วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความมั่นคงทางการเงิน (Financial Security)

ดูทั้งหมด

  •  

เวลาพูดถึงเรื่องการเงิน หลายคนมักจะมองโจทย์ไปที่ “ความมั่งคั่ง” หรือความร่ำรวย ทำอย่างไรก็ได้ ให้เรามีเงินมากที่สุด ลงทุนแล้วให้ได้ผลตอบแทนมากที่สุด

ยิ่งผ่านเวลาในชีวิตนานเข้า ผมว่าคำหนึ่งที่สำคัญกว่า “ความมั่งคั่ง” และเป็นหลักการที่ผมใช้แนะนำคนที่มาเรียนกับผมอยู่เสมอ ก็คือ“ความมั่นคงทางการเงิน” หรือ FinancialSecurity ครับ


ความมั่นคงทางการเงิน ประกอบด้วย3 เสาหลักสำคัญ คือ

1. การจัดการสภาพคล่อง

2. การจัดการความเสี่ยง

3. การสะสมความมั่งคั่ง

3 เรื่องนี้ควรเป็นสิ่งที่เดินไปข้างหน้าควบคู่กันไป ชีวิตประจำวันเราบริหารเงินได้ดี มีการจัดสรรเงินออมไว้ (หรือใช้เหลือ) ก็นำมาลงทุนต่อยอดตามความรู้ของเรา เพื่อสร้างเป็นความมั่งคั่ง

ระหว่างทางก็อย่าลืม ประเมินความเสี่ยงที่อาจทำให้การเงินของเราได้รับผลกระทบ เช่น หากเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ ตกงาน ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ (เตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องร้ายๆ แล้วชีวิตจะเจอแต่เรื่องดีๆ)

ถ้าบริหาร 3 เสาหลักนี้ได้ดี เราก็จะบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ซึ่งถ้าทำได้ อาจไม่ได้ร่ำรวยอะไรมากมาย แต่ผมเชื่อว่า เกิดเป็นคนหนึ่งชาติ เราต้องทำเรื่องนี้ให้ได้ ไม่งั้นเงินจะเล่นงานชีวิตเราให้ไม่มีความสุข

เป้าหมายการเงินอย่างง่าย ทั้ง 4 ข้อที่ว่าคือ

1. มีรายได้เพียงพอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

2. เติมเต็มชีวิตตามความฝันได้อย่างเหมาะสม

3. พร้อมรับมือกับทุกความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบกับการเงินตัวเอง

4. มีเงินสะสมดูแลตัวอย่างอย่างมีความสุขได้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ไม่ได้ยากเกินไปเพราะไม่ใช่โจทย์รวยร้อยล้านพันล้าน (อันนั้นผมก็ทำไม่ได้ และไม่ได้รู้สึกจำเป็นว่าต้องได้)

ทุกครั้งที่กำลังคิดเรื่องการเงินของตัวเอง อย่าลืมมองภาพใหญ่ภาพกว้าง ให้เห็นทั้ง 3 เรื่อง3 ประเด็นนี้ทุกครั้งนะครับ

รับประกันว่าถ้าทำได้ ชีวิตจะมีความสุขมากหรืออย่างน้อยเรื่องเงินก็จะไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ชีวิตเรา “ร้อน” อีกต่อไป

แด่ชีวิตการเงินอุดมสุข

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
21:55 น. ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
21:48 น. จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
21:27 น. ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
21:23 น. โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
อย่าลืมพาสัตว์เลี้ยงไปฝังไมโครชิพ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง

โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI

ผูกมือสู่ขวัญ คนสุรินทร์ ขอกา 29 พา หมอวรงค์ เข้าสภาฯปราบโจร

บัวขาวสุดปลื้ม! ภรรยาคลอดลูกคนที่ 2 ฉลองวันเด็ก ได้ลูกชายตั้งชื่อ น้องจอมพล

ทรัมป์ หารือผู้บริหารบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่โลก แบ่งเค้กน้ำมันเวเนซุเอลาหลังโค่นมาดูโร

ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก

  • Breaking News
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เศรษฐกิจต้องพึ่งการเมือง
  • ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ ทอ.เผยยอดผู้เข้าชมงานวันเด็ก ปี 69 ทะลุ 5.6 แสนคน ฐานทัพ-พิพิธภัณฑ์คึกคักทั่วประเทศ
  • จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา จี้ทุกพรรคเปิดจุดยืน เปิด-ปิด ด่านไทย-กัมพูชา
  • ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง ภูมิใจไทย รุก กทม. เอกนัฏ พร้อมสู้สุดซอย ยาหอม อนุทิน เป็นรัฐบาลมา 3 เดือนแสดงฝีมือสารพัดอย่าง
  • โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI โลกเตือนแรง เช็กด่วน 7 อาชีพเสี่ยงตกงานก่อนปี2030 มาครบสายการเงิน-ขนส่งเตรียมถูกแทนที่ด้วยAI
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved