Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เป็นพนักงานประจำก็มั่งคั่งได้ ถ้าบริหารเงินเป็น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถึงยุคสมัยนี้ ดูเหมือนหลายคนเริ่มดูแคลน “งานประจำ” กันมากขึ้นทุกที ทั้งๆ ที่ในมุมมองของผม งานประจำเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างในชีวิตจริง หลังออกจากรั้วมหาวิทยาลัย

ปัจจัยหนึ่งน่าจะเป็นเพราะเรื่อง “รายได้” ที่หลายคนเชื่อกันว่าการทำงานประจำให้รายได้น้อย และอาจทำให้เรามั่งคั่งร่ำรวยไม่ได้หรือได้ช้า


ในมุมมองผม ถ้าคุณเจอสิ่งที่คุณรักในงานประจำ คุณก็สามารถทำมันไปพร้อมๆ กันกับสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้เหมือนกัน ถ้าคุณ ...

1) ทำเงินให้มีเหลือได้ทุกเดือน ... จะออมก่อนใช้ ใช้ก่อนออมอะไรก็ได้ สัก 10% กำลังดี ... มีโบนัสหรือคอมมิชชันเมื่อไหร่ กันไว้ครึ่งหนึ่ง(50%) เพื่อลงทุนเสมอ 

2) ลงทุนใน “เวลา” (ที่คุณเชื่อว่ามีเหลืออยู่น้อยนิด) ให้กับ

2.1 “ความรู้” ในการลงทุน อ่านหนังสือ ตำรา สัมมนาดีดี พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

2.2 “เครือข่าย” หรือกลุ่มคนที่คิดสร้างเนื้อสร้างตัว (ไม่คบคนพาล)

2.3 “โอกาส” ... รู้จักเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบผู้คนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ แนวคิดใหม่ อยู่เสมอ

3) แบ่งเงินเล็กๆ น้อยๆ ลงในแผนเกษียณรวย ... ใช้เงินเล็กน้อยสะสมลงในหุ้น หรือกองทุนรวม ที่จะทำให้เรามีเงินใช้แน่ๆ หลังเกษียณ (ชาตินี้รวยหรือเปล่าไม่รู้ แต่แกกูต้องมีเงินใช้)

4) สร้างทรัพย์สินด้วยเพื่อการ “เกษียณเร็วขึ้น” ... ทำงานประจำก็ลงทุนในธุรกิจได้ ทั้งทางตรง (สร้างธุรกิจนอกเวลางาน) หรือทางอ้อม (ลงทุนในหุ้น) หรืออาจเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ สร้างทรัพย์สินทางปัญญา อะไรก็ได้

สำคัญสำหรับข้อ 4) นี้ก็คือ อย่าลืมข้อ 2) เรียนรู้ก่อนลงทุน ... จำไว้ High Understanding, High Return.

หลายคนที่ผมรู้จัก แม้จะมีกระแสเงินสดจากทรัพย์สินมากกว่ารายได้จากงานประจำ แต่พวกเขาก็ยังเลือกทำงานที่เขารักต่อไป

ทำอาชีพอะไรก็รวยได้ มีอิสรภาพทางการเงินได้ ... ขึ้นอยู่กับว่า คุณวางแผนชีวิต (Life Plan) ไว้อย่างไร และตั้งใจกับชีวิตมากแค่ไหน

คนที่ไม่มีอิสรภาพทางการเงิน ไม่รวย ลองถามตัวเองดีดีสิครับว่า

“งาน” คือ ตัวปิดกั้นอิสรภาพทางการเงินของคุณ หรือ“ความคิด” ของคุณนั่นแหละ ที่ปิดกั้นอิสรภาพของตัวเอง และโอกาสในการร่ำรวยของตัวเอง

ค้นพบคำตอบเมื่อไหร่ ก็เริ่มนับหนึ่งความมั่งคั่งได้ครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:50 น. เต้ พระราม 7 เปิดสายด่วน อาสาคุ้มครองเด็กนักเรียนโดนรังแก-ข่มขู่
17:48 น. จับตา เนวิน พบ บุญยิ่ง เย็นนี้ ที่ราชบุรี สะพัดส่ง ลูกชาย ลง สส.สมัยหน้า จ่อหอบงูเขียวเปลี่ยนขั้ว
17:45 น. โค่นมือ1โลก!‘หมู ปากน้ำ’หักคิว‘ทรัมป์’ลิ่วสนุ้กโลก
17:36 น. อนุทิน โพสต์ ถ้ายังวิ่งชนกำแพงอยู่ มันก็เจ็บหัวอีก เย้ย ศิริกัญญา หลังเปิดใจเหนื่อย เหมือนสู้กับกำแพง
17:25 น. ปังไม่หยุด! วงร็อกระดับตำนาน 'MUSE' แชร์คลิป 'NENE ROYAL' โชว์เพลง Hysteria บนเวที AGT
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เต้ พระราม 7 เปิดสายด่วน อาสาคุ้มครองเด็กนักเรียนโดนรังแก-ข่มขู่

รัดเกล้า สอนคนรุ่นใหม่ DIP 16 ถอดบทเรียนลงพื้นที่ คลองเตย–ยานนาวา–บางพลัด สู่โจทย์แก้จนเมือง

โค่นมือ1โลก!‘หมู ปากน้ำ’หักคิว‘ทรัมป์’ลิ่วสนุ้กโลก

'ทราย' ฉะพนักงานต่างชาติเต็ม กทม. พูดไทยไม่ได้ ลั่นแบบนี้ 'เอาเปรียบบ้านเรา'

เพจดัง ฟ่าด Content Creator สร้าง Fake News ชี้ ภาพ-แชท อวยคนร้ายฝีมือ AI

ถึงเวลาตั้ง 'นักจิตวิทยาในโรงเรียน' แล้วหรือยัง?

  • Breaking News
  • เต้ พระราม 7 เปิดสายด่วน อาสาคุ้มครองเด็กนักเรียนโดนรังแก-ข่มขู่ เต้ พระราม 7 เปิดสายด่วน อาสาคุ้มครองเด็กนักเรียนโดนรังแก-ข่มขู่
  • จับตา เนวิน พบ บุญยิ่ง เย็นนี้ ที่ราชบุรี สะพัดส่ง ลูกชาย ลง สส.สมัยหน้า จ่อหอบงูเขียวเปลี่ยนขั้ว จับตา เนวิน พบ บุญยิ่ง เย็นนี้ ที่ราชบุรี สะพัดส่ง ลูกชาย ลง สส.สมัยหน้า จ่อหอบงูเขียวเปลี่ยนขั้ว
  • โค่นมือ1โลก!‘หมู ปากน้ำ’หักคิว‘ทรัมป์’ลิ่วสนุ้กโลก โค่นมือ1โลก!‘หมู ปากน้ำ’หักคิว‘ทรัมป์’ลิ่วสนุ้กโลก
  • อนุทิน โพสต์ ถ้ายังวิ่งชนกำแพงอยู่ มันก็เจ็บหัวอีก เย้ย ศิริกัญญา หลังเปิดใจเหนื่อย เหมือนสู้กับกำแพง อนุทิน โพสต์ ถ้ายังวิ่งชนกำแพงอยู่ มันก็เจ็บหัวอีก เย้ย ศิริกัญญา หลังเปิดใจเหนื่อย เหมือนสู้กับกำแพง
  • ปังไม่หยุด! วงร็อกระดับตำนาน \'MUSE\' แชร์คลิป \'NENE ROYAL\' โชว์เพลง Hysteria บนเวที AGT ปังไม่หยุด! วงร็อกระดับตำนาน 'MUSE' แชร์คลิป 'NENE ROYAL' โชว์เพลง Hysteria บนเวที AGT
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

9 ส.ค. 2569

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

2 ส.ค. 2569

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved