วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
นักลงทุนแห่งทุ่งลาเวนเดอร์

ดูทั้งหมด

  •  

เห็นกูรูหลายคนในเฟซบุ๊คโชว์สรรพคุณการลงทุนแบบสำเร็จรวดเร็วแล้ว รู้สึกเป็นห่วงนักลงทุนหน้าใหม่ทุกที

สูตรรวยเร็วบ้างล่ะ สูตรลับบ้างล่ะ สร้างเงินล้านใน 3 เดือน Passive Income 50,000 บาทต่อเดือน ใน 90 วัน และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย พักหลังเริ่มมีดึงพลังที่มองไม่เห็นมาสนับสนุนกันอีก อันนี้ยิ่งไปกันใหญ่เลย


ที่รู้สึกเป็นห่วงเพราะในฐานะนักลงทุนคนหนึ่ง กล้าพูดเลยว่าถ้ากูรูคนไหนบอกว่าการลงทุนนั้นง่าย มีสูตรลัด มีเคล็ดลับที่ใช้ได้กับทุกคนทำทุกคนให้รวยได้ หรือพูดแต่โอกาส พูดแต่ด้านดี หรือยังไงก็มีแต่ได้

รับประกันเลยครับว่า กูรูคนนั้นเป็นของปลอม ที่แย่คือ เจ้าพวกนี้อาจยังไม่เคยลงทุนเลยเสียด้วยซ้ำ อาจแค่จำเค้ามาพูด หรืออย่างดีก็อาจลงทุนเคสถึงสองเคส ก็เอาเท่าที่รู้มาหลอกขายฝันไปไกล ยังเจอมาน้อยยังเห็นไม่ครบทุกมุม แต่กล้า (หน้าด้าน) สอนไปไกลกว่าขอบเขตความรู้ตัวเอง

เอาเข้าจริงการลงทุนนั้นไม่ง่าย ไม่หมู ไม่ได้ดูดี และอุดมไปด้วยโอกาสผิดพลาดที่พร้อมสร้างความเสียหายให้กับเงินของเราได้ตลอดเวลา

ดังนั้นสิ่งที่ผู้แนะนำควรเน้นและควรให้ความรู้กับนักลงทุนมือใหม่จึงไม่ใช่แค่เรื่องของ “โอกาส” แต่ต้องชี้ให้เห็นถึง “ความเสี่ยง” และวิธีป้องกัน รวมถึงจัดการกับมันด้วย

ใครที่ติดตามวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนอันดับหนึ่งของโลก คงจะเคยได้ยินกฎทองการลงทุน 2 ข้อของเขา นั่นคือ ...

กฎข้อที่ 1: อย่าขาดทุน

กฎข้อที่ 2: อย่าลืมกฎข้อที่ 1 เป็นอันขาด

เอาเข้าจริงในการลงทุนนั้นเราห้ามเรื่องการขาดทุนไม่ได้หรอกครับ แต่ที่บัฟเฟตต์เน้นย้ำกฎดังกล่าว ก็เพื่อให้เราตระหนัก และคิดถึงมันทุกครั้งก่อนที่จะลงทุน เพื่อจะได้เตรียมการป้องกันและพร้อมรับมือกับมัน หากความผิดพลาดมาเยือน

สามเดือนก่อนมีนักลงทุนมือใหม่ส่งข้อความหลังไมค์เล่าให้ผมฟังว่า เพิ่งซื้อคอนโดลงทุนไป 3 ห้อง กระแสเงินสดบวกทุกห้อง กำลังอยากซื้อห้องที่ 4 จะเอาสลิปแฟนมากู้ซื้อห้องลงทุนด้วยจะดีมั้ย ด้วยมุ่งหวังอยากมีฟาร์มคอนโดสัก 10 ห้อง เก็บค่าเช่ากินเป็น Passive Income (ทั้งสองคนรายได้ต่อเดือนสูงพอสมควร)

“ก่อนจะไปหลังที่ 4 สามหลังเดิมเรามีแผนรับมือกับความเสี่ยง กรณีผู้เช่าย้ายออกมั้ย เพราะถ้าไม่มีผู้เช่า ทั้งสามห้องจะติดลบทันทีเลยนะ ถ้าเขาออกพร้อมๆ กัน เราจัดการได้ใช่มั้ย” จำได้ว่าวันนั้นผมถามกลับไปประมาณนี้

“งั้นสรุปแล้วถ้าห้องนี้คำนวณแล้วกระแสเงินสดบวก ผมให้แฟนกู้ซื้อได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ”

นอกจากจะไม่ตอบแล้ว ยังสรุปคนละเรื่องกับที่คุยกันเสียอีก การสนทนาของเราจบลงแค่นั้น ชีวิตเขา เขาตัดสินใจ เราก็ทำได้แค่นี้แหละ แต่พอขาดทุนมา ก็โทษคนสอนด่าคนตอบคำถาม

ผ่านไปไม่นาน คำถามของโค้ชก็กลายเป็นคำแช่ง (เขาคงคิดอย่างนั้น 555) คนเช่า 2 ห้องย้ายออก แค่เดือนแรกที่ต้องผ่อนเอง สองสามีภรรยาก็เดือดร้อนหนัก เงินเก็บเงินสำรองไม่มี กำไรส่วนต่างจากค่าเช่าและเงินผ่อนในเดือนก่อนๆ ก็เอาไปกินใช้จนหมด ไม่เหลือสะสมสำรองไว้เลย

ที่แย่คือ เงินเดือนแต่ละเดือนไม่เคยเหลือ และเมื่อต้องมาผ่อนคอนโดฯสองห้องด้วยตัวเอง ก็เลยเป็นปัญหา และที่ซื้อเพิ่ม ไม่ใช่แค่หนึ่งห้อง จัดมาทีเดียวอีก 3 พร้อมๆ กันเลย

สองห้องเดิมว่าง สามห้องใหม่ยังหาคนเช่าไม่ได้ ภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเดือนละหลาย 4-5 หมื่น สำหรับคนไม่มีเงินสำรอง ยังไงก็เหนื่อยหนักแน่นอน

หลายครั้งคนที่มาเรียนด้วยชอบถามผมว่า “ทรัพย์ดีๆ ทำไมคนถึงเอามาขายให้คนอื่นซื้อลงทุน ทำไมไม่เก็บไว้” คำตอบหนึ่งที่พบบ่อยๆ ก็คือ เรื่องราวข้างต้นเลยครับ

เจอทรัพย์ที่ดี สร้างกระแสเงินสด แต่ขาดการวางแผนจัดการความเสี่ยงที่ดี สุดท้ายเรื่องที่คิดว่าคงไม่เกิดกับเรา ดันเกิดกับเราสภาพคล่องพัง ถูกติดตามหนี้ สุดท้ายต้องขายทิ้ง

ทรัพย์สินที่ดี ... จึงกลายเป็นการลงทุนที่แย่ในที่สุด

ดังนั้นในทุกครั้งที่บรรยายเรื่องการลงทุน ผมจึงมักให้เวลากับเรื่องความเสี่ยงมากหน่อย แต่คนอยากรวยเร็วมักหูอื้อ ไม่ได้ยินพาร์ทนี้ หรือไม่ก็ฟังข้ามๆ ไป

ทุกครั้งที่จะลงทุน อย่าลืมตั้งคำถามต่อไปที่ เพื่อเตรียมความพร้อมรับเรื่องร้ายๆ ที่มีโอกาสเกิดกับการลงทุนของเราด้วยเสมอ

1. การลงทุนของเรามีความเสี่ยงอะไรบ้าง ที่ส่งผลกระทบต่อ รายได้ รายจ่าย มูลค่าทรัพย์สิน และหนี้สินทั้งหมดของเรา

2. ถ้าเรื่องที่กลัวตามข้อ 1 เกิดขึ้นจริง จะมีผลกระทบทางลบอย่างไร

3. เรามีวิธีป้องกันไม่ให้มันเกิด หรือลดโอกาสในการเกิดปัญหานั้นได้อย่างไร

4. ถ้าป้องกันไม่ได้ ลดก็แล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสโดน เรารับมือกับมันได้มั้ย เราทำอะไรได้บ้าง และเจ็บสุดที่น่าจะเป็นแค่ไหน เรารับมือไหวหรือเปล่า

ถ้าตอบและเตรียมทุกคำถามไว้ได้ ความสบายใจในการลงทุนก็จะแบบหนึ่ง แต่ถ้าเลี่ยงไม่ตอบ เลือกมองข้าม มองโลกสวยว่ายังไงเราคงไม่โชคร้ายขนาดนั้น ก็อาจต้องทุกข์และเหนื่อยหนักในวันที่เรื่องไม่คาดฝันขึ้นมาเยี่ยมเยือน

เตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องร้ายๆ ชีวิตจะเจอแต่เรื่องดีๆ และเจอแต่เรื่องรับมือไหว ผมสอนคนเรียนกับผมแบบนี้เสมอครับ

ทุกครั้งที่เจอโอกาสลงทุน อย่าลืมมองความเสี่ยงไว้ด้วยเสมอทุกครั้งนะครับ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:51 น. จับหนุ่มหนีคดีพยายามฆ่าซุกตัวในซากเรือ
13:42 น. สุดโรแมนติก! 'โปรต้า'คุกเข่าขอ'ครูเบียร์'แต่งงานริมทะเล
13:39 น. วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน
13:35 น. (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!
13:31 น. ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ '4 Element บ้านวาทินวณิช'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง
‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’
สองพ่อลูกลุยกรรม
ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา
เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดโรแมนติก! 'โปรต้า'คุกเข่าขอ'ครูเบียร์'แต่งงานริมทะเล

(คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!

วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน

'รังสิมันต์'เผย'นายกฯ-กต.'ให้ความร่วมมือน้อย! หลังไม่แจง กมธ.มั่นคงฯ ปมคลิปเสียง

'ญี่ปุ่น'แผ่นดินไหวทะลุ1,000ครั้ง! แถลงการณ์ฉุกเฉินสั่งปชช.เตรียมพร้อมอพยพทุกเมื่อ

(คลิป) ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2 ชุดขาวในเงามืด!

  • Breaking News
  • จับหนุ่มหนีคดีพยายามฆ่าซุกตัวในซากเรือ จับหนุ่มหนีคดีพยายามฆ่าซุกตัวในซากเรือ
  • สุดโรแมนติก! \'โปรต้า\'คุกเข่าขอ\'ครูเบียร์\'แต่งงานริมทะเล สุดโรแมนติก! 'โปรต้า'คุกเข่าขอ'ครูเบียร์'แต่งงานริมทะเล
  • วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน
  • (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!! (คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!
  • ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ \'4 Element บ้านวาทินวณิช\' ช่อง 7HD ชวนกรี๊ด ร่วมเกาะติดบรรยากาศสดจากงานบวงสรวง ซีรีส์ชุดฟอร์มยักษ์ '4 Element บ้านวาทินวณิช'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

4 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved