Logo วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สินเชื่อยังซบเซา’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคาร หรือ Bank Sector หลังจากที่ตลาดพันธบัตรผันผวน และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งสูงขึ้น ธนาคารส่วนใหญ่จึงปรับลดพอร์ตการลงทุนลง (-2.6% MoM และทรงตัว YTD) โดยเฉพาะ SCB ลดลงมากที่สุดถึง 10% อย่างไรก็ตาม มีเพียง KKP เท่านั้นที่เพิ่มสถานะลงทุน (+28% MoM และ +106% YTD) ซึ่งการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรขยับสูงขึ้นอาจจะกดดันให้บริษัทต้องบันทึกผลขาดทุนจากการลงทุนแบบ MTM

สินเชื่อยังซบเซา


ธนาคารทุกแห่งยังคงระมัดระวังในการขยายสินเชื่อ โดยสินเชื่อธนาคารขยายตัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (+0.2% MoM) นำโดย KBANK (+1% MoM และ +2.5% YTD) และ KKP (+1% MoM และ +10% YoY) อย่างไรก็ตาม สินเชื่อของ KTB หดตัวลง (-1% MoM และทรงตัว YoY) ซึ่งต่ำที่สุดในกลุ่มธนาคาร สะท้อนถึงการเบิกถอนเงินกู้ที่ชะลอลงของภาครัฐ ในขณะเดียวกัน สินเชื่อของ BBL แทบไม่เปลี่ยนแปลงเลยทั้ง QoQ และ YoY

ปล่อยกู้ในตลาดเงินคึกคัก

ฐานเงินฝากของธนาคารขยายตัวในเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะของ SCB และรองลงมาคือ KBANK ขณะที่สินเชื่อยังซบเซา ดังนั้นสภาพคล่องในส่วนนี้จึงไหลไปปล่อยกู้ในตลาดเงิน โดยสถานะปล่อยกู้ในตลาดเงินยังคงคึกคักต่อเนื่อง (+11% MoM และ +24% YTD) โดย BBL มีการโยกเงินบางส่วนจากการลดพอร์ตการลงทุนมาปล่อยกู้เพิ่มในตลาดเงินแทน

เรามองบวกกับราคาหุ้นในปัจจุบันของธนาคารขนาดใหญ่ (ยกเว้น BBL) โดยปัจจัยกระตุ้นด้านบวกได้แก่ 1) รายได้ภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น 2) อุปสงค์ pent-up demand ที่เพิ่มขึ้น 3) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เร่งตัวขึ้นช่วยกระตุ้นการบริโภค และ 4) recovery rate ของ NPLดีขึ้นจาก JV-AMV เราคิดว่าภาวะตลาดในปัจจุบันจะส่งผลดีกับธนาคารขนาดใหญ่มากกว่า โดยเฉพาะ KBANK และ KTB

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPL เพิ่มขึ้น และกันสำรองเพิ่มขึ้น, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง, ผลขาดทุนจาการลงทุนแบบ MTM

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
21:56 น. ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
21:39 น. ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
21:30 น. น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
21:29 น. ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ
รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก
ข่าวดียังมีจร้า
บุคคลแนวหน้า : 11 กรกฎาคม 2569
วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ
ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน

‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์

ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง

ใหญ่เกินไปก็ใช่ว่าจะดี เทรนเนอร์หนุ่มเปิดใจ ชีวิตสุดช้ำ ถูกสาว ๆ มองเป็นแค่ของเล่นทางเพศ

เพจกับข้าวกับปลาโอ ร่อนจดหมายพ้นสภาพพนักงาน ก่อนโพสต์ปริศนาโดนแอบยักยอกเงินเกือบล้าน

'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'

  • Breaking News
  • ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
  • ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์ ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
  • ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่  ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
  • น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America\'s Got Talent น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
  • ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved