Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘ยอดขายยังแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หรือ DELTA กำไรสุทธิของ DELTA ใน 1Q64 อยู่ที่ 1.8 พันล้านบาท (+105% YoY และ+11% QoQ) ซึ่งดีกว่าประมาณการของเรา 10% และดีกว่า Bloomberg3% แต่หากไม่รวมกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 251 ล้านบาท กำไรจากธุรกิจหลักใน 1Q64 จะอยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (+137% YoY แต่ -8% QoQ) ซึ่งต่ำกว่าประมาณการของเรา 6% เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นต่ำเกินคาด และค่าใช้จ่าย SG&A สูงเกินคาด ทั้งนี้ กำไรจากธุรกิจหลักใน 1Q64 คิดเป็น 19% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา

ยอดขายเติบโตอย่างแข็งแกร่ง


ยอดขายใน 1Q64 อยู่ที่ 1.88 หมื่นล้านบาท (+49% YoY และ +4% QoQ) แต่หากไม่รวมผลจากอัตราแลกเปลี่ยน ยอดขายใน 1Q64 จะอยู่ที่ 625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (+55% YoY และ +6%QoQ) คิดเป็น 27% ของประมาณการปีนี้ของเรา และดีกว่าประมาณการ 1Q64 ของเรา 14% โดยยอดขายที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งน่าจะเป็นผลมาจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของ data center และรถ EV

อัตรากำไรขั้นต้นต่ำเกินคาด

อัตรากำไรขั้นต้นของ DELTA ใน 1Q64 อยู่ที่ 21.6% (+1.3ppts YoY แต่ -1.6ppts QoQ) ต่ำกว่าประมาณการ 1Q64 ของเราที่ 23.2% และต่ำกว่าสมมุติฐานปีนี้ของเราที่ 25.0% โดยอัตรากำไรขั้นต้นที่อ่อนแอเป็นผลมาจาก i) product mix ii) เงินบาทแข็งค่าขึ้น และ iii) ต้นทุนค่าขนส่งทางอากาศเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายSG&A เพิ่มขึ้นเป็น 2.7 พันล้านบาท (+32% YoY and +11% QoQ)ทำให้สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 1Q64 อยู่ที่ 14.5% (จาก 16.4% ใน 1Q63 และ 13.6% ใน 4Q63) ซึ่งค่าใช้จ่าย SG&A ที่สูงเกินคาดเป็นเพราะต้นทุนค่าขนส่ง และค่าใช้จ่าย R&D เพิ่มขึ้น

คงประมาณการกำไร

ถึงแม้ว่ายอดขายที่ดีเกินคาดใน 1Q64 อาจจะเป็นสิ่งบ่งบอกว่าสมมุติฐานยอดขายของเรายังมี upside อีก (+15% YoY ที่ 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) แต่เรามองว่าอัตรากำไรขั้นต้นที่อ่อนแอน่าจะมีน้ำหนักมากกว่า ทั้งนี้ อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงทุกๆ 1% จะทำให้กำไรสุทธิลดลงประมาณ 10% ทั้งนี้ การฟื้นตัวของอัตรากำไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาดูในไตรมาสต่อๆ ไป และเนื่องจากกำไรจากธุรกิจหลักใน 1Q64 คิดเป็น 19% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา ดังนั้น เราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2564-65 ไว้เท่าเดิม

เรายังคงคำแนะนำ “ขาย” DELTA โดยประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ที่ 215 บาท อิงจาก P/E ที่ 28.0x (+2.0 S.D) เท่ากับหุ้น Delta Taiwan

ความเสี่ยงจากปัจจัยภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น (เราใช้สมมุติฐานอัตราแลกเปลี่ยนปี 2564-65 ที่ 29.50 บาท/ดอลลาร์ฯ)



ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:38 น. เปิดภาพวงจรปิดนาที เมียหลวงขับรถนำทาง ผัวโหดพาร่างไร้วิญญาณกิ๊กยัดรถมอบตัว
15:33 น. ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ
15:28 น. บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
15:23 น. เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
15:23 น. พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง

พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่

นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล

  • Breaking News
  • เปิดภาพวงจรปิดนาที เมียหลวงขับรถนำทาง ผัวโหดพาร่างไร้วิญญาณกิ๊กยัดรถมอบตัว เปิดภาพวงจรปิดนาที เมียหลวงขับรถนำทาง ผัวโหดพาร่างไร้วิญญาณกิ๊กยัดรถมอบตัว
  • ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ ฮาย อาภาพร นำทีมชาวบางนาออกสเต็ปเชฟบ๊ะ
  • บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
  • เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
  • พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่ พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved