วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท สยามฟิวเจอร์ดีเวลอปเมนท์ หรือ SF หากไม่รวมกำไร/ขาดทุนจากการปรับมูลค่าเหมาะสม (FV) ของสินทรัพย์เราคาดว่า SF จะมีผลขาดทุนจากธุรกิจหลัก 38 ล้านบาทใน 2Q63 จากที่มีกำไรหลัก 244 ล้านบาท ใน 2Q62 และ200 ล้านบาท ใน 1Q63 เนื่องจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีคำสั่งให้ปิดศูนย์การค้า และ communitymall เป็นเวลา 47 วัน ในระหว่างไตรมาส เราจึงคาดว่ารายได้รวมจะอยู่ที่ 90 ล้านบาท (-75.7% YoY, -72.4% QoQ) ในทำนองเดียวกันประเมินว่าส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม ซึ่งส่วนใหญ่มาจาก ห้างเมกาบางนา (MB) จะลดลงเหลือ 40 ล้านบาท ใน 2Q63 (-66.3% YoY, -66.4% QoQ)
ไม่มี GLA ใหม่เพิ่มเข้ามาในปีนี้
เราคาดว่าพื้นที่ปล่อยเช่า (gross leasable area หรือ GLA) ซึ่งรวมอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ของ SF และ MB จะอยู่ที่ 4.32 แสนตร.ม. ใน 2Q63 ลดลง 1.7% YoY เนื่องจากมีการยกเลิกสัญญาของ Siam Future Town Center (ฉะเชิงเทรา) ตั้งแต่สิ้นปี 2562 เราไม่คิดว่า SF จะเพิ่ม GLA ใหม่เข้ามาในปีนี้ ซึ่งขณะนี้บริษัทมีโครงการปรับปรุง food walk และสร้างที่จอดรถแบบหลายชั้น เพิ่มที่ MB
เมกาบางนาจะฟื้นตัวได้เร็วใน 2H63
จากการตรวจสอบล่าสุด เราคาดว่าจำนวนผู้มาใช้บริการที่ MB เกือบจะกลับไปอยู่ระดับก่อน COVID-19 ระบาดแล้วนอกจากนี้ หนึ่งในผู้เช่าพื้นที่หลักรายใหญ่ได้เปลี่ยนจากห้าง Robinson ไปสรรพสินค้าเซ็นทรัลแทนซึ่งเราคิดว่าเหมาะกับ
กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ MB มากกว่า จึงเชื่อว่า MB อาจจะไม่ต้องลดค่าเช่าให้กับผู้เช่ามากเหมือนผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์รายอื่นๆ
ถ้าหากกำไรจากธุรกิจหลักใน 2Q63 เป็นไปตามคาดกำไรใน 1H63 จะคิดเป็น 47% ของประมาณการกำไรปีนี้ เราคาดว่าผลประกอบการจะดีขึ้นใน 2H20 จากการผ่อนคลายมาตรการ lockdown เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ และให้ราคาเป้าหมายกลางปี 2564F ที่ 5.25 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากมีการปิดห้างนานกว่าที่คาด ปรับค่าเช่าน้อยกว่าที่คาดไว้ และอัตราการเช่าพื้นที่ของเมกาบางนาต่ำเกินคาด
ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี