Logo วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ระวังอย่าปล่อยให้หนี้เกินตัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนหน้านี้ผมเคยคุยให้ฟังแล้วนะครับว่า คนเรามีหนี้กันได้ โดยเฉพาะหนี้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งหลาย หัวใจสำคัญ คือต้องบริหารจัดการได้ หรือต้องมีปัญหาใช้คืนเขา นั่นเอง

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การเงินของเราสุ่มเสี่ยงต่อการจ่ายหนี้ไม่ไหว คนเราจึงควรติดตามปริมาณหนี้ที่เรามีอยู่เสมอ คอยดูว่า มันมีมากเกินไปหรือเปล่า หรือเริ่มจะเกินตัวหรือยัง อยู่ด้วยเสมอ


ทั้งนี้การจะวัดว่าคนเรามีหนี้เกินตัวหรือเปล่า เขามีตัวชี้วัดทางการเงินกันด้วยเหมือนกันนะ ตัวชี้วัดนี้เราเรียกว่า “อัตราผ่อนเงินผ่อนชำระหนี้ ต่อ รายได้” หรือ Debt Servcie Ratio ครับ 

เจ้า Debt Service Ratio หรืออัตราเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ อธิบายง่ายๆ ก็คือ การดูว่า เวลาเราได้เงินรายได้มาในแต่ละเดือน เราต้องจ่ายเงินเป็นค่าผ่อนต่างๆ เท่าไหร่ และก็คิดออกมาเป็นอัตราส่วน

เช่น ได้เงินเดือนมา 20,000 บาท แล้วต้องผ่อนคอนโดฯ8,000 ผ่อนหนี้บัตรเครดิต 2,000 บาท แบบนี้อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ ก็จะเป็น 50% [ (8,000 + 2,000) / 20,000 x 100]

แล้วแค่ไหน เรียกว่าเกินตัว …

ง่ายๆ เลยครับ ถ้าคุณยังไม่ได้ผ่อนบ้าน หรือรถยนต์ ซึ่งเป็นหนี้ก้อนใหญ่ อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้นี้ ก็ไม่ควรเกิน 30% ครับ ถ้าเกินหรือแตะ 30% แล้ว … ก็เบามือหน่อยเถอะพ่อ!

แต่ถ้าปัจจุบันเรามีการผ่อนบ้าน หรือรถยนต์แล้ว อัตราส่วนนี้ก็ยอมให้สูงขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 50% ครับ

ทำไมต้อง 50%!

ก็เพราะเงินเดือนที่เราได้มา 100% เวลาเข้ากระเป๋าจริง มันก็ไม่ถึง 100% อยู่แล้ว ไหนจะหักภาษีเงินได้ ไหนจะประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. และอื่นๆ อีกจิปาถะ ถ้าต้องจ่ายหนี้อีก 50%เอาเข้าจริงเราก็เหลือกินทั้งเดือนประมาณ 40% เอง [นี่ยังไม่รวมว่าต้องมีเงินออมด้วยนะ] 

ดังนั้นจึงต้องคอยควบคุมอัตราส่วนนี้กันให้ดีๆ นะครับ

ชีวิตคนเราฟุ่มเฟือยกันได้บ้างนะจ๊ะ แต่ต้องไม่เกินตัว เพราะถ้าเกินตัว รับประกันเลยว่าชีวิตการเงินจะเหนื่อยหนักแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คอัตราส่วนเงินชำระหนี้ต่อรายได้ หรือ Debt Service Ration กันทุกคน เพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาหนี้เกินตัวกันนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:21 น. ผอ.JIC ซัด กัมพูชา บิดเบือนเหตุระเบิด ข้อมูลไร้หลักฐาน ย้ำไทยยึด GBC
17:09 น. พาณิชย์เรียกถกผู้ค้าไข่พรุ่งนี้ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม ยัน ส.ค.เตรียมปรับลดลง
17:00 น. เตรียมชง 3 คำร้องเลือกตั้ง สส.ให้ กกต.พิจารณา และ1 คำร้องออกเสียงประชามติ
16:46 น. รัฐบาลเอาจริง! เชือดหาดฟรีด้อม ปิดประกาศให้ผู้บุกรุกพื้น รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 5 ส.ค.นี้
16:38 น. ป.ป.ช.ฟัน อาญา -วินัย อดีตนายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด และพวก ทุจริตเงินยาฆ่าเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมยกทองลายปักษาสวรรค์ ทอดพระเนตรนิทรรศการ LA MODE EN MAJESTE
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)
ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน
ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569
ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผอ.JIC ซัด กัมพูชา บิดเบือนเหตุระเบิด ข้อมูลไร้หลักฐาน ย้ำไทยยึด GBC

รัฐบาลเอาจริง! เชือดหาดฟรีด้อม ปิดประกาศให้ผู้บุกรุกพื้น รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 5 ส.ค.นี้

ป.ป.ช.ฟัน อาญา -วินัย อดีตนายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด และพวก ทุจริตเงินยาฆ่าเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง

สุขใจอิ่มบุญ น้องอชิ ควงแขน แม่โบ ทำบุญวันเกิดอายุครบ 21 ปี ร่วมพิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง

ปรีวิว-ฟันธง!ปลุกไฟเบลเยี่ยมดวลเจ้าภาพสหรัฐฯ

เพจดังเตือนสติ สกุชชี่VSขยะโฟม ทำมาจากวัสดุเดียวกัน รีไซเคิลไม่ได้ รอวันขยะล้นเมือง

  • Breaking News
  • ผอ.JIC ซัด กัมพูชา บิดเบือนเหตุระเบิด ข้อมูลไร้หลักฐาน ย้ำไทยยึด GBC ผอ.JIC ซัด กัมพูชา บิดเบือนเหตุระเบิด ข้อมูลไร้หลักฐาน ย้ำไทยยึด GBC
  • พาณิชย์เรียกถกผู้ค้าไข่พรุ่งนี้ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม ยัน ส.ค.เตรียมปรับลดลง พาณิชย์เรียกถกผู้ค้าไข่พรุ่งนี้ ย้ำไม่ขึ้นราคาเพิ่ม ยัน ส.ค.เตรียมปรับลดลง
  • เตรียมชง 3 คำร้องเลือกตั้ง สส.ให้ กกต.พิจารณา และ1 คำร้องออกเสียงประชามติ เตรียมชง 3 คำร้องเลือกตั้ง สส.ให้ กกต.พิจารณา และ1 คำร้องออกเสียงประชามติ
  • รัฐบาลเอาจริง! เชือดหาดฟรีด้อม ปิดประกาศให้ผู้บุกรุกพื้น รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 5 ส.ค.นี้ รัฐบาลเอาจริง! เชือดหาดฟรีด้อม ปิดประกาศให้ผู้บุกรุกพื้น รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 5 ส.ค.นี้
  • ป.ป.ช.ฟัน อาญา -วินัย อดีตนายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด และพวก ทุจริตเงินยาฆ่าเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง ป.ป.ช.ฟัน อาญา -วินัย อดีตนายอำเภอโพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด และพวก ทุจริตเงินยาฆ่าเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

24 พ.ค. 2569

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

17 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved