Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
วางแผนดูแลตัวเองให้ได้ในวัยเกษียณ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เท่าที่ได้พูดคุยกับคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัยสร้างครอบครัว อายุราว 30-45 ปี โดยประมาณ ค่อนข้างน่าชื่นใจว่าหลายคน เริ่มมองเรื่องการวางแผนเกษียณทางการเงิน และเริ่มต้นกันเร็วพอสมควร

(ในมุมผม อายุถึงวัยเกษียณแล้วอยากทำงานต่อก็ได้ แต่วันนั้นชีวิตควรสบายเรื่องเงินแล้ว)


เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่อาจไม่เร่งด่วน เพราะวันเกษียณยังมาไม่ถึง แต่เมื่อวันเกษียณมาถึง คำถามคือ คุณพร้อมดูแลตัวเองมากแค่ไหน

สำหรับคนทำงานราชการ มีบำนาญมาเป็นตัวช่วยแต่เกษียณจะอยู่ได้ ก็ควรจะปลอดหนี้ แล้วใช้ชีวิตบนเงินบำนาญ และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการแบบสบายๆ

ส่วนคนทำงานเอกชนและฟรีแลนซ์ อันนี้ต้องวางแผนดีๆ และเริ่มให้เร็ว ไม่งั้นจะเหนื่อย คิดง่ายๆหากเกษียณอยากใช้เงินเดือนละ 10,000 บาท คาดว่าจะอยู่หลังเกษียณ 20 ปี จะต้องมีเงินอย่างน้อยๆ 2,400,000 บาท 

ที่ผมใช้คำว่า “อย่างน้อย” เพราะเอาเข้าจริง ระยะเวลา 20 ปี มันต้องมีเรื่องการเงินเฟ้อนำมาคิดคำนวณรวมด้วย แล้วถ้าเรามีความจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่านั้นล่ะ ก็ยิ่งต้องเก็บมากยิ่งขึ้นไปอีก

ดังนั้น การเริ่มเร็ว ทยอยสะสมเร็ว และเรียนรู้การใช้เครื่องมือลงทุนเร็วจึงเป็นเรื่องดี อย่างเช่น กรณีพนักงานเอกชนหรือฟรีแลนซ์ ก็อาจใช้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นตัวช่วยได้

นอกเหนือไปจากการเริ่มเก็บเงินสะสมเงินเกษียณกันเร็วขึ้น อีกสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็น trend เพิ่มมาอีกนิดก็คือ หลายคนวางแผนโดยไม่ได้มุ่งหวังว่า ลูกๆ จะเลี้ยงดูในบั้นปลาย โดยมีโจทย์คล้ายๆ กัน คือ ส่งเสียให้เขาเรียนจบ และดูแลตัวเองได้ เท่านั้นก็พอ ไม่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ เพราะวางแผนที่จะดูแลการเงินของตัวเอง

หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ จะเลี้ยงดูหรือให้เงินหรือเปล่า แล้วแต่เขา ไม่เป็นไร เพราะยังไงเรา (สองคนตายาย) ก็อยู่กันได้

ต้องบอกก่อนนะครับว่า อันนี้ไม่ใช่เรื่องการไปปรามาสลูกหลานว่าเขาจะไม่กตัญญูต่อบุพการี คนละเรื่องเลยครับ ถ้าลูกหลานเขาพร้อม อยากตอบแทนคุณพ่อคุณแม่ อันนั้นเป็นเรื่องงดงามของวัฒนธรรมบ้านเราเลย

แต่วิธีคิดแบบนี้คือ ถ้าเขาไม่พร้อม มีภาระเยอะต้องตั้งหลักในชีวิตหลายเรื่อง เราในฐานะพ่อแม่ก็จะเป็นเรื่องหนึ่งที่เบาสบายความห่วงความกังวลลงได้

ทำงานเรื่องเงินมาหลายปี เห็นอยู่แล้วว่าสังคมผู้สูงอายุที่มีเงินไม่พอใช้ในวัยเกษียณ จะส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินประเทศ ครอบครัว และส่งผลถึงสภาวะทางสังคมในบ้านเราอย่างรุนแรง

ดังนั้น ถ้าคนรุ่นใหม่จะคิดและมองเรื่องการวางแผนเกษียณไม่เป็นเรื่องใกล้ตัว และวางแผนให้ตัวเองมีเงินดูแลตัวในวัยเกษียณได้ ผมเชื่อว่าจะเป็นเรื่องดีอย่างมาก

วันนี้ใครเริ่มวางแผนแล้ว รักษาวินัย พาชีวิตไปให้ดีไปให้สวยเลยนะครับ

ใครที่ยังติดปัญหา ได้รับผลกระทบหนักจากโควิดใจเย็นๆ ค่อยก้าวข้ามผ่านปัญหาทีละน้อย แม้ต้องใช้เวลา แต่ผมเชื่อผ่านได้ครับ และเมื่อผ่านแล้ว ค่อยเริ่มวางแผนเกษียณ ผมว่าก็ยังทันครับ

ปัญหาใหญ่ที่ประเทศไทยกำลังจะเจอในอนาคตพวกเราแต่ละครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแก้ปัญหาได้ครับ

#โค้ชหนุ่ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่
21:56 น. สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ
21:40 น. มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ
21:31 น. ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย
21:22 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ

อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่

‘เมสซี่’เปิดใจครั้งแรกหลังสูญเสียบิดา-รับอาจแขวนสตั๊ด

นายกฯญี่ปุ่น ต่อสายตรงถึง ปธน.อิหร่าน ช่วยสยบกลุ่มฮูตีในทะเลแดง คืนความสงบเส้นทางเดินเรือโลก

โรนัลโด-จอร์จินา เข้าพิธีวิวาห์อย่างเป็นทางการ หลังคบหาดูใจกันมานาน 10 ปี

โจรเข้าบ้าน… อย่ารอให้มันฆ่า แต่อย่าพกออกนอกบ้าน อดีตบิ๊กศรภ.ไขข้อสงสัย ปมดราม่าคำพูดนายกฯ

  • Breaking News
  • อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่ อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่
  • สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ
  • มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ
  • ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

9 ส.ค. 2569

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

2 ส.ค. 2569

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved