Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘SPP รายใหญ่’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) จากการที่ GPSC ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติแผนเพิ่มทุน ที่สัดส่วน 1 หุ้นเดิม : 0.8819 หุ้นใหม่ ที่ราคา 56 บาท/หุ้น(discount 20% จาก VWAP หนึ่งเดือน) คิดเป็นราคาตลาดหลังXR (วันที่ 3 กันยายน 2562) ที่ 63.3 บาท ซึ่งแผนเพิ่มทุนยังต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นในการประชุม EGM วันที่28 สิงหาคม 2562 เม็ดเงินที่ระดมได้จากเพิ่มทุน (7.4 หมื่นล้านบาท)บริษัทจะนำไปชำระคืนหนี้ระยะสั้นที่กู้มาจากสถาบันการเงิน (9.95หมื่นล้านบาท) และผู้ถือหุ้นใหญ่ (PTT,PTTGC 3.5 หมื่นล้านบาท)ซึ่งหลังการขายหุ้น บริษัทจะ refinance หนี้ระยะสั้นให้เป็นหนี้ยาวและ GPSC จะออกหุ้นกู้ด้วย โดยเราคาดว่าสัดส่วนหนี้สินต่อทุนจะลดลงจาก 2.7x ใน 1Q62 เหลือประมาณ 0.80x ทั้งนี้ผู้บริหารยืนยันว่าบริษัทจะไม่เพิ่มทุนอีกในอนาคตอันใกล้นี้

SPP รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย


GPSC จะกลายมาเป็นผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้ารายเล็กหรือ SPP รายใหญ่สุดของไทย (15% ของกำลังการผลิตติดตั้ง SPP MWe) ขณะที่ SPP คิดเป็นเกือบครึ่ง (49%) ของพอร์ตทั้งหมดของ GPSC โดยทำเลยุทธศาสตร์ของโรงไฟฟ้า GPSC ที่อยู่ในพื้นที่ EEC จะเป็นโอกาสที่จะสร้างการเติบโตได้อีกในอนาคต ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงพลังงานประเมินว่าอุปสงค์การใช้ไฟฟ้าในปี 2560-2565F จะโต 3.4% CAGR

รับรู้อานิสงส์จาก Synergies ตั้งแต่ปี 2567

เราคาดว่า GPSC จะเริ่มรับรู้อานิสงส์จาก synergies ตั้งแต่ปี 2563 และรับรู้ได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ปี 2567 (คาดว่าจะสร้างEBITDA 1.6 พันล้านบาท ในปี 2567 ดู Figure 2) โดยเราคาดว่า
synergies จะอยู่ในรูปของ i) ประสิทธิภาพของปฏิบัติการซ่อมบำรุงดีขึ้น (cost order ของการผลิตต่ำที่สุด, กำลังการผลิตสำรองอยู่ในระดับเหมาะสม) ii) งานจัดซื้อ และการดำเนินงานขององค์กร และด้าน IT ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบริษัทต้องใช้เงินลงทุน (4.0 พันล้านบาท) ในช่วงปี 2562-2567 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการรวม steam pipeline, การรวมระบบโครงข่ายไฟฟ้า และสายส่ง รวมถึงการอัพเกรดสถานีไฟฟ้าย่อย

ราคาเป้าหมายปี 2562 เดิมของเราที่ 58.00 บาท ยังไม่ได้รวมมูลค่าของ GLOW เรากำลังอยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการกำไรปี 2562-63 และประเมินราคาเป้าหมาย เรากังวลในเรื่องการเริ่มตัดค่าเสื่อม(amortization ประมาณปีละ2 พันล้านบาท) ซึ่งจะเริ่มรับรู้ใน 2Q62 อาจจะเป็นปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นในระยะสั้น เราคิดว่าการจ่ายปันผลของ GPSC จะไม่ถูกกระทบจากผลของค่าเสื่อม เพราะบริษัทจ่ายปันผลโดยอิงจากกำไรที่ไม่รวมต้นทุนค่าเสื่อม

ปัจจัยเสี่ยงความล่าช้าในการจัดสรรกำลังการผลิตใหม่, การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของทางการ, โรงไฟฟ้าหยุดผลิตไฟฟ้า, และความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการใหม่

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:34 น. พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา
10:23 น. ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้
10:21 น. สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
10:20 น. เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน
10:08 น. รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา

สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่

รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง

เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน

เทศบาลนครบางบัวทอง ยันไม่เกี่ยวปมทุจริตสอบท้องถิ่น หลังเพจดังพาดพิงทำสังคมเข้าใจผิด

ซิงก็ไม่รอด หนุ่มโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่แจ็กพอตแตกเจอ เชื้อไวรัสทางอ้อม

  • Breaking News
  • พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา
  • ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้ ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้
  • สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่ สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
  • เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน
  • รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved