Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ยอดขายเพิ่มขึ้น22%

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 กำไรสุทธิของ COM7 ใน 1Q65 อยู่ที่ 783 ล้านบาท (+39%YoY, -14% QoQ) เป็นไปตามประมาณการของเราและคิดเป็น 23% ของประมาณการปีนี้ของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY มาจากอุปสงค์ที่เร่งตัวขึ้นเพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และการขยายสาขาร้าน ส่วนกำไรที่ลดลง QoQ เป็นเพราะปัจจัยฤดูกาล

ยอดขายเพิ่มขึ้น 22% YoY


ยอดขายของ COM7 ใน 1Q65 อยู่ที่ 1.46 หมื่นล้านบาท (+22% YoY, -17% QoQ) ซึ่งเป็นไปตามที่เราคาดไว้ โดยคิดเป็น 24% ของประมาณการยอดขายปีนี้ของเรา ทั้งนี้ ยอดขายผ่านช่องทางขายปลีกคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 91.2% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 19% YoY แต่ลดลง 18% QoQ ขณะเดียวกัน ยอดขายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายอื่นๆ(ส่วนใหญ่มาจากทางออนไลน์) คิดเป็น 8.8% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 72% YoY และ 2% QoQ โดยจำนวนสาขาร้านเมื่อสิ้นงวด 1Q65 อยู่ที่ 1,031 ร้าน เพิ่มขึ้นจาก 1,000 ร้านใน 4Q64 และ 920 ร้านใน 1Q64

อัตรากำไรขั้นต้น 1Q65 อยู่ที่ 13.7%

อัตรากำไรขั้นต้นใน 1Q65 อยู่ที่ 13.7% (+0.6ppts YoY, +1.0ppts QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราที่ 13.1% และเกือบจะเท่าสมมุติฐานปี 2565 ของเราที่ 13.9% โดยค่าใช้จ่าย SG&A อยู่ที่ 1 พันล้านบาท (+18% YoY, -9% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 7.1% (จาก 7.4% ใน 1Q64 และ 6.5% ใน 4Q64) สูงกว่าประมาณการของเราที่ 6.7% เล็กน้อย อัตรากำไรสุทธิ (net profit margin) ใน 1Q65 อยู่ที่ 5.3% เพิ่มขึ้นจาก 4.7% ใน 1Q64 และ 5.2% ใน 4Q64

คาดว่ากำไรใน 2Q65 จะเพิ่มขึ้น

จากการดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจ อย่างเช่น การขยายสาขาร้าน, การขยายธุรกิจ e-commerce และการดำเนินโครงการด้านการเงินอย่างต่อเนื่อง เราจึงคาดว่าผลประกอบการของ COM7 ใน 2Q65 จะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เนื่องจากกำไรของบริษัทจะเน้นหนักในช่วงท้ายปี เราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2565-2566 เอาไว้เท่าเดิม

เรายังคงคำแนะนำซื้อ COM7 และประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ที่ 52.00 บาท อิงจาก PER เท่าเดิมที่ 36.0x (ค่าเฉลี่ยย้อนหลังของหุ้นในกลุ่ม +1.0 S.D.)

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด,รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาดไว้, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:50 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจ กรณีพิเศษ จำนวน 79 ราย
19:40 น. เดือดเกินต้าน! เจ้าของสตาร์บัคส์ โคเรีย ก้มหัวขอโทษปชช. ปมทำแคมเปญเขย่าฝันร้ายคนเกาหลี
19:33 น. กรมการปกครอง กวาดบ้านตัวเอง พบฉี่ม่วง 47 นาย สั่งให้พ้นจากตำแหน่งทันที
19:28 น. ครอบครัว ‘บุญญามณี’ ส่งต่อสะพานบุญ มอบเงินงานศพทั้งหมดกว่า 5 ล้านให้ รพ.สงขลานครินทร์
19:26 น. กล้าธรรม ยันไม่อุ้ม ชนนพัฒฐ์ ยึดเจตนารมณ์กฎหมาย เชื่อปิดสภาเดือน ก.ค. พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจ กรณีพิเศษ จำนวน 79 ราย

กล้าธรรม ยันไม่อุ้ม ชนนพัฒฐ์ ยึดเจตนารมณ์กฎหมาย เชื่อปิดสภาเดือน ก.ค. พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เดือดเกินต้าน! เจ้าของสตาร์บัคส์ โคเรีย ก้มหัวขอโทษปชช. ปมทำแคมเปญเขย่าฝันร้ายคนเกาหลี

สะเทือนสนามกทม. ชัชชาติ ประกาศเปิดตัว 250+ นโยบาย ดันกรุงเทพฯ สู่มหานครแห่งความหวัง

กรมราชทัณฑ์ แจงนักโทษคดีล่วงเกินสังหารเด็ก 14 ปี บนรถไฟ ย้ำยังไม่พ้นโทษ เหลือโทษอีก 30 ปี

คดีพลิก! อดีตนักขับ F1 แจงเหตุโดนกรีดขาในกรุงเทพเป็นอุบัติเหตุ หลังกลายเป็นข่าวดังสนั่นโลก

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจ กรณีพิเศษ จำนวน 79 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจ กรณีพิเศษ จำนวน 79 ราย
  • เดือดเกินต้าน! เจ้าของสตาร์บัคส์ โคเรีย ก้มหัวขอโทษปชช. ปมทำแคมเปญเขย่าฝันร้ายคนเกาหลี เดือดเกินต้าน! เจ้าของสตาร์บัคส์ โคเรีย ก้มหัวขอโทษปชช. ปมทำแคมเปญเขย่าฝันร้ายคนเกาหลี
  • กรมการปกครอง กวาดบ้านตัวเอง พบฉี่ม่วง 47 นาย สั่งให้พ้นจากตำแหน่งทันที กรมการปกครอง กวาดบ้านตัวเอง พบฉี่ม่วง 47 นาย สั่งให้พ้นจากตำแหน่งทันที
  • ครอบครัว ‘บุญญามณี’ ส่งต่อสะพานบุญ มอบเงินงานศพทั้งหมดกว่า 5 ล้านให้ รพ.สงขลานครินทร์ ครอบครัว ‘บุญญามณี’ ส่งต่อสะพานบุญ มอบเงินงานศพทั้งหมดกว่า 5 ล้านให้ รพ.สงขลานครินทร์
  • กล้าธรรม ยันไม่อุ้ม ชนนพัฒฐ์ ยึดเจตนารมณ์กฎหมาย เชื่อปิดสภาเดือน ก.ค. พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม กล้าธรรม ยันไม่อุ้ม ชนนพัฒฐ์ ยึดเจตนารมณ์กฎหมาย เชื่อปิดสภาเดือน ก.ค. พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved