วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สินเชื่อขยายตัวแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารกรุงไทย หรือ KTB กำไรสุทธิของ KTB ใน 4Q64 อยู่ที่ 4.9 พันล้านบาท (-2% QoQ, +31% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา 3% โดยกำไรสุทธิในปี 2564 อยู่ที่ 2.16 หมื่นล้านบาท (+29% YoY) แต่หากไม่รวมรายการ FVTPL และสำรองหนี้เสีย กับผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA กำไรจากธุรกิจหลักจะเพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 9% YoY ใน 4Q64 แต่ลดลง 11% ในปี 2564 (เนื่องจาก NIM ลดลง 50bps และรายได้ค่าธรรมเนียมลดลง 2.5%)


สินเชื่อยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง

สินเชื่อรวมขยายตัว 3% QoQ และ 13% YoYจากการขยายตัวของสินเชื่อธุรกิจ (27% ของสินเชื่อรวม) เพิ่มขึ้น 4% QoQ และ 11% YoY), สินเชื่อส่วนบุคคล (21% ของสินเชื่อรวม ส่วนใหญ่มาจาก KTC) ซึ่งเพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 7% YoY และสินเชื่อภาครัฐ (22% ของสินเชื่อรวม) ซึ่งเพิ่มขึ้น 7% QoQ และ 51% YoY

Yield สินเชื่อ และ margin ลดลง

การที่ธนาคารขยายสินเชื่อที่ความเสี่ยงต่ำ และ yield ต่ำเพิ่มขึ้นจากกลุ่มสินเชื่อธุรกิจ และสินเชื่อภาครัฐ กดดันให้ yield สินเชื่อ และ NIM ลดลง 8-9bps ใน 4Q64 และ 50bps ในปี 2564 ดังนั้น NII จึงลดลง 1% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 6% YoY ใน 4Q64 แต่ลดลง 6% ในปี 2564

คุณภาพสินทรัพย์ยังแข็งแกร่ง โดยมีการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA เป็นพิเศษ Gross NPLs ค่อนข้างทรงตัวต่อเนื่องมา 7-8 ไตรมาสแล้ว โดยสัดส่วน NPL ลดลงเหลือ 4% (จาก 4.6% ในปี 2563) สะท้อนถึงนโยบายสินเชื่อของธนาคาร ที่เน้นขยายสินเชื่อ yield ต่ำในภาครัฐ ขณะเดียวกัน ยอดกันสำรองหนี้เสีย (LLP) ทรงตัวติดต่อกันมาสามไตรมาส โดยคิดเป็น credit cost ที่ 124bps ใน 4Q64 และ 129bps ในปี 2564 โดยการกันสำรองใน 4Q64 ส่งผลให้สัดส่วน NPL coverage เพิ่มเป็น >160% (จาก 140% เมื่อสิ้นปี 2563)แต่อีกด้านหนึ่ง ธนาคารบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA เพิ่มเป็น 1 พันล้านบาท ใน 4Q64 (จาก 300-500 ล้านบาท/ไตรมาสในช่วง 7-8 ไตรมาสที่ผ่านมา)

เราเห็นสัญญาณบวกบางอย่างจาก KTB ในการที่จะสร้างการเติบโตจากการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีด้วยการใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ big data ซึ่งจะทำให้ธนาคารสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันได้ดีขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากผลประกอบการปี 2564 ออกมาดีกว่าที่เราคาดไว้ และมีโอกาสที่ธนาคารจะลด credit cost ลง เราจึงอยู่ระหว่างทบทวนเพื่อปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2565/66 และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย

ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีที่มีการลดดอกเบี้ย, NPL เกิดใหม่เพิ่มขึ้นหลังจากโครงการผ่อนผันหนี้สิ้นสุดลง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:36 น. เช็คศึกเลือกตั้ง‘เขต 2 บุรีรัมย์’ มือใหม่สายแข็ง‘ภท.’ยึดที่มั่น‘ไชยชนก’ ปะทะคนหน้าเดิม‘พท.’ลุ้นล้มช้าง
08:23 น. หวังยุติการสู้รบ! จีนเตรียมเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยไทย-กัมพูชา
08:06 น. หนุ่มเขมรแค้นหนัก อัดคลิปสาปแช่งทหารไทย หลังรื้อรูปปั้นเทพเจ้า
08:05 น. ไต้หวันผวา! มือมีดไทเปวางแผนโจมตีตั้งแต่ปีก่อน
07:55 น. ชำแหละ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ 4 พรรคหลัก สะท้อนบุคลิก มุมคิด ภาพลักษณ์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ว่าด้วยสื่อ
หักปีกอีแร้ง
ยังไม่หยุดยิง ไทยเร่งยึดกุมความได้เปรียบทุกมิติ
สดุดี 22 ทหารกล้าที่พลีชีพเพื่อชาติ
บุคคลแนวหน้า : 23 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวังยุติการสู้รบ! จีนเตรียมเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยไทย-กัมพูชา

หนุ่มเขมรแค้นหนัก อัดคลิปสาปแช่งทหารไทย หลังรื้อรูปปั้นเทพเจ้า

ไต้หวันผวา! มือมีดไทเปวางแผนโจมตีตั้งแต่ปีก่อน

เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนเย็นถึงหนาว-ภาคใต้ฝนน้อย

เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง

รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8

  • Breaking News
  • เช็คศึกเลือกตั้ง‘เขต 2 บุรีรัมย์’ มือใหม่สายแข็ง‘ภท.’ยึดที่มั่น‘ไชยชนก’ ปะทะคนหน้าเดิม‘พท.’ลุ้นล้มช้าง เช็คศึกเลือกตั้ง‘เขต 2 บุรีรัมย์’ มือใหม่สายแข็ง‘ภท.’ยึดที่มั่น‘ไชยชนก’ ปะทะคนหน้าเดิม‘พท.’ลุ้นล้มช้าง
  • หวังยุติการสู้รบ! จีนเตรียมเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยไทย-กัมพูชา หวังยุติการสู้รบ! จีนเตรียมเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยไทย-กัมพูชา
  • หนุ่มเขมรแค้นหนัก อัดคลิปสาปแช่งทหารไทย หลังรื้อรูปปั้นเทพเจ้า หนุ่มเขมรแค้นหนัก อัดคลิปสาปแช่งทหารไทย หลังรื้อรูปปั้นเทพเจ้า
  • ไต้หวันผวา! มือมีดไทเปวางแผนโจมตีตั้งแต่ปีก่อน ไต้หวันผวา! มือมีดไทเปวางแผนโจมตีตั้งแต่ปีก่อน
  • ชำแหละ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ 4 พรรคหลัก สะท้อนบุคลิก มุมคิด ภาพลักษณ์ ชำแหละ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ 4 พรรคหลัก สะท้อนบุคลิก มุมคิด ภาพลักษณ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

17 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved