Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ระวังอย่าปล่อยให้หนี้เกินตัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนหน้านี้ผมเคยคุยให้ฟังแล้วนะครับว่า คนเรามีหนี้กันได้ โดยเฉพาะหนี้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งหลาย หัวใจสำคัญ คือต้องบริหารจัดการได้ หรือต้องมีปัญหาใช้คืนเขา นั่นเอง

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การเงินของเราสุ่มเสี่ยงต่อการจ่ายหนี้ไม่ไหว คนเราจึงควรติดตามปริมาณหนี้ที่เรามีอยู่เสมอ คอยดูว่า มันมีมากเกินไปหรือเปล่า หรือเริ่มจะเกินตัวหรือยัง อยู่ด้วยเสมอ


ทั้งนี้การจะวัดว่าคนเรามีหนี้เกินตัวหรือเปล่า เขามีตัวชี้วัดทางการเงินกันด้วยเหมือนกันนะ ตัวชี้วัดนี้เราเรียกว่า “อัตราผ่อนเงินผ่อนชำระหนี้ ต่อ รายได้” หรือ Debt Servcie Ratio ครับ 

เจ้า Debt Service Ratio หรืออัตราเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ อธิบายง่ายๆ ก็คือ การดูว่า เวลาเราได้เงินรายได้มาในแต่ละเดือน เราต้องจ่ายเงินเป็นค่าผ่อนต่างๆ เท่าไหร่ และก็คิดออกมาเป็นอัตราส่วน

เช่น ได้เงินเดือนมา 20,000 บาท แล้วต้องผ่อนคอนโดฯ8,000 ผ่อนหนี้บัตรเครดิต 2,000 บาท แบบนี้อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ ก็จะเป็น 50% [ (8,000 + 2,000) / 20,000 x 100]

แล้วแค่ไหน เรียกว่าเกินตัว …

ง่ายๆ เลยครับ ถ้าคุณยังไม่ได้ผ่อนบ้าน หรือรถยนต์ ซึ่งเป็นหนี้ก้อนใหญ่ อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้นี้ ก็ไม่ควรเกิน 30% ครับ ถ้าเกินหรือแตะ 30% แล้ว … ก็เบามือหน่อยเถอะพ่อ!

แต่ถ้าปัจจุบันเรามีการผ่อนบ้าน หรือรถยนต์แล้ว อัตราส่วนนี้ก็ยอมให้สูงขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 50% ครับ

ทำไมต้อง 50%!

ก็เพราะเงินเดือนที่เราได้มา 100% เวลาเข้ากระเป๋าจริง มันก็ไม่ถึง 100% อยู่แล้ว ไหนจะหักภาษีเงินได้ ไหนจะประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. และอื่นๆ อีกจิปาถะ ถ้าต้องจ่ายหนี้อีก 50%เอาเข้าจริงเราก็เหลือกินทั้งเดือนประมาณ 40% เอง [นี่ยังไม่รวมว่าต้องมีเงินออมด้วยนะ] 

ดังนั้นจึงต้องคอยควบคุมอัตราส่วนนี้กันให้ดีๆ นะครับ

ชีวิตคนเราฟุ่มเฟือยกันได้บ้างนะจ๊ะ แต่ต้องไม่เกินตัว เพราะถ้าเกินตัว รับประกันเลยว่าชีวิตการเงินจะเหนื่อยหนักแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คอัตราส่วนเงินชำระหนี้ต่อรายได้ หรือ Debt Service Ration กันทุกคน เพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาหนี้เกินตัวกันนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. พริษฐ์ สวนทันควัน ร่ายยาว 4 ข้อคาใจ สุขสมรวย ตอบปมฮั้ว สว.
15:53 น. หนุ่มโอดตกงานเพราะคดี 10 ปีก่อน วอนสังคมให้โอกาสคนกลับตัว
15:49 น. ดับสลดคาไซต์งาน! แผ่นเหล็กยักษ์หลุดจากแบ็กโฮ ร่วงทับคนขับเทรลเลอร์เสียชีวิต
15:43 น. 'มาร์ค พิตบูล'เปิดหน้าชน! ซัดพรรคประชาชน ปมพฤติกรรม สส.ส้ม เหตุการณ์ภาคใต้
15:40 น. ผบ.ตร.สั่งการทุกสถานีตำรวจดูแลเข้ม ปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยประชาชน ในช่วงวันหยุดยาว
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พริษฐ์ สวนทันควัน ร่ายยาว 4 ข้อคาใจ สุขสมรวย ตอบปมฮั้ว สว.

หนุ่มโอดตกงานเพราะคดี 10 ปีก่อน วอนสังคมให้โอกาสคนกลับตัว

ผบ.ตร.สั่งการทุกสถานีตำรวจดูแลเข้ม ปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยประชาชน ในช่วงวันหยุดยาว

'มาร์ค พิตบูล'เปิดหน้าชน! ซัดพรรคประชาชน ปมพฤติกรรม สส.ส้ม เหตุการณ์ภาคใต้

หมอยง เตือนภัยพ่อแม่ Roblox ดาบสองคม ทำเด็กไทยติดงอมแงม แอบเปย์เงินซื้อ Robux อวดเพื่อน

เคที เพอร์รี ควันออกหู โพสต์ประณาม ทำเนียบขาว หลังใช้เพลง Firework ประกอบคลิปถล่มอิหร่าน

  • Breaking News
  • พริษฐ์ สวนทันควัน ร่ายยาว 4 ข้อคาใจ สุขสมรวย ตอบปมฮั้ว สว. พริษฐ์ สวนทันควัน ร่ายยาว 4 ข้อคาใจ สุขสมรวย ตอบปมฮั้ว สว.
  • หนุ่มโอดตกงานเพราะคดี 10 ปีก่อน วอนสังคมให้โอกาสคนกลับตัว หนุ่มโอดตกงานเพราะคดี 10 ปีก่อน วอนสังคมให้โอกาสคนกลับตัว
  • ดับสลดคาไซต์งาน! แผ่นเหล็กยักษ์หลุดจากแบ็กโฮ ร่วงทับคนขับเทรลเลอร์เสียชีวิต ดับสลดคาไซต์งาน! แผ่นเหล็กยักษ์หลุดจากแบ็กโฮ ร่วงทับคนขับเทรลเลอร์เสียชีวิต
  • \'มาร์ค พิตบูล\'เปิดหน้าชน! ซัดพรรคประชาชน ปมพฤติกรรม สส.ส้ม เหตุการณ์ภาคใต้ 'มาร์ค พิตบูล'เปิดหน้าชน! ซัดพรรคประชาชน ปมพฤติกรรม สส.ส้ม เหตุการณ์ภาคใต้
  • ผบ.ตร.สั่งการทุกสถานีตำรวจดูแลเข้ม ปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยประชาชน ในช่วงวันหยุดยาว ผบ.ตร.สั่งการทุกสถานีตำรวจดูแลเข้ม ปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยประชาชน ในช่วงวันหยุดยาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved