วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อย่าปล่อยเวลาผ่านเลยไป (โดยไม่ได้หว่านเมล็ดพันธุ์ใดไว้เลย)

ดูทั้งหมด

  •  

ราวปี 2542-2546 เป็นช่วงเวลาที่ผมเหนื่อยหนักที่สุดในชีวิต ด้วยเหตุของหนี้ครอบครัวที่ต้องหาทางแก้ปัญหาอยู่ตลอด ประกอบกับความพยายามต่างๆ ที่ไม่ค่อยเป็นมรรคเป็นผล ในช่วงเวลาเดียวกันทำอะไรตั้งหลายอย่าง แต่ไม่ได้เปลี่ยนเป็น “เงิน” เพื่อมาคลายโจทย์คลายปมชีวิตได้เลย

คนเราเวลาทำอะไรแล้วไม่เห็นผลลัพธ์ให้ชื่นใจแม่งโคตรเหนื่อยเลยครับ!!


สถานการณ์น่าจะคล้ายกับหลายคนในช่วงเวลานี้ คือ กูก็สู้นะ แต่แม่งไม่มีอะไรเข้าทางกูบ้างเลย จนหลายครั้งทำให้เราเผลอเชื่อว่ามันเป็นเพราะโชค เป็นเพราะวาสนา ชะตาลิขิต

คนเราพอเชื่อโชคชะตามากไป บางทีมันทำให้เราท้อและหยุดทำสิ่งต่างๆ ลงไปเฉยๆ ได้เลยนะ อ้าว! ก็ในเมื่อไม่มีโชค ก็ไม่ต้องทำห่าทำเหวอะไรแล้วล่ะ รอให้โชคหันหลังกลับมา รอให้ลมเปลี่ยนทิศ เดี๋ยวอะไรๆ ก็จะดีขึ้นเอง

ดังนั้น สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวสำหรับคนที่หวัง “โชคดี”ก็คือ “รอ”

แต่ก็นั่นแหละ … โดยสันดานผมเป็นใจร้อน ไม่ชอบรอ

จำได้ว่าตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก (ที่จริงไม่ได้คิดอะไรเลย) รู้แต่ว่าถ้ามันเอาแต่เศร้า แล้วก็ทุกข์ ชีวิตมันจะไม่เคลื่อนไปข้างหน้า เรียกว่า นั่งเฉยๆ แล้วมันคิดมันกลุ้ม ก็พยายามอย่าทำให้ตัวเองว่าง หาอะไรทำไปเรื่อย คิดอะไรออกแล้วมันไม่ได้เปลือง ไม่ได้เสี่ยง ก็ทำ ก็ลุยมันไป

เริ่มต้นทำนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ทำนัดกับลูกค้า 3-4 ครั้ง ไปแล้วเสียเปล่าเขาไม่ซื้อ ก็มีท้อบ้าง ก็เลยตั้งเป้าหมายว่า จะนัดกับลูกค้า 30 ราย ถ้าขายไม่ได้เลยจะเลิกสุดท้าย รายที่ 5 แม่งดันขายได้ ก็ไปต่อ และกลายมาเป็นคนลงทุนทำบ้านเช่าเสียเอง

เริ่มต้นทำธุรกิจที่ปรึกษา จากการออกไปให้คำปรึกษาฟรี 3 บริษัท ไม่คิดมาก บอกตัวเองทำที่ละ 10 ครั้ง เน้นสร้างชื่อสร้างฝีมือ ถ้าทำแล้วไม่มีแนวโน้มลูกค้าสนใจ ไม่มีใครจ้างก็จะเลิก สุดท้ายหนึ่งในสามบริษัทที่ทำให้เขาฟรีก็จ่ายเงินให้วันละ 3,000 บาท เพราะชอบในการทำงาน (ถือเป็นค่าจ้างในนามที่ปรึกษาครั้งแรก) แถมยังแนะนำบริษัทในเครือเดียวกันให้จ้างไปทำงานต่ออีกหลายโครงการในปีนั้น

เริ่มต้นแปลหนังสือ ทะลึ่งแปลโดยไม่ได้คุยกับสำนักพิมพ์ ไม่มีการเซ็นสัญญา แล้วก็ฟาวล์ เขาไม่รับให้แปล ก็หน้าด้านหน้าทน หาเล่มใหม่มาแปลส่งให้เขาพิจารณาอีก 3-4 เล่ม เขาก็ไม่รับ เพราะมีคนที่ทำสัญญาด้วยแล้ว (ที่ถูกควรถามสำนักพิมพ์ก่อนนะครับ 555)

ผ่านไปเกือบปี ทาง บก. โทรกลับมาหา มาชวนแปลงานทั้งหมดที่เคยทะลึ่งส่งให้เขาในครั้งก่อน เพราะผู้แปลที่เคยทำสัญญาเอาไว้ ดันทิ้งงาน

สุดท้ายกลายเป็นผู้แปลหนังสือในซีรี่ส์ Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก ที่คนอ่านกันทั้งประเทศ

(ยังมีอีกหลายเรื่อง ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังนะครับ)

ไม่แปลกถ้าวันนี้เรากำลังเหนื่อย และความพยายามทุกหนทางที่ทำไป ยังไม่ผลิดอกออกผลให้ชื่นใจ

แต่มันจะน่าเสียดายมาก หากเวลาในแต่ละวันของเราหมดไปกับความทุกข์ ความท้อ และความเศร้า โดยที่เราไม่ได้โปรยเมล็ดพันธุ์อะไรไว้ในตลอดทางเดินที่เราเดินผ่านมาเลย

เมล็ดพันธุ์ทุกชนิดเติบโตได้บนเงื่อนไขที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็นสภาพดินฟ้าอากาศ ปุ๋ย และการดูแลเอาใจใส่ และเหนือไปกว่าความพยายามทั้งหมดที่เราจัดสรรและเติมลงไปให้มันได้ ก็คือ “เวลา” ที่เราอาจต้อง “รอ” สักหน่อยกว่าที่มันจะเติบโตขึ้นมาในแบบที่เราวาดฝันไว้

ส่งกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเหนื่อยในเวลานี้ เหนื่อยได้ท้อได้ แต่อย่าลืมที่จะคิด สร้าง และลงมือทำสิ่งใหม่ทุกวันนะครับ เพราะหากเราเพาะหรือหว่านเมล็ดพันธุ์ไว้บ้าง ดูแลสิ่งที่เราทำอย่างต่อเนื่อง ยังไงวันหนึ่งเราจะได้ไม้ใหญ่ที่เติบโตงอกงามและให้ร่มเงาอย่างแน่นอน

แต่ถ้าปล่อยทุกอย่างผ่านไปเฉยๆ แบบนั้นรับประกันได้เลยว่า ความทุกข์ในวันข้างหน้าจะไม่บรรเทาหรือลดลงไปกว่าวันนี้แน่นอน

อย่าปล่อยเวลาผ่านเลยไป โดยไม่ได้หวานเมล็ดพันธุ์ใดไว้เลยนะครับ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง
21:59 น. รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ
21:39 น. เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น
21:18 น. อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก
21:00 น. ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง

รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ

ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม

สงกรานต์ 2569 หยุดกี่วัน? เช็กปฏิทินวันหยุดยาว พร้อมแนะวิถีปฏิบัติเสริมบุญปีใหม่ไทย

โบว์ เมลดา ทำหมออึ้งทั้งห้องตรวจ เผยความพิเศษของร่างกายตั้งแต่กำเนิดที่เพิ่งมารู้ตอนโต

  • Breaking News
  • เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง
  • รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ
  • เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น
  • อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก อิหร่านเอาคืนทันควัน! บึ้มสนั่นคลังน้ำมันยักษ์ใหญ่ในยูเออี หลังสหรัฐฯโจมตีเกาะคาร์ก
  • ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

15 มี.ค. 2569

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

8 มี.ค. 2569

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

การออม VS การลงทุน - ต่างกันยังไง และทำไมคุณต้องทำทั้งสองอย่าง

1 มี.ค. 2569

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

ทำไมควรเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่มหาวิทยาลัย

22 ก.พ. 2569

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

แนวทางการขอคำปรึกษา เรื่องหนี้กับโค้ชหนุ่ม

15 ก.พ. 2569

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

8 ก.พ. 2569

จมให้เป็น

จมให้เป็น

1 ก.พ. 2569

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved