Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
วางแผนดูแลตัวเองให้ได้ในวัยเกษียณ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เท่าที่ได้พูดคุยกับคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัยสร้างครอบครัว อายุราว 30-45 ปี โดยประมาณ ค่อนข้างน่าชื่นใจว่าหลายคน เริ่มมองเรื่องการวางแผนเกษียณทางการเงิน และเริ่มต้นกันเร็วพอสมควร

(ในมุมผม อายุถึงวัยเกษียณแล้วอยากทำงานต่อก็ได้ แต่วันนั้นชีวิตควรสบายเรื่องเงินแล้ว)


เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่อาจไม่เร่งด่วน เพราะวันเกษียณยังมาไม่ถึง แต่เมื่อวันเกษียณมาถึง คำถามคือ คุณพร้อมดูแลตัวเองมากแค่ไหน

สำหรับคนทำงานราชการ มีบำนาญมาเป็นตัวช่วยแต่เกษียณจะอยู่ได้ ก็ควรจะปลอดหนี้ แล้วใช้ชีวิตบนเงินบำนาญ และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการแบบสบายๆ

ส่วนคนทำงานเอกชนและฟรีแลนซ์ อันนี้ต้องวางแผนดีๆ และเริ่มให้เร็ว ไม่งั้นจะเหนื่อย คิดง่ายๆหากเกษียณอยากใช้เงินเดือนละ 10,000 บาท คาดว่าจะอยู่หลังเกษียณ 20 ปี จะต้องมีเงินอย่างน้อยๆ 2,400,000 บาท 

ที่ผมใช้คำว่า “อย่างน้อย” เพราะเอาเข้าจริง ระยะเวลา 20 ปี มันต้องมีเรื่องการเงินเฟ้อนำมาคิดคำนวณรวมด้วย แล้วถ้าเรามีความจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่านั้นล่ะ ก็ยิ่งต้องเก็บมากยิ่งขึ้นไปอีก

ดังนั้น การเริ่มเร็ว ทยอยสะสมเร็ว และเรียนรู้การใช้เครื่องมือลงทุนเร็วจึงเป็นเรื่องดี อย่างเช่น กรณีพนักงานเอกชนหรือฟรีแลนซ์ ก็อาจใช้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นตัวช่วยได้

นอกเหนือไปจากการเริ่มเก็บเงินสะสมเงินเกษียณกันเร็วขึ้น อีกสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็น trend เพิ่มมาอีกนิดก็คือ หลายคนวางแผนโดยไม่ได้มุ่งหวังว่า ลูกๆ จะเลี้ยงดูในบั้นปลาย โดยมีโจทย์คล้ายๆ กัน คือ ส่งเสียให้เขาเรียนจบ และดูแลตัวเองได้ เท่านั้นก็พอ ไม่ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ เพราะวางแผนที่จะดูแลการเงินของตัวเอง

หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ จะเลี้ยงดูหรือให้เงินหรือเปล่า แล้วแต่เขา ไม่เป็นไร เพราะยังไงเรา (สองคนตายาย) ก็อยู่กันได้

ต้องบอกก่อนนะครับว่า อันนี้ไม่ใช่เรื่องการไปปรามาสลูกหลานว่าเขาจะไม่กตัญญูต่อบุพการี คนละเรื่องเลยครับ ถ้าลูกหลานเขาพร้อม อยากตอบแทนคุณพ่อคุณแม่ อันนั้นเป็นเรื่องงดงามของวัฒนธรรมบ้านเราเลย

แต่วิธีคิดแบบนี้คือ ถ้าเขาไม่พร้อม มีภาระเยอะต้องตั้งหลักในชีวิตหลายเรื่อง เราในฐานะพ่อแม่ก็จะเป็นเรื่องหนึ่งที่เบาสบายความห่วงความกังวลลงได้

ทำงานเรื่องเงินมาหลายปี เห็นอยู่แล้วว่าสังคมผู้สูงอายุที่มีเงินไม่พอใช้ในวัยเกษียณ จะส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินประเทศ ครอบครัว และส่งผลถึงสภาวะทางสังคมในบ้านเราอย่างรุนแรง

ดังนั้น ถ้าคนรุ่นใหม่จะคิดและมองเรื่องการวางแผนเกษียณไม่เป็นเรื่องใกล้ตัว และวางแผนให้ตัวเองมีเงินดูแลตัวในวัยเกษียณได้ ผมเชื่อว่าจะเป็นเรื่องดีอย่างมาก

วันนี้ใครเริ่มวางแผนแล้ว รักษาวินัย พาชีวิตไปให้ดีไปให้สวยเลยนะครับ

ใครที่ยังติดปัญหา ได้รับผลกระทบหนักจากโควิดใจเย็นๆ ค่อยก้าวข้ามผ่านปัญหาทีละน้อย แม้ต้องใช้เวลา แต่ผมเชื่อผ่านได้ครับ และเมื่อผ่านแล้ว ค่อยเริ่มวางแผนเกษียณ ผมว่าก็ยังทันครับ

ปัญหาใหญ่ที่ประเทศไทยกำลังจะเจอในอนาคตพวกเราแต่ละครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแก้ปัญหาได้ครับ

#โค้ชหนุ่ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
21:17 น. มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
20:55 น. อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:28 น. หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

  • Breaking News
  • น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
  • มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
  • อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร  ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

อย่ารอให้ใกล้เกษียณ แล้วค่อยคิดเรื่องเงิน…

9 ส.ค. 2569

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?

2 ส.ค. 2569

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved