Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สินเชื่อขยายตัวแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารกรุงไทย หรือ KTB กำไรสุทธิของ KTB ใน 4Q64 อยู่ที่ 4.9 พันล้านบาท (-2% QoQ, +31% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา 3% โดยกำไรสุทธิในปี 2564 อยู่ที่ 2.16 หมื่นล้านบาท (+29% YoY) แต่หากไม่รวมรายการ FVTPL และสำรองหนี้เสีย กับผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA กำไรจากธุรกิจหลักจะเพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 9% YoY ใน 4Q64 แต่ลดลง 11% ในปี 2564 (เนื่องจาก NIM ลดลง 50bps และรายได้ค่าธรรมเนียมลดลง 2.5%)


สินเชื่อยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง

สินเชื่อรวมขยายตัว 3% QoQ และ 13% YoYจากการขยายตัวของสินเชื่อธุรกิจ (27% ของสินเชื่อรวม) เพิ่มขึ้น 4% QoQ และ 11% YoY), สินเชื่อส่วนบุคคล (21% ของสินเชื่อรวม ส่วนใหญ่มาจาก KTC) ซึ่งเพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 7% YoY และสินเชื่อภาครัฐ (22% ของสินเชื่อรวม) ซึ่งเพิ่มขึ้น 7% QoQ และ 51% YoY

Yield สินเชื่อ และ margin ลดลง

การที่ธนาคารขยายสินเชื่อที่ความเสี่ยงต่ำ และ yield ต่ำเพิ่มขึ้นจากกลุ่มสินเชื่อธุรกิจ และสินเชื่อภาครัฐ กดดันให้ yield สินเชื่อ และ NIM ลดลง 8-9bps ใน 4Q64 และ 50bps ในปี 2564 ดังนั้น NII จึงลดลง 1% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 6% YoY ใน 4Q64 แต่ลดลง 6% ในปี 2564

คุณภาพสินทรัพย์ยังแข็งแกร่ง โดยมีการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA เป็นพิเศษ Gross NPLs ค่อนข้างทรงตัวต่อเนื่องมา 7-8 ไตรมาสแล้ว โดยสัดส่วน NPL ลดลงเหลือ 4% (จาก 4.6% ในปี 2563) สะท้อนถึงนโยบายสินเชื่อของธนาคาร ที่เน้นขยายสินเชื่อ yield ต่ำในภาครัฐ ขณะเดียวกัน ยอดกันสำรองหนี้เสีย (LLP) ทรงตัวติดต่อกันมาสามไตรมาส โดยคิดเป็น credit cost ที่ 124bps ใน 4Q64 และ 129bps ในปี 2564 โดยการกันสำรองใน 4Q64 ส่งผลให้สัดส่วน NPL coverage เพิ่มเป็น >160% (จาก 140% เมื่อสิ้นปี 2563)แต่อีกด้านหนึ่ง ธนาคารบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA เพิ่มเป็น 1 พันล้านบาท ใน 4Q64 (จาก 300-500 ล้านบาท/ไตรมาสในช่วง 7-8 ไตรมาสที่ผ่านมา)

เราเห็นสัญญาณบวกบางอย่างจาก KTB ในการที่จะสร้างการเติบโตจากการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีด้วยการใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ big data ซึ่งจะทำให้ธนาคารสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันได้ดีขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากผลประกอบการปี 2564 ออกมาดีกว่าที่เราคาดไว้ และมีโอกาสที่ธนาคารจะลด credit cost ลง เราจึงอยู่ระหว่างทบทวนเพื่อปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2565/66 และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย

ปัจจัยเสี่ยงจากกรณีที่มีการลดดอกเบี้ย, NPL เกิดใหม่เพิ่มขึ้นหลังจากโครงการผ่อนผันหนี้สิ้นสุดลง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:34 น. กระทุ่มแบนบุกทลาย! ‘วงไฮโล’ รวบ 10 นักพนัน พร้อมยึดของกลางลูกเต๋า-เงินสด
13:33 น. แฟนไทยแห่เชียร์! AGT ปล่อยคลิป เนเน่ รอยัล รอบ Judges’ Callbacks ลุ้นต่อ Live Shows
13:17 น. 8–13 ส.ค.นี้ 'คุรุสภา' เปิดรับสมัครสอบตั๋วครู ครั้งที่ 2 ปี 69
12:58 น. พะเยาอ่วมฝน 8 ชม.! น้ำป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ จนท.ปูพรมช่วยชาวบ้าน 24 ชม.
12:56 น. ถอดรหัสสูตรสำเร็จ 'อนุทิน-กิตติ์รัฐ' เชื่อมรัฐ-ประชาชน ปกป้องพื้นที่เปราะบางทั่วประเทศ
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนไทยแห่เชียร์! AGT ปล่อยคลิป เนเน่ รอยัล รอบ Judges’ Callbacks ลุ้นต่อ Live Shows

วุฒิสภาสหรัฐฯ ไฟเขียวคว่ำบาตรรัสเซีย เปิดทางเก็บภาษีสูงสุด 100%

ปรีวิว-ฟันธง!ไทยพร้อมขย้ำเมียนมาลิ่วตัดอาเซียนคัพ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวันประจำวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2569

‘ดิโอมองเด้’ซบชุดขาว: ดีลประวัติศาสตร์ชาติแอฟริกา

'สมศักดิ์' เบรกดรามา! โต้ข่าวทุ่ม 5 พันล้านเดินหน้า 'นาคาร์บอน' ย้ำต้องชัวร์เกษตรกรได้เงินจริง

  • Breaking News
  • กระทุ่มแบนบุกทลาย! ‘วงไฮโล’ รวบ 10 นักพนัน พร้อมยึดของกลางลูกเต๋า-เงินสด กระทุ่มแบนบุกทลาย! ‘วงไฮโล’ รวบ 10 นักพนัน พร้อมยึดของกลางลูกเต๋า-เงินสด
  • แฟนไทยแห่เชียร์! AGT ปล่อยคลิป เนเน่ รอยัล รอบ Judges’ Callbacks ลุ้นต่อ Live Shows แฟนไทยแห่เชียร์! AGT ปล่อยคลิป เนเน่ รอยัล รอบ Judges’ Callbacks ลุ้นต่อ Live Shows
  • 8–13 ส.ค.นี้ \'คุรุสภา\' เปิดรับสมัครสอบตั๋วครู ครั้งที่ 2 ปี 69 8–13 ส.ค.นี้ 'คุรุสภา' เปิดรับสมัครสอบตั๋วครู ครั้งที่ 2 ปี 69
  • พะเยาอ่วมฝน 8 ชม.! น้ำป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ จนท.ปูพรมช่วยชาวบ้าน 24 ชม. พะเยาอ่วมฝน 8 ชม.! น้ำป่าทะลักท่วม 3 อำเภอ จนท.ปูพรมช่วยชาวบ้าน 24 ชม.
  • ถอดรหัสสูตรสำเร็จ \'อนุทิน-กิตติ์รัฐ\' เชื่อมรัฐ-ประชาชน ปกป้องพื้นที่เปราะบางทั่วประเทศ ถอดรหัสสูตรสำเร็จ 'อนุทิน-กิตติ์รัฐ' เชื่อมรัฐ-ประชาชน ปกป้องพื้นที่เปราะบางทั่วประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved