วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ยอดขายเพิ่มขึ้น22%

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 กำไรสุทธิของ COM7 ใน 1Q65 อยู่ที่ 783 ล้านบาท (+39%YoY, -14% QoQ) เป็นไปตามประมาณการของเราและคิดเป็น 23% ของประมาณการปีนี้ของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY มาจากอุปสงค์ที่เร่งตัวขึ้นเพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และการขยายสาขาร้าน ส่วนกำไรที่ลดลง QoQ เป็นเพราะปัจจัยฤดูกาล

ยอดขายเพิ่มขึ้น 22% YoY


ยอดขายของ COM7 ใน 1Q65 อยู่ที่ 1.46 หมื่นล้านบาท (+22% YoY, -17% QoQ) ซึ่งเป็นไปตามที่เราคาดไว้ โดยคิดเป็น 24% ของประมาณการยอดขายปีนี้ของเรา ทั้งนี้ ยอดขายผ่านช่องทางขายปลีกคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 91.2% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 19% YoY แต่ลดลง 18% QoQ ขณะเดียวกัน ยอดขายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายอื่นๆ(ส่วนใหญ่มาจากทางออนไลน์) คิดเป็น 8.8% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 72% YoY และ 2% QoQ โดยจำนวนสาขาร้านเมื่อสิ้นงวด 1Q65 อยู่ที่ 1,031 ร้าน เพิ่มขึ้นจาก 1,000 ร้านใน 4Q64 และ 920 ร้านใน 1Q64

อัตรากำไรขั้นต้น 1Q65 อยู่ที่ 13.7%

อัตรากำไรขั้นต้นใน 1Q65 อยู่ที่ 13.7% (+0.6ppts YoY, +1.0ppts QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราที่ 13.1% และเกือบจะเท่าสมมุติฐานปี 2565 ของเราที่ 13.9% โดยค่าใช้จ่าย SG&A อยู่ที่ 1 พันล้านบาท (+18% YoY, -9% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 7.1% (จาก 7.4% ใน 1Q64 และ 6.5% ใน 4Q64) สูงกว่าประมาณการของเราที่ 6.7% เล็กน้อย อัตรากำไรสุทธิ (net profit margin) ใน 1Q65 อยู่ที่ 5.3% เพิ่มขึ้นจาก 4.7% ใน 1Q64 และ 5.2% ใน 4Q64

คาดว่ากำไรใน 2Q65 จะเพิ่มขึ้น

จากการดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจ อย่างเช่น การขยายสาขาร้าน, การขยายธุรกิจ e-commerce และการดำเนินโครงการด้านการเงินอย่างต่อเนื่อง เราจึงคาดว่าผลประกอบการของ COM7 ใน 2Q65 จะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เนื่องจากกำไรของบริษัทจะเน้นหนักในช่วงท้ายปี เราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2565-2566 เอาไว้เท่าเดิม

เรายังคงคำแนะนำซื้อ COM7 และประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2565 ที่ 52.00 บาท อิงจาก PER เท่าเดิมที่ 36.0x (ค่าเฉลี่ยย้อนหลังของหุ้นในกลุ่ม +1.0 S.D.)

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด,รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาดไว้, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:24 น. กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุทหาร เหยียบกับระเบิดช่องระยี จ.สุรินทร์ สูญเสียขาขวา ยันไม่ใช่วางใหม่
09:06 น. พายุถล่มพลับพลาชัย บ้านพังยับกว่า 50 หลัง หลังคาโรงเรียนปลิว
09:00 น. แฮ็กข้อมูลบัตรเลือกตั้งใครผิด ? เพจดังป้อง กกต. ถ้าไม่ฟ้องโดน 157
08:58 น. เทพไท ชี้ทางสว่าง นายใหญ่ ยกโมเดล ครูใหญ่ ถอยคุมหลังฉาก กำกับเกมเงียบ ลดขัดแย้งสังคม
08:44 น. สรุปดรามา ป้าตือ โดนทัวร์ลง ปมคำพูดฟาด ผู้เข้าประกวดมิสทิฟฟานี ไม่มีมดลูกไม่ต้องเป็นนางสาว
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้ง สส. โมฆะ ใครรับผิดชอบค่าใช้จ่าย
มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง
นักโทษอย่างทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ แน่หรือ?
แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569
หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พายุถล่มพลับพลาชัย บ้านพังยับกว่า 50 หลัง หลังคาโรงเรียนปลิว

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569

สรุปดรามา ป้าตือ โดนทัวร์ลง ปมคำพูดฟาด ผู้เข้าประกวดมิสทิฟฟานี ไม่มีมดลูกไม่ต้องเป็นนางสาว

โลกจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน ถกเครียดรอบที่ 3 เฮือกสุดท้ายกลางสมรภูมิกดดันนิวเคลียร์

ลือสนั่น! พระเอกลูกครึ่งช่องดัง ม. จีบตัวแม่เบอร์ 1 สำเร็จ?

ชัยภูมิทลายเหมืองบิทคอยน์เถื่อน 3 จุด ยึดเครื่องกว่า 40 ตัว เสียหายหลายสิบล้าน

  • Breaking News
  • กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุทหาร เหยียบกับระเบิดช่องระยี จ.สุรินทร์ สูญเสียขาขวา ยันไม่ใช่วางใหม่ กองทัพภาคที่ 2 แจงเหตุทหาร เหยียบกับระเบิดช่องระยี จ.สุรินทร์ สูญเสียขาขวา ยันไม่ใช่วางใหม่
  • พายุถล่มพลับพลาชัย บ้านพังยับกว่า 50 หลัง หลังคาโรงเรียนปลิว พายุถล่มพลับพลาชัย บ้านพังยับกว่า 50 หลัง หลังคาโรงเรียนปลิว
  • แฮ็กข้อมูลบัตรเลือกตั้งใครผิด ? เพจดังป้อง กกต. ถ้าไม่ฟ้องโดน 157 แฮ็กข้อมูลบัตรเลือกตั้งใครผิด ? เพจดังป้อง กกต. ถ้าไม่ฟ้องโดน 157
  • เทพไท ชี้ทางสว่าง นายใหญ่ ยกโมเดล ครูใหญ่ ถอยคุมหลังฉาก กำกับเกมเงียบ ลดขัดแย้งสังคม เทพไท ชี้ทางสว่าง นายใหญ่ ยกโมเดล ครูใหญ่ ถอยคุมหลังฉาก กำกับเกมเงียบ ลดขัดแย้งสังคม
  • สรุปดรามา ป้าตือ โดนทัวร์ลง ปมคำพูดฟาด ผู้เข้าประกวดมิสทิฟฟานี ไม่มีมดลูกไม่ต้องเป็นนางสาว สรุปดรามา ป้าตือ โดนทัวร์ลง ปมคำพูดฟาด ผู้เข้าประกวดมิสทิฟฟานี ไม่มีมดลูกไม่ต้องเป็นนางสาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved