วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลุ้นไตรมาส3ดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท สหกลอิควิปเมนท์ หรือ SQ เราคาดว่ากำไรสุทธิของ SQ ใน 3Q62 จะต่ำกว่า 10 ล้านบาท ดีขึ้นจากที่ขาดทุนสุทธิ 199 ล้านบาท ใน 3Q61 แต่ลดลงอย่างมากจากกำไรสุทธิ 58 ล้านบาทใน 2Q62 โดยผลประกอบการที่ดีขึ้น YoY จะมาจากการขุดดินเพิ่มขึ้นที่โครงการแม่เมาะ 8 หลังจากที่บริษัทเริ่มเดินเครื่องจักรสายพานลำเลียงดินเครื่องใหม่ใน 3Q61 แต่อย่างไรก็ตาม กำไรที่ลดลงอย่างมาก QoQ เป็นเพราะฤดูฝนในไตรมาสที่สามซึ่งทำให้การขุดดินที่โครงการแม่เมาะ 7 โครงการ แม่เมาะ 8 และโครงการหงสาลดลง โดยจากประมาณการกำไรใน 3Q62 ทำให้เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 9M62 จะคิดเป็น 69% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ลง 7% เหลือ 234 ล้านบาท และปีหน้าลง 10% เหลือ 308 ล้านบาท หลังจากที่บริษัทออกหุ้นกู้ 700 ล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 5.0% เมื่อวันที่
21 มิถุนายน 2562 ซึ่งทำให้เราต้องปรับเพิ่มสมมุติฐานค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยขึ้นอีก 6% เป็น 382 ล้านบาท ในปี 2562 และขึ้นอีก 14% เป็น 356 ล้านบาท ในปี 2563 ขณะเดียวกันเราก็ยังคงประมาณการรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นปี 2562-63 เอาไว้ที่ 4.2 พันล้านบาท/4.0 พันล้านบาท และ 22.5/25.0% ตามลำดับ


เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม SQ ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงกับบริษัท Golden Lake เพื่อร่วมทุนจัดตั้ง JV โดย SQ จะถือหุ้นใหญ่ 70% และบริษัท Golden Lake ถือหุ้น 30% เพื่อพัฒนาเหมืองถ่านหินเมืองก๊ก ในเมียนมา ซึ่งคาดว่าจะเริ่มผลิตถ่านหิน sub-bituminous ได้ 300KTA ใน 2H63 และจะมีสิทธิ์ทำเหมืองได้นาน 28 ปี นอกจากนี้ JV ใหม่นี้คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 2.2 หมื่นล้านบาท จากการขายถ่านหิน และมีแผนจะใช้บริการของ SQ ในการขุดดินและถ่านหินซึ่งมีมูลค่างานประมาณ 5.0 พันล้านบาทคาดว่าเมื่อโครงการนี้เริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ จะทำให้รายได้ของ SQ ในปี 2563 เพิ่มขึ้น 9% และในปี 2564 เพิ่มขึ้น 18% แต่อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ได้รวมมูลค่าของเหมืองถ่านหินเมืองก๊กเข้าไว้ในประมาณการของเรา เนื่องจากเรายังรอดูให้บริษัทขอสินเชื่อ project loan จากธนาคารผ่านเรียบร้อยก่อนเพื่อเป็นการการันตีโครงการ

เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมาย 1H63 ที่ 3.80 บาท ลดลงจากเดิมที่ 4.00 บาท เพื่อสะท้อนถึง backlog ที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตาม เรายังคงคำแนะนำซื้อ เนื่องจากเราคาดว่าบริษัทจะมีกำไรโตที่สูงถึง 32% ในปี 2563 และ 22% ในปี 2564 แม้ว่าราคาหุ้นอาจจะถูกกดดันจากกำไรใน 3Q62 ที่คาดว่าจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่เรามองว่าเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าเก็บสะสมหุ้นเมื่อราคาหุ้นย่อลง

ปัจจัยเสี่ยงจากฤดูฝนในไตรมาสที่สามของทุกปี, ราคาน้ำมันดีเซลขยับสูงขึ้น, ดินถล่ม และการเพิ่มทุนถ้าหากได้งานใหม่ที่มีมูลค่าสูงเกิน 1 หมื่นล้านบาท

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:49 น. รักชนก-สหัสวัต จี้จัดเลือกตั้งบอร์ดสปส.ใน 45 วัน คืนสิทธิ 1 คน เลือก 7 เบอร์ อัดตรีนุช ให้ขรก.ขี่คอ
18:47 น. (คลิป) เฉลยแล้ว ทำไมผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุดชูชก ไม่แต่งพระเวสสันดร โปรโมทบุญผะเหวด
18:15 น. โมเมนต์ที่รอคอย นุ่น วรนุช-อั้ม พัชราภา โชว์สเต็ปเต้นเบาๆ แฟนละครกรี๊ดสนั่น
18:14 น. อนุทิน วางหลักตั้ง ครม.ใหม่ รมต.ต้องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
17:59 น. นายกฯ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา ประดิษฐานชั่วคราว ณ ทำเนียบรัฐบาล
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รักชนก-สหัสวัต จี้จัดเลือกตั้งบอร์ดสปส.ใน 45 วัน คืนสิทธิ 1 คน เลือก 7 เบอร์ อัดตรีนุช ให้ขรก.ขี่คอ

โมเมนต์ที่รอคอย นุ่น วรนุช-อั้ม พัชราภา โชว์สเต็ปเต้นเบาๆ แฟนละครกรี๊ดสนั่น

ศึกศิษย์เก่า ITV ตวงพร ถล่ม มัลลิกา จี้ ชัชชาติ ประกาศตัวลงซ้ำ

สนาม กทม.เดือด! มัลลิกา เช็ก 2 พรรคใหญ่ พบ ปชป.เตรียมส่ง กรณ์ สู้ศึก

ดาราคนแรกและคนสุดท้าย‘ดัง- พันกร’ส่งกำลังใจให้‘หมอของขวัญ’

ย้อนปม 5 ปีก่อน แพทยสภาสั่งพักใบอนุญาต หมอของขวัญ

  • Breaking News
  • รักชนก-สหัสวัต จี้จัดเลือกตั้งบอร์ดสปส.ใน 45 วัน คืนสิทธิ 1 คน เลือก 7 เบอร์ อัดตรีนุช ให้ขรก.ขี่คอ รักชนก-สหัสวัต จี้จัดเลือกตั้งบอร์ดสปส.ใน 45 วัน คืนสิทธิ 1 คน เลือก 7 เบอร์ อัดตรีนุช ให้ขรก.ขี่คอ
  • (คลิป) เฉลยแล้ว ทำไมผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุดชูชก ไม่แต่งพระเวสสันดร โปรโมทบุญผะเหวด (คลิป) เฉลยแล้ว ทำไมผู้ว่าฯร้อยเอ็ด แต่งชุดชูชก ไม่แต่งพระเวสสันดร โปรโมทบุญผะเหวด
  • โมเมนต์ที่รอคอย นุ่น วรนุช-อั้ม พัชราภา โชว์สเต็ปเต้นเบาๆ แฟนละครกรี๊ดสนั่น โมเมนต์ที่รอคอย นุ่น วรนุช-อั้ม พัชราภา โชว์สเต็ปเต้นเบาๆ แฟนละครกรี๊ดสนั่น
  • อนุทิน วางหลักตั้ง ครม.ใหม่ รมต.ต้องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อนุทิน วางหลักตั้ง ครม.ใหม่ รมต.ต้องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
  • นายกฯ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา ประดิษฐานชั่วคราว ณ ทำเนียบรัฐบาล นายกฯ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา ประดิษฐานชั่วคราว ณ ทำเนียบรัฐบาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved