วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หรือ BH ผลประกอบการของ BH ใน 2Q62 ออกมาแย่กว่าที่คาดไว้ โดยมีกำไรสุทธิ 725 ล้านบาท (-25.4% YoY, -33.0% QoQ) และกำไรสุทธิงวด 1H62 อยู่ที่ 1.81 พันล้านบาท (-11.9% YoY) คิดเป็น 40% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา ทั้งนี้ ผลประกอบการ 2Q62 ต่ำกว่าประมาณการของเรา 15.3% และต่ำกว่า consensus 25.0% เนื่องจาก margin ลดลงมาอยู่ระดับที่ค่อนข้างต่ำที่ 41.4% จากระดับปกติที่ 43-46% ในช่วงสองปีที่ผ่านมา
เนื่องจาก i) ต้นทุนสะท้อนถึงผลประโยชน์พนักงานบางส่วนประมาณ 88 ล้านบาท ใน 2Q62 ii) ผู้ป่วยที่มาใช้บริการมี intensity ลดลงในช่วง low season และ iii) เศรษฐกิจชะลอตัว ทั้งนี้ BH รับรู้ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว (ผลประโยชน์พนักงาน) ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานใหม่ 146 ล้านบาท ใน 2Q62 ขณะที่รายได้จากธุรกิจโรงพยาบาลอยู่ที่ 4.28 พันล้านบาท (+0.9% YoY, -8.0% QoQ) สัดส่วน SG&A/รายได้อยู่ที่ 21.9% เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงานบางส่วนที่บันทึกในรายการนี้ (ประมาณ 58 ล้านบาท) ทั้งนี้ รายได้จากผู้ป่วยต่างชาติของ BH คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 65% ของรายได้รวม ในขณะที่รายได้จากผู้ป่วยไทยคิดเป็น 35% นอกจากนี้ BH ยังได้ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 1.15 บาท/หุ้น (กำหนดขึ้น XD วันที่ 22 สิงหาคม)
ยังมีแนวโน้มเติบโตจำกัด
ถึงแม้เราจะคาดว่ากำไรของ BH ใน 3Q62 จะโต QoQ เนื่องจากเป็นช่วงที่ผลประกอบการมักจะแข็งแกร่งตามฤดูกาล แต่เราคิดว่าผลการดำเนินงานของ BH ในปี FY62 ยังมี downside จากประมาณการของเราอีก 10% โดยเราคาดว่ากำไรสุทธิปีนี้จะอยู่ที่ 4.53 พันล้านบาท (+9.0% YoY) และปี 2563F จะอยู่ที่ 4.99 พันล้านบาท (+10.3% YoY) ทั้งนี้ เราเป็นห่วงว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวต่อเนื่องใน 2H62 ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผลประกอบการของ BH
เรายังคงคำแนะนำถือ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 200 บาท อย่างไรก็ตาม เรามองว่าผลการดำเนินงานในอีกสองสามปีข้างหน้ายังมี downside อยู่ โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากการแทรกแซงโดยรัฐบาล, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองรอบใหม่ของไทย, เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

ถอดรหัสข้อ 4 Joint Statement ชาวเขมรจะได้กลับมาบ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว หรือไม่?
ชมพู่ อารยา ปล่อยโฮ หลังแกะของขวัญคริสต์มาสจากเพื่อนรัก พลอย ชวพร ล้ำค่าประเมินราคาไม่ได้
นายกฯอ้อนชาวนครปฐมคนบ้านเดียวกัน คนละครึ่งพลัสไม่ใช่ประชานิยม แย้มชายแดนกลับบ้านก่อนปีใหม่
(คลิป) เจ๊ปอง เผยครั้งแรก! ทำไมถึงเล่นการเมืองไม่ได้
กต.ประท้วงกัมพูชา ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดครั้งที่ 10

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี