วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เศรษฐกิจแย่ มิจฉาชีพยิ่งเยอะ!

ดูทั้งหมด

  •  

ใครที่คิดว่า เศรษฐกิจไม่ดี มิจฉาชีพไม่ทำงาน เพราะหลอกลวงแล้วไม่ได้อะไร คิดผิดครับ เพราะต้องบอกเลยว่า ช่วงวิกฤตินี่แหละ ยิ่งระบาดกันหนัก

3 เรื่อง 3 แนวทางที่เจอเยอะในช่วงนี้ อยากมาเตือนให้ระวังกัน มีดังนี้


กลุ่มแรก คือ พวกนอกระบบปล่อยกู้ผ่านแอปเงินกู้ก็ได้ไม่เต็ม ดอกเบี้ยก็โคตรโหด (รายวันก็มี) อย่าเห็นแก่กู้ง่าย กู้ไว จะเหนื่อยใจภายหลัง ไม่จ่ายบอกเลยตามระรานถึงบ้าน และถึงไม้ถึงมือ และถึง ต. มากๆ

พวกนี้ตอนชวนกู้ พูดดี ได้ครับ ดีครับผมเหมาะสมครับท่าน แต่สัญญากู้ยืมสั้นมาก บางที่แค่7 วัน ไม่จ่ายก็บุกถึงบ้าน ถึงที่ทำงาน มากันเป็นทีม

ถ้าจ่ายไม่ไหว มันก็จะให้กู้ต่อ กู้เพิ่ม ทีนี้ละก็ไม่มีทางออกแน่ๆ ทางเดียวที่ทำได้ ก็คือ หาเงินมาเคลียร์เต็มจำนวนเท่านั้น (แล้วจะไปหาจากที่ไหนล่ะ จริงมั้ย)

กลุ่มที่สอง ปล่อยเงินกู้อีกเหมือนกัน ทำสัญญาเงินกู้ ให้เอาที่ค้ำ แต่ปรากฎสัญญาที่เซ็นไปไม่ใช่สัญญาเงินกู้ แต่เป็นสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน ด้วยความกำลังเดือดร้อน และไม่เข้าใจ ที่ดินหลายสิบไร่ ขายได้เงินนิดเดียว ยกเลิกสัญญาก็เขียนชดเชยผูกมัดจนหน้ามืด ระวังกันหน่อยก็ดี (อันนี้เริ่มเยอะ)

พวกนี้อาศัยความร้อนเงิน และความไม่รู้เรื่องรู้สัญญาของเหยื่อ ตกกินที่ดินสบายๆ เคสที่เจอและส่งคำถามเข้ามา ที่ดิน 40 ไร่ ขายได้แค่ไม่กี่แสน คิดว่าเซ็นสัญญากู้เงิน ที่ไหนได้โดนหลอกขายจับโอนจบครบ (ผมก็ถามนะ ว่าเขาพาไปกรมที่ดินไม่รู้สึกแปลกๆ เหรอ แต่ก็นะ ไม่รู้ + ร้อนก็เป็นไปได้)

กลุ่มที่สาม ชวนลงทุน ชื่อใหม่ๆ ชื่อแปลกๆอ้างเทคโนโลยีเข้าใจยาก (แต่ก็ยังกล้าลงทุนกัน)ไม่ต้องทำอะไร แค่ลงเงิน ผลตอบแทนสูงชนิดที่ถ้ามีจริงก็คงรวยกันหมดแล้ว อันนี้มาเรื่อยๆ ยิ่งช่วงนี้ยิ่งชุก เรื่องเลวๆ เนี่ย ขยันหลอกคนอื่นกันจัง!!

ระวังกันไว้หน่อยก็ดี เพราะอ้างถึงครบ กองทุนเทคโนโลยีต่างประเทศ ระบบ Cloud Storageเก็งกำไรค่าเงิน (Forex) เงินดิจิตัลทั้งหลาย ฯลฯ สุดแท้แต่จะอ้าง เอาเงินไปฝากเขาลงทุน พวกก็แค่รอให้คนลงทุนเยอะหน่อย แล้วหนี กินทีเดียวรอบวง

เข้าใจว่าเศรษฐกิจแย่ ทุกคนเดือดร้อน แต่อย่าพลาดให้พวกห่านี่มาซ้ำเติมเรานะครับ จะยิ่งหนักยิ่งแย่ เพราะแก้ยากมาก

มีสติ รักษาสตางค์ กันทุกคนครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน (หุ้น กองทุนรวม ฯลฯ) และสินทรัพย์ดิจิทัล ก็คือ การ “กู้ยืมเงิน” ไปลงทุน

เมื่อวานวันเดียว 4 เคส และ 3 ใน 4 กู้มาลงทุนแล้วก็เติมลงไปเรื่อยๆ จนเป็นล้านเลย (ไปยังไงวะนั่น) พอขาดทุนเงินลงทุนหายแว่บไป ไม่รู้จะหาจากไหนไปคืนเจ้าหนี้ บางคนเครียดถึงขนาดคิดทำร้ายตัวเอง

คนที่เขาลงทุนด้วยเงินเก็บ เงินเย็นๆ ขาดทุนไปเขายังเสียดาย ถ้าเป็นเงินกู้จะไม่ใช่แค่เสียดาย แต่มัน “เสียหายใหญ่หลวง” ด้วย ฝากกันไว้นะครับ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:52 น. ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร
07:45 น. คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน
07:38 น. 'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน
07:36 น. ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ
07:31 น. ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ก.ม.ควบคุมดื่มแอลกอฮอล์ กับผลกระทบทางเศรษฐกิจ
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)
คนละครึ่งพลัส สุดปัง ฝ่ายค้าน สุดพัง
จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด
รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร

'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน

สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา

ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2

'ปชน.' ถก 'ผอ.อผศ.' เห็นพ้องวางแนวทางแก้ไขโควตาสลาก คืนผลประโยชน์ให้ทหารผ่านศึก

‘อดีตทหารพราน’กางตำราเผด็จศึกเขมรรอบนี้ ต้องยึด‘เนิน 350-ปราสาทตาควาย’

  • Breaking News
  • ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร ‘วรงค์’ชี้‘รมว.กลาโหม’พลาด ติงกูรู-ทหารเก่าวิเคราะห์ศึกชายแดนเข้าทางเขมร
  • คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน คุมเข้มนำเข้ามันสำปะหลัง ป้องกันสินค้าไร้คุณภาพจากเพื่อนบ้าน
  • \'อันวาร์\'ยกหูคุยกับ\'อนุทิน-ฮุน มาเนต\' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน 'อันวาร์'ยกหูคุยกับ'อนุทิน-ฮุน มาเนต' เดินหน้าหนุนสันติภาพชายแดน
  • ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ ชายแดนเดือด! ชาวบ้านสุรินทร์เร่งขายยางพารา เตรียมพร้อมอพยพ ฝากรัฐบาลจัดให้จบ
  • ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง ผู้ผลิตเหล็กไทยวิตก หวั่นอุตฯปล่อยผีเตาIF-ชีวิตปชช.เสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved