Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘กำไร โตแรงจากทุกกลุ่มธุรกิจ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทย (SCC) กำไรสุทธิใน 1Q64 อยู่ที่ 1.49 หมื่นล้านบาท (+113.9% YoY, +85.3% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา 29.3% และดีกว่า Bloomberg consensus 27.5% เพราะกำไรทุกกลุ่มธุรกิจดีเกินคาดกำไรสุทธิใน 1Q64 คิดเป็น 39.4% ของประมาณการทั้งปีของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้นมาจาก i) spread เคมีภัณฑ์เพิ่มขึ้น ii) อุปสงค์ปูนซีเมนต์ในประเทศและวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น iii) อุปสงค์แข็งแกร่งในธุรกิจบรรจุภัณฑ์

i) กำไรของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (59.2% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 396% YoY และ 51% QoQ เป็น 8.8 พันล้านบาท
เนื่องจาก spread ของ HDPE และ PP แข็งแกร่ง เนื่องจากไม่มีการปิดโรงงาน MOC ตามแผนเหมือนใน 4Q63 และไม่มีการตุนสต๊อกเหมือนใน 1Q63 นอกจากนี้ยังมีกำไรจากสต๊อกเพิ่มเป็น 1.14 พันล้านบาท จาก 1.06 พันล้านบาทใน 4Q63 และจากที่ขาดทุนจากสต๊อก 1.1 พันล้านบาทใน 1Q63 ทั้งนี้โครงการ MOC debottleneckคาดว่าจะเดินเครื่องในเดือนพฤษภาคมนี้


ii) กำไรของธุรกิจปูนซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง (18.8% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 1.1% YoY และ 1,547.9% QoQ เป็น 2.8 พันล้านบาท กำไรที่เพิ่มขึ้นมาจาก i) ไม่มีผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ 1.56 พันล้านบาท และ ii) อุปสงค์วัสดุก่อสร้างในประเทศเพิ่มขึ้น

iii) กำไรของธุรกิจบรรจุภัณฑ์ (10.3% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 48% QoQ เป็น 1.5 พันล้านบาท เนื่องจาก i) อุปสงค์แข็งแกร่ง และราคาขายผลิตภัณฑ์สูงขึ้น ii) รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก SOVI และ Go-Pak และ EBTIDA margin เพิ่มขึ้น แนวโน้มใน 2Q64 ยังคงแข็งแกร่ง เนื่องจากมีการนำวัคซีนป้องกัน COVID-19 มาฉีดทั่วภูมิภาค ASEAN

เราคิดว่าประมาณการกำไรของเรายังมี upside อีก 8.2% ในปี 2564 และอีก 3.9% ในปี 2565 จาก i) spread ของ PP (ปรับเพิ่มจาก US$570/t เป็น US$700/t ใน ปี2564 และ US$/650/t ในปี 2565) และ ii) อุปสงค์ที่ดีกว่าคาดและการควบคุมต้นทุนที่ดีในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ ขณะเดียวกัน มองว่าราคาเป้าหมายปี 2565 ยังมี upside อีก 2.3% ถึงแม้ว่า spread ของเคมีภัณฑ์จะขยับขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง YTD แต่เชื่อว่า spread ของ HDPE และ PP น่าจะลดลงใน 2H64 เนื่องจากจะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มเข้ามา

เรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 484 บาท ทั้งนี้ SCC กำลังศึกษาความเป็นไปได้ของการแยก SCG Chemical ออกมาจดทะเบียนในตลาดผ่านการขายหุ้น IPO คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2565

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าของงานก่อสร้างภาครัฐ, ต้นทุนพลังงานอยู่ในขาขึ้น, ความผันผวนของ spread เคมีภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:46 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
21:38 น. กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน
21:05 น. ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้
20:16 น. ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
19:57 น. ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน

ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้

ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน

แฟนๆ แห่กดไลก์ ลิซ่า ลลิษา โพสต์ความรู้สึกหลังโชว์เปิดฟุตบอลโลก2026

นพดล ฉายภาพ ทำไม AI จึงจำเป็น ชี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่คือความมั่นคงชาติ-อนาคตคนไทย

เกาหลีเหนือเดือด! ประณามสหรัฐฯ อนุมัติขายขีปนาวุธให้เกาหลีใต้

  • Breaking News
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน กรณ์ ณรงค์เดช-ศรีริต้า ร่วมถวายความอาลัย พร้อมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชน
  • ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้ ดีลสันติภาพส่อสะดุด อิสราเอลเปิดฉากถล่มเลบานอนอีกระลอก อิหร่านขู่ตอบโต้
  • ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!? ไชยันต์ งัดหลักจิตวิทยาวิเคราะห์ ทำไมบางคนถึงโกรธแค้นเมื่อเห็นคนร่วมไว้อาลัยให้ ลูก ของคนที่เกลียด!?
  • ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน ทร.โชว์ผลของการ ปิดด่าน 100% สกัดบุหรี่เถื่อนทะลักชายแดนจันทบุรี ยึดของกลางมูลค่ากว่า 8 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved