Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘สินเชื่อยังซบเซา’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคาร หรือ Bank Sector หลังจากที่ตลาดพันธบัตรผันผวน และ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรพุ่งสูงขึ้น ธนาคารส่วนใหญ่จึงปรับลดพอร์ตการลงทุนลง (-2.6% MoM และทรงตัว YTD) โดยเฉพาะ SCB ลดลงมากที่สุดถึง 10% อย่างไรก็ตาม มีเพียง KKP เท่านั้นที่เพิ่มสถานะลงทุน (+28% MoM และ +106% YTD) ซึ่งการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรขยับสูงขึ้นอาจจะกดดันให้บริษัทต้องบันทึกผลขาดทุนจากการลงทุนแบบ MTM

สินเชื่อยังซบเซา


ธนาคารทุกแห่งยังคงระมัดระวังในการขยายสินเชื่อ โดยสินเชื่อธนาคารขยายตัวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (+0.2% MoM) นำโดย KBANK (+1% MoM และ +2.5% YTD) และ KKP (+1% MoM และ +10% YoY) อย่างไรก็ตาม สินเชื่อของ KTB หดตัวลง (-1% MoM และทรงตัว YoY) ซึ่งต่ำที่สุดในกลุ่มธนาคาร สะท้อนถึงการเบิกถอนเงินกู้ที่ชะลอลงของภาครัฐ ในขณะเดียวกัน สินเชื่อของ BBL แทบไม่เปลี่ยนแปลงเลยทั้ง QoQ และ YoY

ปล่อยกู้ในตลาดเงินคึกคัก

ฐานเงินฝากของธนาคารขยายตัวในเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะของ SCB และรองลงมาคือ KBANK ขณะที่สินเชื่อยังซบเซา ดังนั้นสภาพคล่องในส่วนนี้จึงไหลไปปล่อยกู้ในตลาดเงิน โดยสถานะปล่อยกู้ในตลาดเงินยังคงคึกคักต่อเนื่อง (+11% MoM และ +24% YTD) โดย BBL มีการโยกเงินบางส่วนจากการลดพอร์ตการลงทุนมาปล่อยกู้เพิ่มในตลาดเงินแทน

เรามองบวกกับราคาหุ้นในปัจจุบันของธนาคารขนาดใหญ่ (ยกเว้น BBL) โดยปัจจัยกระตุ้นด้านบวกได้แก่ 1) รายได้ภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น 2) อุปสงค์ pent-up demand ที่เพิ่มขึ้น 3) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เร่งตัวขึ้นช่วยกระตุ้นการบริโภค และ 4) recovery rate ของ NPLดีขึ้นจาก JV-AMV เราคิดว่าภาวะตลาดในปัจจุบันจะส่งผลดีกับธนาคารขนาดใหญ่มากกว่า โดยเฉพาะ KBANK และ KTB

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPL เพิ่มขึ้น และกันสำรองเพิ่มขึ้น, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง, ผลขาดทุนจาการลงทุนแบบ MTM

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
21:51 น. ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
21:23 น. นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
20:40 น. มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
20:25 น. ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้ เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
  • ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
  • นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
  • มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
  • ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

17 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved