วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ลวงลงทุนผ่านแอปหาคู่

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเคสถูกหลอกให้ลงทุน แล้วปิดบัญชีหนีหายไป เรื่องราวเริ่มต้นจากคนที่เจอกันในแอปหาคู่ พูดคุยดูดี โปรไฟล์น่าสนใจ

(*ต้องคุยกันก่อนว่า เคสนี้แอปหาคู่ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ คนมันจะหลอก คนมันจะเลว ไปไหนมันก็หลอกก็เลวไปทั่วนั่นแหละ)


คบหาพูดคุยกันไปสักพัก อีกฝั่งเริ่มชวนคุยเรื่องลงทุน อ้างว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจ เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จพอตัว

กรณีที่เข้ามาปรึกษามี 2 เคส เคสแรกสุภาพสตรีถูกมิจฉาชีพชายหลอกลงทุนในคริปโตเคอเรนซี

ในขณะที่อีกเคส เป็นฝ่ายชายที่ถูกมิจฉาชีพหญิง หลอกร่วมลงทุนในกิจการข้ามชาติที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด

ที่เหลือก็กระบวนการคล้ายๆ กัน คือ เริ่มจากชวนลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ อ้างว่าห่วงใย แม้จะมั่นใจว่าทำกำไร แต่ไม่อยากให้คนที่ตัวเองชอบและรู้สึกดีด้วยเสี่ยงเกินไป (ดูรักใคร่ชะมัด)

ทั้งนี้ฝ่ายที่ลงทุนสามารถติดตามผลการลงทุนได้จากแอปที่มิจฉาชีพเตรียมไว้แล้ว และแน่นอน ลงทุนปุ๊บกำไรพุ่งปั๊บ จนรู้สึกว่า “เบาๆ ไม่ได้แล้ว”

ก็เลยเพิ่มเงินลงทุนเข้าไป ยิ่งเพิ่ม ยิ่งโต อีกฝ่ายจึงเริ่มคุยถึงเรื่องอนาคต เรื่องการสร้างเนื้อสร้างตัวและสร้างชีวิตคู่ด้วยกัน

คนเราพอ “รัก” พอ “ชอบ” อะไรมันก็เข้าท่าเข้าทีไปหมด ยิ่งผลตอบแทนการลงทุนโตด้วย ก็ยิ่งรู้สึกมั่นใจกับสถานการณ์ ว่าพอได้พบคนนี้แล้ว มีแต่สิ่งดีๆวิ่งเข้ามา เลยพาลลงทุนเพิ่ม ออกแนวเปิดพอร์ตเปิดบัญชีร่วมกันเลย

คราวนี้อีกฝ่ายชวนลงทุนตัวเลขน่าสะพรึง (เช่น 500,000 บาท) แต่ก็ลวงเพื่อให้อีกฝ่ายคลายกังวล ด้วยการบอกว่าจะเปิดบัญชีร่วมกัน โดยเขาจะลงทุนมากกว่า 3-4 เท่า เพื่อยืนยันว่าจริงใจ ไม่หลอกลวง

(พักตรงนี้นิดนึง! ต้องบอกว่าตัวเลขในเว็บไซต์เนี่ยมันสร้างมันเขียนเองได้หมดแหละ จะให้อีกฝ่ายลงทุนมากกว่า 10 เท่าก็ยังได้)

ไม่ต้องทายครับ ว่าผลเป็นยังไง ผู้เสียหายของเราใส่มากกว่าที่ฝั่งนั้นเสนอ

เมื่อได้ตัวเลขที่ต้องการ ... เว็บไซต์ที่เอาเงินไปลงทุน ที่เคยเปิดเจอว่ากำไรโตวันโตคืน อยู่ดีๆ ก็ส่งอีเมลมาบอกว่า บัญชีของเราถูกระงับ เนื่องจากถูก Hacker เล่นงาน

วิธีแก้คือ ต้องโอนเงินมาอีกสักนิด (หลักหมื่น) เพื่อยืนยันตัวตน (ประมาณขอตีหัวอีกทีก่อนจาก)

ดูมัน ...

เรื่องราว Romance Scam แบบนี้ มีมานานแล้วครับ ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะมี โดยปกติมักจะเป็นการหาเหยื่อโดยใช้แอปหาคู่ หรือการทักแชทผ่านแอปคุยทั่วไปก็มี

มิจฉาชีพเหล่านี้มีทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ มักใช้ภาพโปรไฟล์หล่อสวยรวยเสน่ห์ คุยเก่ง อัธยาศัยดี ตีสนิทจนคิดว่าพร้อม จึงเข้าสู่การพูดคุยเรื่องเงินๆ ทองๆ

สิ่งที่ต้องรู้คือ ความเสียหายจากกรณีแบบนี้ตามไม่ค่อยได้หรอกครับ หายแล้วหายเลย

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญ ก็คือ เราต้องรู้เท่าทัน และระมัดระวังตัวเองให้ดี

คนทำทีรักกันชอบกัน ยิ่งชอบกันผ่านออนไลน์ เผลอแป๊บๆ คุยเรื่องเงิน คุยเรื่องลงทุน อันนี้มักไม่ค่อยพลาด หลอกลวงค่อนข้างแน่

ยังไงก็ระมัดระวังกันหน่อยครับ เศรษฐกิจก็โหดอยู่แล้ว อย่าปล่อยให้เรื่องแบบนี้ทำร้ายชีวิตให้หนักยิ่งขึ้นเลยนะ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
21:46 น. 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
21:40 น. เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
21:16 น. 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
21:13 น. วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! 'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง'
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

พ่อเมืองโคราช ปลุกเสก 'กล้วยหอมทอง' กว่า 30 ตัน ส่งมอบให้ทหารชายแดน

'กันจอมพลัง'เผยเปลี่ยนข้อบังคับถ้าเลิกมูลนิธิ ให้ทรัพย์สินเป็นของมูลนิธิอื่นที่น่าเชื่อถือ

โวย‘ค่าอาหารแพง’! นทท.โพสต์ร้องเรียน ‘นอภ.บ่อเกลือ’รุดตรวจสอบ กำชับแนวปฏิบัติ

'กรณ์'ชี้'วรภัค'ลาออกเรื่องไม่จบ ถ้าไม่ไล่ล่าสแกมเมอร์ ลั่นเรื่องด่วนกว่านี้ไม่มีแล้ว

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

  • Breaking News
  • \'S.W.A.T.\'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง 'S.W.A.T.'สน.บางเขน-คันนายาว เปิดปฏิบัติการเชิงรุก ป้องกันเหตุปล้นร้านทอง
  • \'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง\'สบายใจ! \'จักรพล\'กาง\'พรบ.อากาศสะอาด\'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 'พ่อค้าหมูปิ้ง-ไก่ปิ้ง'สบายใจ! 'จักรพล'กาง'พรบ.อากาศสะอาด'เน้นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
  • เมนูเด็ด...ต้องลอง! \'พิซซ่าอบโอ่ง\'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง เมนูเด็ด...ต้องลอง! 'พิซซ่าอบโอ่ง'ครัวก้ามปู ส่งเสริมอาชีพแก่ผู้ต้องขัง
  • \'มทบ.38\'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา\'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย\' 'มทบ.38'ลงพื้นที่ช่วยชาวนา'เกี่ยวข้าว เกี่ยวสานสัมพันธ์พี่น้องไทย'
  • วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! \'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง\' วธ.พร้อมจัดงานใหญ่! 'ลอยกระทง ไท ไทย ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่งชุดไทยไปลอยกระทง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved