วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท เมืองไทย แคปปิตอล หรือ MTC เพื่อให้สอดคล้องกับอัตรา
ดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำของ JV ของคู่แข่ง (GSB &SAWAD) ที่ 18% MTC จึงปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ (80% ของสินเชื่อรวม) ลงเหลือ 18% ขณะที่ ยังคง yield ของสินเชื่อปลอดหลักประกันเอาไว้ในระดับสูงที่20-24% ซึ่งจะกดดันให้ yield สินเชื่อลดลงประมาณ30-40bps QoQ และ 50-60bps YoY ใน 1Q64 ขณะที่การรีไฟแนนซ์หุ้นกู้ไม่ได้ทำฉุดให้ต้นทุนทางการเงินลดลงมากนัก เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรมีสูงขึ้น
บริษัท non-bank ทุกแห่งได้ประโยชน์จากนโยบายธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ที่ผ่อนคลายเกณฑ์การจัดชั้นหนี้
มีปัญหาให้ยังนับเป็นหนี้ที่ก่อรายได้อยู่ ทำให้บริษัทนอนแบงก์ทุกแห่งตั้งสำรองหนี้เสีย (credit cost) ลดลง แต่เมื่อการผ่อนคลายนโยบายสิ้นสุดลงใน 4Q63 ลูกหนี้บางส่วนไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ ทำให้บริษัท non-bank ต้องกำหนด credit cost ตามจริง MTLS ตั้งเป้า credit cost ปีนี้เอาไว้ที่ 80-120bps (จาก 40bps ในปี 2563) ขณะที่ SINGER และ SAWAD ไม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ เราคาดว่า NPL จะเพิ่มขึ้น 20% QoQ และ credit cost จะอยู่ที่ขอบบนของเป้าบริษัท
เนื่องจาก นโยบายผ่อนคลายเกณฑ์ในการจัดชั้นหนี้มีปัญหาให้นับเป็นสินเชื่อที่ยังก่อรายได้ของ ธปท. สิ้นสุดลงใน 4Q63 ทำให้บริษัทต้องจัดชั้นหนี้มีปัญหาเป็น NPL และกำหนด credit cost ตามเกณฑ์ปกติซึ่งสะท้อนคุณภาพสินทรัพย์ตามความเป็นจริง เราคาดว่า NPL จะเพิ่มขึ้น 20% QoQ และ 22% YoY ทำให้สัดส่วน NPL ratio เป็น 1.25% (จาก 1.06% 4Q20) ทำให้ค่าใช้จ่ายสำรองฯ/สินเชื่อเพิ่ม 120bps (จาก 65bps ใน 4Q63 หรือประมาณ 40bps ในปี 2563)
ทั้งนี้คาดว่ากำไรสุทธิใน 1Q64 จะอยู่ที่ 1.4 พันล้าน ประมาณการของเราอิงจากสมมติฐานอัตราการเติบโตของสินเชื่อที่ 4.5% QoQ และ 18% YoY, margin ลดลง 30bps QoQ และ 40bps YoY, credit cost เพิ่มขึ้น 55bps QoQ และ 80bps YoY, ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง โดยสัดส่วนต้นทุน/รายได้ (C/I) อยู่ที่ 40% (จาก 41% ใน 4Q63 และ 42% ใน 1Q63) เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 1Q64F จะคิดเป็นประมาณ 23% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา และเพราะถูกกดดันจากทั้ง yield &margin pressureขณะที่ credit cost ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เราจึงยังคงคำแนะนำขาย โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2565F ที่ 69 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีที่มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาดมาก
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

ปิดฉากประชุมตร.อาเซียนครั้งที่43
'ในหลวง-พระราชินี'เตรียมเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 13-17 พ.ย. 68
‘ไอซ์’ยัน‘ปชน.’ไม่เสียค่าโง่ หาก‘นายกฯ’ชิง‘ยุบสภา’ ก่อนแก้รธน. เหน็บปชช.ไม่ต้องทนอีก 2 ปี
ผบ.ตร.ย้ำทำงานพิสูจน์ตัวเอง-ชี้องค์กรเสียหายมามาก
‘ทบ.’แจง‘งบ 2 แสนล้าน’ถูกนำไปเชื่อมโยงกับสถานการณ์ชายแดน เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี