Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ระวังอย่าปล่อยให้หนี้เกินตัว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนหน้านี้ผมเคยคุยให้ฟังแล้วนะครับว่า คนเรามีหนี้กันได้ โดยเฉพาะหนี้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งหลาย หัวใจสำคัญ คือต้องบริหารจัดการได้ หรือต้องมีปัญหาใช้คืนเขา นั่นเอง

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การเงินของเราสุ่มเสี่ยงต่อการจ่ายหนี้ไม่ไหว คนเราจึงควรติดตามปริมาณหนี้ที่เรามีอยู่เสมอ คอยดูว่า มันมีมากเกินไปหรือเปล่า หรือเริ่มจะเกินตัวหรือยัง อยู่ด้วยเสมอ


ทั้งนี้การจะวัดว่าคนเรามีหนี้เกินตัวหรือเปล่า เขามีตัวชี้วัดทางการเงินกันด้วยเหมือนกันนะ ตัวชี้วัดนี้เราเรียกว่า “อัตราผ่อนเงินผ่อนชำระหนี้ ต่อ รายได้” หรือ Debt Servcie Ratio ครับ 

เจ้า Debt Service Ratio หรืออัตราเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ อธิบายง่ายๆ ก็คือ การดูว่า เวลาเราได้เงินรายได้มาในแต่ละเดือน เราต้องจ่ายเงินเป็นค่าผ่อนต่างๆ เท่าไหร่ และก็คิดออกมาเป็นอัตราส่วน

เช่น ได้เงินเดือนมา 20,000 บาท แล้วต้องผ่อนคอนโดฯ8,000 ผ่อนหนี้บัตรเครดิต 2,000 บาท แบบนี้อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ ก็จะเป็น 50% [ (8,000 + 2,000) / 20,000 x 100]

แล้วแค่ไหน เรียกว่าเกินตัว …

ง่ายๆ เลยครับ ถ้าคุณยังไม่ได้ผ่อนบ้าน หรือรถยนต์ ซึ่งเป็นหนี้ก้อนใหญ่ อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้นี้ ก็ไม่ควรเกิน 30% ครับ ถ้าเกินหรือแตะ 30% แล้ว … ก็เบามือหน่อยเถอะพ่อ!

แต่ถ้าปัจจุบันเรามีการผ่อนบ้าน หรือรถยนต์แล้ว อัตราส่วนนี้ก็ยอมให้สูงขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 50% ครับ

ทำไมต้อง 50%!

ก็เพราะเงินเดือนที่เราได้มา 100% เวลาเข้ากระเป๋าจริง มันก็ไม่ถึง 100% อยู่แล้ว ไหนจะหักภาษีเงินได้ ไหนจะประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. และอื่นๆ อีกจิปาถะ ถ้าต้องจ่ายหนี้อีก 50%เอาเข้าจริงเราก็เหลือกินทั้งเดือนประมาณ 40% เอง [นี่ยังไม่รวมว่าต้องมีเงินออมด้วยนะ] 

ดังนั้นจึงต้องคอยควบคุมอัตราส่วนนี้กันให้ดีๆ นะครับ

ชีวิตคนเราฟุ่มเฟือยกันได้บ้างนะจ๊ะ แต่ต้องไม่เกินตัว เพราะถ้าเกินตัว รับประกันเลยว่าชีวิตการเงินจะเหนื่อยหนักแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คอัตราส่วนเงินชำระหนี้ต่อรายได้ หรือ Debt Service Ration กันทุกคน เพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาหนี้เกินตัวกันนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:33 น. ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ
15:28 น. บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
15:23 น. เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
15:23 น. พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
15:19 น. นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง

พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่

นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล

  • Breaking News
  • ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ
  • บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
  • เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
  • พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่ พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
  • นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

10 พ.ค. 2569

แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

แนวทางการขอคำปรึกษาเรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

3 พ.ค. 2569

ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง

ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง

26 เม.ย. 2569

คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว

คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว

19 เม.ย. 2569

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

12 เม.ย. 2569

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

5 เม.ย. 2569

การทบต้นอย่างเงียบๆ

การทบต้นอย่างเงียบๆ

29 มี.ค. 2569

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

22 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved