Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘แบงก์มี upside จากเกณฑ์ใหม่ TFRS9’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคารหรือ Bank Sector ก่อนที่เกณฑ์ใหม่ TFRS9 จะมีผลบังคับใช้ในปี 2563 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้จัดประชุมเพื่อชี้แจงในประเด็นสำคัญเกี่ยวกับเกณฑ์ใหม่นี้ ซึ่งได้แก่ 1.) สถาบันการเงิน (ธนาคารพาณิชย์), ธนาคารต่างประเทศ, บริษัทเงินทุน (finco) ถูกกำหนดให้กันเงินกองทุนTier 1 ขึ้นอีก 1% ของสินทรัพย์เสี่ยงถ่วงน้ำหนัก (ซึ่งรวมยอดสินเชื่อคงค้างในปัจจุบัน, สินเชื่อจัดชั้นกล่าวถึงเป็นพิเศษ(SML), และรายการนอกงบดุล) 2.) ธปท.อนุญาตให้สถาบันการเงินใช้สำรองส่วนเกินเป็นเงินกองทุนขั้นที่สอง (Tier II)ได้ไม่เกิน 1.25% RWA 3.) สถาบันการเงินต้องรับรู้เงินสำรองส่วนเกินออกมาเป็นรายได้ที่สุทธิจากค่าใช้จ่ายสำรองใหม่ผ่านงบกำไรขาดทุน ภายในห้าปี


ธนาคารพาณิชย์มีสำรองเกินกว่าข้อกำหนด

การเพิ่มเงินทุกสำรอง CET1 อีก1% หมายถึงเงินกองทุนขั้นที่ 1 ตามเกณฑ์ขั้นต่ำ (minใcommon equity Tier 1 หรือ CET 1) จะเพิ่มเป็น 9.5% +1%= 10.5%และ CAR จะอยู่ที่ 13% ในปีหน้า ดังนั้น ธนาคารไหนที่มี CET1 เกินเกณฑ์ใหม่อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเงินกองทุน แต่ธนาคารไหนที่ CET1 ต่ำกว่าเกณฑ์ใหม่ก็ต้องจัดหาเงินกองทุนให้สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำใหม่ภายในสามปี ซึ่งเราพบว่าธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทุกแห่งมี CET1 อยู่ที่ประมาณ 13-16% (figure 1,2) ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของธปท. อย่างมากทำให้ไม่ต้องมีภาระกันเงินกองทุนเพิ่ม

ปล่อยสำรองส่วนเกินออกมาบันทึกเป็นรายได้

ถึงแม้ว่าธนาคารส่วนใหญ่จะมีสำรองส่วนเกินจำนวนมาก แต่ธนาคารก็ไม่อยากรับรู้ออกมาเป็นรายได้บนงบกำไรขาดทุน เพราะต้องเก็บไว้เป็นสำรองพิเศษของการด้อยค่าสินเชื่อภายเศรฐกิจชะลอตัวในอนาคต ทั้งนี้ เนื่องจากเกณฑ์การจัดชั้นหนี้ในปัจจุบันที่แบ่งออกเป็น 5 ระดับและการตั้งสำรองฯถูกกำหนดโดยธปท.เป็นเปอร์เซ็นต์คงที่ในหนี้ในแต่ละชั้น (figure 3)แต่ภายใต้เกณฑ์ใหม่การจัดชั้นจะลดลงเหลือ3 ระดับ 1.หนี้ปกติ 2.หนี้ที่ต่ำกว่ามาตรฐาน 3.และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (non-performing loan) การตั้งสำรองจะไม่กำหนดเปอร์เซ็นต์คงที่โดยเฉพาะหนี้ในชั้นที่ 2 ที่ตั้งสำรองฯจะใช้ดุลยพินิจของข้อสถิติการประเมินสูญเสียตลอดอายุหนี้แทน ทำให้ธนาคารจัดปันสำรองส่วนเกินเพื่อหนี้ชัดนี้ก่อน ส่วนที่เหลือจึงรับรู้เป็นรายได้ผ่านงบกำไรขาดทุน 5 ปี

การชี้แจงของธปท. เป็นบวกกับกลุ่มธนาคารเพราะทำให้ทราบกรอบเวลา และวิธีการบันทึกบัญชีสำรองส่วนเกินที่ชัดเจน เราคิดว่าจะต้องมีสำรองส่วนเกินที่ถูกปลดออกมาเป็นรายได้ผ่านงบ P/L ไม่มากก็น้อยเพื่อให้มั่นใจว่า credit cost ในปีหน้าจะอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้และไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจมากเกินไป เนื่องจากธนาคารต่างๆ มีเงินกองทุนแข็งแกร่ง

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจที่ชะลอทำให้เกิด NPL เกิดใหม่ และต้องกันสำรองหนี้เสียเพิ่ม, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:18 น. เพลิงเผาวอดรีสอร์ตหรูริมทะเลแคริบเบียน นักท่องเที่ยวอิตาลีดับ อพยพอีกกว่า 1,600 คน
15:18 น. คนไทยเตรียมเฮ! ‘วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร’ จ่อนั่งแท่นมรดกโลก
15:08 น. อภิสิทธิ์ มั่นใจไม่ขัดคำวินิจฉัย ชี้คำอธิบายศาล รธน. คลายทุกข้อกังวล
15:03 น. เท้ง ปลุกพลังส้มโค้งสุดท้าย นำทีมพรรคประชาชนแห่รอบ กทม. ลั่นขอ ส.ก. ครบ 50 เขต
14:54 น. ทนายเขากระโดง ชี้ เอกสาร รฟท. ฟ้องขับไล่ 'ที่ดิน4แปลง-เรียกค่าเสียหาย' เป็นแค่คำฟ้องไม่ใช่คำตัดสิน
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพลิงเผาวอดรีสอร์ตหรูริมทะเลแคริบเบียน นักท่องเที่ยวอิตาลีดับ อพยพอีกกว่า 1,600 คน

อภิสิทธิ์ มั่นใจไม่ขัดคำวินิจฉัย ชี้คำอธิบายศาล รธน. คลายทุกข้อกังวล

เท้ง ปลุกพลังส้มโค้งสุดท้าย นำทีมพรรคประชาชนแห่รอบ กทม. ลั่นขอ ส.ก. ครบ 50 เขต

ทนายเขากระโดง ชี้ เอกสาร รฟท. ฟ้องขับไล่ 'ที่ดิน4แปลง-เรียกค่าเสียหาย' เป็นแค่คำฟ้องไม่ใช่คำตัดสิน

อภิสิทธิ์ บี้ รัฐบาล แจงเหตุ พ.ร.บ.โอนงบฯน้อย ข้องใจทำเสมือนเรื่องปกติ ทั้งที่เคยอ้างเป็น ‘วิกฤต’ ต้องกู้ 4 แสนล้าน

ทรัมป์ อวดแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่ ของขวัญจากกาตาร์ เมินเสียงดรามาลั่นแรงไม่เอาก็โง่

  • Breaking News
  • เพลิงเผาวอดรีสอร์ตหรูริมทะเลแคริบเบียน นักท่องเที่ยวอิตาลีดับ อพยพอีกกว่า 1,600 คน เพลิงเผาวอดรีสอร์ตหรูริมทะเลแคริบเบียน นักท่องเที่ยวอิตาลีดับ อพยพอีกกว่า 1,600 คน
  • คนไทยเตรียมเฮ! ‘วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร’ จ่อนั่งแท่นมรดกโลก คนไทยเตรียมเฮ! ‘วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร’ จ่อนั่งแท่นมรดกโลก
  • อภิสิทธิ์ มั่นใจไม่ขัดคำวินิจฉัย  ชี้คำอธิบายศาล รธน. คลายทุกข้อกังวล อภิสิทธิ์ มั่นใจไม่ขัดคำวินิจฉัย ชี้คำอธิบายศาล รธน. คลายทุกข้อกังวล
  • เท้ง ปลุกพลังส้มโค้งสุดท้าย นำทีมพรรคประชาชนแห่รอบ กทม. ลั่นขอ ส.ก. ครบ 50 เขต เท้ง ปลุกพลังส้มโค้งสุดท้าย นำทีมพรรคประชาชนแห่รอบ กทม. ลั่นขอ ส.ก. ครบ 50 เขต
  • ทนายเขากระโดง ชี้ เอกสาร รฟท. ฟ้องขับไล่  \'ที่ดิน4แปลง-เรียกค่าเสียหาย\' เป็นแค่คำฟ้องไม่ใช่คำตัดสิน ทนายเขากระโดง ชี้ เอกสาร รฟท. ฟ้องขับไล่ 'ที่ดิน4แปลง-เรียกค่าเสียหาย' เป็นแค่คำฟ้องไม่ใช่คำตัดสิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved