Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘สื่อโรงภาพยนตร์โตโดดเด่น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มสื่อ Media sector จากเม็ดเงินโฆษณาในประเทศไทย(รวมสื่อดิจิทัล) เดือนสิงหาคม 2563 อยู่ที่ 9.1 พันล้านบาท (+3% MoM, -13% YoY)

สื่อโรงภาพยนตร์โตโดดเด่น


เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ยอดโฆษณาผ่านสื่อโรงภาพยนตร์ในเดือนสิงหาคม 2563 มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดที่ 13% MoM ขณะที่ยอดโฆษณาผ่านสื่อทีวี สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อนอกบ้าน (Out Of Home) โต 7% MoM 6% MoM และ 3% MoM ตามลำดับ ขณะที่ยอดโฆษณาผ่านสื่ออินเตอร์เนตลดลง 9% MoM และสื่อวิทยุลดลง 4% MoM แต่เมื่อเทียบ YoY ยอดโฆษณาของสื่อทุกประเภทหดตัวลงทั้งหมด สื่อที่หดตัวลงมากสุดคือสื่อโรงภาพยนตร์ที่ลดลงถึง 57% YoY รองลงมาคือสื่อวิทยุที่ลดลง 31% YoY และสื่อสิ่งพิมพ์ที่ลดลง 28% YoY

ยอดโฆษณาใน 8M63 หดตัว 16%

ช่วงสองเดือนแรกของ 3Q63 (กรกฎาคม-สิงหาคม 2563) ยอดโฆษณารวม 1.79 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากสองเดือนแรกของไตรมาสก่อน จึงเชื่อว่ายอดโฆษณารวม 3Q63 น่าจะเพิ่มขึ้น QoQ แต่เมื่อเทียบ YoY ยอดโฆษณาในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2563 ของสื่อทุกประเภทยังคงลดลง ยกเว้นสื่ออินเตอร์เนต ส่งผลให้ยอดโฆษณาช่วง 8M63 ลดลง 16% YoY เหลือ 6.73 หมื่นล้านบาท จากการชะลอตัวลงของยอดโฆษณาผ่านสื่อทุกประเภทยกเว้นสื่ออินเตอร์เนตที่ยังเพิ่มขึ้น 3% YoY ยอดโฆษณาโดยรวมใน 8M63 คิดเป็น 63% ของประมาณการปีนี้ทั้งปีของเราที่ 1.072 แสนล้านบาท จึงประเมินว่าประมาณการของเราน่าจะยังมี downside อยู่ 3%-4%

คาดหุ้นสื่อทุกตัวจะดีขึ้น QoQ ใน 3Q63

มองว่าหุ้นสื่อทุกตัวที่เราศึกษาอยู่มีแนวโน้มสดใสมากขึ้น QoQ จากการที่ยอดโฆษณาช่วงสองเดือนแรกของ 3Q62 ฟื้นตัว
ขึ้นเมื่อเทียบกับระดับต่ำสุดในช่วงสองเดือนแรกของ 2Q63 เราคาดว่าผลประกอบการใน 3Q63 ของผู้ให้บริการสื่อนอกบ้านอย่าง VGI และ PLANB จะฟื้นตัวโดดเด่น QoQ เนื่องจาก i) ฐานกำไรที่ต่ำใน 2Q63 เพราะได้รับผลกระทบจากช่วง lockdown ii) การผ่อนคลายมาตรการ lockdown ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม น่าจะช่วยขับเคลื่อนการฟื้นตัวของสื่อ นอกบ้าน และ iii) ส่วนลดค่าเช่าที่ได้จากพันธมิตรจะช่วยให้ต้นทุนลดลง แต่เมื่อเทียบ YoY คาดว่ายอดโฆษณาโดยรวมใน 3Q63 ไม่น่าจะเพิ่มเมื่อเทียบกับ 3Q62 ที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มสื่อที่ “น้อยกว่าตลาด” เนื่องจากคาดว่าผลประกอบการปีนี้จะอ่อนแอ แนวโน้มระยะยาวของธุรกิจทีวี ซึ่งเป็นสื่อหลักของการใช้เม็ดเงินโฆษณาในประเทศไทยก็ดูไม่สดใส เราเลือก VGI (ราคาเป้าหมาย 8.30 บาท) เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มเนื่องจากคาดว่าผลประกอบการจะกลับมาแข็งแกร่งในปี 2564 บวกกับยังมี upside จากพื้นที่โฆษณาที่จะเพิ่มขึ้นในส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่อีกสามสาย

ปัจจัยเสี่ยงยอดโฆษณาโตต่ำกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ
21:47 น. จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย
21:28 น. ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์
20:38 น. ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
20:23 น. โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ดูทั้งหมด
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย

โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์

ซื้อแพงแลกปอด? เจาะเบื้องหลังดีล 'ข้าวโพดสหรัฐ'

ศุภจี เผย พาณิชย์ บุกมาตรการเชิงรุก สกัดบัญชีม้านิติบุคคล

ปรับทัพครั้งใหญ่! Meta ทยอยปลดพนักงาน 8,000 คนทั่วโลก

ศุภจี ยันเอกชนเซ็นเอ็มโอยูนำเข้า ข้าวโพดGMO สหรัฐฯ 1 ล้านตัน ไม่กระทบเกษตรกรไทย

  • Breaking News
  • ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ ยธ.ร่วมถกวงใหญ่ ปิดช่องจดทะเบียนนอมินีต่างชาติ
  • จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย จีนลุยกวาดล้างอาชญากรรม จับผู้หลบหนีไปต่างประเทศกว่า 880 ราย
  • ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์ ชำแหละ 4 ต้นตอ! สกลธี ชงญัตติด่วนสางปมรถไฟชนรถเมล์
  • ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
  • โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์ โชว์ความแน่นแฟ้น! สีจิ้นผิง-ปูติน ย้ำสัมพันธ์จีน-รัสเซียแข็งแกร่งสุดในประวัติศาสตร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved