Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘กำไรดีเกินคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทจีเอฟพีที หรือ GFPT กำไรสุทธิของ GFPT ใน 1Q65 อยู่ที่ 456 ล้านบาท (+652% YoY, +741% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราถึง 122% และดีกว่า consensus 90% เนื่องจาก GPM เพิ่มขึ้นถึง 450bps YoY และ 860bps QoQ เป็น 14.2%สูงกว่าประมาณการของเราที่ 11.1% อย่างมาก เพราะการปรับขึ้นราคาขาย และมีการใช้อาหารสัตว์บางส่วนจากสต๊อกใน 4Q64ที่มีต้นทุนต่ำกว่า นอกจากนี้ ส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ก็สูงกว่าที่คาดไว้ถึง 92% เป็น 192 ล้านบาท โดย GFN ส่งส่วนแบ่งกำไรมาที่บริษัท 101 ล้านบาทใน 1Q65 จากที่ขาดทุน 52 ล้านบาทใน 1Q64 เพราะมีการปรับขึ้นราคาขาย

รายได้เพิ่มขึ้น 21% YoY และ 14% QoQ เป็น 4.0 พันล้านบาท เนื่องจากรายได้ของธุรกิจอาหารเติบโตอย่างแข็งแกร่ง (+45% YoY) เพราะราคาขายเพิ่มขึ้น และมีการขยายกำลังการผลิตไก่แปรรูปใน 4Q64 ขณะที่อุปสงค์จากตลาดส่งออกหลัก อย่างเช่น อังกฤษ และญี่ปุ่นแข็งแกร่งในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม รายได้จากธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ ยังทรงตัว YoY เนื่องจากปริมาณยอดขายต่ำ โดยเฉพาะในส่วนของอาหารสัตว์


เรามองบวกมากขึ้นกับแนวโน้มผลประกอบการของ GFPT เนื่องจากอัตรากำไรดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการปรับราคาขายทั้งสินค้าในประเทศ และสินค้าส่งออก นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าราคาอาหารสัตว์จะยังสูงอยู่ แต่เริ่มจะทรงตัวแล้ว ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิขึ้นอีก 35% เป็น 1.51 พันล้านบาทในปี 2565F และ 1.69 พันล้านบาท ในปี 2566F เนื่องจาก i) เราปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ขึ้น 180bps เป็น 14.0%ในปี 2565F และปรับเพิ่มอีก 160bps เป็น 14.2% ในปี 2566F และ ii) เราปรับเพิ่มสมมุติฐานส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ขึ้นอีก 31% เป็น 642 ล้านบาทในปี 2565F และปรับเพิ่มขึ้น 34%ในปี 2566F เป็น 723 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานของ GFN ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม เราปรับลดสมมุติฐานรายได้ปี 2565Fลง 10% และปี 2566F ลง 2% เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่อ่อนแอเกินคาดของธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ และมาตรการป้องกัน COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับอัตราการใช้กำลังการผลิตในปี 2565F

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2565 ของ GFPT เป็น 18.00 บาท จากเดิมที่ 13.50 บาท และปรับเพิ่มคำแนะนำจากถือเป็นซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนอาหารสัตว์และค่าขนส่งแพง เศรษฐกิจโลกถดถอย และ ความผันผวนของราคาไก่

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:13 น. ปลัด มท. สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ขับเคลื่อน 4 มาตรการเพิ่มเติม รับมือวิกฤตตะวันออกกลางยืดเยื้อ
20:05 น. พรรคเล็ก พร้อมใจดัน บุญรวี อังสณา เป็น วิปรัฐบาล หนุนการทำงานของรัฐบาลในสภาฯ
20:04 น. ใบเดียวในโลก! เปิดตัวกระเป๋าถือสกัดจากฟอสซิลไดโนเสาร์ T-Rex เปิดราคาประมูลสุดโหด
19:58 น. ศาลอาญาให้ประกันตัว สามารถ เจนชัยจิตรวนิช คดีฟอกเงินดิไอคอนฯ เตรียมปล่อยตัวพ้นเรือนจำคืนนี้
19:48 น. พุธิตา ชัยอนันต์ โพสต์เดือด อย่าปล่อยให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่ถูกลืมในกองฝุ่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรรคเล็ก พร้อมใจดัน บุญรวี อังสณา เป็น วิปรัฐบาล หนุนการทำงานของรัฐบาลในสภาฯ

ใบเดียวในโลก! เปิดตัวกระเป๋าถือสกัดจากฟอสซิลไดโนเสาร์ T-Rex เปิดราคาประมูลสุดโหด

พุธิตา ชัยอนันต์ โพสต์เดือด อย่าปล่อยให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่ถูกลืมในกองฝุ่น

อดีต ผอ.โรงเรียน เสียชีวิตในสวนปาล์ม ทิ้งจดหมายมอบพินัยกรรมให้ลูก 3 คน

ไฟป่าเวียงแก่นโหมหนัก ลมแรงเผาวอด จยย.อาสาดับไฟป่า 3 คัน

คืนสมบัติชาติ! หมวกทองคำโบราณ โคโตเฟเนชตี อายุราว 2,500 ปี ที่ถูกปล้นจากพิพิธภัณฑ์เดรนท์ส

  • Breaking News
  • ปลัด มท. สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ขับเคลื่อน 4 มาตรการเพิ่มเติม รับมือวิกฤตตะวันออกกลางยืดเยื้อ ปลัด มท. สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ขับเคลื่อน 4 มาตรการเพิ่มเติม รับมือวิกฤตตะวันออกกลางยืดเยื้อ
  • พรรคเล็ก พร้อมใจดัน บุญรวี อังสณา เป็น วิปรัฐบาล หนุนการทำงานของรัฐบาลในสภาฯ พรรคเล็ก พร้อมใจดัน บุญรวี อังสณา เป็น วิปรัฐบาล หนุนการทำงานของรัฐบาลในสภาฯ
  • ใบเดียวในโลก! เปิดตัวกระเป๋าถือสกัดจากฟอสซิลไดโนเสาร์ T-Rex เปิดราคาประมูลสุดโหด ใบเดียวในโลก! เปิดตัวกระเป๋าถือสกัดจากฟอสซิลไดโนเสาร์ T-Rex เปิดราคาประมูลสุดโหด
  • ศาลอาญาให้ประกันตัว สามารถ เจนชัยจิตรวนิช คดีฟอกเงินดิไอคอนฯ เตรียมปล่อยตัวพ้นเรือนจำคืนนี้ ศาลอาญาให้ประกันตัว สามารถ เจนชัยจิตรวนิช คดีฟอกเงินดิไอคอนฯ เตรียมปล่อยตัวพ้นเรือนจำคืนนี้
  • พุธิตา ชัยอนันต์ โพสต์เดือด อย่าปล่อยให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่ถูกลืมในกองฝุ่น พุธิตา ชัยอนันต์ โพสต์เดือด อย่าปล่อยให้เชียงใหม่กลายเป็นเมืองที่ถูกลืมในกองฝุ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

2 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved