วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘กำไรดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทจีเอฟพีที หรือ GFPT กำไรสุทธิของ GFPT ใน 1Q65 อยู่ที่ 456 ล้านบาท (+652% YoY, +741% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราถึง 122% และดีกว่า consensus 90% เนื่องจาก GPM เพิ่มขึ้นถึง 450bps YoY และ 860bps QoQ เป็น 14.2%สูงกว่าประมาณการของเราที่ 11.1% อย่างมาก เพราะการปรับขึ้นราคาขาย และมีการใช้อาหารสัตว์บางส่วนจากสต๊อกใน 4Q64ที่มีต้นทุนต่ำกว่า นอกจากนี้ ส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ก็สูงกว่าที่คาดไว้ถึง 92% เป็น 192 ล้านบาท โดย GFN ส่งส่วนแบ่งกำไรมาที่บริษัท 101 ล้านบาทใน 1Q65 จากที่ขาดทุน 52 ล้านบาทใน 1Q64 เพราะมีการปรับขึ้นราคาขาย

รายได้เพิ่มขึ้น 21% YoY และ 14% QoQ เป็น 4.0 พันล้านบาท เนื่องจากรายได้ของธุรกิจอาหารเติบโตอย่างแข็งแกร่ง (+45% YoY) เพราะราคาขายเพิ่มขึ้น และมีการขยายกำลังการผลิตไก่แปรรูปใน 4Q64 ขณะที่อุปสงค์จากตลาดส่งออกหลัก อย่างเช่น อังกฤษ และญี่ปุ่นแข็งแกร่งในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม รายได้จากธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ ยังทรงตัว YoY เนื่องจากปริมาณยอดขายต่ำ โดยเฉพาะในส่วนของอาหารสัตว์


เรามองบวกมากขึ้นกับแนวโน้มผลประกอบการของ GFPT เนื่องจากอัตรากำไรดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการปรับราคาขายทั้งสินค้าในประเทศ และสินค้าส่งออก นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าราคาอาหารสัตว์จะยังสูงอยู่ แต่เริ่มจะทรงตัวแล้ว ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิขึ้นอีก 35% เป็น 1.51 พันล้านบาทในปี 2565F และ 1.69 พันล้านบาท ในปี 2566F เนื่องจาก i) เราปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ขึ้น 180bps เป็น 14.0%ในปี 2565F และปรับเพิ่มอีก 160bps เป็น 14.2% ในปี 2566F และ ii) เราปรับเพิ่มสมมุติฐานส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ขึ้นอีก 31% เป็น 642 ล้านบาทในปี 2565F และปรับเพิ่มขึ้น 34%ในปี 2566F เป็น 723 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานของ GFN ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เราปรับลดสมมุติฐานรายได้ปี 2565Fลง 10% และปี 2566F ลง 2% เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่อ่อนแอเกินคาดของธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ และมาตรการป้องกัน COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับอัตราการใช้กำลังการผลิตในปี 2565F

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2565 ของ GFPT เป็น 18.00 บาท จากเดิมที่ 13.50 บาท และปรับเพิ่มคำแนะนำจากถือเป็นซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนอาหารสัตว์และค่าขนส่งแพง เศรษฐกิจโลกถดถอย และ ความผันผวนของราคาไก่

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:44 น. เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’
06:00 น. ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
06:00 น. ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
06:00 น. ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
06:00 น. ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
ดูทั้งหมด
ชุดทหารพรานก็ไม่รอด!! เขมรแต่งเครื่องแบบคล้ายชุดทหารพรานไทย สวนสนามต้อนรับ'ฮุน มาเนต'
ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
(คลิป) 'รัชดา ธนาดิเรก'คายเรื่องลับ ยุคลุงตู่!! เล่าหมดเปลือก ปมดราม่า
‘ไพศาล’ปูดตั้ง‘วิษณุ’หัวหน้าทีมแก้ต่างคดี‘คลิปเสียง’ เปรียบรัฐบาลใช้ช่างทำรองเท้าไปทำฟัน
'ผอ.พศ.'แจงแล้ว! ปม'บิ๊กเต่า'สวดไม่จริงใจแก้ปัญหา ยันทำตามหน้าที่ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสิน
ดูทั้งหมด
นายกฯ ตัวจริง คือนักโทษพักคดี
บุคคลแนวหน้า : 19 กรกฎาคม 2568
ป่าช้าแตก
พม่าจัดเลือกตั้งปลายปีนี้ไทยควรสนับสนุนด้วยความยินดี
โกงไปจนวันสิ้นอำนาจรัฐ หรือหมดลมหายใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตกปลาทั้งคืนไหว! เช้าขับรถกลับบ้านหลับในหวิดตกสะพาน

โจรขโมย'หลวงพ่อพระเบา'พระพุทธรูปคู่อ.หนองหาน ชาวบ้านเชื่อไม่เกิน7วันได้คืน

'รอง ผอ.พศ.'แนะมองลึกกว่าข่าวฉาว แยกแยะ'จีวรจากใจ' ย้ำ'พุทธศาสนาไม่เคยสึกไปพร้อมใคร'

'ลอนดอน'ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป! 'คนไทย'เตือนภัยโจรใช้วัตถุคล้ายระเบิดทุบกระจกรถก่อนฉกทรัพย์

‘เจิมศักดิ์’สวน‘ทักษิณ’ชงถมทะเล ย้อนฟังนักวิชาการเคยเตือนแล้วทำเมื่อไรกระทบสิ่งแวดล้อมแน่

โนหนึ่งโลก! 'จีน'ผงาดค้นพบแร่แรร์เอิร์ธชนิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในมองโกเลีย

  • Breaking News
  • เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’ เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’
  • ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้ ‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้
  • ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’ ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’
  • ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’ ‘มท.1’สั่งอธิบดีปภ. พร้อมรับมือน้ำท่วม ฝนถล่มหนักทั่วไทย ห่วงพายุลูกใหม่‘วิภา’
  • ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา  มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง  ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 กรกฎาคม 2568

19 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 กรกฏาคม 2568

18 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 กรกฏาคม 2568

17 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2568

16 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2568

14 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved