วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ความมั่นคงทางการเงิน (Financial Security)

ดูทั้งหมด

  •  

เวลาพูดถึงเรื่องการเงิน หลายคนมักจะมองโจทย์ไปที่ “ความมั่งคั่ง” หรือความร่ำรวย ทำอย่างไรก็ได้ ให้เรามีเงินมากที่สุด ลงทุนแล้วให้ได้ผลตอบแทนมากที่สุด

ยิ่งผ่านเวลาในชีวิตนานเข้า ผมว่าคำหนึ่งที่สำคัญกว่า “ความมั่งคั่ง” และเป็นหลักการที่ผมใช้แนะนำคนที่มาเรียนกับผมอยู่เสมอ ก็คือ“ความมั่นคงทางการเงิน” หรือ FinancialSecurity ครับ


ความมั่นคงทางการเงิน ประกอบด้วย3 เสาหลักสำคัญ คือ

1. การจัดการสภาพคล่อง

2. การจัดการความเสี่ยง

3. การสะสมความมั่งคั่ง

3 เรื่องนี้ควรเป็นสิ่งที่เดินไปข้างหน้าควบคู่กันไป ชีวิตประจำวันเราบริหารเงินได้ดี มีการจัดสรรเงินออมไว้ (หรือใช้เหลือ) ก็นำมาลงทุนต่อยอดตามความรู้ของเรา เพื่อสร้างเป็นความมั่งคั่ง

ระหว่างทางก็อย่าลืม ประเมินความเสี่ยงที่อาจทำให้การเงินของเราได้รับผลกระทบ เช่น หากเจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ ตกงาน ก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ (เตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องร้ายๆ แล้วชีวิตจะเจอแต่เรื่องดีๆ)

ถ้าบริหาร 3 เสาหลักนี้ได้ดี เราก็จะบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ซึ่งถ้าทำได้ อาจไม่ได้ร่ำรวยอะไรมากมาย แต่ผมเชื่อว่า เกิดเป็นคนหนึ่งชาติ เราต้องทำเรื่องนี้ให้ได้ ไม่งั้นเงินจะเล่นงานชีวิตเราให้ไม่มีความสุข

เป้าหมายการเงินอย่างง่าย ทั้ง 4 ข้อที่ว่าคือ

1. มีรายได้เพียงพอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

2. เติมเต็มชีวิตตามความฝันได้อย่างเหมาะสม

3. พร้อมรับมือกับทุกความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบกับการเงินตัวเอง

4. มีเงินสะสมดูแลตัวอย่างอย่างมีความสุขได้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ไม่ได้ยากเกินไปเพราะไม่ใช่โจทย์รวยร้อยล้านพันล้าน (อันนั้นผมก็ทำไม่ได้ และไม่ได้รู้สึกจำเป็นว่าต้องได้)

ทุกครั้งที่กำลังคิดเรื่องการเงินของตัวเอง อย่าลืมมองภาพใหญ่ภาพกว้าง ให้เห็นทั้ง 3 เรื่อง3 ประเด็นนี้ทุกครั้งนะครับ

รับประกันว่าถ้าทำได้ ชีวิตจะมีความสุขมากหรืออย่างน้อยเรื่องเงินก็จะไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ชีวิตเรา “ร้อน” อีกต่อไป

แด่ชีวิตการเงินอุดมสุข

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:13 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
10:02 น. ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท
09:46 น. เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท
09:40 น. 'ยศชนัน'บุกตลาดเช้าสารภี พ่อค้าแม่ค้ามอบพวงมาลัยแคบหมู ลั่น!จะพลิกฟื้นเชียงใหม่
09:34 น. เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569

​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท

เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท

เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ

'สามารถ'แนะต้องแก้ที่ต้นทาง! ชี้สร้างสนามบินใหม่'เสี่ยงร้าง' ถ้าไม่แก้คอขวด'ดอนเมือง'

ไม่รอดสายตา! จับ37เขมรทะลักเข้าไทย ซุกรถ6ล้อพรางตัวในกองฟองน้ำ

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม  2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569
  • ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท ​ไม่จบง่าย!‘ศุภชัย’สวน‘ชวน’ ภาคใต้เสียโอกาสพัฒนา เพราะนักการเมืองไม่ทุ่มเท
  • เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท เช็คราคาทองวันนี้ ราคาปรับเพิ่ม 450 บาท ทองรูปพรรณขายออก 67,300 บาท
  • \'ยศชนัน\'บุกตลาดเช้าสารภี พ่อค้าแม่ค้ามอบพวงมาลัยแคบหมู ลั่น!จะพลิกฟื้นเชียงใหม่ 'ยศชนัน'บุกตลาดเช้าสารภี พ่อค้าแม่ค้ามอบพวงมาลัยแคบหมู ลั่น!จะพลิกฟื้นเชียงใหม่
  • เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ เลยหนาวจัด! แม่คะนิ่งวันที่3 อุณหภูมิ -3 องศา ชาวบ้านหนาวเหน็บผิงไฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved