วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ผลงานยังอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บีอีซี เวิลด์ หรือ BEC จากการที่ BEC ขาดทุนสุทธิ 104 ล้านบาท ใน 2Q62 ดีขึ้นจากที่ขาดทุนสุทธิ 128 ล้านบาทใน 1Q62 แต่แย่กว่าที่เคยขาดทุนเพียง 23 ล้านบาท ใน 2Q61 โดยผลประกอบการในงวด 2Q62 นี้ ดีกว่าประมาณการของเราที่คาดว่าจะขาดทุน 122 ล้านบาท อยู่ 18% แต่แย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ 26%

ผลประกอบการยังคงอ่อนแอ


ผลประกอบการงวด 2Q62 ที่ดีกว่าที่เราคาดไว้เป็นเพราะมีรายได้อื่นๆ สูงกว่าคาด 15 ล้านบาท หรือสูงกว่าคาด 52%ในขณะที่ผลประกอบการที่ดีขึ้น QoQ เป็นเพราะรายได้เพิ่มขึ้น 3% QoQ เป็น 2.1 พันล้านบาท เนื่องจากรายได้ค่าโฆษณาเพิ่มขึ้น (+6% QoQ เป็น 1.8 พันล้านบาท) และรายได้จากการขายลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้น (+20% QoQ เป็น 246 ล้านบาท) ในขณะที่ปัจจัยหลักซึ่งฉุดผลประกอบการ YoY คือรายได้ที่ลดลง 23% YoY เพราะรายได้ค่าโฆษณาลดลงตามเรตติ้ง (24 ชม.) ของช่อง 33 ที่ลดลงเหลือเพียง 1.17 จาก 1.48 ใน 2Q61

ต้นทุนลดช่วยหนุนผลงานใน 2H62

เราคาดว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นตั้งแต่ 3Q62 เป็นต้นไป เนื่องจาก i) ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลซึ่งรวมถึง BEC ด้วยจะได้อานิสงส์จากต้นทุนที่ลดลงตามคำสั่ง คสช. ที่อนุญาตให้ไม่ต้องชำระค่าใบอนุญาตสองงวดสุดท้าย อย่างเต็มไตรมาสเป็นไตรมาสแรกในงวด 3Q62 (คาดประหยัดต้นทุนค่าตัดจำหน่ายใบอนุญาตช่อง 33 ได้ราว 86 ล้านบาท/ปี)ii) ต้นทุนลดลงหลังจากที่หยุดการดำเนินงานของช่อง 13 และ 28 และ iii) ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลงหลังจากที่ปลดพนักงานบางส่วนออกไปใน 3Q62 แต่อย่างไรก็ตาม ต้นทุนที่
ลดลงดังกล่าวก็จะถูกหักล้างไปบางส่วนกับเงินชดเชยในการปลดพนักงาน และรายได้จากการออกอากาศโฆษณาที่ลดลง ดังนั้นเราจึงคาดว่าบริษัทน่าจะยังขาดทุนอยู่ แต่ขาดทุนน้อยลง

คงประมาณการปี 2562-63

ผลขาดทุนสุทธิ 1H62 อยู่ที่ 232 ล้านบาท คิดเป็น 74% ของประมาณการผลขาดทุนสุทธิทั้งปีของเรา แต่อย่างไรก็ตาม เรายังคงประมาณการผลขาดทุนสุทธิปีนี้เอาไว้ที่ 312 ล้านบาท และและปีหน้าเอาไว้ที่ 85 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่าต้นทุน รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารจะลดลงตั้งแต่ 2H62 เป็นต้นไป

ถึงแม้ว่าราคาตลาดจะยังมี upside อีก 4% แต่เรามองว่ายังมี downside จากการที่อาจจะต้องจ่ายค่าชดเชยพนักงานสูงกว่าประมาณการของเราที่ 90 ล้านบาท ดังนั้น เราจึงยังคงคำแนะนำขาย และให้ราคาเป้าหมาย 1H63 ที่ 9.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้จากธุรกิจสื่อต่ำเกินคาด

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:46 น. (คลิป) เจ๊ปองแฉ! ที่แนวหน้าที่เดียว จับมือ! ไชยชนก สับ MOUอัปยศ กระทรวงดีอีในมือเพื่อไทย
18:33 น. ‘กองทัพไทย’เปิดปฏิบัติการ‘ทำลายให้สิ้นสภาพ’ ถล่ม 5 พิกัดบ่อนกาสิโนชายแดนกัมพูชา
18:22 น. ทบ.ซัดแหลก'กัมพูชา' หยุดปล่อยข่าวปลอม-ข้อมูลบิดเบือน หลอกลวงนานาชาติ
18:16 น. 'หญิงหน่อย'หนุนลุยให้จบ! 'กัมพูชา'ต้องหมดฤทธิ์-'สแกมเมอร์'ต้องสิ้นซาก
18:08 น. ‘สว.นันทนา’ถามกลับ จะให้คนเป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตยมาร่างรธน.หรือ
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) เจ๊ปองแฉ! ที่แนวหน้าที่เดียว จับมือ! ไชยชนก สับ MOUอัปยศ กระทรวงดีอีในมือเพื่อไทย

‘กองทัพไทย’เปิดปฏิบัติการ‘ทำลายให้สิ้นสภาพ’ ถล่ม 5 พิกัดบ่อนกาสิโนชายแดนกัมพูชา

ทบ.ซัดแหลก'กัมพูชา' หยุดปล่อยข่าวปลอม-ข้อมูลบิดเบือน หลอกลวงนานาชาติ

ด่วน!ตรวจพบ รถดาวเทียม-รถองค์ประกอบระบบจรวด เข้าพื้นที่กัมปงธม

เราลำบากมาด้วยกัน! เดย์ ไทยเทเนียม รับน้ำตาไหลเจ็บตรงที่ไม่รู้อะไรเลย

ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา

  • Breaking News
  • (คลิป) เจ๊ปองแฉ! ที่แนวหน้าที่เดียว จับมือ! ไชยชนก สับ MOUอัปยศ กระทรวงดีอีในมือเพื่อไทย (คลิป) เจ๊ปองแฉ! ที่แนวหน้าที่เดียว จับมือ! ไชยชนก สับ MOUอัปยศ กระทรวงดีอีในมือเพื่อไทย
  • ‘กองทัพไทย’เปิดปฏิบัติการ‘ทำลายให้สิ้นสภาพ’ ถล่ม 5 พิกัดบ่อนกาสิโนชายแดนกัมพูชา ‘กองทัพไทย’เปิดปฏิบัติการ‘ทำลายให้สิ้นสภาพ’ ถล่ม 5 พิกัดบ่อนกาสิโนชายแดนกัมพูชา
  • ทบ.ซัดแหลก\'กัมพูชา\' หยุดปล่อยข่าวปลอม-ข้อมูลบิดเบือน หลอกลวงนานาชาติ ทบ.ซัดแหลก'กัมพูชา' หยุดปล่อยข่าวปลอม-ข้อมูลบิดเบือน หลอกลวงนานาชาติ
  • \'หญิงหน่อย\'หนุนลุยให้จบ! \'กัมพูชา\'ต้องหมดฤทธิ์-\'สแกมเมอร์\'ต้องสิ้นซาก 'หญิงหน่อย'หนุนลุยให้จบ! 'กัมพูชา'ต้องหมดฤทธิ์-'สแกมเมอร์'ต้องสิ้นซาก
  • ‘สว.นันทนา’ถามกลับ จะให้คนเป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตยมาร่างรธน.หรือ ‘สว.นันทนา’ถามกลับ จะให้คนเป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตยมาร่างรธน.หรือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved