วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘ต้นทุนก๊าซ ลดลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทบี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM ซึ่งคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักของBGRIM ใน 2Q63 อยู่ที่ 654 ล้านบาท (+13.8% YoY, -4.0% QoQ) โดยกำไรที่เพิ่มขึ้น YoY จะเป็นเพราะ i) ต้นทุนก๊าซลดลง (-3.6% YoY, -1.0% QoQ) ii) capacity factorของโครงการ Solar Vietnam เพิ่มขึ้น ขณะที่กำไรที่ลดลง QoQ จะเป็นเพราะปริมาณการจ่ายไฟฟ้าให้ กฟผ. เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการปิดสายส่ง 10 วัน ใน 1Q63 ถูกหักล้างไปโดยปริมาณการขายไฟฟ้าให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในภาคอุตสาหกรรม (IU) ที่ลดลง เราคาดว่าโรงไฟฟ้า SPP ของ BGRIM จะผลิตไฟฟ้าประมาณ 2.37 GWh (+7.7% YoY, +4.6% QoQ) ป้อนให้กับ กฟผ. และ 847GWh (-7.3% YoY, -5.3% QoQ) ให้กับผู้ใช้ไฟในภาคอุตสาหกรรม เราคาดว่า SG&A จะทรงตัว QoQ อยู่ที่462 ล้านบาท ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 860ล้านบาท (+8.4% YoY, +0.3% QoQ) โดยกำไรจากธุรกิจหลักใน 1H63F จะคิดเป็น 48.9% ของประมาณการกำไรปีนี้ที่เราปรับใหม่

ทั้งนี้ เราคาดว่าต้นทุนก๊าซที่ลดลงจะมีผลมากกว่าผลลบจากการปรับลดค่า Ft ในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม 2563 โดยเราได้ปรับลดสมมุติฐานต้นทุนก๊าซของโรงไฟฟ้า SPP ในปี 2563 และ 2564 ลง 11.1% และ 16.7% ซึ่งส่งผลให้ประมาณการกำไรจากธุรกิจหลักปี 2563 เพิ่มขึ้น 17.1% และปี 2564 เพิ่มขึ้น 16.9% นอกจากนี้ เรายังปรับลดสมมุติฐานต้นทุนก๊าซของโรงไฟฟ้า SPP ในระยะยาวลงจาก 285 บาท/mmbtu เหลือ 235 บาท/mmbtu ทั้งนี้ การที่ BGRIM ได้ใบอนุญาต LNG shipper สำหรับโครงการ SPPs replacement 5 โครงการจะช่วยหนุนอัตรากำไรจากการดำเนินงานในปี 2565 ถ้าหากว่า BGRIM สามารถหา LNG ได้ในราคาที่ถูกกว่าราคาขายก๊าซของ PTT ทั้งนี้ โครงการ SPP replacement จะเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2565


โดยเรายังคงคำแนะนำซื้อ และให้ราคาเป้าหมาย DCF 1H64 ที่ 59.00 บาท เราคาดว่าผลประกอบการใน 2H63 จะดีขึ้นHoH เนื่องจาก i) อุปสงค์จาก IU ฟื้นตัวขึ้น และ ii) คาดว่าราคาก๊าซของโรงไฟฟ้า SPP จะลดลง (-16% HoH และถึงจุดต่ำสุดใน 4Q63) ทั้งนี้ BGRIM กำลังศึกษาดีล M&A โครงการโรงไฟฟ้า SPP ในประเทศอยู่ 2-3 โครงการ

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าในการจัดสรรกำลังการผลิตใหม่การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของทางการโรงไฟฟ้าหยุดผลิตไฟฟ้า และความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการใหม่

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:23 น. 'ปิดเมือง ล่าสแกมเมอร์' รวบ 24 สแกมเมอร์ข้ามชาติ หนีตายจาก 'เมียววดี' ซุกพูลวิลล่าหรู
15:21 น. จับตา'อิชิอิ' ประเดิมทีมใหม่ไทยลีก-AISยิงสด
15:14 น. ฟางเส้นสำคัญของ'หงส์แดง'
15:13 น. 'จุลพันธ์'ลั่นขอนำ 'เพื่อไทย' ชนะเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลครั้งหน้าให้ได้
15:13 น. ฮาโลวีนปีนี้ชนะเลิศ! 'ลิซ่า ลลิษา'เล่นใหญ่แปลงโฉมเป็น'ฆีบาโร'พรายน้ำเกล็ดทอง
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
สปสช.เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงปมโอนเงิน'รพ.มงกุฎวัฒนะ' จำนวน 122.8 บาท
ชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชาลุกฮือ! จี้รัฐบาลทบทวนยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทาง
ดูทั้งหมด
ล้านแล้ว…..จ้า ได้หมด….ถ้าสดชื่น
ชินแปลงร่าง?
อย่ากลัว MOU แรร์เอิร์ธไทย
บุคคลแนวหน้า : 31 ตุลาคม 2568
บันทึกความเข้าใจร่วม vs. หนังสือสัญญาระหว่างประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ปิดเมือง ล่าสแกมเมอร์' รวบ 24 สแกมเมอร์ข้ามชาติ หนีตายจาก 'เมียววดี' ซุกพูลวิลล่าหรู

ฮาโลวีนปีนี้ชนะเลิศ! 'ลิซ่า ลลิษา'เล่นใหญ่แปลงโฉมเป็น'ฆีบาโร'พรายน้ำเกล็ดทอง

มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)

สะพัด!'ดร.รัชดา'จ่อร่วมงานภูมิใจไทย รับตำแหน่ง'ผู้ช่วยเลขาธิการนายกฯ'

'จุลพันธ์'ลั่นขอนำ 'เพื่อไทย' ชนะเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลครั้งหน้าให้ได้

สปสช. ยืนยันไม่เป็นความจริง ผู้มีอำนาจแนะคลินิกชุมชนอบอุ่นทุจริตคีย์ข้อมูล

  • Breaking News
  • \'ปิดเมือง ล่าสแกมเมอร์\' รวบ 24 สแกมเมอร์ข้ามชาติ หนีตายจาก \'เมียววดี\' ซุกพูลวิลล่าหรู 'ปิดเมือง ล่าสแกมเมอร์' รวบ 24 สแกมเมอร์ข้ามชาติ หนีตายจาก 'เมียววดี' ซุกพูลวิลล่าหรู
  • จับตา\'อิชิอิ\' ประเดิมทีมใหม่ไทยลีก-AISยิงสด จับตา'อิชิอิ' ประเดิมทีมใหม่ไทยลีก-AISยิงสด
  • ฟางเส้นสำคัญของ\'หงส์แดง\' ฟางเส้นสำคัญของ'หงส์แดง'
  • \'จุลพันธ์\'ลั่นขอนำ \'เพื่อไทย\' ชนะเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลครั้งหน้าให้ได้ 'จุลพันธ์'ลั่นขอนำ 'เพื่อไทย' ชนะเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลครั้งหน้าให้ได้
  • ฮาโลวีนปีนี้ชนะเลิศ! \'ลิซ่า ลลิษา\'เล่นใหญ่แปลงโฉมเป็น\'ฆีบาโร\'พรายน้ำเกล็ดทอง ฮาโลวีนปีนี้ชนะเลิศ! 'ลิซ่า ลลิษา'เล่นใหญ่แปลงโฉมเป็น'ฆีบาโร'พรายน้ำเกล็ดทอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

29 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

28 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

27 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

25 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

24 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved