วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘กำไร ถูกฉุดโดยรายการพิเศษ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทโรงพยาบาลลาดพร้าว หรือ LPH จากผลประกอบการของ LPH ในงวด 9M62 ทำให้เราเห็นว่า ประมาณการกำไรปีนี้ของเรามีdownside จากรายการพิเศษ ได้แก่ i) การกันสำรองเผื่อผลประโยชน์ของพนักงานใน 2Q62 และ ii) มีการปรับรายการใน 3Q62 ที่เกิดจากส่วนต่างของ AdjRW ที่บันทึกไว้ในอดีต นอกจากนี้ กำไรสุทธิของ LPH ใน 9M62 ยังคิดเป็นแค่ 64% ของประมาณการกำไรเดิมในปีนี้ของเรา ดังนั้น เราจึงคาดว่าผลประกอบการของบริษัทปีนี้จึงน่าจะออกมาต่ำกว่าที่เราคาดไว้ เนื่องจากผลการดำเนินงานใน 4Q62 มักจะลดลง QoQ ตามฤดูกาล แต่อย่างไรก็ตาม กำไรจากธุรกิจหลักของบริษัทยังคงเป็นไปตามที่เราคาดเอาไว้อยู่ เพราะเราคาดไว้อยู่แล้วว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทจะถูกกระทบในช่วงที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

ผลประกอบการงวด 9M62 ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ลง 16.9% เหลือ 102 ล้านบาท(-34.7% YoY) เพื่อสะท้อนถึง i) อัตราการเติบโตของรายได้ที่ลดลงจากเดิม 5.8% เหลือ 1.54 พันล้านบาท ii) อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงเหลือ 24.3% (จากเดิมที่ 24.5%) iii) สัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A/ยอดขายที่คุมได้ดีที่ 14.5% (จากที่เคยคาดไว้ 15.8%) และ iv) ผลลบจากรายการพิเศษ 27 ล้านบาทใน 3Q62 นอกจากนี้ เรายังคงคาดว่ากำไรสุทธิของบริษัทในปี 2563F จะอยู่ที่ 135 ล้านบาท (+32.1% YoY) ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากที่เราปรับสมมุติฐานอัตราการเติบโตของยอดขาย อัตรากำไรขั้นต้น และสัดส่วน SG&A/ยอดขาย โดยไม่ได้มีการปรับสมมุติฐานรายการพิเศษในปี 2563F


เราคิดว่าสำนักงานประกันสังคมมีโอกาสจะได้ปรับเพิ่มอัตราค่ารักษาพยาบาลตามโครงการประกันสังคมขึ้นอีกอย่างน้อย 5% จากเดิมที่หัวละ 1,500 บาท/ปี ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เนื่องจาก i) เป็นรอบที่เหมาะสมหลังจากผ่านมากว่า 2 ปี
เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ii) ค่ารักษาพยาบาลประกันสังคมในปัจจุบันที่ 1,500 บาท/หัว/ปี ต่ำกว่าของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่ 3,600 บาท/หัว/ปี ในปีหน้า เราคาดว่าอัตราค่ารักษาพยาบาลที่ขยับเพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้รายได้ของ LPH เพิ่มขึ้น 0.38% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกือบ 2.2% ซึ่งจะทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นอีก 2.4%

หลังจากที่ปรับประมาณการกำไรแล้ว ราคาเป้าหมายของ LPH ในปี 2563 จึงลดลงมาอยู่ที่ 5.45 บาท จากเดิมที่ 6.80 บาท นอกจากนี้ เรายังได้ตัดบางโครงการ (ได้แก่ โครงการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และโรงพยาบาลลำลูกกา) ออกไปจากประมาณการของเรา เนื่องจากความไม่แน่นอนของโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีส่วนสร้างรายได้และกำไรให้กับ LPH ประมาณ 8% และ10% ในประมาณการต่อปีระยะยาว เรายังคงคำแนะนำถือ LPH

ปัจจัยเสี่ยงจากการแทรกแซงของรัฐบาล, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองรอบใหม่ของไทย, การก่อการร้ายครั้งใหญ่

 

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:23 น. สยบข่าวลือ อิหร่านยืนยันผู้นำสูงสุดคนใหม่ โมจตาบา ยังปลอดภัยดี หลังมีข่าวได้รับบาดเจ็บ
18:16 น. Iron Chef!! เปิดศึกสายอาจารย์เชฟสุดเฟี้ยวอลหม่าน..โกลาหล “เชฟโน้ต”ท้าวัดพลัง 'เชฟอาร์'
18:11 น. ศาลฎีกาให้ประกัน ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112 ปราศรัยที่ภูเขียว ปี 64
18:09 น. สานฝันสะเทือนวงการ!True Academy Fantasia 2026 ได้ 15 นักล่าฝันภาคอีสาน
18:06 น. 'สนามบินภูเก็ต' เลื่อนเปิดรันเวย์เป็น 3 ทุ่ม เหตุเครื่องบินฐานล้อหลุด ทำเคลื่อนย้ายยากต้องใช้เวลา
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569
ชีวิตพัง เพราะมากเมีย
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยบข่าวลือ อิหร่านยืนยันผู้นำสูงสุดคนใหม่ โมจตาบา ยังปลอดภัยดี หลังมีข่าวได้รับบาดเจ็บ

ศาลฎีกาให้ประกัน ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112 ปราศรัยที่ภูเขียว ปี 64

'สนามบินภูเก็ต' เลื่อนเปิดรันเวย์เป็น 3 ทุ่ม เหตุเครื่องบินฐานล้อหลุด ทำเคลื่อนย้ายยากต้องใช้เวลา

'ป๊อปเป้อ ชิไฮนิน BNK48'โพสต์เตือน! ชาวเน็ตหยุดแชร์ภาพอันเป็นเท็จทำให้เกิดความเสื่อมเสีย

หลักฐานใหม่มาแล้ว ไฮโซน้ำหวาน งัดคลิปเสียงปริศนาในห้องประชุม

พิพัฒน์ เผย นายกฯ รับทราบ เหตุเรือสินค้าไทยถูกโจมตี ปลอดภัยแล้ว 20 คน 3 คนติดในเรือเร่งช่วย

  • Breaking News
  • สยบข่าวลือ อิหร่านยืนยันผู้นำสูงสุดคนใหม่ โมจตาบา ยังปลอดภัยดี หลังมีข่าวได้รับบาดเจ็บ สยบข่าวลือ อิหร่านยืนยันผู้นำสูงสุดคนใหม่ โมจตาบา ยังปลอดภัยดี หลังมีข่าวได้รับบาดเจ็บ
  • Iron Chef!! เปิดศึกสายอาจารย์เชฟสุดเฟี้ยวอลหม่าน..โกลาหล “เชฟโน้ต”ท้าวัดพลัง \'เชฟอาร์\' Iron Chef!! เปิดศึกสายอาจารย์เชฟสุดเฟี้ยวอลหม่าน..โกลาหล “เชฟโน้ต”ท้าวัดพลัง 'เชฟอาร์'
  • ศาลฎีกาให้ประกัน ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112 ปราศรัยที่ภูเขียว ปี 64 ศาลฎีกาให้ประกัน ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112 ปราศรัยที่ภูเขียว ปี 64
  • สานฝันสะเทือนวงการ!True Academy Fantasia 2026 ได้ 15 นักล่าฝันภาคอีสาน สานฝันสะเทือนวงการ!True Academy Fantasia 2026 ได้ 15 นักล่าฝันภาคอีสาน
  • \'สนามบินภูเก็ต\' เลื่อนเปิดรันเวย์เป็น 3 ทุ่ม เหตุเครื่องบินฐานล้อหลุด ทำเคลื่อนย้ายยากต้องใช้เวลา 'สนามบินภูเก็ต' เลื่อนเปิดรันเวย์เป็น 3 ทุ่ม เหตุเครื่องบินฐานล้อหลุด ทำเคลื่อนย้ายยากต้องใช้เวลา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved