Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘โควิด-19กดดันผลงาน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC กำไรสุทธิของ ADVANC ใน 1Q6 อยู่ที่ 6.6 พันล้านบาท
(รวมรายการพิเศษ 223 ล้านบาท) ลดลง 7% QoQ และ 2% YoY ใกล้เคียงกับประมาณการของเรา และที่ตลาดคาดการณ์

SG&A ลดลงช่วยพยุงกำไรหลัก


หากไม่รวมรายการพิเศษ (ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน560 ล้านบาท และกำไรจากตราสารอนุพันธ์ 337 ล้านบาท) กำไรหลักใน 1Q64 อยู่ที่ 6.8 พันล้านบาท (+3% QoQ, -5% YoY) ถึงแม้ว่ารายได้จะลดลง 0.5% QoQ แต่กำไรหลักยังคงเพิ่มขึ้น QoQ ได้เนื่องจาก ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารลดลง 9% QoQ ทั้งนี้เมื่อเทียบ YoY รายได้เพิ่มขึ้น 7% YoY แต่ถูกหักล้างโดยต้นทุนที่เพิ่มขึ้น 15% YoY เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการขยายโครงข่ายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้รายได้จากการให้บริการโทรศัพท์มือถือยังถูกกดดันจาก ARPU ที่ลดลงเหลือ 232 บาท (-1% QoQ, -4% YoY) ขณะที่ฐานลูกค้าเพิ่มเป็น 42.8 ล้านเลขหมาย (+3% QoQ, +4% YoY) จากการเติบโตของทั้งกลุ่มลูกค้าแบบเติมเงิน (+3% QoQ, +0.4% YoY) และแบบรายเดือน (+4% QoQ, +16% YoY)

ถูกกดดันจาก COVID-19 ระลอก 3

เราเชื่อว่ากำไรหลักของ ADVANC ใน 2Q64 จะถูกกดดันจากรายได้ของธุรกิจมือถือ (ธุรกิจหลัก) ที่คาดว่าจะชะลอตัวลงทั้งรายได้จากการให้บริการ และยอดขายเครื่อง เนื่องจากการใช้จ่ายของประชาชนลดลงในช่วงที่ COVID-19 กลับมาระบาดระลอกสาม ในขณะที่คาดว่าต้นทุนจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายโครงข่ายตามการขยายโครงข่าย

คงประมาณการกำไรปี 2564-65

เนื่องจากกำไรหลักใน 1Q64 คิดเป็น 26% ของประมาณการกำไรปีนี้ของเรา ดังนั้น เราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2564-65 เอาไว้ที่ 2.62 หมื่นล้านบาท (-4% YoY) และ 2.69 หมื่นล้านบาท (+3% YoY) ตามลำดับ

เรายังคงราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 222 บาท และยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ADVANC เนื่องจาก i) ผลประกอบการปี 2565 มีแนวโน้มจะแข็งแกร่งกว่าหุ้นอื่นในกลุ่ม และii) คาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลปี 25654-65 จะยังจูงใจอยู่ในช่วง 3.6% - 3.7%

ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ต่ำกว่าที่คาดไว้, การแข่งขันรุนแรงมากขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย
21:58 น. อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า
21:50 น. รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท
21:49 น. อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน
21:41 น. อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)
บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2569
‘แลนด์บริดจ์’ อาจติดหล่ม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระเมตตาต่อสรรพสัตว์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย

อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า

ปิดตำนานนักอุ้มในเครื่องแบบ! รวบอดีตตำรวจ อคฝ. หนีคดีพยายามฆ่า พบประวัติเก่าสุดเหี้ยม

อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน

อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ

พรรคส้มแสดงความยินดี ‘ชัชชาติ’ คว้าชัย รับต้องทำงานให้หนักขึ้น ไม่ย่อท้อ-พร้อมพิสูจน์ตัวเอง

  • Breaking News
  • ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 \'ชัชชาติ\' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 69 'ชัชชาติ' นำลิ่ว95% ทุบสถิติเดิมปี 65 ถล่มทลาย
  • อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า อิทธิวัฒน์ ผู้สมัครเลือกตั้ง นายกเมืองพัทยา หลั่งน้ำตา หลังแพ้ ปรเมศวร์ แชมป์เก่า
  • รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท รวบจีนเทา ผู้ต้องหาฉ้อโกงข้ามชาติ เสียหายกว่า 2 หมื่นล้านบาท
  • อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน อิหร่าน ประกาศสิทธิขาดคุม ช่องแคบฮอร์มุซ แต่เพียงผู้เดียวอย่างเบ็ดเสร็จ 30 วัน
  • อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2  พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ อนุทิน ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่ากทม.สมัย 2 พร้อมให้ความร่วมมือทำงานเพื่อชาวกรุงเทพฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved