Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ผลงาน 2Q63: ดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL กำไรสุทธิของ GLOBAL ใน 2Q63 อยู่ที่ 507 ล้านบาท (-3% YoY และ -18% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราถึง 75% และดีกว่า Bloomberg consensus 33% เนื่องจาก i) อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น และ ii) SG&A ลดลง ส่งผลให้กำไรสุทธิใน 1H63 เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 พันล้านบาท (+6% YoY) และคิดเป็น 63% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

ยอดขายถูกกระทบจาก COVID-19


ยอดขายของ GLOBAL ใน 2Q63 ลดลงเหลือ 6.2 พันล้านบาท (-16% YoY และ -15% QoQ) ส่งผลให้ยอดขายใน 1H63 ลดลงเหลือ 1.35 หมื่นล้านบาท (-9% YoY) SSSG ในไตรมาสที่ 2 หดตัวประมาณ 20% ใกล้เคียงกับประมาณการของเรา โดยยอดขายที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็นเพราะมีการปิดร้านชั่วคราวจากการใช้มาตรการ lockdown ทั่วประเทศในช่วงที่ COVID-19 ระบาด โดยมีร้านในเครือข่าย GLOBAL 39 ร้านที่ปิดบริการระหว่างวันที่ 22-31 มีนาคม ในขณะที่มี 31 ร้านที่ปิดระหว่างวันที่ 1- 30 เมษายน และ 19 ร้าน ปิดระหว่างวันที่ 1-16 พฤษภาคม ทั้งนี้ บริษัทได้เปิดร้านใหม่หนึ่งแห่งใน 2Q63 ทำให้จำนวนร้านทั้งหมดเพิ่มเป็น 68 ร้าน เมื่อสิ้นงวด 2Q63

อัตรากำไรขั้นต้นน่าประทับใจ

อัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q63 ออกมาน่าประทับใจที่ 23.8% (+4.3ppts YoY และ +1.2ppts QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราที่ 21.0% เนื่องจากยอดขายสินค้า house brand เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นใน 1H63 เพิ่มขึ้นเป็น 23.2% (+3.9ppts YoY) ดีกว่าสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 21.7% ส่วน SG&A ก็ลดลงเหลือ 995 ล้านบาท (-2%YoY และ -6% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 16% (จาก 13.8% ใน 2Q62 และ 14.6% ใน 1Q63) ทำให้ EBIT margin ใน 2Q63 อยู่ที่ 10.9% จาก 9.7% ใน 2Q62 และ 11.8% ใน 1Q63

คงประมาณการกำไรปี 2563 เอาไว้เท่าเดิม

เราคิดว่าประมาณการกำไรปีนี้ของเรายังมี upside อีกจากอัตรากำไรขั้นต้น หลังจากที่กำไรใน 1H63 คิดเป็น 63% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา แต่อย่างไรก็ตาม เรายังคงประมาณการกำไรปีนี้เอาไว้เท่าเดิมไปก่อน และปล่อย upside ไว้เป็นส่วนรองรับช่วง low season ของผลประกอบการในไตรมาสที่สาม

เรายังคงคำแนะนำซื้อ GLOBAL และให้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 2564 ที่ 19.00 บาท อิงจาก PER ที่ 34.0X (ค่าเฉลี่ยในอดีต +0.5 S.D.)

ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัวลง เพิ่มจำนวนร้านได้ไม่ถึงเป้า ราคาพืชผลตกต่ำ ภัยธรรมชาติ และสินค้าค้างสต๊อกเพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:40 น. ครม. ตั้ง ‘โชคชัย’ นั่งปลัด พม. พร้อมต่ออายุ ณัฐฏ์จารี-เลขา BOI อีก 1 ปี
13:37 น. เรนิษรา ปล่อยซิงเกิลใหม่สุดหวานละมุน เห็นหน้าเธอแล้วอยากแต่งงาน
13:27 น. บุกรวบ ไรเดอร์หื่น ฉุดผู้โดยสาร เลือกเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง ไปขืนใจในบ้านพัก พบมีเหยื่อหลายราย
13:26 น. เชียงรายเตือนด่วน! ‘แม่น้ำลาว’จ่อล้นตลิ่ง เตรียมยกของขึ้นที่สูง-ระวังไฟดูด
13:26 น. แฟร์-น้ำหวาน ชวนลุ้นโค้งสุดท้าย ปะการังสีดำ ปิดตำนานความหลอนพร้อมกัน 12 สิงหาคมนี้
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’
นักเคลื่อนไหวที่ยกระดับเป็นสส.ก่อเรื่องหน้าสภา
โกงสอบกรรมใครกรรมมัน
บทลงโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ครม. ตั้ง ‘โชคชัย’ นั่งปลัด พม. พร้อมต่ออายุ ณัฐฏ์จารี-เลขา BOI อีก 1 ปี

บุกรวบ ไรเดอร์หื่น ฉุดผู้โดยสาร เลือกเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง ไปขืนใจในบ้านพัก พบมีเหยื่อหลายราย

มาร์ติน เจ สร้างชื่อ! ตัวแทนทีมชาติไทย คว้า 2 เหรียญ กีฬา Sup board ศึกเอเชียที่ญี่ปุ่น

ลูกสาวสุดเศร้า รับศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกอบจ.นนทบุรี ยันความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว

ถอดแบบแม่มาเป๊ะ เจนี่ โพสต์ช็อตสุดเท่คู่ น้องโนล่า โชว์สกิลความสตรอง ทำเอาแฟนคลับกดไลก์รัวๆ

คปท.-หมอตุลย์ บุกทำเนียบฯ จี้ อนุทิน ขยายผลโกงสอบท้องถิ่น หวังสาวถึงกระบวนการทั้งหมด

  • Breaking News
  • ครม. ตั้ง ‘โชคชัย’ นั่งปลัด พม. พร้อมต่ออายุ ณัฐฏ์จารี-เลขา BOI อีก 1 ปี ครม. ตั้ง ‘โชคชัย’ นั่งปลัด พม. พร้อมต่ออายุ ณัฐฏ์จารี-เลขา BOI อีก 1 ปี
  • เรนิษรา ปล่อยซิงเกิลใหม่สุดหวานละมุน เห็นหน้าเธอแล้วอยากแต่งงาน เรนิษรา ปล่อยซิงเกิลใหม่สุดหวานละมุน เห็นหน้าเธอแล้วอยากแต่งงาน
  • บุกรวบ ไรเดอร์หื่น ฉุดผู้โดยสาร เลือกเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง ไปขืนใจในบ้านพัก พบมีเหยื่อหลายราย บุกรวบ ไรเดอร์หื่น ฉุดผู้โดยสาร เลือกเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง ไปขืนใจในบ้านพัก พบมีเหยื่อหลายราย
  • เชียงรายเตือนด่วน! ‘แม่น้ำลาว’จ่อล้นตลิ่ง เตรียมยกของขึ้นที่สูง-ระวังไฟดูด เชียงรายเตือนด่วน! ‘แม่น้ำลาว’จ่อล้นตลิ่ง เตรียมยกของขึ้นที่สูง-ระวังไฟดูด
  • แฟร์-น้ำหวาน ชวนลุ้นโค้งสุดท้าย ปะการังสีดำ ปิดตำนานความหลอนพร้อมกัน 12 สิงหาคมนี้ แฟร์-น้ำหวาน ชวนลุ้นโค้งสุดท้าย ปะการังสีดำ ปิดตำนานความหลอนพร้อมกัน 12 สิงหาคมนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved