Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ลวงลงทุนผ่านแอปหาคู่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเคสถูกหลอกให้ลงทุน แล้วปิดบัญชีหนีหายไป เรื่องราวเริ่มต้นจากคนที่เจอกันในแอปหาคู่ พูดคุยดูดี โปรไฟล์น่าสนใจ

(*ต้องคุยกันก่อนว่า เคสนี้แอปหาคู่ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ คนมันจะหลอก คนมันจะเลว ไปไหนมันก็หลอกก็เลวไปทั่วนั่นแหละ)


คบหาพูดคุยกันไปสักพัก อีกฝั่งเริ่มชวนคุยเรื่องลงทุน อ้างว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจ เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จพอตัว

กรณีที่เข้ามาปรึกษามี 2 เคส เคสแรกสุภาพสตรีถูกมิจฉาชีพชายหลอกลงทุนในคริปโตเคอเรนซี

ในขณะที่อีกเคส เป็นฝ่ายชายที่ถูกมิจฉาชีพหญิง หลอกร่วมลงทุนในกิจการข้ามชาติที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด

ที่เหลือก็กระบวนการคล้ายๆ กัน คือ เริ่มจากชวนลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ อ้างว่าห่วงใย แม้จะมั่นใจว่าทำกำไร แต่ไม่อยากให้คนที่ตัวเองชอบและรู้สึกดีด้วยเสี่ยงเกินไป (ดูรักใคร่ชะมัด)

ทั้งนี้ฝ่ายที่ลงทุนสามารถติดตามผลการลงทุนได้จากแอปที่มิจฉาชีพเตรียมไว้แล้ว และแน่นอน ลงทุนปุ๊บกำไรพุ่งปั๊บ จนรู้สึกว่า “เบาๆ ไม่ได้แล้ว”

ก็เลยเพิ่มเงินลงทุนเข้าไป ยิ่งเพิ่ม ยิ่งโต อีกฝ่ายจึงเริ่มคุยถึงเรื่องอนาคต เรื่องการสร้างเนื้อสร้างตัวและสร้างชีวิตคู่ด้วยกัน

คนเราพอ “รัก” พอ “ชอบ” อะไรมันก็เข้าท่าเข้าทีไปหมด ยิ่งผลตอบแทนการลงทุนโตด้วย ก็ยิ่งรู้สึกมั่นใจกับสถานการณ์ ว่าพอได้พบคนนี้แล้ว มีแต่สิ่งดีๆวิ่งเข้ามา เลยพาลลงทุนเพิ่ม ออกแนวเปิดพอร์ตเปิดบัญชีร่วมกันเลย

คราวนี้อีกฝ่ายชวนลงทุนตัวเลขน่าสะพรึง (เช่น 500,000 บาท) แต่ก็ลวงเพื่อให้อีกฝ่ายคลายกังวล ด้วยการบอกว่าจะเปิดบัญชีร่วมกัน โดยเขาจะลงทุนมากกว่า 3-4 เท่า เพื่อยืนยันว่าจริงใจ ไม่หลอกลวง

(พักตรงนี้นิดนึง! ต้องบอกว่าตัวเลขในเว็บไซต์เนี่ยมันสร้างมันเขียนเองได้หมดแหละ จะให้อีกฝ่ายลงทุนมากกว่า 10 เท่าก็ยังได้)

ไม่ต้องทายครับ ว่าผลเป็นยังไง ผู้เสียหายของเราใส่มากกว่าที่ฝั่งนั้นเสนอ

เมื่อได้ตัวเลขที่ต้องการ ... เว็บไซต์ที่เอาเงินไปลงทุน ที่เคยเปิดเจอว่ากำไรโตวันโตคืน อยู่ดีๆ ก็ส่งอีเมลมาบอกว่า บัญชีของเราถูกระงับ เนื่องจากถูก Hacker เล่นงาน

วิธีแก้คือ ต้องโอนเงินมาอีกสักนิด (หลักหมื่น) เพื่อยืนยันตัวตน (ประมาณขอตีหัวอีกทีก่อนจาก)

ดูมัน ...

เรื่องราว Romance Scam แบบนี้ มีมานานแล้วครับ ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมี โดยปกติมักจะเป็นการหาเหยื่อโดยใช้แอปหาคู่ หรือการทักแชทผ่านแอปคุยทั่วไปก็มี

มิจฉาชีพเหล่านี้มีทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ มักใช้ภาพโปรไฟล์หล่อสวยรวยเสน่ห์ คุยเก่ง อัธยาศัยดี ตีสนิทจนคิดว่าพร้อม จึงเข้าสู่การพูดคุยเรื่องเงินๆ ทองๆ

สิ่งที่ต้องรู้คือ ความเสียหายจากกรณีแบบนี้ตามไม่ค่อยได้หรอกครับ หายแล้วหายเลย

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญ ก็คือ เราต้องรู้เท่าทัน และระมัดระวังตัวเองให้ดี

คนทำทีรักกันชอบกัน ยิ่งชอบกันผ่านออนไลน์ เผลอแป๊บๆ คุยเรื่องเงิน คุยเรื่องลงทุน อันนี้มักไม่ค่อยพลาด หลอกลวงค่อนข้างแน่

ยังไงก็ระมัดระวังกันหน่อยครับ เศรษฐกิจก็โหดอยู่แล้ว อย่าปล่อยให้เรื่องแบบนี้ทำร้ายชีวิตให้หนักยิ่งขึ้นเลยนะ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

ฟุตบอลโลกจบแล้ว... แต่เกมการเงินของเรายังไม่จบ

26 ก.ค. 2569

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved