Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 18.42 น.
‘สร้างสมดุลได้ดีใน 3 ธุรกิจหลัก’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นบริษัทซัสโก้ หรือSUSCO เราเริ่มวิเคราะห์หุ้น SUSCO ด้วยคำแนะนำ “ซื้อ” จาก 1) เราคาดกำไรสุทธิเติบโต 8% ต่อปีในปี 2020-21F แม้จะเติบโตไม่สูงนักแต่เรามองว่า SUSCO สามารถสร้างสมดุลระหว่าง 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ค้าปลีกน้ำมัน ส่งออกและน้ำมันอากาศยานได้ดี ทำให้มีความผันผวนน้อยกว่าในภาวะที่ค่าการตลาดปรับตัวลดลงอย่างเช่นในปี 2018 2)สร้างความแตกต่างเน้นสาขาในเมือง ยอดขายต่อสาขาผันผวนต่ำกว่าสาขาในต่างจังหวัดและเพิ่มโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ Non-oil 3)ฐานะทางการเงินแข็งแกร่ง ภาระหนี้ต่ำ บริษัทจ่ายเงินปันผลด้วย Payout 50% คาดอัตราผลตอบแทนเงินปันผล 6% ต่อปี และ 4)ราคาหุ้น SUSCO ที่ยังซื้อขายอยู่ในระดับต่ำเพียง PER7x และ PBV 0.9x เมื่อเทียบกับ PTG (PER 21x) และกลุ่มพลังงาน (PER 12x)


ปริมาณขายเติบโต

SUSCO มีทิศทางการเติบโตจาก 1) ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศที่เติบโต2-3% ต่อปี ตามจำนวนรถยนต์ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี 2) ขยายสถานีบริการน้ำมัน จากปัจจุบัน 239 สาขา อยู่ที่ 255 สาขา ในปี 2020F 3) การจำหน่ายน้ำมันอากาศยาน คิดเป็นสัดส่วน 31.25% ของปริมาณขายทั้งหมดที่เติบโต 13% ต่อปี 4) การส่งออกของบริษัท SUSCO เติบโต 12.2% ต่อปี สูงกว่าอุตสาหกรรมที่เติบโตเพียง 2% เท่านั้น และ 6) SUSCO มีธุรกิจที่มิใช่จำหน่ายน้ำมัน (Non-oil Business) รายได้มาจากการให้เช่าพื้นที่ภายในสถานีบริการน้ำมัน ร้านกาแฟ และร้านสะดวกซื้อ แม้ปัจจุบันยังมีสัดส่วนเพียง 1% แต่คาดจะเพิ่มขึ้นตามการขยายธุรกิจและเพิ่มสถานีบริการ

คาดกำไรสุทธิเติบโต 8% ต่อปี

เราประมาณการเติบโตกำไรสุทธิ CAGR 3 ปี (2019-22F) อยู่ที่ 8% ต่อปี ที่ 411 , 444 และ 480 ล้านบาท ตามลำดับ ตามปริมาณขายที่คาดเติบโตเฉลี่ย 7% ต่อปี มาที่ 1,394 ล้านลิตร ในปี 2019F และ 1,490 ล้านลิตร ในปี 2020F จากการเติบโตทั้งปริมาณขายในประเทศ ส่งออก และจำหน่ายน้ำมันอากาศยาน เราคาดอัตรากำไรสุทธิจะอยู่ที่ 1.49% ในปี 2019-20F ตามค่าการตลาดน้ำมันขายปลีกในประเทศที่มีทิศทางเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่เฉลี่ย 1.80 บาทต่อลิตรในปี 2019-20F และความสามารถในการควบคุมต้นทุนมากยิ่งขึ้น โดยเราคาดค่าใช้จ่ายขายและบริหารต่อลิตรจะปรับลดลงจาก 0.98 บาทต่อลิตร มาอยู่ที่ 0.96 บาทต่อลิตร

หุ้นค้าปลีกน้ำมันที่ยัง Undervalue แนะนำ “ซื้อ” มูลค่าที่เหมาะสม 3.60 บาทต่อหุ้น

เราประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของ SUSCO ที่ 3.60 บาทต่อหุ้น อิงจากการประเมินมูลค่าด้วยวิธี PER 9 เท่า ปัจจุบัน SUSCO ซื้อขายที่ PER เพียง 7.2x ปี 2020F เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีตที่ซื้อขายที่ 13.7x ใน 5 ปีที่ผ่านมาปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ 1) ความผันผวนของราคาน้ำมัน 2) การแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน และ 3) การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค เช่น รถยนต์ไฟฟ้า (EV)

ที่มา : บล.ทิสโก้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:13 น. เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต
18:10 น. จบมหากาพย์ เถียนมี่มี่! ทูตนอกแถว โพสต์ขอโทษ อนุทิน แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร
17:54 น. เบื้องหลังดราม่า 'โต๊ะจีน ICU' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง
17:50 น. โต๋นแตร-จุกบี้ ทุ่มสุดตัว โดดลงบ่อกุ้ง เรียนรู้วิธีเลี้ยงใน เกษตรสุข
17:47 น. ปังไม่พัก เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน คนดีพระคุ้ม เรตติ้งพุ่ง 3.7 ตอกย้ำ คิดดี ทำดี พระคุ้ม ครองใจคนดู
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต

เบื้องหลังดราม่า 'โต๊ะจีน ICU' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง

กฎใหม่สนามบิน ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เปิดค้น 'กระเป๋าต้องสงสัย' ได้ทันที

‘ซีดาน’คัมแบ็ก!เปิดตัวคุมทัพ’ตราไก่’ยาว4ปีเต็ม

ฉายแวว มาโก้ ศิลา ลูกชาย ลอร่า ศศิธร ร่วมแสดงละครเวทีนานาชาติภาษาอังกฤษพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 6

อาคารสถิตไทยชโย ประดับไฟแสดงแสงสี เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม

  • Breaking News
  • เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต เมียนมาเอาจริง ผ่านกฎหมายเอาผิดผู้บังคับเหยื่อทำงานสแกมเมอร์ โทษหนักถึงประหารชีวิต
  • จบมหากาพย์ เถียนมี่มี่! ทูตนอกแถว โพสต์ขอโทษ อนุทิน แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร จบมหากาพย์ เถียนมี่มี่! ทูตนอกแถว โพสต์ขอโทษ อนุทิน แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร
  • เบื้องหลังดราม่า \'โต๊ะจีน ICU\' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง เบื้องหลังดราม่า 'โต๊ะจีน ICU' แพทย์เตือน ระวังแม่ช็อกใจสลาย เสี่ยงซึมเศร้าหลังคลอดรุนแรง
  • โต๋นแตร-จุกบี้ ทุ่มสุดตัว โดดลงบ่อกุ้ง เรียนรู้วิธีเลี้ยงใน เกษตรสุข โต๋นแตร-จุกบี้ ทุ่มสุดตัว โดดลงบ่อกุ้ง เรียนรู้วิธีเลี้ยงใน เกษตรสุข
  • ปังไม่พัก เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน คนดีพระคุ้ม เรตติ้งพุ่ง 3.7 ตอกย้ำ คิดดี ทำดี พระคุ้ม ครองใจคนดู ปังไม่พัก เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน คนดีพระคุ้ม เรตติ้งพุ่ง 3.7 ตอกย้ำ คิดดี ทำดี พระคุ้ม ครองใจคนดู
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved