Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘SPP รายใหญ่’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) จากการที่ GPSC ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติแผนเพิ่มทุน ที่สัดส่วน 1 หุ้นเดิม : 0.8819 หุ้นใหม่ ที่ราคา 56 บาท/หุ้น(discount 20% จาก VWAP หนึ่งเดือน) คิดเป็นราคาตลาดหลังXR (วันที่ 3 กันยายน 2562) ที่ 63.3 บาท ซึ่งแผนเพิ่มทุนยังต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้นในการประชุม EGM วันที่28 สิงหาคม 2562 เม็ดเงินที่ระดมได้จากเพิ่มทุน (7.4 หมื่นล้านบาท)บริษัทจะนำไปชำระคืนหนี้ระยะสั้นที่กู้มาจากสถาบันการเงิน (9.95หมื่นล้านบาท) และผู้ถือหุ้นใหญ่ (PTT,PTTGC 3.5 หมื่นล้านบาท)ซึ่งหลังการขายหุ้น บริษัทจะ refinance หนี้ระยะสั้นให้เป็นหนี้ยาวและ GPSC จะออกหุ้นกู้ด้วย โดยเราคาดว่าสัดส่วนหนี้สินต่อทุนจะลดลงจาก 2.7x ใน 1Q62 เหลือประมาณ 0.80x ทั้งนี้ผู้บริหารยืนยันว่าบริษัทจะไม่เพิ่มทุนอีกในอนาคตอันใกล้นี้

SPP รายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย


GPSC จะกลายมาเป็นผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้ารายเล็กหรือ SPP รายใหญ่สุดของไทย (15% ของกำลังการผลิตติดตั้ง SPP MWe) ขณะที่ SPP คิดเป็นเกือบครึ่ง (49%) ของพอร์ตทั้งหมดของ GPSC โดยทำเลยุทธศาสตร์ของโรงไฟฟ้า GPSC ที่อยู่ในพื้นที่ EEC จะเป็นโอกาสที่จะสร้างการเติบโตได้อีกในอนาคต ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงพลังงานประเมินว่าอุปสงค์การใช้ไฟฟ้าในปี 2560-2565F จะโต 3.4% CAGR

รับรู้อานิสงส์จาก Synergies ตั้งแต่ปี 2567

เราคาดว่า GPSC จะเริ่มรับรู้อานิสงส์จาก synergies ตั้งแต่ปี 2563 และรับรู้ได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ปี 2567 (คาดว่าจะสร้างEBITDA 1.6 พันล้านบาท ในปี 2567 ดู Figure 2) โดยเราคาดว่า
synergies จะอยู่ในรูปของ i) ประสิทธิภาพของปฏิบัติการซ่อมบำรุงดีขึ้น (cost order ของการผลิตต่ำที่สุด, กำลังการผลิตสำรองอยู่ในระดับเหมาะสม) ii) งานจัดซื้อ และการดำเนินงานขององค์กร และด้าน IT ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบริษัทต้องใช้เงินลงทุน (4.0 พันล้านบาท) ในช่วงปี 2562-2567 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการรวม steam pipeline, การรวมระบบโครงข่ายไฟฟ้า และสายส่ง รวมถึงการอัพเกรดสถานีไฟฟ้าย่อย

ราคาเป้าหมายปี 2562 เดิมของเราที่ 58.00 บาท ยังไม่ได้รวมมูลค่าของ GLOW เรากำลังอยู่ระหว่างการทบทวนประมาณการกำไรปี 2562-63 และประเมินราคาเป้าหมาย เรากังวลในเรื่องการเริ่มตัดค่าเสื่อม(amortization ประมาณปีละ2 พันล้านบาท) ซึ่งจะเริ่มรับรู้ใน 2Q62 อาจจะเป็นปัจจัยที่กดดันราคาหุ้นในระยะสั้น เราคิดว่าการจ่ายปันผลของ GPSC จะไม่ถูกกระทบจากผลของค่าเสื่อม เพราะบริษัทจ่ายปันผลโดยอิงจากกำไรที่ไม่รวมต้นทุนค่าเสื่อม

ปัจจัยเสี่ยงความล่าช้าในการจัดสรรกำลังการผลิตใหม่, การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของทางการ, โรงไฟฟ้าหยุดผลิตไฟฟ้า, และความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการใหม่

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
21:51 น. จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
21:45 น. ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
21:31 น. พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
21:29 น. อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์

ก้าวแรกที่บอบช้ำ แม่ใจสลายลูกทำพาร์ตไทม์วันแรก แต่กลับถูกสอนด้วยการ เอาเปรียบค่าแรง

หม่อมกร ยอมรับสนใจลงชิงผู้ว่าฯกทม. รอคุย ตรีนุช-ผู้ใหญ่พลังประชารัฐ

โรม-ศุภโชติ ร่วมคณะตรวจคลังน้ำมัน ที่เพชรบุรี พบข้อน่าสงสัยตุนน้ำมันมาตั้งแต่ปี 2564

จบทรงนี้ไม่ว่างแน่ แบรนด์ดังแถลงการณ์แจงกรณี เบิร์ด วันว่างว่าง ชาวเน็ตลั่น ฟ้องเถอะครับ

นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก

  • Breaking News
  • รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
  • จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
  • ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
  • พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
  • อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved