วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
‘ขาดทุนก้อนโตจากสต๊อก’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล หรือ GGC จากการที่GGC ขาดทุนสุทธิ 344 ล้านบาทใน 2Q63 แย่ลงทั้งYoY และ QoQ จากที่ขาดทุนสุทธิแค่ 22 ล้านบาทใน 2Q62 และจากที่มีกำไรสุทธิ 239 ล้านบาท ใน 1Q63 โดยผลประกอบการแย่กว่า Bloombergconsensus 6% และแย่กว่าประมาณของเรา 19% เนื่องจากผลขาดทุนจากสต๊อกสูงเกินคาดที่ 374 ล้านบาท(เราคาดไว้ที่ 340 ล้านบาท)

ผลประกอบการที่แย่ลงมาก เป็นเพราะบริษัทผลขาดทุนก้อนใหญ่จากสต๊อก 374 ล้านบาทใน 2Q63 จากที่มีผลขาดทุนจากสต๊อกแค่ 58 ล้านบาทใน 2Q62 และจากที่มีกำไรจากสต๊อก 92 ล้านบาทใน 1Q63 หลังจากที่ราคา CPO ลดลงจาก 29.40 บาท/กก.ในเดือนมีนาคม เหลือ 21.50 บาท/กก. ในเดือนมิถุนายน และราคา CPKO ลดลงจาก US$785/tonในเดือนกุมภาพันธ์ เหลือ US$590/ton ในเดือนพฤษภาคม เพราะถูกกระทบจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 และเป็นช่วงที่ผลผลิตปาล์มในประเทศไทยสูงตามฤดูกาลใน 2Q63


ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ :

i) รายได้จากไบโอดีเซล (B100) ลดลง 32% QoQ เหลือ 3.0 พันล้านบาท เนื่องจากราคาอ้างอิง B100 ลดลง 31% QoQ เหลือ 26.30 บาท/ลิตร จากต้นทุน CPO ที่ลดลงจากระดับสูงมากใน 1Q63 หลังจากที่รัฐบาลบังคับใช้ B10 เป็นเชื้อเพลิงดีเซลพื้นฐานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม นอกจากนี้ สต๊อก CPOในประเทศไทยก็เพิ่มขึ้นเป็น 523,188 ตัน ในเดือนมิถุนายนเนื่องจากอุปสงค์ CPO จากกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันพืชและโรงงานอุตสาหกรรมลดลง และเข้าสู่ช่วงที่ผลผลิตปาล์มสูงตามฤดูกาลใน 2Q63 ส่งผลให้ EBITDAmargin ของ B100 ของ GGC ลดลง QoQ จาก 7.8%เหลือ 5.8% อย่างไรก็ตาม ปริมาณยอดขายไบโอดีเซลยังทรงตัว QoQ อยู่ที่ 101,000 ตัน แม้ว่าจะเกิดการระบาดของ COVID-19 และมีการใช้มาตรการ lockdown ประเทศในช่วงต้น 2Q63 ก็ตาม

ii) รายได้จากธุรกิจ fatty alcohols (FA) เพิ่มขึ้น10% QoQ เป็น 973 ล้านบาท เนื่องจากปริมาณยอดขายของ GGC เพิ่มขึ้น 17% เป็น 24,000 ตันหลังจากที่อุปสงค์ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เริ่มคลี่คลายลงไป ทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการ lockdown ในหลายประเทศโดยเฉพาะจีน ทั้งนี้ P2F (product-to-feed) marginของ FA ก็ฟื้นตัวขึ้น 7% QoQ เป็น US$353/ton

iii) บริษัทบันทึกผลขาดทุนจากสต๊อกสูงถึง 374 ล้านบาท ใน 2Q63 จากที่มีกำไรจากสต๊อก 92 ล้านบาท ใน 1Q63 โดยผลขาดทุนจากสต๊อกมาจากผลขาดทุนสต๊อกของ B100 ที่ 283 ล้านบาท และผลขาดทุนสต๊อกของ FA ที่ 91 ล้านบาท

iv) หากไม่รวมกำไร/ขาดทุนจากสต๊อก EBITDA จากธุรกิจหลักของ GGC จะทรงตัว QoQ อยู่ที่ 254 ล้านบาท ใน 2Q63 เนื่องจากกำไรจาก B100 ที่ลดลงถูกชดเชยด้วยกำไรจาก FA ที่เพิ่มขึ้น

เรายังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมาย 1H64 ที่ 10.00 บาท ถึงแม้ว่าผลประกอบการ 2Q63 จะออกมาแย่ แต่เชื่อว่าราคา CPO จะเพิ่มขึ้นใน 2H63 เนื่องจากมีการใช้ B100 มากขึ้นตามอุปสงค์น้ำมันดีเซลที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่ประเทศไทยผ่อนคลายมาตรการ lockdown ในเดือนพฤษภาคม และออกแพ็กเกจกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของราคา CPO, margin ของ B100 และ P2F margin ของ FA, การเปลี่ยนแปลงข้อบังคับที่ให้ B10 เป็นเชื้อเพลิงดีเซลพื้นฐานของประเทศ และแพ้คดีที่เกี่ยวข้องกับกรณีวัตถุดิบหายไปจากบัญชีซึ่งคาดว่าจะต้องตั้งสำรองประมาณ 400 ล้านบาท

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ
21:58 น. บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.
21:21 น. สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน
21:04 น. ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ
20:46 น. ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ

บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.

สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน

ปิดเมืองกรุงเก่าสยบไพรี ยึดยาบ้า 5.5 ล้านเม็ด ทลายแก๊งโจรกรรมรถส่งข้ามประเทศ

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

พริษฐ์ ลุยยื่นกฎหมาย 9 ชุดรวด หวังใช้สภาผลักดันการเปลี่ยนแปลง

  • Breaking News
  • โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล \'ทุนใหญ่\' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ โต๋ ศุภโชติ จี้รัฐเช็กบิล 'ทุนใหญ่' กักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังโควตาปั๊มลดฮวบ
  • บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม. บก.ทท.ลุยชายแดนสระแก้ว! กู้ทุ่นระเบิด PMN อีก 6 ทุ่น เร่งเคลียร์ 99,800 ตร.ม.
  • สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน สนามบินดูไบ กลับมาเปิดให้บริการบางเส้นทาง หลังถูกโดรนอิหร่านถล่มคลังน้ำมัน
  • ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ ศาลอุทธรณ์ยืน จำคุก อติรุจ 1 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ
  • ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์ ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved