วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ระวังอย่าปล่อยให้หนี้เกินตัว

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนหน้านี้ผมเคยคุยให้ฟังแล้วนะครับว่า คนเรามีหนี้กันได้ โดยเฉพาะหนี้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตทั้งหลาย หัวใจสำคัญ คือต้องบริหารจัดการได้ หรือต้องมีปัญหาใช้คืนเขา นั่นเอง

ดังนั้น เพื่อไม่ให้การเงินของเราสุ่มเสี่ยงต่อการจ่ายหนี้ไม่ไหว คนเราจึงควรติดตามปริมาณหนี้ที่เรามีอยู่เสมอ คอยดูว่า มันมีมากเกินไปหรือเปล่า หรือเริ่มจะเกินตัวหรือยัง อยู่ด้วยเสมอ


ทั้งนี้การจะวัดว่าคนเรามีหนี้เกินตัวหรือเปล่า เขามีตัวชี้วัดทางการเงินกันด้วยเหมือนกันนะ ตัวชี้วัดนี้เราเรียกว่า “อัตราผ่อนเงินผ่อนชำระหนี้ ต่อ รายได้” หรือ Debt Servcie Ratio ครับ 

เจ้า Debt Service Ratio หรืออัตราเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ อธิบายง่ายๆ ก็คือ การดูว่า เวลาเราได้เงินรายได้มาในแต่ละเดือน เราต้องจ่ายเงินเป็นค่าผ่อนต่างๆ เท่าไหร่ และก็คิดออกมาเป็นอัตราส่วน

เช่น ได้เงินเดือนมา 20,000 บาท แล้วต้องผ่อนคอนโดฯ8,000 ผ่อนหนี้บัตรเครดิต 2,000 บาท แบบนี้อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ ก็จะเป็น 50% [ (8,000 + 2,000) / 20,000 x 100]

แล้วแค่ไหน เรียกว่าเกินตัว …

ง่ายๆ เลยครับ ถ้าคุณยังไม่ได้ผ่อนบ้าน หรือรถยนต์ ซึ่งเป็นหนี้ก้อนใหญ่ อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้นี้ ก็ไม่ควรเกิน 30% ครับ ถ้าเกินหรือแตะ 30% แล้ว … ก็เบามือหน่อยเถอะพ่อ!

แต่ถ้าปัจจุบันเรามีการผ่อนบ้าน หรือรถยนต์แล้ว อัตราส่วนนี้ก็ยอมให้สูงขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรเกิน 50% ครับ

ทำไมต้อง 50%!

ก็เพราะเงินเดือนที่เราได้มา 100% เวลาเข้ากระเป๋าจริง มันก็ไม่ถึง 100% อยู่แล้ว ไหนจะหักภาษีเงินได้ ไหนจะประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. และอื่นๆ อีกจิปาถะ ถ้าต้องจ่ายหนี้อีก 50%เอาเข้าจริงเราก็เหลือกินทั้งเดือนประมาณ 40% เอง [นี่ยังไม่รวมว่าต้องมีเงินออมด้วยนะ] 

ดังนั้นจึงต้องคอยควบคุมอัตราส่วนนี้กันให้ดีๆ นะครับ

ชีวิตคนเราฟุ่มเฟือยกันได้บ้างนะจ๊ะ แต่ต้องไม่เกินตัว เพราะถ้าเกินตัว รับประกันเลยว่าชีวิตการเงินจะเหนื่อยหนักแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คอัตราส่วนเงินชำระหนี้ต่อรายได้ หรือ Debt Service Ration กันทุกคน เพื่อป้องกันตัวเองจากปัญหาหนี้เกินตัวกันนะครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:43 น. กระหึ่มสยามสแควร์! ‘อนุทิน-ดรีมทีม-แกนนำ ภท.’บุกหาเสียง อ้อนขอคะแนน‘ลุงตู่’ให้‘ลุงหนู’
16:36 น. เปิดมรดก บุ๋ม ปนัดดา หลังชาวเน็ตดราม่ายกสมบัติให้ชาติแล้วลูกได้อะไร
16:21 น. 'สืบ ป.ป.ช.ภาค 1'จับ'นอมินี' เปิด หจก.คู่เทียบเสนอราคาเอื้อประโยชน์'อดีต สจ.เมืองลพบุรี'
16:05 น. 'ธนกร'ลุยหาเสียงสงขลา โวคะแนนนิยม ภท.พื้นที่ 14 จังหวัดใต้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
15:58 น. 'หมอวรงค์'ให้คำมั่นทหารแนวหน้า เป็นสส.จะสนับสนุนกองทัพปกป้องอธิปไตย
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สืบ ป.ป.ช.ภาค 1'จับ'นอมินี' เปิด หจก.คู่เทียบเสนอราคาเอื้อประโยชน์'อดีต สจ.เมืองลพบุรี'

พรรคใหม่แข่งเดือด! โพลเผย'พรรคปวงชนไทย'ไล่ทัน'พรรคเศรษฐกิจ'

'ประชาธิปัตย์' เปิดเวทีปราศรัยภูเก็ต 'อภิสิทธิ์' ชูนโยบายภูเก็ตมหานครเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่

​‘อนุทิน’นำทัพภูมิใจไทย ลุยหาเสียง‘ตลาดนัดจตุจักร’ เลี่ยงตอบร่วมรัฐบาล‘โอกาสใหม่’

ยอดดับพุ่ง6ศพ! ฟิลิปปินส์เร่งค้นหาผู้รอดชีวิตหลังกองขยะมหึมาถล่ม

‘เท้ง’ประกาศจุดยืน พอกันทีกับคำว่า‘เลือกใครไปก็เหมือนกัน’

  • Breaking News
  • กระหึ่มสยามสแควร์! ‘อนุทิน-ดรีมทีม-แกนนำ ภท.’บุกหาเสียง อ้อนขอคะแนน‘ลุงตู่’ให้‘ลุงหนู’ กระหึ่มสยามสแควร์! ‘อนุทิน-ดรีมทีม-แกนนำ ภท.’บุกหาเสียง อ้อนขอคะแนน‘ลุงตู่’ให้‘ลุงหนู’
  • เปิดมรดก บุ๋ม ปนัดดา หลังชาวเน็ตดราม่ายกสมบัติให้ชาติแล้วลูกได้อะไร เปิดมรดก บุ๋ม ปนัดดา หลังชาวเน็ตดราม่ายกสมบัติให้ชาติแล้วลูกได้อะไร
  • \'สืบ ป.ป.ช.ภาค 1\'จับ\'นอมินี\' เปิด หจก.คู่เทียบเสนอราคาเอื้อประโยชน์\'อดีต สจ.เมืองลพบุรี\' 'สืบ ป.ป.ช.ภาค 1'จับ'นอมินี' เปิด หจก.คู่เทียบเสนอราคาเอื้อประโยชน์'อดีต สจ.เมืองลพบุรี'
  • \'ธนกร\'ลุยหาเสียงสงขลา โวคะแนนนิยม ภท.พื้นที่ 14 จังหวัดใต้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 'ธนกร'ลุยหาเสียงสงขลา โวคะแนนนิยม ภท.พื้นที่ 14 จังหวัดใต้ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  • \'หมอวรงค์\'ให้คำมั่นทหารแนวหน้า เป็นสส.จะสนับสนุนกองทัพปกป้องอธิปไตย 'หมอวรงค์'ให้คำมั่นทหารแนวหน้า เป็นสส.จะสนับสนุนกองทัพปกป้องอธิปไตย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved