Logo วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แค่รู้ กับไม่รู้ ... สร้างความแตกต่างได้มากมาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมไปบรรยายให้กับสหกรณ์สาธารณสุข จ.หนองบัวลำภู ซึ่งผมเคยไปบรรยายเมื่อปีที่แล้ว 1 ครั้ง


แต่แค่ 1 ครั้ง แค่ 1 วัน การได้กลับไปบรรยายครั้งนี้ พบความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีมากมาย เลยอยากหยิบมาเล่าให้ฟังกันครับ 

จากครั้งก่อนที่มา หลายคนมีปัญหาหนี้หนัก บางคนมีเงินออม แต่ก็ลงทุนไม่เป็น แทบทุกคนเป็นข้าราชการ แต่แทบไม่รู้เรื่อง กบข. เลย นอกจากรู้ว่า เขาหักเงินไป 3% ไปเก็บออมไว้

แต่หลังบรรยายจบครั้งที่แล้ว มาจนถึงครั้งนี้

1) ทางสหกรณ์ริเริ่มโครงการ “หมดหนี้ก่อนเกษียณ” เร่งให้คำปรึกษาและหาทางช่วยสมาชิก โดยการวางแผนทยอยลดหนี้ หักทุนเรือนหุ้นบางส่วนใช้หนี้ เพิ่มสภาพคล่อง ลดระยะเวลากู้ ส่งเสริมวินัยการเงิน

2) บางคนเริ่มจัดการหนี้ตัวเองด้วยการรีไฟแนนซ์บ้าน บางคนรวมหนี้เป็นก้อนเดียว ลดภาระผ่อนรายเดือนเพิ่มสภาพคล่อง

3) หลายคนพอเข้าใจเรื่องการลงทุนในกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. ก็ปรับเพิ่มเงินสะสมส่วนสมาชิก และปรับแผนการลงทุนเป็นสมดุลตามอายุ และหุ้นไทย ตามความรู้ความเข้าใจที่มากขึ้น

4) พอหนี้ลดลง ผ่อนต่อเดือนลดลง เงินเหลือมากขึ้น หลายคนเริ่มทยอยลงทุนแบบ DCA ในกองทุน SET50 สะสมเงินลงทุนเดือนละ 500-2,000 บาท เพื่อสมทบกับ กบข. เอาไว้ใช้ยามเกษียณ

5) ครั้งก่อนที่ไป ผมเล่าเรื่องลูกศิษย์ที่เอาความเชี่ยวชาญของตัวเอง มาเล่าใน Youtube เริ่มสร้างรายได้จากค่าโฆษณา 

มาครั้งนี้ เริ่มมี Youtuber ตัวเล็กๆ ด้านผดุงครรภ์ กายภาพ และวิชาชีพอื่นๆ หลายคนมีบริการดูแลผู้ป่วย และคอร์สอบรมเพิ่มขึ้นด้วย

ขอแสดงความชื่นชมต่อผู้บริหารและทีมงานสหกรณ์ สาธารณสุข หนองบัวลำภู ด้วยนะครับ

แม้จะช่วยสมาชิกไม่ได้ทุกคน แต่การริเริ่มเปลี่ยนแปลงจากคนที่มีความพร้อมจะแก้ปัญหาตัวเอง ก็น่าชื่นใจ และน่าจะเป็นแนวทางที่ดีให้กับสมาชิกกลุ่มต่อไปได้แน่นอน

สำหรับตัวผมเอง ทุกครั้งที่เดินสายบรรยาย ก็จะได้แง่มุมและความรู้ใหม่กลับมาเสมอ

ครั้งนี้ก็เช่นกัน ... สิ่งที่ผมได้เรียนรู้อีกครั้งจากการไปบรรยายในครั้งนี้ก็คือ “คนที่รักและเห็นคุณค่าชีวิตตัวเอง พวกเขาพร้อมเปลี่ยนแปลงตัวเองเสมอ”

แต่สิ่งหนึ่งที่อาจเป็นอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลง ก็คือ “ความรู้” 

และนี่เป็นอีกครั้งที่ช่วยยืนยันสิ่งที่ผมเชื่อมั่น และจะต้องพยายามทำงานต่อไป

“ความรู้การเงินเป็นทักษะสำคัญของชีวิต (Life Skill) ที่ยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้”

และได้เวลาแล้ว ที่เราจะต้องช่วยกันผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ

#ความรู้การเงินต้องเป็นวาระแห่งชาติ

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

9 ส.ค. 2569

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

2 ส.ค. 2569

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved