Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลุ้นกำไรกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์กิมเอ็ง(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ AOT เราคาดกำไรหลักของ AOT จะเริ่มดีขึ้นหลังจากจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศเริ่มเร่งตัวขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน นอกจากนี้ AOT มีแผนที่จะเปิดประมูลสัมปทานพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับสนามบินดอนเมืองและเคาน์เตอร์รับสินค้าที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองภายในสิ้นปีนี้ ถือเป็นปัจจัยบวกระยะสั้นสำหรับ AOT คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมาย ที่ 85.00 บาท ความเสี่ยงในมุมมองของเรา ได้แก่ การชะลอตัวของจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศและความล่าช้าในโครงการขยายสนามบิน

ประมูลสัมปทานสนามบินดอนเมือง


แม้ว่าขนาดของสัมปทานที่จะเกิดขึ้นจะค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับการประมูลครั้งก่อนที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราเชื่อว่าตลาดยังไม่ได้สะท้อนปัจจัยบวกที่คาดจะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ โดยสัญญาสัมปทานสนามบินดอนเมืองจะสิ้นสุดในปี 2565 เราประเมินผลตอบแทนขั้นต่ำสำหรับร้านค้าปลอดภาษีแลพื้นที่ค้าปลีกจะเพิ่มเป็น 4.4-4.7 พันล้านบาท ในปี 2566-67 (เทียบกับ 2.5 พันล้านบาท ในปี 2561 และ 3.44 พันล้านบาทในปี 2565) การคาดการณ์ของเราเป็นแบบอนุรักษ์นิยมเนื่องจากรายได้ขั้นต่ำที่รับประกันสำหรับสนามบินดอนเมืองในปี 2567 ที่เราคาดการณ์นั้นคิดเป็นสัดส่วนเพียง 15% ของรายได้สัมปทานทั้งหมดของพื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับสนามบินหกแห่งเมื่อเทียบกับระดับปกติที่ 25% ในปี 2561

อัพไซด์จากจากจุดรับส่งสินค้า

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการผูกขาด ทอท. จะดำเนินการเคาน์เตอร์รับสินค้าปลอดภาษีของตนเองและเปิดประมูลสัมปทานด้วย ซึ่งรูปแบบนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีในเมืองรายอื่นที่แพ้ประมูลยังคงดำเนินธุรกิจโดยใช้บริการเคาน์เตอร์ของ AOT โดยชำระค่าบริการให้แก่ AOT ในรูปแบบส่วนแบ่งรายได้ (revenue sharing) เราคาดว่าผู้ชนะประมูลจะจ่ายอัตราส่วนแบ่งรายได้ 3% และผู้ประกอบการในตัวเมืองรายอื่นๆ จ่ายส่วนแบ่งรายได้ 5% เมื่อใช้บริการเคาน์เตอร์รับของ AOT เรามองว่าโมเดลธุรกิจนี้ถือเป็นอัพไซด์ เนื่องจากปริมาณสินค้าที่จะมารับที่สนามบินจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีในเมืองที่มากขึ้น

คาดกำไรหลักกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง

เราคาดว่ากำไรหลักในไตรมาส 4/62 (กรกฎาคม-กันยายน) จะฟื้นตัวและเติบโตอีก 6% YoY (-4% YoY) จากผู้โดยสารต่างชาติที่เร่งตัวขึ้น 7% ในช่วงกรกฎาคม-กันยายน (3% ในไตรมาส 1/62) หลังการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวชาวจีน เราคาดว่าผลประกอบการจะเติบโตต่อเนื่องในไตรมาส 1/2563 หนุนโดยโกลเด้น วีค ในประเทศจีน ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม และเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของไทยในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

 

ที่มา : บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved