Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘ลุ้นผลงานไตรมาสสุดท้าย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัทสยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL เราคาดว่ากำไรสุทธิของ GLOBAL ใน 3Q62 จะอยู่ที่ 337 ล้านบาท (-24% YoY และ -35% QoQ) เนื่องจาก SSSG อ่อนแอเพราะผลกระทบจากพายุสองลูก (Podul และ Kajiki), อัตรากำไรขั้นต้นลดลงเนื่องจากราคาเหล็กลดลง, และสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายเพิ่มขึ้นจากการขยายสาขา ส่งผลให้กำไรสุทธิงวด 9M62 อยู่ที่ 1.4 พันล้านบาท (-12% YoY) คิดเป็น 72% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

SSSG อ่อนแอจากพายุ


เราคาดว่า SSSG ของ GLOBAL ใน 3Q62 จะอ่อนแออยู่ที่ -3.0% เพราะถูกกระทบจากพายุสองลูก (Podul และ Kajiki)ในเดือนสิงหาคม-กันยายน ทั้งนี้ บริษัทมีสาขา 8 แห่ง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่ถูกกระทบจากน้ำท่วมใน 3Q62 (Figure 4) คาดว่าบริษัทจะเปิดสาขาใหม่อีกสองแห่งจากเป้า 5 สาขา ในไตรมาสนี้ซึ่งจะทำให้จำนวนสาขาเมื่อสิ้นงวด 3Q62 อยู่ที่ 63 สาขา

อัตรากำไรขั้นต้นลดลง

เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะลดเหลือ 19.4% ใน 3Q62 (จาก 19.6% ใน 2Q62) หลังจากที่ดัชนีราคาเหล็กลดลง4.5% QoQ เหลือ 91.7 ซึ่งทำให้อัตรากำไรขั้นต้นใน 9M62 อยู่ที่19.3% จากสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 19.5% ในขณะเดียวกัน เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็น 15.7% (จาก 13.8% ใน 2Q62) เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการเปิดสาขาใหม่

ลุ้นผลงานจะดีขึ้นในไตรมาสสุดท้าย

เนื่องจากบริษัทมีสาขามากกว่าคู่แข่ง (25 สาขา ในภาคอีสาน และ 8 สาขา ในจังหวัดที่ถูกกระทบจากน้ำท่วม) เราจึงคาดว่าโมเมนตั้มของกำไรน่าจะเร่งขึ้นในไตรมาสที่สี่จากอุปสงค์ที่อั้นมาจากช่วงก่อนหน้าเพื่อซ่อมแซมอาคารที่เสียหายจากน้ำท่วม ทั้งนี้ เมื่ออิงจากข้อมูลปี 2555 ที่เกิดมหาอุทกภัย SSSG ของ GLOBAL เพิ่มขึ้นเป็น 7.5% โดยเฉลี่ยหลังน้ำท่วม (Figure 7) ดังนั้น เราจึงคาดว่าผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 น่าจะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” GLOBAL และให้ราคาเป้าหมายDCF 1H63 ที่ 16.30 บาท โดยใช้ WACC ที่ 7.2%, risk-freeที่ 3.1% และ terminal growth ที่ 3.0% ราคาหุ้นอาจมีความเสี่ยงขาลงจากผลประกอบการที่อ่อนแอ ซึ่งอาจมีโอกาสเข้าเก็งกำไร จากปัจจุบันที่ราคาหุ้นมี upside จากราคาเป้าหมายที่ 6.5%จากแนวโน้มกำไรที่ดีขึ้นใน 4Q62 ทั้งนี้ SSSG ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1%จะทำให้กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 1.2% ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้กำไรสุทธิเพิ่ม 12%

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัว, เปิดสาขาใหม่ได้น้อยกว่าแผนที่วางไว้, ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:17 น. จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง
20:04 น. 'ปชน.' แฉมียัดไส้งบ AI ในงบ 'ก่อสร้างตึก' ซัดเป็นเงินทอนใหม่ยุคดิจิทัล
19:57 น. ทภ.1 แจงคำสั่งควบคุมพื้นที่ เฉพาะจุดบ้านหนองจาน ไม่ได้ห้ามประชาชนออกจากบ้าน
19:53 น. 'ภราดร' รับงบปี 70 ตึงตัว จับมือฝ่ายค้าน ปฏิรูปโครงสร้างงบประมาณใหม่
19:40 น. มทภ.1 ยันเอง! ไม่ได้ห้าม คนออกจากบ้าน เป็นการควบคุมพื้นที่ชายแดนเท่านั้น
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 มิถุนายน 2569
​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง

'ปชน.' แฉมียัดไส้งบ AI ในงบ 'ก่อสร้างตึก' ซัดเป็นเงินทอนใหม่ยุคดิจิทัล

ทภ.1 แจงคำสั่งควบคุมพื้นที่ เฉพาะจุดบ้านหนองจาน ไม่ได้ห้ามประชาชนออกจากบ้าน

ปลดล็อกภาระ 30 ปี พลพีร์ ดันแผนถอด ค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิลปชช.

เอ็ดดี้ กาง 5 ข้อฝ่ายตรงข้ามพลาดท่า ส่ง ชัชชาติ เบิ้ล ผู้ว่าฯ กทม.

มาแล้ว ผลเลือกตั้ง ส.ก. 50 เขต อย่างไม่เป็นทางการ

  • Breaking News
  • จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง
  • \'ปชน.\' แฉมียัดไส้งบ AI ในงบ \'ก่อสร้างตึก\' ซัดเป็นเงินทอนใหม่ยุคดิจิทัล 'ปชน.' แฉมียัดไส้งบ AI ในงบ 'ก่อสร้างตึก' ซัดเป็นเงินทอนใหม่ยุคดิจิทัล
  • ทภ.1 แจงคำสั่งควบคุมพื้นที่ เฉพาะจุดบ้านหนองจาน ไม่ได้ห้ามประชาชนออกจากบ้าน ทภ.1 แจงคำสั่งควบคุมพื้นที่ เฉพาะจุดบ้านหนองจาน ไม่ได้ห้ามประชาชนออกจากบ้าน
  • \'ภราดร\' รับงบปี 70 ตึงตัว จับมือฝ่ายค้าน ปฏิรูปโครงสร้างงบประมาณใหม่ 'ภราดร' รับงบปี 70 ตึงตัว จับมือฝ่ายค้าน ปฏิรูปโครงสร้างงบประมาณใหม่
  • มทภ.1 ยันเอง! ไม่ได้ห้าม คนออกจากบ้าน เป็นการควบคุมพื้นที่ชายแดนเท่านั้น มทภ.1 ยันเอง! ไม่ได้ห้าม คนออกจากบ้าน เป็นการควบคุมพื้นที่ชายแดนเท่านั้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved