วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลงาน 2Q63: ดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL กำไรสุทธิของ GLOBAL ใน 2Q63 อยู่ที่ 507 ล้านบาท (-3% YoY และ -18% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราถึง 75% และดีกว่า Bloomberg consensus 33% เนื่องจาก i) อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น และ ii) SG&A ลดลง ส่งผลให้กำไรสุทธิใน 1H63 เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 พันล้านบาท (+6% YoY) และคิดเป็น 63% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

ยอดขายถูกกระทบจาก COVID-19


ยอดขายของ GLOBAL ใน 2Q63 ลดลงเหลือ 6.2 พันล้านบาท (-16% YoY และ -15% QoQ) ส่งผลให้ยอดขายใน 1H63 ลดลงเหลือ 1.35 หมื่นล้านบาท (-9% YoY) SSSG ในไตรมาสที่ 2 หดตัวประมาณ 20% ใกล้เคียงกับประมาณการของเรา โดยยอดขายที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็นเพราะมีการปิดร้านชั่วคราวจากการใช้มาตรการ lockdown ทั่วประเทศในช่วงที่ COVID-19 ระบาด โดยมีร้านในเครือข่าย GLOBAL 39 ร้านที่ปิดบริการระหว่างวันที่ 22-31 มีนาคม ในขณะที่มี 31 ร้านที่ปิดระหว่างวันที่ 1- 30 เมษายน และ 19 ร้าน ปิดระหว่างวันที่ 1-16 พฤษภาคม ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดร้านใหม่หนึ่งแห่งใน 2Q63 ทำให้จำนวนร้านทั้งหมดเพิ่มเป็น 68 ร้าน เมื่อสิ้นงวด 2Q63

อัตรากำไรขั้นต้นน่าประทับใจ

อัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q63 ออกมาน่าประทับใจที่ 23.8% (+4.3ppts YoY และ +1.2ppts QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราที่ 21.0% เนื่องจากยอดขายสินค้า house brand เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นใน 1H63 เพิ่มขึ้นเป็น 23.2% (+3.9ppts YoY) ดีกว่าสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 21.7% ส่วน SG&A ก็ลดลงเหลือ 995 ล้านบาท (-2%YoY และ -6% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 16% (จาก 13.8% ใน 2Q62 และ 14.6% ใน 1Q63) ทำให้ EBIT margin ใน 2Q63 อยู่ที่ 10.9% จาก 9.7% ใน 2Q62 และ 11.8% ใน 1Q63

คงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้เท่าเดิม

เราคิดว่าประมาณการกำไรปีนี้ของเรายังมี upside อีกจากอัตรากำไรขั้นต้น หลังจากที่กำไรใน 1H63 คิดเป็น 63% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา แต่อย่างไรก็ตาม เรายังคงประมาณการกำไรปีนี้เอาไว้เท่าเดิมไปก่อน และปล่อย upside ไว้เป็นส่วนรองรับช่วง low season ของผลประกอบการในไตรมาสที่สาม

เรายังคงคำแนะนำซื้อ GLOBAL และให้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 2564 ที่ 19.00 บาท อิงจาก PER ที่ 34.0X (ค่าเฉลี่ยในอดีต +0.5 S.D.)

ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัวลง เพิ่มจำนวนร้านได้ไม่ถึงเป้า ราคาพืชผลตกต่ำ ภัยธรรมชาติ และสินค้าค้างสต๊อกเพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved