วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘เปิดประเทศปัจจัยขับเคลื่อน’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทท่าอากาศยานไทยหรือ AOT มีผลขาดทุนสุทธิ 5.16 พันล้านบาทใน 4Q64 จากที่ขาดทุนสุทธิ 3.73 พันล้านบาท ใน 4Q63 และ4.08 พันล้านบาท ใน 3Q64 ผลประกอบการออกมาแย่กว่าประมาณการของเรา 24.2% และแย่กว่า consensus 25.0% เนื่องจาก i) margin อ่อนแอเกินคาดเพราะตัดค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 600 ล้านบาท (ซึ่งเป็นการปรับปรุงเพียงครั้งเดียวในงบการเงิน) และ ii) ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 174 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ในงวด FY64 ขาดทุนสุทธิ 1.63 หมื่นล้านบาท ใกล้เคียงกับประมาณการของเราที่ 1.59 หมื่นล้านบาททั้งนี้ รายได้ใน 4Q64 อยู่ที่ 1.46 พันล้านบาท (-20.9% YoY, -12.1% QoQ)ขณะที่ EBIT margin ติดลบเพิ่มเป็น -380.9% จาก -258.7% ใน 4Q63 และ -255.5% ใน 3Q64

โดยสรุปแล้ว ผลการดำเนินงานโดยรวมยังคงได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่ระบาดหนักในประเทศไทยในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมทำให้รัฐบาลต้องคุมการเดินทางในประเทศเข้มงวดขึ้น ส่วนสถานการณ์การเดินทางทางอากาศจะดีขึ้นเล็กน้อยจากโครงการนำร่อง “Phuket Sandbox” ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม แต่ยังไม่พอที่จะชดเชยการเดินทางในประเทศที่ลดลง ทั้งนี้ มาตรการของบริษัทในการให้ความช่วยเหลือสายการบิน และผู้เช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์จะสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2565 นอกจากนี้รายได้ในงวด FY64 มาจากการบิน 33%และไม่เกี่ยวกับการบิน 67% เทียบกับปี FY63 ซึ่งมีรายได้ที่เกี่ยวกับการบิน 53% และไม่เกี่ยวกับการบิน 47%


กลับมาเปิดประเทศไทยปัจจัยขับเคลื่อน

เรามองว่าการเปิดประเทศไทยรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นพัฒนาการด้านบวกสำหรับประเทศไทย และ AOT ด้วย ซึ่งจะเป็นปัจจัยกระตุ้นผลประกอบการของ AOT ในอีกสองสามปีข้างหน้า

ธีมการฟื้นตัวในช่วงปี FY65-66F

เรายังคงมองบวกกับแนวโน้มการฟื้นตัวของผลประกอบการจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ปี FY65F ก่อนที่จะฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในปี FY66F เราคาดว่าผลประกอบการใน 1H65F จะยังคงถูกกระทบจากมาตรการให้ความช่วยเหลือของบริษัทที่ยังคงมีผลต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมีนาคม 2565 อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลการดำเนินงานโดยรวมจะพลิกเป็นบวกหลังการเปิดประเทศตั้งแต่เดือนมกราคม 2565 เราจึงยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี FY65-66F ที่ 4.13 พันล้านบาท และ 2.289 หมื่นล้านบาท

จากประเด็นการพลิกฟื้นของ AOT เรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี FY65 ที่ 74.50 บาท (ใช้ WACC ที่ 9% และ TG ที่ 3%)

ปัจจัยเสี่ยงจาก COVID-19 ระบาด, เศรษฐกิจถดถอย และปัญหาความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
21:53 น. ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
21:46 น. ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
21:38 น. จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
21:30 น. ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก

‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026

ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’

จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

  • Breaking News
  • 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
  • ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026 ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
  • ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’ ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
  • จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์ จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
  • ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved