วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลงานยังอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบัตรกรุงไทย หรือ KTC โดยคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q62 จะอยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (-3% QoQ, +5% YoY) และปี 2562 จะโต 7% เราคาดว่าผลประกอบการของ KTC จะอ่อนแอเนื่องจากยังต้องกันสำรองหนี้เสียในระดับสูง (เท่ากับใน 3Q62) ขณะที่รายได้จากการติดตามหนี้เสียก็ยังอ่อนแอ และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานก็เพิ่มขึ้นจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาดตามฤดูกาล และค่าใช้จ่ายด้านบุคลากร ขณะเดียวกัน เราคาดว่าสินเชื่อจะฟื้นตัวขึ้นเนื่องจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาลในไตรมาสที่สี่ โดยเราใช้สมมุติฐานการเติบโตที่ 8% YoY ในปี 2562

คุณภาพสินทรัพย์น่าห่วง


จากที่ AEONTS เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า NPL เพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น 3.5% และทำให้ต้องกันสำรองเพิ่มถึง +12% QoQ และ +27% YoY ใน 3Q62 (ปีงบประมาณของบริษัทสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์) และ +26% ในงวด 9M62 เรามองว่า NPL และการตั้งสำรองที่เพิ่มขึ้นของ AEONTS บ่งบอกว่าคุณภาพสินทรัพย์ของสินเชื่อผู้บริโภคระดับล่างแย่ลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก KTC เน้นที่ลูกค้าระดับกลาง เราจึงคิดว่า KTC อยู่ในสถานะที่ดีกว่า AEONTS โดยคาดว่าจะตั้งสำรองเท่าเดิมเพื่อรักษาระดับสัดส่วน NPL

ธุรกิจใหม่ – ค่าใช้จ่ายจะเกิดขึ้นก่อน

KTC มีแผนจะเริ่มธุรกิจการปล่อยกู้แบบใหม่ (อย่างเช่น Pico Finance, car for cash หรือสินเชื่อจำนำทะเบียน) เพื่อหาอัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากกลุ่มลูกค้าที่ความเสี่ยงสูงขึ้นโดยในเบื้องต้น บริษัทตั้งเป้าจะปล่อยกู้แบบใหม่ประมาณ 1.5 พันล้านบาท ซึ่งสัดส่วนรายได้สุทธิจากสินเชื่อใหม่นี้จะยังไม่มากในปี 2563 เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายการตลาด แต่ CEO คาดว่าสัดส่วนรายได้สุทธิจะใหญ่ขึ้นในปี 2564 ซึ่งมุมมองของบริษัทดังกล่าวชี้ว่าประมาณการกำไรปี 2563-64 ของเรายังมี downside อีก

คงราคาเป้าหมายที่ 36 บาท

การที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างยืดเยื้อจะส่งผลกระทบกับรายได้จากการติดตามหนี้เสีย และอาจจะทำให้ต้องตั้งสำรองเพิ่ม ขณะที่การแข่งขันจากธนาคารใหญ่ก็จะกระทบกับแนวโน้มการขยายสินเชื่อของ KTC เนื่องจากเราคาดว่ากำไรของ KTC จะโตในระดับต่ำ เราจึงยังคงคำแนะนำขาย และให้ราคาเป้าหมายปี 2563F ที่ 36 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันที่เข้มข้นมากขึ้นกดดันให้ค่าใช้จ่ายด้านการตลาดเพิ่มขึ้น, มีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของทางการเพื่อคุมการเติบโตของสินเชื่อผู้บริโภค

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:22 น. ตำรวจจราจรนาจอมเทียน ฮีโร่ช่วยชีวิต ปั๊มหัวใจผู้ป่วยหมดสติในร้านนวด
17:11 น. 'มิสแกรนด์บุรีรัมย์'เฮลั่นคว้า'Best Performance'
17:01 น. 10 เต็ม10 ไม่หัก!คนดูการันตี'Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ'หนังผีไทยที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง
16:57 น. ต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘แจ๊ค ธนพล’ โพสต์สุดปลื้ม เป็นคุณพ่อป้ายแดงแล้วนะ
16:57 น. พริษฐ์ ดักคอ กกต. หวั่นเร่งเป่าคดีโกง สว. ตั้งพิรุธรับใบสั่งเคลียร์ก่อนโหวตนายกฯ
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตำรวจจราจรนาจอมเทียน ฮีโร่ช่วยชีวิต ปั๊มหัวใจผู้ป่วยหมดสติในร้านนวด

'มิสแกรนด์บุรีรัมย์'เฮลั่นคว้า'Best Performance'

ส่อง บำนาญ สส.-สว. สวัสดิการพรีเมียมจากภาษีประชาชน

พริษฐ์ ดักคอ กกต. หวั่นเร่งเป่าคดีโกง สว. ตั้งพิรุธรับใบสั่งเคลียร์ก่อนโหวตนายกฯ

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

ต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘แจ๊ค ธนพล’ โพสต์สุดปลื้ม เป็นคุณพ่อป้ายแดงแล้วนะ

  • Breaking News
  • ตำรวจจราจรนาจอมเทียน ฮีโร่ช่วยชีวิต ปั๊มหัวใจผู้ป่วยหมดสติในร้านนวด ตำรวจจราจรนาจอมเทียน ฮีโร่ช่วยชีวิต ปั๊มหัวใจผู้ป่วยหมดสติในร้านนวด
  • \'มิสแกรนด์บุรีรัมย์\'เฮลั่นคว้า\'Best Performance\' 'มิสแกรนด์บุรีรัมย์'เฮลั่นคว้า'Best Performance'
  • 10 เต็ม10 ไม่หัก!คนดูการันตี\'Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ\'หนังผีไทยที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง 10 เต็ม10 ไม่หัก!คนดูการันตี'Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ'หนังผีไทยที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง
  • ต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘แจ๊ค ธนพล’ โพสต์สุดปลื้ม เป็นคุณพ่อป้ายแดงแล้วนะ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ‘แจ๊ค ธนพล’ โพสต์สุดปลื้ม เป็นคุณพ่อป้ายแดงแล้วนะ
  • พริษฐ์ ดักคอ กกต. หวั่นเร่งเป่าคดีโกง สว. ตั้งพิรุธรับใบสั่งเคลียร์ก่อนโหวตนายกฯ พริษฐ์ ดักคอ กกต. หวั่นเร่งเป่าคดีโกง สว. ตั้งพิรุธรับใบสั่งเคลียร์ก่อนโหวตนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved