Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ขาด‘เงิน’... พอได้ แต่อย่าขาด‘สติ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สิ่งที่ต้องระวังในช่วงเวลาที่ขาดเงิน ก็คือ การกู้ยืมทุกอย่างที่มีช่องทาง 

เข้าใจว่าเดือดร้อนหนัก แต่อยากให้ระวังครับ เพราะผมก็เคยพลาดแบบนี้มาก่อน สุดท้ายหนี้ท่วม เจ้าหนี้เพียบ บาดหมางใจกับคนใกล้ตัวที่เราหยิบยืมเงินเขาไป แล้วหามาคืนไม่ได้


แนะนำให้ดูดีๆ ว่าเราขาดเงินเพราะอะไร ...

ถ้าเพราะหนี้เยอะ อย่า! ยืมมาผ่อนหนี้ เพราะมันไม่จบ จะได้กู้วนไปเรื่อยๆ เพราะในสภาวะการเงินเข้าขั้นวิกฤติ เราไม่ได้กู้สินเชื่อใหม่ไปเคลียร์สินเชื่อเก่าที่ดอกเบี้ยสูงกว่า (ที่เขาเรียกว่า “รีไฟแนนซ์”) แต่เรากู้สินเชื่อใหม่ (เพิ่ม) เพื่อไปผ่อนชำระให้รอดเป็นเดือนๆ ไป 

จัดอยู่ในข่ายการแก้ปัญหาแบบ “ขอไปที” แบบนี้ไม่จบ หนี้สินเพิ่ม ขาดสภาพคล่องเพิ่ม เดือนนี้ผ่อนเท่าไหร่เดือนต่อไปจะผ่อนมากกว่าเดิมเสียอีก แล้วอย่างนี้มันจะออกจากปัญหาได้ยังไง จริงมั้ย?

วิธีแก้หนี้ที่ถูกต้อง ให้เราลองติดต่อเจ้าหนี้ดูก่อน แล้วพูดคุยเจรจาแบบ “ชงเข้ม” เพื่อขอลดค่างวด อาจพักหรือขอให้ผ่อนน้อยลง แบบที่เรายังไหว การเจรจาแบบนี้ต้องคุยจริงจังนะครับ เอาตัวเลขไปโชว์ให้ดูเลยว่าไม่ไหว บางครั้งต้องตื้อคุยมากกว่า 1 รอบ

อย่าอายที่จะเจรจา เราไม่ได้จะเบี้ยว แค่ขอลองเจรจาลดผ่อนชั่วคราว หนทางนี้ไม่ได้เลวร้าย ไม่ต้องเขินคุยจริงจัง คุยหลายครั้งก็ต้องลองครับ (*หนี้นอกระบบก็ลองเจรจาได้นะครับ มีคนเจรจาได้ก็แยะครับ)

ถ้าคุยแล้วไม่ช่วยเลย ไม่ลดเลย ก็อาจต้องหยุดพักชำระ (โดยเฉพาะหนี้บัตรและสินเชื่อต่างๆ ที่ดอกเบี้ยสูง) *เก็บเงิน แล้วรอเจรจาครับ #คำแนะนำที่ไม่อยากแนะนำเลย เพราะต้องแลกกับการเสียเครดิตการเงิน

หนี้รถผ่อนไม่ไหว ไม่ช่วยสร้างรายได้ ก็คืนเลยครับ ตอนนี้มีโครงการหลายลีสซิ่ง ลองคุยดู!!

หลักคิดคือ เป็นหนี้ ยังไงก็ต้องหามาคืนเขา แต่วันที่เราไม่ไหว ไร้หนทางจริงๆ อาจต้องหยุดพักก่อน แล้วก็ทยอยเก็บเงิน ไปคืน เจรจาในภายหลัง ยังไงก็ไม่โกงครับ แต่ต้องตั้งตัวให้ได้ก่อน

แต่ย้ำนะครับ! อย่าคุยแบบได้เท่าไหร่ก็โอเค ต้องเอาแบบที่เรารอด ดังนั้นต้องวางแผนมาก่อนนะครับ ว่าหนี้แต่ละรายการอยากให้ผ่อนลดลงเหลือเท่าไหร่ แล้วก็ทยอยคุย ทำตัวเลขบนกระดาษ บวกลบคูณหาร ให้ดีว่าได้ตามแผนแล้วจะรอด

“ในบางกรณีก็มีเหมือนกัน ที่หนี้บางรายเจรจาได้ต่ำกว่าแผน แต่อีกรายการได้มากกว่าที่คาด ก็ถัวๆ กันไป สุดท้ายก็รอดได้เหมือนกันนะ”

แต่ถ้าขาดเงินกินใช้ ไม่พอกิน อันนี้พอเข้าใจ (แต่ไม่ใช่ว่าดีนะ) กู้ได้ แต่ให้ลองจด ลองทำตัวเลข *สำคัญคือเวลายืมอย่าสัญญาพล่อยๆ โดยเฉพาะการยืมคนรู้จัก เสียคำพูดแล้วจะเสียเพื่อน 

อย่าทำเป็นพูดดีไปว่า อีก 3 วันคืน อาทิตย์หน้าคืนสิ้นเดือนคืน สัญญาส่งเดช แต่ไม่ได้คิดหาทางเอาเงินมาคืนหนี้ไว้ก่อน ผมเคยพลาดแบบนี้ ไม่อยากให้พลาดกัน

สถานการณ์เวลานี้ เข้าใจว่ายาก เข้าใจว่ากำลังเหนื่อย แต่กู้ไปเรื่อยมันจะยิ่งยากในการแก้ และลึกเกินดึงขึ้นมาจริงๆ ครับ

ขอส่งกำลังใจให้คนไทยทุกคน ทุกบ้าน ดูแลตัวเองให้ปลอดภัย และค่อยๆ คิดหาทางแก้กันไปนะครับ อย่าคิดสั้น อย่าทำร้ายตัวเองกันนะครับ

ทุกปัญหาหนี้แก้ไขได้ แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อยครับ

#โค้ชหนุ่ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด
21:56 น. สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS
21:52 น. ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ
21:36 น. อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?
21:21 น. โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
เส้นใต้บรรทัด : เมื่อรัฐบาลประกาศพับ ‘แลนด์บริดจ์’
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS

สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด

‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ

อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?

โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน

'อนุทิน' โผล่ตอบเพจดัง 'รับทราบ-รับปฏิบัติ' ลุยฟ้อง 'ยิ่งชีพ ไอลอว์' ถึงที่สุด

  • Breaking News
  • สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด สเปนวิกฤต เปิดคลิปไฟป่าคลั่งลุกลามหนัก ค่อยๆกลืนบ้านเรือนชาวกรุงมาดริดวอด
  • สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS สาวโร่แจ้งความแก๊งวัยรุ่นอิตาลีแล้ว หลังแสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่บน BTS
  • ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ ‘ช้างศึก’เข้าฝัก!ถล่มลาว5-0ประเดิมชัยอาเซียนคัพ
  • อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง? อ.เบียร์ เคลียร์ดรามา เงินเยียวยาเหตุไฟไหม้ ควง แทค ภรัณยู เปิดใจสนิทกันเพราะหิวแสง?
  • โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

หนี้เพื่อการบริโภค: รู้ทันก่อนสาย จัดการได้ก่อนกลายเป็นหนี้เสีย

19 ก.ค. 2569

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved