Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘กำไร โตแรงจากทุกกลุ่มธุรกิจ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทย (SCC) กำไรสุทธิใน 1Q64 อยู่ที่ 1.49 หมื่นล้านบาท (+113.9% YoY, +85.3% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา 29.3% และดีกว่า Bloomberg consensus 27.5% เพราะกำไรทุกกลุ่มธุรกิจดีเกินคาดกำไรสุทธิใน 1Q64 คิดเป็น 39.4% ของประมาณการทั้งปีของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้นมาจาก i) spread เคมีภัณฑ์เพิ่มขึ้น ii) อุปสงค์ปูนซีเมนต์ในประเทศและวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น iii) อุปสงค์แข็งแกร่งในธุรกิจบรรจุภัณฑ์

i) กำไรของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (59.2% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 396% YoY และ 51% QoQ เป็น 8.8 พันล้านบาท
เนื่องจาก spread ของ HDPE และ PP แข็งแกร่ง เนื่องจากไม่มีการปิดโรงงาน MOC ตามแผนเหมือนใน 4Q63 และไม่มีการตุนสต๊อกเหมือนใน 1Q63 นอกจากนี้ยังมีกำไรจากสต๊อกเพิ่มเป็น 1.14 พันล้านบาท จาก 1.06 พันล้านบาทใน 4Q63 และจากที่ขาดทุนจากสต๊อก 1.1 พันล้านบาทใน 1Q63 ทั้งนี้โครงการ MOC debottleneckคาดว่าจะเดินเครื่องในเดือนพฤษภาคมนี้


ii) กำไรของธุรกิจปูนซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง (18.8% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 1.1% YoY และ 1,547.9% QoQ เป็น 2.8 พันล้านบาท กำไรที่เพิ่มขึ้นมาจาก i) ไม่มีผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ 1.56 พันล้านบาท และ ii) อุปสงค์วัสดุก่อสร้างในประเทศเพิ่มขึ้น

iii) กำไรของธุรกิจบรรจุภัณฑ์ (10.3% ของกำไรสุทธิใน 1Q64) เพิ่มขึ้น 48% QoQ เป็น 1.5 พันล้านบาท เนื่องจาก i) อุปสงค์แข็งแกร่ง และราคาขายผลิตภัณฑ์สูงขึ้น ii) รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก SOVI และ Go-Pak และ EBTIDA margin เพิ่มขึ้น แนวโน้มใน 2Q64 ยังคงแข็งแกร่ง เนื่องจากมีการนำวัคซีนป้องกัน COVID-19 มาฉีดทั่วภูมิภาค ASEAN

เราคิดว่าประมาณการกำไรของเรายังมี upside อีก 8.2% ในปี 2564 และอีก 3.9% ในปี 2565 จาก i) spread ของ PP (ปรับเพิ่มจาก US$570/t เป็น US$700/t ใน ปี2564 และ US$/650/t ในปี 2565) และ ii) อุปสงค์ที่ดีกว่าคาดและการควบคุมต้นทุนที่ดีในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ ขณะเดียวกัน มองว่าราคาเป้าหมายปี 2565 ยังมี upside อีก 2.3% ถึงแม้ว่า spread ของเคมีภัณฑ์จะขยับขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง YTD แต่เชื่อว่า spread ของ HDPE และ PP น่าจะลดลงใน 2H64 เนื่องจากจะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มเข้ามา

เรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 484 บาท ทั้งนี้ SCC กำลังศึกษาความเป็นไปได้ของการแยก SCG Chemical ออกมาจดทะเบียนในตลาดผ่านการขายหุ้น IPO คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปี 2565

ปัจจัยเสี่ยงจากความล่าช้าของงานก่อสร้างภาครัฐ, ต้นทุนพลังงานอยู่ในขาขึ้น, ความผันผวนของ spread เคมีภัณฑ์

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:10 น. พับแผนแลนด์บริดจ์? สามารถ ชี้รัฐบาลส่งสัญญาณเปลี่ยนทิศ มุ่งเน้นเชื่อมโครงข่ายรถไฟ-พัฒนาท่าเรือ
10:09 น. UN เตือน 'เอลนีโญ' รุนแรงเป็นประวัติการณ์ เสี่ยงวิกฤตอากาศสุดขั้วทั่วโลกถึงปี 2570
09:37 น. โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย
09:13 น. เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน
09:03 น. กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พับแผนแลนด์บริดจ์? สามารถ ชี้รัฐบาลส่งสัญญาณเปลี่ยนทิศ มุ่งเน้นเชื่อมโครงข่ายรถไฟ-พัฒนาท่าเรือ

UN เตือน 'เอลนีโญ' รุนแรงเป็นประวัติการณ์ เสี่ยงวิกฤตอากาศสุดขั้วทั่วโลกถึงปี 2570

ยุโรปช็อก อิตาลีสั่งระงับเชงเก้นกับสเปน 1 เดือน เมินเสียงวิจารณ์รัฐบาลมาดริด

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

  • Breaking News
  • พับแผนแลนด์บริดจ์? สามารถ ชี้รัฐบาลส่งสัญญาณเปลี่ยนทิศ มุ่งเน้นเชื่อมโครงข่ายรถไฟ-พัฒนาท่าเรือ พับแผนแลนด์บริดจ์? สามารถ ชี้รัฐบาลส่งสัญญาณเปลี่ยนทิศ มุ่งเน้นเชื่อมโครงข่ายรถไฟ-พัฒนาท่าเรือ
  • UN เตือน \'เอลนีโญ\' รุนแรงเป็นประวัติการณ์ เสี่ยงวิกฤตอากาศสุดขั้วทั่วโลกถึงปี 2570 UN เตือน 'เอลนีโญ' รุนแรงเป็นประวัติการณ์ เสี่ยงวิกฤตอากาศสุดขั้วทั่วโลกถึงปี 2570
  • โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย
  • เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน
  • กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved