วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลุ้นกำไรกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์กิมเอ็ง(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ AOT เราคาดกำไรหลักของ AOT จะเริ่มดีขึ้นหลังจากจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศเริ่มเร่งตัวขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน นอกจากนี้ AOT มีแผนที่จะเปิดประมูลสัมปทานพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับสนามบินดอนเมืองและเคาน์เตอร์รับสินค้าที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองภายในสิ้นปีนี้ ถือเป็นปัจจัยบวกระยะสั้นสำหรับ AOT คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมาย ที่ 85.00 บาท ความเสี่ยงในมุมมองของเรา ได้แก่ การชะลอตัวของจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศและความล่าช้าในโครงการขยายสนามบิน

ประมูลสัมปทานสนามบินดอนเมือง


แม้ว่าขนาดของสัมปทานที่จะเกิดขึ้นจะค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับการประมูลครั้งก่อนที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราเชื่อว่าตลาดยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยบวกที่คาดจะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ โดยสัญญาสัมปทานสนามบินดอนเมืองจะสิ้นสุดในปี 2565 เราประเมินผลตอบแทนขั้นต่ำสำหรับร้านค้าปลอดภาษีแลพื้นที่ค้าปลีกจะเพิ่มเป็น 4.4-4.7 พันล้านบาท ในปี 2566-67 (เทียบกับ 2.5 พันล้านบาท ในปี 2561 และ 3.44 พันล้านบาทในปี 2565) การคาดการณ์ของเราเป็นแบบอนุรักษ์นิยมเนื่องจากรายได้ขั้นต่ำที่รับประกันสำหรับสนามบินดอนเมืองในปี 2567 ที่เราคาดการณ์นั้นคิดเป็นสัดส่วนเพียง 15% ของรายได้สัมปทานทั้งหมดของพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับสนามบินหกแห่งเมื่อเทียบกับระดับปกติที่ 25% ในปี 2561

อัพไซด์จากจากจุดรับส่งสินค้า

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการผูกขาด ทอท. จะดำเนินการเคาน์เตอร์รับสินค้าปลอดภาษีของตนเองและเปิดประมูลสัมปทานด้วย ซึ่งรูปแบบนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีในเมืองรายอื่นที่แพ้ประมูลยังคงดำเนินธุรกิจโดยใช้บริการเคาน์เตอร์ของ AOT โดยชำระค่าบริการให้แก่ AOT ในรูปแบบส่วนแบ่งรายได้ (revenue sharing) เราคาดว่าผู้ชนะประมูลจะจ่ายอัตราส่วนแบ่งรายได้ 3% และผู้ประกอบการในตัวเมืองรายอื่นๆ จ่ายส่วนแบ่งรายได้ 5% เมื่อใช้บริการเคาน์เตอร์รับของ AOT เรามองว่าโมเดลธุรกิจนี้ถือเป็นอัพไซด์ เนื่องจากปริมาณสินค้าที่จะมารับที่สนามบินจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีในเมืองที่มากขึ้น

คาดกำไรหลักกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

เราคาดว่ากำไรหลักในไตรมาส 4/62 (กรกฎาคม-กันยายน) จะฟื้นตัวและเติบโตอีก 6% YoY (-4% YoY) จากผู้โดยสารต่างชาติที่เร่งตัวขึ้น 7% ในช่วงกรกฎาคม-กันยายน (3% ในไตรมาส 1/62) หลังการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวชาวจีน เราคาดว่าผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่องในไตรมาส 1/2563 หนุนโดยโกลเด้น วีค ในประเทศจีน ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม และเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของไทยในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

 

ที่มา : บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:48 น. อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา
08:38 น. เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
08:33 น. อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
08:11 น. น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
08:03 น. ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร?
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา

เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม

อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เชียร์สุดลิ่ม! หนุนรื้อทิ้ง MOU ยกเลิกกรอบเจรจา 25 ปีที่ไม่คืบหน้า

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่​ 27 มีนาคม 2569

เหลือไว้เจรจา อิสราเอล สั่งถอนชื่อ อับบาส อารักชี - กาลิบาฟ ออกจากเป้าหมายสังหาร

  • Breaking News
  • อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์  เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา อาลัย พระเอกดาวร้ายดัง อนันต์ สัมมาทรัพย์ เสียชีวิตอย่างสงบที่สหรัฐอเมริกา
  • เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม เมื่อความกลัวชนะข้อเท็จจริง เปิดเบื้องหลังคิวน้ำมันยาวเหยียด ที่ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม
  • อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม อดีตผู้พิพากษา เจาะลึก มหากาพย์เหมืองทองอัครา เมื่อความยุติธรรมสั่งชดใช้ชาวบ้าน คืนลมหายใจให้สิ่งแวดล้อม
  • น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก น้ำมันอิหร่านถูกจริง! แต่ไทยกล้ารับไหม? อัษฎางค์ เปิดผลดี-ผลเสีย ที่รัฐบาลต้องคิดหนัก
  • ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร? ทรัมป์ เฉลยแล้ว ของขวัญยิ่งใหญ่ ที่อิหร่านมอบให้แก่สหรัฐคืออะไร?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved