วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
‘ยอดโอนต่ำกดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN กำไรปกติของ LPN ใน 2Q65 อยู่ที่ 147 ล้านบาท (+22% YoY, -23% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 11% เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้ 1.2ppts กำไรที่ลดลง QoQ เป็นเพราะยอดโอนสต๊อกลดลง ขณะที่กำไรที่เพิ่มขึ้น YoY ผลักดันจากการเริ่มโอน Lumpini Selected จรัญ 65 - สถานีสิรินธร (ขายได้แล้ว 21% มูลค่าโครงการ 1.1 พันล้านบาท) โดยกำไรปกติในงวด 1H65 คิดเป็น 49% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ยอดโอนโครงการที่อยู่อาศัยใน 2Q65 อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (+57% YoY, -14% QoQ) แบ่งเป็น i) โครงการแนวราบ 580 ล้านบาท (+30% YoY, +4% QoQ) และ ii) โครงการคอนโดมิเนียม 960 ล้านบาท (+80% YoY, -22% QoQ) โดยยอดโอนที่เพิ่มขึ้น YoY เป็นเพราะผลจากฐานที่ต่ำเนื่องจากไม่มีคอนโดมิเนียมใหม่เริ่มโอนในปี 2564 แต่มีคอนโดมิเนียมใหม่เริ่มโอนหนึ่งโครงการใน 2Q64 ขณะเดียวกัน ยอดโอนที่ลดลง QoQ เป็นเพราะยอดโอนโครงการเดิมส่วนใหญ่
ลดลงเนื่องจาก backlog ในมืออยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้ อัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q65 ยังอ่อนแออยู่ที่ 22.0% (ทรงตัว QoQ)


สำหรับในระยะต่อไป เราคาดว่ากำไรจะเร่งตัวขึ้นทั้ง YoY และ QoQ ใน 3Q65F โดยจะได้อานิสงส์จากการเริ่มโอนคอนโดมิเนียมสองโครงการ ขณะเดียวกัน ผู้บริหารคาดว่าอัตราการปฏิเสธสินเชื่อ (rejection rate) จะทรงตัวใน 3Q65F อยู่ที่ประมาณ 25% (ทรงตัว QoQ จาก 2Q65)

เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2565-2566F ลง 2%/6% เพื่อสะท้อนถึงอัตรากำไรขั้นต้นที่แย่ลงของโครงการ
ที่อยู่อาศัย และสมมุติฐานยอดโอนคอนโดมิเนียมที่อนุรักษ์นิยมมากขึ้น

ทั้งนี้เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2566F และ de-rate PE เป้าหมายลงเป็น -0.5 S.D. จากเดิมที่อิงจากค่าเฉลี่ยเพื่อสะท้อนปัจจัยลบที่เข้ามามากขึ้น เรายังคงคำแนะนำถือ LPN และปรับราคาเป้าหมายใหม่เป็น 4.80 บาท (จากเดิม 5.10 บาท) ทั้งนี้ LPN ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.10 บาท/หุ้น (กำหนดขึ้น XD วันที่ 17 สิงหาคม) คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 2.2% จากราคาหุ้นในปัจจุบัน

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์’ ทุ่มสุดตัวกับจินตนาการเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่ใน WUTHERING HEIGHTS
22:06 น. ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน
21:51 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า
21:33 น. ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน
21:19 น. เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า

ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน

เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ

ต้าห์อู๋ เดือดจัด ฟาดแรง ลั่น'ใครใช้ภาษีเพื่อส่วนตัว ขอให้มันฉิบXาย'

กกต.ศรีสะเกษ สยบลือ เผยยังไม่มีการนับคะแนนเขต 6-7 ใหม่ ไร้ร้องเรียนผลเลือกตั้ง

ธนาธร จี้กกต.เปิดเผยใบบันทึกคะแนนทุกหน่วยเลือกตั้งทันที บี้ขอเหตุผล หากทำไม่ได้

  • Breaking News
  • ‘เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์’ ทุ่มสุดตัวกับจินตนาการเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่ใน  WUTHERING HEIGHTS ‘เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์’ ทุ่มสุดตัวกับจินตนาการเรื่องราวความรักที่ยิ่งใหญ่ใน WUTHERING HEIGHTS
  • ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน ป.ป.ส.บุกระนอง รวบผัว-เมีย เอเย่นต์ขาใหญ่ซอย 5 ยึดยาบ้า-อาวุธปืน
  • กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ ไม่จบ นัดบุกกกต.พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า
  • ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน ชลบุรีระอุอีก! วิโรจน์แฉเขต 3 ยกหีบหนี-ไอซ์สมทบแฉคลิปว่อน
  • เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ เขย่าเลือกตั้งใต้! ประชาชาติแถลงการณ์ จับทุจริตปัตตานี-นราฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved