วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
‘กำไร ถูกฉุดโดยรายการพิเศษ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทโรงพยาบาลลาดพร้าว หรือ LPH จากผลประกอบการของ LPH ในงวด 9M62 ทำให้เราเห็นว่า ประมาณการกำไรปีนี้ของเรามีdownside จากรายการพิเศษ ได้แก่ i) การกันสำรองเผื่อผลประโยชน์ของพนักงานใน 2Q62 และ ii) มีการปรับรายการใน 3Q62 ที่เกิดจากส่วนต่างของ AdjRW ที่บันทึกไว้ในอดีต นอกจากนี้ กำไรสุทธิของ LPH ใน 9M62 ยังคิดเป็นแค่ 64% ของประมาณการกำไรเดิมในปีนี้ของเรา ดังนั้น เราจึงคาดว่าผลประกอบการของบริษัทปีนี้จึงน่าจะออกมาต่ำกว่าที่เราคาดไว้ เนื่องจากผลการดำเนินงานใน 4Q62 มักจะลดลง QoQ ตามฤดูกาล แต่อย่างไรก็ตาม กำไรจากธุรกิจหลักของบริษัทยังคงเป็นไปตามที่เราคาดเอาไว้อยู่ เพราะเราคาดไว้อยู่แล้วว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทจะถูกกระทบในช่วงที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

ผลประกอบการงวด 9M62 ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ลง 16.9% เหลือ 102 ล้านบาท(-34.7% YoY) เพื่อสะท้อนถึง i) อัตราการเติบโตของรายได้ที่ลดลงจากเดิม 5.8% เหลือ 1.54 พันล้านบาท ii) อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงเหลือ 24.3% (จากเดิมที่ 24.5%) iii) สัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A/ยอดขายที่คุมได้ดีที่ 14.5% (จากที่เคยคาดไว้ 15.8%) และ iv) ผลลบจากรายการพิเศษ 27 ล้านบาทใน 3Q62 นอกจากนี้ เรายังคงคาดว่ากำไรสุทธิของบริษัทในปี 2563F จะอยู่ที่ 135 ล้านบาท (+32.1% YoY) ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากที่เราปรับสมมุติฐานอัตราการเติบโตของยอดขาย อัตรากำไรขั้นต้น และสัดส่วน SG&A/ยอดขาย โดยไม่ได้มีการปรับสมมุติฐานรายการพิเศษในปี 2563F


เราคิดว่าสำนักงานประกันสังคมมีโอกาสจะได้ปรับเพิ่มอัตราค่ารักษาพยาบาลตามโครงการประกันสังคมขึ้นอีกอย่างน้อย 5% จากเดิมที่หัวละ 1,500 บาท/ปี ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เนื่องจาก i) เป็นรอบที่เหมาะสมหลังจากผ่านมากว่า 2 ปี
เมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 ii) ค่ารักษาพยาบาลประกันสังคมในปัจจุบันที่ 1,500 บาท/หัว/ปี ต่ำกว่าของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่ 3,600 บาท/หัว/ปี ในปีหน้า เราคาดว่าอัตราค่ารักษาพยาบาลที่ขยับเพิ่มขึ้นทุกๆ 1% จะทำให้รายได้ของ LPH เพิ่มขึ้น 0.38% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเกือบ 2.2% ซึ่งจะทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นอีก 2.4%

หลังจากที่ปรับประมาณการกำไรแล้ว ราคาเป้าหมายของ LPH ในปี 2563 จึงลดลงมาอยู่ที่ 5.45 บาท จากเดิมที่ 6.80 บาท นอกจากนี้ เรายังได้ตัดบางโครงการ (ได้แก่ โครงการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และโรงพยาบาลลำลูกกา) ออกไปจากประมาณการของเรา เนื่องจากความไม่แน่นอนของโครงการ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีส่วนสร้างรายได้และกำไรให้กับ LPH ประมาณ 8% และ10% ในประมาณการต่อปีระยะยาว เรายังคงคำแนะนำถือ LPH

ปัจจัยเสี่ยงจากการแทรกแซงของรัฐบาล, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองรอบใหม่ของไทย, การก่อการร้ายครั้งใหญ่

 

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:03 น. ดร.เลอพงษ์ แฉนาทีระทึก ล้อมจับนักบอลหญิงอิหร่าน บีบลี้ภัย หวังใช้เป็นเครื่องมือการเมือง
09:01 น. ทรัมป์ จ่อลดปฎิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน จวกนาโต้ขี้ขลาด
07:49 น. อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
07:49 น. วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา
07:36 น. ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก
การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ
ฝ่ายค้านเดี้ยง
บุคคลแนวหน้า : 21 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.เลอพงษ์ แฉนาทีระทึก ล้อมจับนักบอลหญิงอิหร่าน บีบลี้ภัย หวังใช้เป็นเครื่องมือการเมือง

อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง

ฟินแลนด์ ครองแชมป์ประเทศมีความสุขที่สุดในโลก 9 ปีซ้อน

เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน

ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69

  • Breaking News
  • ดร.เลอพงษ์ แฉนาทีระทึก ล้อมจับนักบอลหญิงอิหร่าน บีบลี้ภัย หวังใช้เป็นเครื่องมือการเมือง ดร.เลอพงษ์ แฉนาทีระทึก ล้อมจับนักบอลหญิงอิหร่าน บีบลี้ภัย หวังใช้เป็นเครื่องมือการเมือง
  • ทรัมป์ จ่อลดปฎิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน จวกนาโต้ขี้ขลาด ทรัมป์ จ่อลดปฎิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน จวกนาโต้ขี้ขลาด
  • อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง อินโดนีเซีย เล็งให้ทำงานที่บ้านสัปดาห์ละ 1 วัน รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
  • วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา วันนี้ระวัง! พายุฤดูร้อนถล่ม 4 ภาค ลูกเห็บ-ลมกระโชกแรง มาครบ เหนือร้อนระอุแตะ 40 องศา
  • ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved