Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘ขยายมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทท่าอากาศยานไทย หรือ AOT สัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมการของ AOT อนุมัติมาตรการให้ความช่วยเหลือสายการบิน และผู้ประกอบการที่ได้สัมปทานสนามบินทั้งหกแห่งที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของบริษัท โดยขยายมาตรการเดิม (ได้แก่ ลดค่าสัมปทานที่คิดตามเปอร์เซ็นต์, ค่าธรรมเนียมในการนำเครื่องบินลง และค่าจอดเครื่องบิน, ค่าเช่าสำนักงานและทรัพย์สินของรัฐ) ออกไปอีกหนึ่งปี (ถึงเดือนมีนาคม 2566 จากเดิมที่จะสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2565) เนื่องจากสายการบินและผู้รับสัมปทานยังไม่มั่นใจในการฟื้นตัวของธุรกิจการบิน และยังต้องมีค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ในการที่จะกลับมาทำธุรกิจอีกครั้ง

ข่าวนี้เป็นลบต่อแนวโน้มผลประกอบการของ AOT ในช่วงปี FY65-66F เนื่องจากการขยายมาตรการช่วยเหลือดังกล่าวจะกระทบโดยตรงต่อทั้งรายได้และกำไรสุทธิของบริษัท โดยผลกระทบดังกล่าวจะเกิดใน 2H65F และ 1H66F ตามช่วงเวลาที่มีการขยายมาตรการไปถึงเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งเมื่ออิงตามกรอบเวลาใหม่ของมาตรการ เราคาดว่ารายได้ของ AOT ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับมาตรการนี้จะลดลงจากประมาณการเดิมอีก 17.2% ใน FY65F และ 13.7% ใน FY66F


เราจึงปรับลดประมาณการปี FY65F เป็นขาดทุนสุทธิ 2.3 พันล้านบาท (จากเดิมจะมีกำไรสุทธิ 4.1 พันล้านบาท) และประมาณการปี FY66F เป็นกำไรสุทธิ 1.56 หมื่นล้านบาท (จากเดิม 2.29 หมื่นล้านบาท) คาดว่าการขยายมาตรการดังกล่าวจะทำให้มูลค่าหุ้น ลดลงประมาณ 1.0 บาท/หุ้น หรือ 1.3% จากราคาเป้าหมาย เดิมของเราที่ 74.50 บาท และยังมองว่ามูลค่าหุ้น AOT จะมี downside ราว 3% จากระดับเดิมหากต่ออายุมาตรการออกไปสองปี (สิ้นสุดมีนาคม 2567)

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ประเทศไทยเริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาล เราคิดว่าการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนผลงานAOT เนื่องจากทั้งรายได้และอัตรากำไรของกลุ่มนี้จะเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามปีข้างหน้าแต่เรามีความกังวลต่อสายพันธุ์ Omicron จากแอฟริกา ซึ่งจะทำให้ประมาณการของเรามี downside อีก อย่างไรก็ตามยังคิดว่าการระบาดของสายพันธุ์Omicron น่าจะยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ เนื่องจาก i) ได้รับบทเรียนจากการที่ COVID-19 ระบาดในรอบก่อน ๆ และ ii) มีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวแอฟริกัน เดินทางเข้ามาประเทศไทยสัดส่วนน้อยมาก

จากประเด็นการพลิกฟื้นของ AOT เราจึงยังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมาย ปี FY65 ใหม่ที่ 73.50 บาทจากเดิมที่ 74.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยง COVID-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง, เศรษฐกิจถดถอย และปัญหาความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:31 น. รวบคาอำเภอ จับ อดีต ผอ.ศูนย์ กกท. สุโขทัย ทุจริตเบียดบังทรัพย์สินรัฐเสียหายกว่า 22 ล้าน
19:30 น. ฮุน เซน เดินทางเยือนจีนเข้าพบ สี จิ้นผิง ย้ำความสัมพันธ์กัมพูชา-จีนแข็งแกร่งดุจหินผา
19:19 น. ทยา ทีปสุวรรณ หนุน อนุชา ชูคุณสมบัติผู้ว่าฯ กทม. ต้อง หาเงินเป็น-ใช้เงินโปร่งใส เชื่อ DNA ปชป.แก้โกงได้ชะงัด
19:17 น. ชัชชาติ ปราศรัยบนลังไม้เปิด ทริปไฟไหม้ หาเสียง 24 ชม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ
19:11 น. กรมอุตุฯพยากรณ์วันพรุ่งนี้ เตือน 42 จังหวัด ฝนถล่มหนัก กทม.โดนด้วย 60% ของพื้นที่
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบคาอำเภอ จับ อดีต ผอ.ศูนย์ กกท. สุโขทัย ทุจริตเบียดบังทรัพย์สินรัฐเสียหายกว่า 22 ล้าน

ทยา ทีปสุวรรณ หนุน อนุชา ชูคุณสมบัติผู้ว่าฯ กทม. ต้อง หาเงินเป็น-ใช้เงินโปร่งใส เชื่อ DNA ปชป.แก้โกงได้ชะงัด

ชัชชาติ ปราศรัยบนลังไม้เปิด ทริปไฟไหม้ หาเสียง 24 ชม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ

แตะ วิโรจน์ - สก.ส้ม ดิ้นเป็นเจ้าเข้า คริส ซัดกลับ ไอโอส้ม รอดูไอดอลติดคุก

กทม. ประชุมความพร้อมโค้งสุดท้ายจัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. - ส.ก. เข้มงวดแนวทางปฏิบัติ 50 เขต

คลิปไวรัล หมีบุกสวนหลังบ้าน แต่ตอนจบพีคเกินคาด ทำชาวเน็ตถึงกับขยี้ตา ชมคลิป

  • Breaking News
  • รวบคาอำเภอ จับ อดีต ผอ.ศูนย์ กกท. สุโขทัย ทุจริตเบียดบังทรัพย์สินรัฐเสียหายกว่า 22 ล้าน รวบคาอำเภอ จับ อดีต ผอ.ศูนย์ กกท. สุโขทัย ทุจริตเบียดบังทรัพย์สินรัฐเสียหายกว่า 22 ล้าน
  • ฮุน เซน เดินทางเยือนจีนเข้าพบ สี จิ้นผิง ย้ำความสัมพันธ์กัมพูชา-จีนแข็งแกร่งดุจหินผา ฮุน เซน เดินทางเยือนจีนเข้าพบ สี จิ้นผิง ย้ำความสัมพันธ์กัมพูชา-จีนแข็งแกร่งดุจหินผา
  • ทยา ทีปสุวรรณ หนุน อนุชา ชูคุณสมบัติผู้ว่าฯ กทม. ต้อง หาเงินเป็น-ใช้เงินโปร่งใส เชื่อ DNA ปชป.แก้โกงได้ชะงัด ทยา ทีปสุวรรณ หนุน อนุชา ชูคุณสมบัติผู้ว่าฯ กทม. ต้อง หาเงินเป็น-ใช้เงินโปร่งใส เชื่อ DNA ปชป.แก้โกงได้ชะงัด
  • ชัชชาติ ปราศรัยบนลังไม้เปิด ทริปไฟไหม้ หาเสียง 24 ชม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ ชัชชาติ ปราศรัยบนลังไม้เปิด ทริปไฟไหม้ หาเสียง 24 ชม. ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิ
  • กรมอุตุฯพยากรณ์วันพรุ่งนี้ เตือน 42 จังหวัด ฝนถล่มหนัก กทม.โดนด้วย 60% ของพื้นที่ กรมอุตุฯพยากรณ์วันพรุ่งนี้ เตือน 42 จังหวัด ฝนถล่มหนัก กทม.โดนด้วย 60% ของพื้นที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved