วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ผลงานดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทเอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง หรือ ASK จากการที่ ASK รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2/62 มีกำไร 208 ล้านบาท (+8.0% YoY, +6.4% QoQ) ดีกว่าคาดไว้ที่ 4% และคิดเป็น 46% ของประมาณการวมทั้งปีที่ 877 ล้านบาท ยอดสินเชื่อคงค้างรวมเพิ่มขึ้น 6.0% YoY อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 7.7% ต้นทุนการกู้ยืมทรงตัวที่ 2.6% เทียบกับไตรมาสที่ 1/62 แต่ลดลงจาก 2.8% เทียบกับไตรมาสที่ 2/61 ส่วนต่างดอกเบี้ยทรงตัวเท่ากับ 5.0% ในไตรมาสที่ 1/62 และ 5.1% ในไตรมาสที่ 2/61 ASK ตั้งสำรองลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 95 ล้านบาท ลดลงจาก 120 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 1/62 และ 118 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2/61 NPLs ลดลงมาอยู่ที่ 1.52%

ค่าใช้จ่ายที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจาก 225 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 1/62 เป็น 256 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 2/62 ส่วนหนึ่งจากการบันทึกผลประโยชน์พนักงาน แต่ Net profit ยังเพิ่มขึ้น และถ้าไม่มีค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะทำให้ Net profit เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 230-240 ล้านบาทในไตรมาสที่ 3/62 และ 4/62 ขณะที่ยอดการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญจะทรงตัวที่ระดับ 95 ล้านบาท เนื่องจากคุณภาพลูกหนี้มีแนวโน้มดีขึ้นรวมทั้งการขาดทุนจากการขายสินทรัพย์ที่ยึดมาน้อยลง


ประกอบกับ ASK จะได้รับประโยชน์จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลลดลงแรง และคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ลดดอกเบี้ย ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการกู้ยืมจะลดลงมาใกล้เคียง 2.0% เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ1 ปี ถึง 5 ปี ลดลงแรงมาอยู่แถว 1.41%-1.47% จะมีผลให้กำไรของ ASK ไตรมาสที่ 3 และ 4 เพิ่มได้อีก 5 ล้านบาท และจะทำให้ Net profit รายไตรมาสทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ได้อีก ทำให้ทั้งปี ASK จะมีกำไรเท่ากับที่เราประมาณการไว้ที่ 877 ล้าบาท และในปี 2563 ASK จะได้ประโยชน์เต็มที่จะอัตราผลตอบแทนที่ลดลงซึ่งจะทำให้ ASK มีกำไรเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ได้อีก

เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” ASK ราคาเป้าหมายที่ 30.00 บาท (PBV of 2.0x, BVPS of Bt15.0 for FY2019)คาดว่า ASK จะมีกำไรสุทธิปี 2561 เพิ่มขึ้น 8.2% เป็น 877 ล้านบาทและคาดว่าจะจ่ายเงินปันผล 1.74 บาท สำหรับผลประกอบการปี 2562 หรืออัตราผลตอบแทนเงินปันผล 7.3%

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจที่มีผลบวกและลบต่อคุณภาพสินเชื่อและการตั้งสำรอง และกระบวนการตามเก็บหนี้ เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกำไรของ ASK

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:17 น. เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้
11:16 น. เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร
11:16 น. เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ
11:12 น. ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ
11:10 น. นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อวสานสายแชท Messenger จะเลิกให้บริการ เมษายน นี้

จำได้ไหม? อดีตดาวลูกยางหญิงอินโด ปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างน่าเหลือเชื่อ

เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร

เลขาฯกฤษฎีกาย้อนถามใครผิด คนกาหรือคนแซะข้อมูลบัตรเลือกตั้ง

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

พิพัฒน์ เผยดีลตั้งรัฐบาลจบแล้ว ก่อนสงกรานต์เห็นโฉมแน่ ส่วนเรื่องกระทรวงประมาณในข่าว

  • Breaking News
  • เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้ เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้
  • เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร
  • เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ
  • ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด  สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ
  • นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

17 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved