วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘แสวงหาโอกาสลงทุนใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK จากการที่มีข่าวว่า KBANKจะซื้อหุ้น 35% ในธนาคาร A Bank ที่เมียนมา Bloomberg โดยรายงานระบุว่า KBANK กำลังศึกษาแผนเข้าซื้อหุ้น 35% ใน Ayeyarwaddy Farmers Development Bank (A Bank) ซึ่งเป็นธนาคารที่จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจการเกษตรตลอดทั้ง supply chain เมื่อปี 2557 โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีฐานอยู่บนเกษตรกรรมผ่าน value chian financing อย่างเช่น เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรทางการเงินในทุกขั้นตอนของ value chain โดยเริ่มตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการบริโภค นอกจากนี้ A Bank ยังตั้งใจจะสนับสนุนการพัฒนา SME และ การทำให้ประชากรที่เข้าไม่ถึงบริการธนาคารสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และการบริการด้านการธนาคารที่หลากหลาย ซึ่งเทคโนโลยีเปิดโอกาสให้ทำได้ผ่านช่องทางต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ A Bank คือบริษัท Ayeyarhinthar และผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ ได้แก่ Ayeyarwaddy Regional Government และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเกษตรอีกหลายแห่ง โดยในปัจจุบัน A Bank มีเงินทุนจดทะเบียนชำระแล้ว 2.66 หมื่นล้านจ๊าด

มูลค่าการลงทุนไม่ได้สูงอย่างมีนัยสำคัญ Bloomberg รายงานว่า A Bank จดทะเบียนเป็นธนาคารขนาดเล็กที่มีขนาดสินทรัพย์เพียง 190 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 5.7 พันล้านบาท หากใช้สมมุติฐานโครงสร้างเงินทุนที่ 8:1 และราคาเข้าซื้อที่คิดเป็น P/BV ที่ 2.0x การเข้าซื้อหุ้น 35% จะใช้เงินลงทุนเพียงประมาณ 500 ล้านบาทเท่านั้น เราคิดว่าการลงทุนใน A Bank น่าจะสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ KBANK ที่จะเข้าลงทุนใน CLMV/AEC โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่ ซึ่ง platform การขยายธุรกิจของ KBANK ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไป อย่างเช่น เปิดสำนักงานตัวแทนในกัมพูชา และเมียนมา ในขณะที่ใช้โมเดลการผนึกพันธมิตรกับธนาคารท้องถิ่น (Maspion Bank) ในอินโดนีเซีย และเปิดธนาคารท้องถิ่น(ขอใบอนุญาตธนาคารพาณิชย์) ในลาว และจีน


ความเห็นในปัจจุบัน ผลการดำเนินงานรวมของธุรกิจในต่างประเทศคิดเป็นสัดส่วนที่ต่ำอย่างมีไม่มีนัยสำคัญต่อสินทรัพย์ และรายได้ของ KBANK ดังนั้น เราจึงคิดว่าการลงทุนครั้งนี้เป็นเพียงการขยายความครอบคลุมของธุรกิจ และแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ ในอนาคตเท่านั้น ทั้งนี้ เนื่องจากราคาหุ้นไม่แพงเราจึงยังคงคำแนะนำซื้อ โดยคงประมาณการกำไร และราคาเป้าหมายเอาไว้ที่ 194 บาท (P/BV ที่ 1.1x)

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:42 น. อิสราเอลเหี้ยม ถล่มยับค่ายผู้ลี้ภัยฉนวนกาซา ดับแล้ว13รวมเด็ก-หญิงตั้งครรภ์
15:35 น. เชียงรายลุยตรวจปั๊ม! ยืนยันน้ำมันหมดจริงตามแจ้ง-ยังไม่พบการกักตุนในพื้นที่
15:21 น. แก้วตา ควงทนายฟ้องเพจดัง ปมโยงยาเสพติดทำลายชื่อเสียง สะเทือนใจลูกชาย
15:20 น. สุดตื้นตันใจ'แม่แก้ว'น้ำตาไหลอวดโฉมการ์ดงานแต่ง‘ณเดชณ์- ญาญ่า’
15:14 น. ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น ประสานเสียงไม่ส่งเรือรบคุมช่องแคบฮอร์มุซ หลัง ทรัมป์ ออกมากดดันชาติพันธมิตร
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิสราเอลเหี้ยม ถล่มยับค่ายผู้ลี้ภัยฉนวนกาซา ดับแล้ว13รวมเด็ก-หญิงตั้งครรภ์

แก้วตา ควงทนายฟ้องเพจดัง ปมโยงยาเสพติดทำลายชื่อเสียง สะเทือนใจลูกชาย

สุดตื้นตันใจ'แม่แก้ว'น้ำตาไหลอวดโฉมการ์ดงานแต่ง‘ณเดชณ์- ญาญ่า’

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569

โมเมนต์สุดอบอุ่น'ตูน-อาทิวราห์'พร้อม'แม่ก้อย,น้องทะเล,น้องเวลา'วิ่งการกุศลสุดคิวต์

สว.สำรอง ร้องศาลปกครองกลาง - สูงสุด สั่ง กกต. ระงับมติชุด 36 ตัดสินคดีฮั้ว สว.

  • Breaking News
  • อิสราเอลเหี้ยม ถล่มยับค่ายผู้ลี้ภัยฉนวนกาซา ดับแล้ว13รวมเด็ก-หญิงตั้งครรภ์ อิสราเอลเหี้ยม ถล่มยับค่ายผู้ลี้ภัยฉนวนกาซา ดับแล้ว13รวมเด็ก-หญิงตั้งครรภ์
  • เชียงรายลุยตรวจปั๊ม! ยืนยันน้ำมันหมดจริงตามแจ้ง-ยังไม่พบการกักตุนในพื้นที่ เชียงรายลุยตรวจปั๊ม! ยืนยันน้ำมันหมดจริงตามแจ้ง-ยังไม่พบการกักตุนในพื้นที่
  • แก้วตา ควงทนายฟ้องเพจดัง ปมโยงยาเสพติดทำลายชื่อเสียง สะเทือนใจลูกชาย แก้วตา ควงทนายฟ้องเพจดัง ปมโยงยาเสพติดทำลายชื่อเสียง สะเทือนใจลูกชาย
  • สุดตื้นตันใจ\'แม่แก้ว\'น้ำตาไหลอวดโฉมการ์ดงานแต่ง‘ณเดชณ์- ญาญ่า’ สุดตื้นตันใจ'แม่แก้ว'น้ำตาไหลอวดโฉมการ์ดงานแต่ง‘ณเดชณ์- ญาญ่า’
  • ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น ประสานเสียงไม่ส่งเรือรบคุมช่องแคบฮอร์มุซ หลัง ทรัมป์ ออกมากดดันชาติพันธมิตร ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น ประสานเสียงไม่ส่งเรือรบคุมช่องแคบฮอร์มุซ หลัง ทรัมป์ ออกมากดดันชาติพันธมิตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved