วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘กำไรโตจาก เคมีภัณฑ์’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย หรือ SCC เราคาดว่ากำไรสุทธิของ SCC ใน 4Q63 จะอยู่ที่ 7.8 พันล้านบาท (+11.1% YoY, -19.0% QoQ) โดยกำไรที่เพิ่มขึ้น YoY จะมาจาก spread ปิโตรเคมี (HDPE, PP และ PVC) ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน ในขณะที่กำไรที่ลดลง QoQ จะมาจาก i) การปิดซ่อมบำรุงโรง Olefin Cracker มาบตาพุด(MOC) ตามแผนนาน 45 วัน ซึ่งทำให้ปริมาณ polyolefin ลดลง 120-130kt และ ii) รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก SCG Packaging (SCGP.TB/SCGP BK) ลดลงหลังขายหุ้น IPO ในเดือนตุลาคม 2563

ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2563-64


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2563 ขึ้นอีก 7.2% เนื่องจากรายได้จากเงินปันผลจาก Siam Kubota สูงเกินคาดและเรายังปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2564 ขึ้นอีก 5.1% ตามรายได้ equity income ในธุรกิจปิโตรเคมี (TPIA) เนื่องจากอัตราการใช้กำลังการผลิตสูงขึ้น, premium ของราคา polyolefin นอกจากนี้ เรายังปรับลดส่วนแบ่งกำไรจาก SCGP หลังขายหุน IPO ตั้งแต่ 4Q63 ด้วย

คาดกำไร จะโต 11.1% จากธุรกิจเคมีภัณฑ์

เราคาดว่ากำไรสุทธิในปี 2564 จะโต 11.1% เนื่องจากรายได้ equity income จาก Chandra Asri Petrochemical(TPIA IJ) ซึ่งจะได้อานิสงส์จาก i) ราคา polyolefinมี premium สูงขึ้นเนื่องจากต้นทุนค่าขนส่งแพงขึ้น (อินโดนีเซียเป็นประเทศที่นำเข้า polyolefins สุทธิ และ ii) อุปสงค์เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

เราปรับเพิ่มคำแนะนำจาก “ถือ” เป็น “ซื้อ” และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย SOTP ปี 2565 เป็น 472 บาทจากเดิม 366 บาท เนื่องจากธุรกิจปิโตรเคมีมีแนวโน้มดีขึ้น (ทั้งในประเทศไทย และอินโดนีเซีย) และธุรกิจบรรจุภัณฑ์ก็มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่ง

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าของโครงการก่อสร้างภาครัฐ, ต้นทุนพลังงานอยู่ในขาขึ้น, ความผันผวนของ spread เคมีภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:07 น. ร.อ.ธรรมนัส ลั่นกลางเวทีโคราช พูดแล้วต้องทำ ประกาศยืนเคียงข้าง เกษตรกร-คนตัวเล็ก
20:58 น. ฉบับเต็มมาแล้ว! คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.
20:49 น. โตโน่ ภาคิน ประกาศงดรับงานในวงการบันเทิง ขอทุ่มให้ฟุตบอลทีมบ้านเกิด
20:47 น. เจ๋ง ดอกจิก นอนคุกคืนแรก ห่วงครอบครัว แต่ปรับตัวได้ ทานข้าวได้ครบมื้อ
20:38 น. ‘ศุภมาส-ซาบีดา’ ลุยหนองจอก กระแสตอบรับดี มั่นใจปักธง กทม. ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ร.อ.ธรรมนัส ลั่นกลางเวทีโคราช พูดแล้วต้องทำ ประกาศยืนเคียงข้าง เกษตรกร-คนตัวเล็ก

เจ๋ง ดอกจิก นอนคุกคืนแรก ห่วงครอบครัว แต่ปรับตัวได้ ทานข้าวได้ครบมื้อ

ชาวเน็ต แซะยับ เขมรโชว์ลากเครื่องบินรบ MIG-21 ชมคลิป

โตโน่ ภาคิน ประกาศงดรับงานในวงการบันเทิง ขอทุ่มให้ฟุตบอลทีมบ้านเกิด

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

‘ศุภมาส-ซาบีดา’ ลุยหนองจอก กระแสตอบรับดี มั่นใจปักธง กทม. ได้

  • Breaking News
  • ร.อ.ธรรมนัส ลั่นกลางเวทีโคราช พูดแล้วต้องทำ ประกาศยืนเคียงข้าง เกษตรกร-คนตัวเล็ก ร.อ.ธรรมนัส ลั่นกลางเวทีโคราช พูดแล้วต้องทำ ประกาศยืนเคียงข้าง เกษตรกร-คนตัวเล็ก
  • ฉบับเต็มมาแล้ว!  คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน\'ภูมิธรรม-ทวี\' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว. ฉบับเต็มมาแล้ว! คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิน'ภูมิธรรม-ทวี' ไม่ผิดคดีฮั้ว สว.
  • โตโน่ ภาคิน ประกาศงดรับงานในวงการบันเทิง ขอทุ่มให้ฟุตบอลทีมบ้านเกิด โตโน่ ภาคิน ประกาศงดรับงานในวงการบันเทิง ขอทุ่มให้ฟุตบอลทีมบ้านเกิด
  • เจ๋ง ดอกจิก นอนคุกคืนแรก ห่วงครอบครัว แต่ปรับตัวได้ ทานข้าวได้ครบมื้อ เจ๋ง ดอกจิก นอนคุกคืนแรก ห่วงครอบครัว แต่ปรับตัวได้ ทานข้าวได้ครบมื้อ
  • ‘ศุภมาส-ซาบีดา’ ลุยหนองจอก กระแสตอบรับดี มั่นใจปักธง กทม. ได้ ‘ศุภมาส-ซาบีดา’ ลุยหนองจอก กระแสตอบรับดี มั่นใจปักธง กทม. ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved