Logo วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘หุ้นวิ่งขึ้นก่อนเลือกตั้ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์การลงทุนจากประเด็นการปรับขึ้นของหุ้นไทยก่อนเลือกตั้ง (pre-election rally) สถิติตลาดหุ้นไทยชี้ว่า SET Index ปรับขึ้นค่อนข้างแข็งแกร่ง ช่วง 3 เดือนก่อนเลือกตั้งทั่วไป จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่าหากไม่มีการประกาศยุบสภา จะมีการจัดเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เราจึงย้อนมาดูผลการศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยในช่วงก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้ง หรือที่เรียกกันว่า pre-election rally ทั้งนี้ข้อมูลจากการเลือกตั้ง 10 ครั้งที่ผ่านมาระหว่างปี 2531-2562 แสดงให้เห็นว่าดัชนี SET ขยับขึ้น 6.8% และ 3.0% ในช่วง 3 เดือน และ 1 เดือนก่อนวันเลือกตั้งตามลำดับ เมื่อการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว ตลาดจะยืนต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่ผลตอบแทนในช่วง 3 เดือนหลังการเลือกตั้งจะลดลงเฉลี่ย 5.8% ดังนั้น เราจึงพูดได้ว่าตลาดไทยมีแนวโน้มที่จะวิ่งขึ้นก่อนการเลือกตั้ง และปรับลดลงหลังเลือกตั้ง

เมื่อดูเป็นรายกลุ่ม ชี้ว่าหุ้นกลุ่มที่อิงกับเศรษฐกิจในประเทศมักจะ outperform ในช่วงที่ตลาดวิ่งขึ้นก่อนเลือกตั้ง เนื่องจาก i) นักลงทุนคาดหวังว่ารัฐบาลใหม่จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจไปในทางที่ดีขึ้นได้ และ ii) ในช่วงท้ายของรัฐบาลเดิม ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง รัฐบาลมักจะเร่งออกนโยบายกระตุ้นการบริโภค หรือ นโยบายประชานิยมออกมาเพื่อทำคะแนน ทั้งนี้ จากข้อมูลในอดีต พบว่า กลุ่มสื่อไฟแนนซ์ และธนาคาร เป็นสามกลุ่มหลักที่ขยับขึ้นมากที่สุดในช่วง 3 เดือนก่อนเลือกตั้ง ในทางกลับกัน หุ้นกลุ่มที่เคลื่อนไหวตามวัฏจักรเศรษฐกิจโลก และหุ้น defensive มักจะ underperform ดัชนี SET ในช่วงเดียวกัน


เมื่ออิงจากกรอบเวลาการจัดเลือกตั้งของ กกต. ในเดือนพฤษภาคม 2566 เราคาดว่าจะเห็นตลาดเริ่มวิ่งขึ้นก่อนการเลือกตั้งจากเดือนกุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป (3 เดือนก่อนเลือกตั้ง) ทั้งนี้ เรายังอาจเห็นปัจจัยกระตุ้นด้านบวกที่สำคัญจากฝั่งสหรัฐอีกด้วย ปัจจัยแรกคือเงินเฟ้อสหรัฐอาจจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญมากขึ้นจากฐานที่สูงขึ้นมาก ปัจจัยที่สองคือการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Fed น่าจะจบรอบแล้วใน 1Q66

ดังนั้น เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่าตลาดมีแนวโน้มจะแข็งแกร่งใน 1Q66 และแนะนำให้นักลงทุนยังคงลงทุนต่อเนื่องไปในช่วงที่ตลาดผันผวนอยู่ในขณะนี้ สำหรับหุ้นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะ outperform ในช่วงที่ตลาดวิ่งขึ้นก่อนเลือกตั้งนั้น ในกลุ่มธนาคารเราชอบ KBANK และ KTB ส่วนกลุ่มไฟแนนซ์เราชอบ TIDLOR และกลุ่มสื่อเราชอบ BEC และ PLANB

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:35 น. ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ
21:28 น. ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน
21:11 น. มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน
21:03 น. CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ
20:36 น. ความจริงปรากฏ! คู่กรณีขอโทษ ใหม่ ดาวิกา รับกุข่าวอกตัญญูไม่ดูแลพ่อ
ดูทั้งหมด
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 เมษายน 2569
หมุนตามทุน : รัฐมนตรีและปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม.. มิอาจปฏิเสธความรับผิดชอบ
เศรษฐกิจโลกบนเส้นด้าย : เมื่อสงครามน้ำมันกลับมาเขย่าทุกสินทรัพย์
‘กิโยตีน’คืนสนอง
รัฐบาลขาขวิด แก้วิกฤตน้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ

ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน

มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน

ความจริงปรากฏ! คู่กรณีขอโทษ ใหม่ ดาวิกา รับกุข่าวอกตัญญูไม่ดูแลพ่อ

เปิดปฏิบัติการเหยี่ยวไฟ ฮ.ลำเลียงพลตั้งฐานยอดดอย สยบไฟป่าห้วยปูลิงแม่ฮ่องสอน

เจเศรษฐ์ เผย นายกฯ ยอมรับเยียวยาน้ำท่วมใต้มีปัญหา ยันเร่งเคลียร์เงิน-ค้างสำรวจอีก 3.1 หมื่นหลัง

  • Breaking News
  • ไร้ปาฏิหาริย์  3 ลูกเรือ\'มยุรี นารี\' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ ไร้ปาฏิหาริย์ 3 ลูกเรือ'มยุรี นารี' ญาติใจสลาย รอกอดร่างไร้วิญญาณ
  • ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน ทรัมป์ขู่โลก! สั่งเก็บภาษี 50% ทุกประเทศที่ส่งอาวุธให้อิหร่าน
  • มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน มาดามรถถัง ไม่ทน! ฟ้องคนสร้างเฟกนิวส์ อ้างชื่อโจมตีรัฐ-โยกย้ายทหารชายแดน
  • CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ CIB รวบผู้ต้องหาเครือข่าย กำนันนก คดีฮั้วประมูลโครงการรัฐ
  • ความจริงปรากฏ! คู่กรณีขอโทษ ใหม่ ดาวิกา รับกุข่าวอกตัญญูไม่ดูแลพ่อ ความจริงปรากฏ! คู่กรณีขอโทษ ใหม่ ดาวิกา รับกุข่าวอกตัญญูไม่ดูแลพ่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

2 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved