ พรรคส้ม รับผิดชอบด่วน ปมทำข้อมูลสมาชิกรั่ว แนะ 8 หมื่นราย รวมตัวฟ้องคดีแบบกลุ่ม

  • Breaking News
  • กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต. กกต.แจงมติคณะอนุฯ ปล่อยผี 229 คนคดีฮั้วสว. แค่หนึ่งในขั้นตอนพิจารณาโดยอิสระ ไม่ผลผูกพันกกต.
  • ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หญิงจีน วัย 63 ปี คลอดลูกสาวน้ำหนัก 2.8 กก. หลังสูญเสียลูกชายไป ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! หญิงจีน วัย 63 ปี คลอดลูกสาวน้ำหนัก 2.8 กก. หลังสูญเสียลูกชายไป
  • สงครามพ่นพิษ คลังใหญ่จำกัดปริมาณขายส่งน้ำมันดีเซล บุรีรัมย์หลายปั้มหมดไม่มีขาย สงครามพ่นพิษ คลังใหญ่จำกัดปริมาณขายส่งน้ำมันดีเซล บุรีรัมย์หลายปั้มหมดไม่มีขาย
  • ไอจีแทบแตก เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สาดลุคแซ่บชุดแหวกอกลึก ไอจีแทบแตก เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ สาดลุคแซ่บชุดแหวกอกลึก
  • หมดพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง! กรมอุตุฯ ประกาศ 14 มี.ค. เข้าสู่สภาวะปกติฤดูร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น หมดพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง! กรมอุตุฯ ประกาศ 14 มี.ค. เข้าสู่สภาวะปกติฤดูร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

8 มี.ค. 2569

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

1 มี.ค. 2569

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

22 ก.พ. 2569

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

15 ก.พ. 2569

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

8 ก.พ. 2569

จมให้เป็น

จมให้เป็น

1 ก.พ. 2569

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved