วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
สวมรองเท้าซะ ...

ดูทั้งหมด

  •  

คนเราทุกคนต่างก็รู้ว่า การออกกำลังเป็นสิ่งที่ดี แต่มีน้อยคนเหลือเกินที่จะยอมเจียดเวลามาออกกำลังกายกัน

ในอดีตผมเองก็เป็นคนกลุ่มที่ว่านี้เหมือนกัน ทุกครั้งที่ตั้งใจจะวิ่งออกกำลังกาย มันมักจะมีเหตุอาเพศทำให้ไม่ได้วิ่งเสียทุกครั้งไป


ด้วยเหตุที่รู้สันดานตัวเอง ผมจึงไม่สมัครสมาชิกฟิตเนสที่ใด เพราะขนาดวิ่งในสวนหมู่บ้าน ยังทำไม่ค่อยจะได้ ครั้นจะให้ขับรถออกจากบ้านไปออกกำลังกาย ยิ่งเป็นไปไม่ได้ไปกันใหญ่

อยู่มาจนเข้าหลักสี่ ผมเพิ่งพบเคล็ดลับในการบังคับตัวเองให้วิ่งออกกำลังกายได้ นั่นคือ ... เมื่อใดที่คิดจะวิ่ง ให้ลุกขึ้นเปลี่ยนชุด เดินไปหน้าบ้าน แล้ว ...

ใส่รองเท้าซะ!!!

นี่คือวิธีการง่ายๆ ที่ทำให้ตัวผมได้วิ่งแน่นอน เพราะถ้าทำถึงขนาดใส่รองเท้าเดินออกจากบ้านแล้วยังไม่วิ่งนี่ผมว่า ไม่ธรรมดาแล้วหละ

ผมใช้วิธีการเดียวกันนี้ ปรับสิ่งแวดล้อมเล็กๆน้อยๆ เพื่อกระตุ้นให้เราลงมือทำ กับเรื่องอื่นๆด้วย อาทิ 

คิดอยากออกไปดูอสังหาริมทรัพย์สินเพื่อลงทุน ... กดโทรศัพท์หาโบรกเกอร์ แล้วนัดเลย เพราะเมื่อนัดแล้ว ก็เหมือนกับบังคับเราเล็กๆ

มีไอเดียทางธุรกิจเมื่อไหร่ ... โทรนัด Partner หรือ Outsource คุยเลย เพื่อไม่ให้ไอเดียจมอยู่กับเราคนเดียว

คิดอยากหาเวลาไปเที่ยวกับครอบครัว บอกแฟนลงเวลาในปฏิทินเลย แค่นี้ก็ต้องไปแล้ว (สัญญาแล้วไม่พาไปอาจตายได้)  ฯลฯ

แรกๆ ตอนลงมือทำเราอาจรู้สึกฝืนและอิดออดอยู่บ้าง แต่พอลงมือทำจนเสร็จ (วิ่ง / ออกไปดูอสังหาฯ / นัดคุยกับ Outsource ฯลฯ) เราจะรู้สึกดีมากที่ตัดสินใจลงมือทำมันในทันที หรือทำมันเสียเลยในวันนั้น

เพราะถ้าสิ่งที่คิดจะทำเป็นเรื่องดี และจำเป็น ... มันจะทำให้ชีวิตของเราก้าวหน้าขึ้น

และยิ่งทำบ่อยเข้า มันจะเริ่มเป็นนิสัย แรงเสียดทานในการทำจะลดลงเรื่อยๆ ชีวิตดีขึ้นเรื่อยๆ ภูมิใจในตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ

แค่เริ่มต้นก้าวข้ามเส้นบางๆ ที่ขวางระหว่าง การ “ลงมือทำ” กับการ “คิดและอยู่เฉยๆ”

จำไว้ ... แค่สวมรองเท้า คุณก็ได้วิ่งแล้ว

ดังนั้น คิดอะไรได้ ลงมือทำเลยครับ

แม้จะเริ่มเล็กๆ ก็ถือว่าได้เริ่มต้นแล้ว ... เชื่อผมสิ!

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:21 น. สวย AI เป็นเหตุ'ไอซ์ ปรีชญา'ตอกเกรียนคีย์บอร์ด ปมดราม่าภาพหลอกลวง
10:14 น. เพื่อไทย จับมือ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ชู Biotech ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต
10:13 น. สว.นันทนา ฟาดยับ คดี ฮั้ว สว. มองจากดาวอังคารยังเห็น ปิดจบแบบนี้ คือการปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ
10:11 น. ไม่ต้องใช้นางสาวก็ปังได้!ส่องชีวิตล่าสุด 'เอมมี่ รัชฎา'กับความรักสาวหล่อ 'ปิก้า'และเรือนหอเวอร์วัง17ไร่
10:03 น. 'มาริโอ้' รัก 11 ปีเผยเหตุผลที่ยังไม่แต่ง 'จันจิ'
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวย AI เป็นเหตุ'ไอซ์ ปรีชญา'ตอกเกรียนคีย์บอร์ด ปมดราม่าภาพหลอกลวง

เพื่อไทย จับมือ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ชู Biotech ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

สว.นันทนา ฟาดยับ คดี ฮั้ว สว. มองจากดาวอังคารยังเห็น ปิดจบแบบนี้ คือการปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ

ไม่ต้องใช้นางสาวก็ปังได้!ส่องชีวิตล่าสุด 'เอมมี่ รัชฎา'กับความรักสาวหล่อ 'ปิก้า'และเรือนหอเวอร์วัง17ไร่

'มาริโอ้' รัก 11 ปีเผยเหตุผลที่ยังไม่แต่ง 'จันจิ'

คนโสดน็อกเอาต์ ทิม พิธา ลงสตอรี่สุดมุ้งมิ้ง ด้านสาว ก้อย แปะเพลงหวานกลางไอจี ชมคลิป

  • Breaking News
  • สวย AI เป็นเหตุ\'ไอซ์ ปรีชญา\'ตอกเกรียนคีย์บอร์ด ปมดราม่าภาพหลอกลวง สวย AI เป็นเหตุ'ไอซ์ ปรีชญา'ตอกเกรียนคีย์บอร์ด ปมดราม่าภาพหลอกลวง
  • เพื่อไทย จับมือ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ชู Biotech ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต เพื่อไทย จับมือ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ชู Biotech ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต
  • สว.นันทนา ฟาดยับ คดี ฮั้ว สว. มองจากดาวอังคารยังเห็น ปิดจบแบบนี้ คือการปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ สว.นันทนา ฟาดยับ คดี ฮั้ว สว. มองจากดาวอังคารยังเห็น ปิดจบแบบนี้ คือการปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ
  • ไม่ต้องใช้นางสาวก็ปังได้!ส่องชีวิตล่าสุด \'เอมมี่ รัชฎา\'กับความรักสาวหล่อ \'ปิก้า\'และเรือนหอเวอร์วัง17ไร่ ไม่ต้องใช้นางสาวก็ปังได้!ส่องชีวิตล่าสุด 'เอมมี่ รัชฎา'กับความรักสาวหล่อ 'ปิก้า'และเรือนหอเวอร์วัง17ไร่
  • \'มาริโอ้\' รัก 11 ปีเผยเหตุผลที่ยังไม่แต่ง \'จันจิ\' 'มาริโอ้' รัก 11 ปีเผยเหตุผลที่ยังไม่แต่ง 'จันจิ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

8 มี.ค. 2569

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

1 มี.ค. 2569

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

22 ก.พ. 2569

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

15 ก.พ. 2569

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

8 ก.พ. 2569

จมให้เป็น

จมให้เป็น

1 ก.พ. 2569

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved