วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
คำคม ... (จมชีวิต)

ดูทั้งหมด

  •  

ใครจะรู้ว่า การสนทนาเล็กๆ ในวันธรรมดาวันหนึ่ง จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนคนหนึ่งไปได้ตลอดกาล

“เฮ้ยหนุ่ม เอ็งอยากรวยมั้ย” วิศวกรรุ่นพี่หันมาถามรุ่นน้องที่นั่งทำงานโต๊ะติดกัน


“อยากสิพี่ … ผมฝันไว้ตั้งแต่ก่อนเรียนจบเลยนะ ว่าวันหนึ่งต้องรวยให้ได้ พ่อแม่และน้องๆ จะได้สบาย” วิศวกรรุ่นน้องตอบด้วยสีหน้ามุ่งมั่น

รุ่นพี่หันมาสบตา แสยะยิ้ม … 

“ดี … งั้นเอ็งจำไว้นะ “คนรวยหนะ เขาไม่ทำงานเพื่อเงินกันหรอก”” 

“พี่พูดบ้าอะไรวะ ถ้าคนรวยไม่ทำงานเพื่อเงิน แล้วเค้าทำงานเพื่อแมวน้ำอะไรกัน” นายช่างน้อยเอ่ยปากถามรุ่นพี่ด้วยสีหน้าประหลาดใจ

“คนรวยหนะ เขาทำงานเพื่อเรียนรู้เว้ย” นายช่างใหญ่ยิ้มอย่างผู้มีภูมิ พร้อมส่งหนังสือในตำนานเล่มหนึ่งให้

“ไม่เข้าใจหวะพี่ แต่ฟังดูแล้วคมดีนะ คนรวยไม่ทำงานเพื่อเงิน คนรวยทำงานเพื่อเรียนรู้” ผู้อ่อนอาวุโสทวนคำคมประจำวัน

“คำคมหนะ ถ้าแค่จำเอาไว้อวด เอาไว้โชว์ว่ารู้ เอาไว้พูดให้ดูดี มันไม่มีประโยชน์อะไรหรอกนะ เอ็งต้องเอาไว้คอยเตือนใจและคิดตามเอาไว้ปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเองด้วย” รุ่นพี่ปาฐกถาเป็นวิทยาทาน

“พี่นี่เท่สุดๆ เลยว่ะ”

จากกันวันนั้นนายช่างน้อยได้หนังสือติดมือมา 1 เล่ม เขาใช้เวลาไม่ทันข้ามวัน ก็อ่านหนังสือที่รุ่นพี่แนะนำมาจนจบ ด้วยความชอบในเนื้อหา เขาตัดสินใจซื้อหนังสือฉบับภาษาอังกฤษเป็นของตัวเอง 1 เล่ม

“หนังสือดีมากเลยครับพี่ อ่านแล้วได้หลักคิดดีนะ แต่ผมยังคิดไม่ออกว่ะพี่ ว่าจะทำยังไงให้มีทรัพย์สินเหมือนอย่างที่หนังสือบอก”รุ่นน้องพูดขณะยื่นหนังสือคืนรุ่นพี่

“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ … ถ้าคนเราแค่รู้แล้วประสบความสำเร็จ เจ้าหน้าที่ห้องสมุดก็ประสบความสำเร็จกันหมดแล้วสิวะ”

“หือ … คมฝุดๆ” นายช่างน้อยสบถเบาๆ กลัวรุ่นใหญ่ได้ยิน

สามปีหลังจากค้นพบเคล็ดวิชาร่ำรวย นายช่างน้อยตัดสินใจลาออกจากบริษัท ด้วยเชื่อว่าการออกไปทำธุรกิจส่วนตัว น่าจะเป็นหนทางสู่ความมั่งคั่งที่เหมาะกับตัวเอง

“ผมไปก่อนนะพี่ ผมคิดว่าผมเจอทางของตัวเองแล้ว ต้องขอบคุณพี่มากๆ เลย สำหรับหนังสือและคำแนะนำดีดี ยอมรับว่ากลัวอยู่เหมือนกันครับ แต่ถ้าไม่ก้าวขา ชีวิตก็คงไม่ก้าวหน้า” นายช่างน้อยกล่าวคำอำลาในวันลาออก

“เยี่ยม!! … ชีวิต คือ การเดินทาง … นักเดินเรือที่เก่งล้วนเคยเมาคลื่นลมในทะเล … จงออกไปแตะขอบฟ้า … สุดท้ายแม้โชคชะตาไม่เข้าใจ” (สองอันหลังนี้รุ่นพี่ไม่ได้พูด ผมเติมเอง 555) รุ่นพี่มอบคำคมเป็นคำอวยพร

ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้น มีคมความคิดดีดี วิ่งผ่านโสตให้เราได้ยิน ได้ฟัง ได้เห็น กันอยู่ตลอด

สุดแท้แต่ว่า แต่ละคนจะจัดการกับ “คำคม” สวยๆ เหล่านั้นอย่างไร 

บางคนเลือกที่จะทำแค่ ฟัง … แล้วรู้สึกดีได้ฟังอยู่ 3 วินาที ก่อนกด LIKE แล้วปล่อยคำคมนั้นปลิดปลิวลอยไปกับสายลม

บางคนเลือกที่จะทำแค่ “จด” … ลงสมุดสวยๆ แล้วยกระดับเรียกสมุดโน้ตเล่มนั้นว่า “คลังปัญญา” เพื่อเก็บไว้เปิดอ่าน ในวันที่เจอสมุดเล่มนั้นอีกครั้งตอนจัดห้องใหม่

บางคนเลือกที่จะทำแค่ “พูด” … คำคมที่จำ แต่ทำไม่เคยได้ เพื่อยกตนให้สูงกว่าคนอื่น แต่ชีวิตไม่มีอะไรดีขึ้น

ในขณะที่บางคนเลือกจะ “ฟัง” “จดจำ” แล้วเอามา “เตือนใจ” หรือ “ปรับใช้” ให้เกิดผลลัพธ์ทางบวกกับตัวเอง

5 ปีผ่านไป นายช่างน้อยพบอิสรภาพทางการเงินได้จริงในแบบที่ตัวเขาต้องการ หลังจากล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปี ในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จจริงๆ

นายช่างน้อยหวนนึกถึงจุดเริ่มต้นของตัวเอง เขายอมรับแต่โดยดีว่า สิ่งที่พาให้เขามาถึงวันนี้ได้ เป็นเพราะคำถามของวิศวกรรุ่นพี่ในวันอันแสนธรรมดาวันนั้นโดยแท้

ด้วยสำนึกรู้คุณ เขาเดินทางกลับไปเยี่ยมนายช่างใหญ่อีกครั้ง หลังไม่ได้พบกันนานร่วม 8 ปี 

“เอ็งเก่งมาก เอ็งทำได้ตามที่เอ็งพูด ไม่ธรรมดา ไม่ธรรมดา” นายช่างใหญ่ยิ้มชื่นชม

“ต้องขอบคุณพี่เลยครับ ถ้าพี่ไม่ถามให้ฉุกคิดวันนั้น ผมก็คงไม่มีวันนี้ … ผมมีวันนี้เพราะพี่ให้จริงๆ ครับ” (ประโยคสุดท้าย นายช่างน้อยไม่ได้พูด ผมพูดเองอีกแล้ว)

นายช่างใหญ่ยิ้ม ดูภาคภูมิใจกับตัวเอง

“เออ … ว่าแต่พี่ครับ ผมสงสัยอยู่เรื่องนึง” 

“ว่าไป” นายช่างใหญ่พร้อม และเปิดโอกาสให้ผู้อ่อนอาวุโสได้เรียนรู้

“พี่เก่งขนาดนี้ สอนผมให้คิดออกด้วยคำพูดไม่กี่คำ แล้วทำไมพี่ยังทำงานอยู่อีกล่ะครับ ไหนเมื่อแปดปีก่อนพี่เคยบอกว่า พี่เองเคยบอกว่าอยากเปิด Software House ของตัวเอง ไม่อยากทำงานประจำเป็นลูกจ้างเขาแบบนี้” รุ่นน้องยิงคำถามตรงไปตรงมา

รุ่นพี่ยิ้มนิดนึง ก่อนสบตานายช่างน้อย แววตาของรุ่นพี่ในตอนนี้ ไม่ต่างอะไรกับตอนที่เคยเอ่ยปากสอนเคล็ดวิชาสำคัญให้เมื่อสิบปีที่แล้ว

“เป็นคำถามที่ดี พี่จะตอบเอ็งยังไงดีน้า” รุ่นพี่ทำท่าครุ่นคิด

“เอาแบบคมๆ เหมือนเดิมก็ได้ครับพี่ ชีวิตผมได้ดีเพราะคำคมพี่มาเยอะแล้ว” รุ่นน้องยิ้มรอคำตอบด้วยดวงตาเปิดกว้าง

“หึหึหึ … รู้แล้วไม่ทำ มีค่าเท่ากับยังไม่รู้ ยังไงล่ะ 555” 

การสนทนาอันทรงคุณค่าของสองนายช่าง จบลงด้วยคำคมอันทรงพลังอีกเช่นเคย

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:15 น. รัฐบาลเตือนอากาศร้อน ระวังอันตรายจาก โรคฮีทสโตรก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มโรคเรื้อรัง
09:02 น. สจ.ตี๋ ฟาดไอซ์ รักชนก ถามเหมาะสมหรือไม่ ลั่นคำพูด 'ถามวัวตอบควาย' ในวงเจรจา
08:38 น. จริยธรรมต้องมาก่อน หมอยง ย้ำชัด ห้ามแอบแฝง ต้องโปร่งใส
08:02 น. ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง
07:56 น. หมอออ เปิดใจปมโดนสอบจริยธรรม ยันรักอาชีพหมอ ไม่คิดเลิก
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง
ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น
ความลับที่ไม่ลับ
คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย
หมัดสวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คุมเข้มไฟป่าแม่เตี๋ย อส. ลุยทำแนวกันไฟ หลังเพลิงโหมหนักบนดอย

รัฐบาลเตือนอากาศร้อน ระวังอันตรายจาก โรคฮีทสโตรก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มโรคเรื้อรัง

สจ.ตี๋ ฟาดไอซ์ รักชนก ถามเหมาะสมหรือไม่ ลั่นคำพูด 'ถามวัวตอบควาย' ในวงเจรจา

หมอออ เปิดใจปมโดนสอบจริยธรรม ยันรักอาชีพหมอ ไม่คิดเลิก

ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี

สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ

  • Breaking News
  • รัฐบาลเตือนอากาศร้อน ระวังอันตรายจาก โรคฮีทสโตรก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มโรคเรื้อรัง รัฐบาลเตือนอากาศร้อน ระวังอันตรายจาก โรคฮีทสโตรก โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง-กลุ่มโรคเรื้อรัง
  • สจ.ตี๋ ฟาดไอซ์ รักชนก ถามเหมาะสมหรือไม่ ลั่นคำพูด \'ถามวัวตอบควาย\' ในวงเจรจา สจ.ตี๋ ฟาดไอซ์ รักชนก ถามเหมาะสมหรือไม่ ลั่นคำพูด 'ถามวัวตอบควาย' ในวงเจรจา
  • จริยธรรมต้องมาก่อน หมอยง ย้ำชัด ห้ามแอบแฝง ต้องโปร่งใส จริยธรรมต้องมาก่อน หมอยง ย้ำชัด ห้ามแอบแฝง ต้องโปร่งใส
  • ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง
  • หมอออ เปิดใจปมโดนสอบจริยธรรม ยันรักอาชีพหมอ ไม่คิดเลิก หมอออ เปิดใจปมโดนสอบจริยธรรม ยันรักอาชีพหมอ ไม่คิดเลิก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

22 ก.พ. 2569

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

15 ก.พ. 2569

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

8 ก.พ. 2569

จมให้เป็น

จมให้เป็น

1 ก.พ. 2569

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved