Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘SPP รายใหญ่’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) จากการที่ GPSC ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติแผนเพิ่มทุน ที่สัดส่วน 1 หุ้นเดิม : 0.8819 หุ้นใหม่ ที่ราคา 56 บาท/หุ้น(discount 20% จาก VWAP หนึ่งเดือน) คิดเป็นราคาตลาดหลังXR (วันที่ 3 กันยายน 2562) ที่ 63.3 บาท ซึ่งแผนเพิ่มทุนยังต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นในการประชุม EGM วันที่28 สิงหาคม 2562 เม็ดเงินที่ระดมได้จากเพิ่มทุน (7.4 หมื่นล้านบาท)บริษัทจะนำไปชำระคืนหนี้ระยะสั้นที่กู้มาจากสถาบันการเงิน (9.95หมื่นล้านบาท) และผู้ถือหุ้นใหญ่ (PTT,PTTGC 3.5 หมื่นล้านบาท)ซึ่งหลังการขายหุ้น บริษัทจะ refinance หนี้ระยะสั้นให้เป็นหนี้ยาวและ GPSC จะออกหุ้นกู้ด้วย โดยเราคาดว่าสัดส่วนหนี้สินต่อทุนจะลดลงจาก 2.7x ใน 1Q62 เหลือประมาณ 0.80x ทั้งนี้ผู้บริหารยืนยันว่าบริษัทจะไม่เพิ่มทุนอีกในอนาคตอันใกล้นี้

SPP รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย


GPSC จะกลายมาเป็นผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้ารายเล็กหรือ SPP รายใหญ่สุดของไทย (15% ของกำลังการผลิตติดตั้ง SPP MWe) ขณะที่ SPP คิดเป็นเกือบครึ่ง (49%) ของพอร์ตทั้งหมดของ GPSC โดยทำเลยุทธศาสตร์ของโรงไฟฟ้า GPSC ที่อยู่ในพื้นที่ EEC จะเป็นโอกาสที่จะสร้างการเติบโตได้อีกในอนาคต ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงพลังงานประเมินว่าอุปสงค์การใช้ไฟฟ้าในปี 2560-2565F จะโต 3.4% CAGR

รับรู้อานิสงส์จาก Synergies ตั้งแต่ปี 2567

เราคาดว่า GPSC จะเริ่มรับรู้อานิสงส์จาก synergies ตั้งแต่ปี 2563 และรับรู้ได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ปี 2567 (คาดว่าจะสร้างEBITDA 1.6 พันล้านบาท ในปี 2567 ดู Figure 2) โดยเราคาดว่า
synergies จะอยู่ในรูปของ i) ประสิทธิภาพของปฏิบัติการซ่อมบำรุงดีขึ้น (cost order ของการผลิตต่ำที่สุด, กำลังการผลิตสำรองอยู่ในระดับเหมาะสม) ii) งานจัดซื้อ และการดำเนินงานขององค์กร และด้าน IT ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบริษัทต้องใช้เงินลงทุน (4.0 พันล้านบาท) ในช่วงปี 2562-2567 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการรวม steam pipeline, การรวมระบบโครงข่ายไฟฟ้า และสายส่ง รวมถึงการอัพเกรดสถานีไฟฟ้าย่อย

ราคาเป้าหมายปี 2562 เดิมของเราที่ 58.00 บาท ยังไม่ได้รวมมูลค่าของ GLOW เรากำลังอยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการกำไรปี 2562-63 และประเมินราคาเป้าหมาย เรากังวลในเรื่องการเริ่มตัดค่าเสื่อม(amortization ประมาณปีละ2 พันล้านบาท) ซึ่งจะเริ่มรับรู้ใน 2Q62 อาจจะเป็นปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นในระยะสั้น เราคิดว่าการจ่ายปันผลของ GPSC จะไม่ถูกกระทบจากผลของค่าเสื่อม เพราะบริษัทจ่ายปันผลโดยอิงจากกำไรที่ไม่รวมต้นทุนค่าเสื่อม

ปัจจัยเสี่ยงความล่าช้าในการจัดสรรกำลังการผลิตใหม่, การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของทางการ, โรงไฟฟ้าหยุดผลิตไฟฟ้า, และความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการใหม่

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่ SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป
06:00 น. หนุ่ม แท่ง พาเช็กอินชัยนาท ขอพรเกจิดัง วัดหัวเด่น
06:00 น. เขากะลา บุกเมืองคานส์ ต่างชาติแห่ซื้อสิทธิ์พรีเซลส์ พุ่ง 11 ประเทศ ตอกย้ำกระแส UFO ฟีเวอร์
06:00 น. เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เดินหน้าส่งต่อโอกาสทางการศึกษาปีที่ 19
06:00 น. ดวลเพลงดัง พลังมัธยม เสิร์ฟดรามา ฮาย ไอซ์ เกรซ แท็กทีมลุ้นโจทย์เพลง แก้บน
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปืนจ่อแชมป์!‘ไค’โขกประตูชัยทุบเบิร์นลีย์

หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต

นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ

โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี

เอ็ดดี้ ถอดบทเรียนรถไฟชนรถเมล์ เมื่อความล้มเหลวของระบบจราจร บีบให้คนต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง

ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ โดยไม่ต้องพึ่งยา

  • Breaking News
  • VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่  SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป VARITDA เสิร์ฟความโรแมนซ์ในเพลงใหม่ SLOW BURNER เผยเรื่องรักที่ค่อยเป็นค่อยไป
  • หนุ่ม แท่ง พาเช็กอินชัยนาท ขอพรเกจิดัง วัดหัวเด่น หนุ่ม แท่ง พาเช็กอินชัยนาท ขอพรเกจิดัง วัดหัวเด่น
  • เขากะลา บุกเมืองคานส์ ต่างชาติแห่ซื้อสิทธิ์พรีเซลส์ พุ่ง 11 ประเทศ ตอกย้ำกระแส UFO ฟีเวอร์ เขากะลา บุกเมืองคานส์ ต่างชาติแห่ซื้อสิทธิ์พรีเซลส์ พุ่ง 11 ประเทศ ตอกย้ำกระแส UFO ฟีเวอร์
  • เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เดินหน้าส่งต่อโอกาสทางการศึกษาปีที่ 19 เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ตอกย้ำองค์กรแห่งความยั่งยืน เดินหน้าส่งต่อโอกาสทางการศึกษาปีที่ 19
  • ดวลเพลงดัง พลังมัธยม เสิร์ฟดรามา ฮาย ไอซ์ เกรซ แท็กทีมลุ้นโจทย์เพลง แก้บน ดวลเพลงดัง พลังมัธยม เสิร์ฟดรามา ฮาย ไอซ์ เกรซ แท็กทีมลุ้นโจทย์เพลง แก้บน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved