วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ หรือ QH จากการที่บริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว QH จึงมุ่งเน้นการใช้กลยุทธ์ระบายสต๊อกเก่าออกไปโดยไม่ได้มีการเปิดโครงการใหม่เพิ่มเลยใน 2Q63 ในขณะเดียวกัน ยอด presales ใน 2Q63 ออกมาน่าประทับใจที่ 2.8 พันล้านบาท ประกอบด้วยi) โครงการแนวราบ 2.5 พันล้านบาท (+55% YoY, +69% QoQ) และ ii) โครงการคอนโดมิเนียม 300 ล้านบาท (+127% QoQ) ทั้งนี้ ยอด presales ของโครงการแนวราบได้แรงหนุนจากภาวะตลาดที่เป็นบวกหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการ lockdown ในประเทศ ในขณะที่ยอด presales ของโครงการคอนโดมิเนียมเติบโตอย่างแข็งแกร่งจากผลของฐานที่ต่ำ ประกอบกับการอัดแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างหนัก
เราคาดกำไรสุทธิใน 2Q63 จะอยู่ที่ 410 ล้านบาท (-31% YoY, -20% QoQ) ถึงแม้ว่ารายได้จะปรับตัวเพิ่มขึ้นแต่กำไรสุทธิยังคงถูกฉุดจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือและอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง เราคาดกำไรสุทธิใน 1H63 จะคิดเป็น53% ของประมาณการกำไรปีนี้ทั้งปียอดโอนที่อยู่อาศัยใน 2Q63 คาดออกมาอยู่ที่ 2.3 พันล้านบาท (+14% YoY, +40% QoQ)ซึ่งส่วนใหญ่หนุนจากยอดโอนโครงการแนวราบ (+34% YoY, +37% QoQ) ขณะที่ยอดโอนโครงการคอนโดมิเนียมก็เพิ่มขึ้นถึง 72% QoQ จากการใช้กลยุทธ์การลดราคาอย่างหนัก (เช่น แคมเปญ Miracle Deal ซึ่งให้ส่วนลด 20% ใน 11 โครงการที่แล้วเสร็จ) อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะลดลงอย่างมากเหลือแค่ 30.6% (-310bps YoY, -320bps QoQ) เพราะถูกกดดันจากทั้งธุรกิจที่อยู่อาศัย และธุรกิจบริการ
ทั้งนี้ คาดว่าส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือจะปรับตัวลดลงที่ 302 ล้านบาท (-36% YoY, -30% QoQ) เนื่องจากผลการดำเนินงานของ Home Product Center (HMPRO.BK/HMPRO TB)* และ LH Financial Group (LHFG.BK/LHFG TB) อ่อนแอลง
โดยเรามีการปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2563/64F ขึ้นอีก 5%/4% เพื่อสะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นของโครงการแนวราบ ในแง่ของคำแนะนำ เรายังคงมุมมองเป็นกลางต่อ QH เนื่องจากมูลค่าหุ้นขึ้นอยู่กับธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก โดยยังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมาย SOTP ใหม่ที่ 3.40 บาท (ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และบริการที่ 0.40 บาท และธุรกิจการลงทุนที่ 3.00 บาท)
ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอลง และการก่อสร้างล่าช้า
ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

'เหนือ-อีสาน'อากาศเย็น ยอดดอยหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเหลือเลขตัวเดียว ใต้ฝนตกหนัก
มาเลย์’ไฟเขียว สร้างกำแพงกั้น ชายแดนติดไทย เน้นความมั่นคง
‘Dangerous Queen คนโปรดของควีน’ สุดปัง พลัง ‘ชาวเดอร์’ รวมพลครั้งแรก
นิยามของคำว่า ‘แฟชั่นตัวแม่’ ต้องยกให้เจี๊ยบ พิจิตตรา ของแทร่เท่านั้น
ท้าทาย‘ฮุนเซน’ ‘สม.รังสี’ประกาศตั้ง รัฐบาลกัมพูชาอิสระ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี