วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทจีเอฟพีที หรือ GFPT กำไรสุทธิของ GFPT ใน 1Q65 อยู่ที่ 456 ล้านบาท (+652% YoY, +741% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราถึง 122% และดีกว่า consensus 90% เนื่องจาก GPM เพิ่มขึ้นถึง 450bps YoY และ 860bps QoQ เป็น 14.2%สูงกว่าประมาณการของเราที่ 11.1% อย่างมาก เพราะการปรับขึ้นราคาขาย และมีการใช้อาหารสัตว์บางส่วนจากสต๊อกใน 4Q64ที่มีต้นทุนต่ำกว่า นอกจากนี้ ส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ก็สูงกว่าที่คาดไว้ถึง 92% เป็น 192 ล้านบาท โดย GFN ส่งส่วนแบ่งกำไรมาที่บริษัท 101 ล้านบาทใน 1Q65 จากที่ขาดทุน 52 ล้านบาทใน 1Q64 เพราะมีการปรับขึ้นราคาขาย
รายได้เพิ่มขึ้น 21% YoY และ 14% QoQ เป็น 4.0 พันล้านบาท เนื่องจากรายได้ของธุรกิจอาหารเติบโตอย่างแข็งแกร่ง (+45% YoY) เพราะราคาขายเพิ่มขึ้น และมีการขยายกำลังการผลิตไก่แปรรูปใน 4Q64 ขณะที่อุปสงค์จากตลาดส่งออกหลัก อย่างเช่น อังกฤษ และญี่ปุ่นแข็งแกร่งในไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม รายได้จากธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ ยังทรงตัว YoY เนื่องจากปริมาณยอดขายต่ำ โดยเฉพาะในส่วนของอาหารสัตว์
เรามองบวกมากขึ้นกับแนวโน้มผลประกอบการของ GFPT เนื่องจากอัตรากำไรดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการปรับราคาขายทั้งสินค้าในประเทศ และสินค้าส่งออก นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าราคาอาหารสัตว์จะยังสูงอยู่ แต่เริ่มจะทรงตัวแล้ว ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิขึ้นอีก 35% เป็น 1.51 พันล้านบาทในปี 2565F และ 1.69 พันล้านบาท ในปี 2566F เนื่องจาก i) เราปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ขึ้น 180bps เป็น 14.0%ในปี 2565F และปรับเพิ่มอีก 160bps เป็น 14.2% ในปี 2566F และ ii) เราปรับเพิ่มสมมุติฐานส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ขึ้นอีก 31% เป็น 642 ล้านบาทในปี 2565F และปรับเพิ่มขึ้น 34%ในปี 2566F เป็น 723 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินงานของ GFN ดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม เราปรับลดสมมุติฐานรายได้ปี 2565Fลง 10% และปี 2566F ลง 2% เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่อ่อนแอเกินคาดของธุรกิจฟาร์มและอาหารสัตว์ และมาตรการป้องกัน COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับอัตราการใช้กำลังการผลิตในปี 2565F
เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2565 ของ GFPT เป็น 18.00 บาท จากเดิมที่ 13.50 บาท และปรับเพิ่มคำแนะนำจากถือเป็นซื้อ
ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนอาหารสัตว์และค่าขนส่งแพง เศรษฐกิจโลกถดถอย และ ความผันผวนของราคาไก่
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี