วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
สมดุลแห่งใจ ...

ดูทั้งหมด

  •  

มีน้องคนหนึ่งหลังไมค์มาถามว่า เขามีโอกาสที่น่าสนใจน่าลองทำ วิ่งเข้ามาพร้อมกันหลายอย่าง ไม่รู้จะจัดการยังไงดี

พูดง่ายๆ คือ เลือกไม่ถูก อันนั้นก็ดี อันนี้ก็เหมาะ อันโน้นก็น่าสนใจ ยิ่งกำลังอยู่ในช่วงชีวิตที่เรียกว่า “ค้นหาตัวเอง”อยู่ด้วย เลยยิ่งเลือกยากกันไปใหญ่


ตอบตรงๆ ว่า ผมเองก็ไม่มีหลักคิดหลักการอะไรหรอก เพราะหลายๆ ครั้งในชีวิตของตัวผมเอง ถ้าพินิจพิเคราะห์ดูผมว่าผมใช้ “ความรู้สึก” นำชีวิตอยู่เยอะเหมือนกันนะ

สมัยยังหนุ่มๆ (นานมาแล้ว 555) ผมก็เคยเจอปัญหานี้เหมือนกัน เวลาแยะ โอกาสเยอะ ตอนแรกก็ “เล็ง” และ “ชั่งใจ” อยู่นาน ว่าจะเลือก จะทำอะไร ติดนิสัยเคยเป็นคนเรียนหนังสือเก่ง (อยู่บ้าง) เลยไม่ค่อยอยากผิด กลัวตัดสินใจพลาดสุดท้ายเลือกเอาความรู้สึกนำ และคิดกับตัวเองแบบโลภมากนิดนึงว่า ...

ก็ถ้ามันดีไปหมด ทำไมเราต้องเลือก ยิ่งยังอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาว เวลาในชีวิตเหลือเฟือ ยังพอมีเวลาให้สะดุดหกล้มได้บ้าง ภาระครอบครัวก็ยังไม่เยอะ ทำไมไม่ลองทำมันดูให้หมดเลยหละ ...

ได้ผลครับ ... ชีวิตวุ่นวายดีอิ๊บอ๋ายเลย แต่ก็แค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น

คำถามคือ คุณเป็นคนมุ่งมั่นจะมีชีวิตที่ดีและประสบความสำเร็จในแบบที่คุณวาดฝันไว้มั้ย

ถ้าใช่ ... ปัญหาเหล่านี้จะเล็กน้อยมากครับ (ผมเรียกมันว่า Happy Problem เพราะไม่รู้จะเลือกทำอะไรดี น่าจะดีกว่า ไม่มีอะไรให้ทำเลยโว้ย)

ในช่วงอายุ 22-34 ปี ผมทำและสร้างหลายอย่างพร้อมๆ กัน ทั้งเป็นติวเตอร์วิชาคณิตศาสตร์ ตัวแทนประกันนำสินค้าจากจีนมาขาย ธุรกิจเครือข่าย ทำธุรกิจที่ปรึกษาโรงงานอุตสาหกรรม เปิดบริษัทฝึกอบรม ทำการเกษตร ลงทุนบ้านเช่า แปลหนังสือ ทำนิตยสารการเงิน ฯลฯ (อีกเพียบ)

ไม่ได้เริ่มพร้อมกันทั้งหมดนะ เวลามันเหลื่อมๆ กันทำอย่างหนึ่งไปได้สักพัก ก็มีโอกาสใหม่วิ่งเข้ามา แล้วก็เอาหมดลองหมด ลุยเละ

สุดท้ายไม่อยากจะโม้ว่า ทุกอย่างที่ผมทำ ผมได้เงินได้กำไรทั้งหมด!! กำไรอาจมากบ้างน้อยบ้าง (บางอย่างอาจขาดทุนเวลา แต่ช่างแม่ง!!)

เพราะทุกอย่างที่ผมทำ ผมทำชนิดอุทิศ ทุ่มสุดตัวชนิดพี่ไม่ได้มาเล่นๆ ไอ้น้อง! (มึงกำลังโม้อยู่ ไอ้โค้ช!)

แต่แม้จะได้เงิน สุดท้ายแล้วผมพบว่า เมื่อเราทุ่มและอุทิศทุกอย่างให้กับสิ่งที่เราทำมากพอ สัญญาณหนึ่งที่จะบอกว่าสิ่งที่เราทำนั้นใช่หรือไม่ ก็คือ “ความรู้สึก” ของเราเองครับ

ถ้าสิ่งไหนมัน “ใช่” ความรู้สึกมันจะแสดงออกมาในรูปความสนุก ความท้าทาย อยากทำอีก อยากทำต่อ คิดต่อยอดไปได้เรื่อยๆ มองเห็นอะไรก็เอามาบวกมาเสริม เจอปัญหาก็พุ่งชน ไม่รู้สึกเหนื่อย ไม่อยากเลิก เรียกได้ว่า คิดทำต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ ไม่มีวันหยุดหรือหมดมุข

แต่กับบางอย่างที่ทำแล้วได้ตังค์ แต่เริ่มไม่สนุก ขัดใจ ขัดความรู้สึก สวนทางกับตัวตน แรงเสียดทานในการลงมือทำแต่ละครั้งสูงส่งเหลือเกิน เราก็จะเริ่มอยากพัก อยากวาง และอยากหยุดจากสิ่งนั้นเอง

พูดเป็นภาษาหรูๆ ก็คือ เมื่อเราอุทิศแรงกาย แรงใจ และเวลาให้หลายๆ สิ่งพร้อมๆ กัน แม้จะไปได้สวยเหมือนๆ กันสุดท้าย “ใจ” ของเรานั่นแหละ จะเป็นตัวช่วยเราปรับสมดุล ให้เราค้นพบสิ่งที่ใช่ ทำแล้วสนุก มีความสุข และอยากจะทำมันต่อไปได้เอง

ผมคิดของผมเองเสมอว่า คนเราเรียนหนังสือกันมาเยอะตั้งแต่เล็กจนโต เอะอะอะไรก็ใช้ตรรกะ ใช้หลักเหตุและผล 1+1ต้องได้ 2 จนบางครั้งเรามองข้ามความรู้สึกตัวเอง

มีโอกาสอะไรวิ่งเข้ามา ถ้ามันทำแล้วมีโอกาสที่ดีไม่เบียดเบียนใคร ไม่ผิดศีลธรรมอันดี และคุณเริ่มรู้สึก“นึกสนุก” เมื่อวาดภาพตัวเองกำลังลงมือทำสิ่งนั้นอยู่ ก็อย่าคิดมาก ลุยมันเข้าไปเลยครับ

และถ้ามีเรื่อง “นึกสนุก” พร้อมๆ กันหลายๆ เรื่องก็ร่วมสนุกกับมันทุกเรื่องนั่นแหละ แล้วเดี๋ยวชีวิตจะปรับทุกอย่างเข้าสู่สมดุลเอง อย่าได้กังวล

เรียนหนังสือใช้ “สมอง” กันมาเป็นสิบๆ ปีแล้วลองเปลี่ยนมาใช้ “ใจ” นำทางดูบ้างก็ดีนะ เผื่อชีวิตจะสนุกมากขึ้น เชื่อผมสิ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:52 น. 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
22:29 น. น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
22:22 น. ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
22:13 น. ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
21:41 น. หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต

อุบตอบมีชาติไหนบ้าง?! 'ทรัมป์'ลงนามจดหมายแจ้งภาษีตอบโต้12ประเทศ พร้อมร่อน7ก.ค.นี้

โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา

'องค์ดาไลลามะ'หวังมีพระชนม์ชีพยืนยาวนานถึง130ปี ก่อนกลับชาติมาเกิดเป็นผู้นำทิเบต

  • Breaking News
  • \'อดีต ส.ว.สมชาย\'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!! 'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!
  • น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง\'อดีตรองเสธ.กัมพูชา\' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น
  • ครั้งแรกในรอบ102ปี! \'ฝรั่งเศส\'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย
  • หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต หนีคดี 19 ปี! รวบแล้ว ‘มือมีด’ วัย 43 แทง ‘นักเรียนนายร้อย’ เสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved