วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘เงิน’ หาได้ ก็ใช้บ้าง

ดูทั้งหมด

  •  

คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมเปิด Club House พูดคุยตอบคำถามการเงินกับคนที่สนใจ ตั้งชื่อรายการง่ายๆ ว่า MONEY Q&A(คิดขึ้นมาได้สดๆ ตอนนั้น) จัดรายการชั่วโมงกว่า แต่ได้พูดคุยตอบคำถามคุณผู้ฟัง 16 คนเลยทีเดียว

ที่ชอบคือ แต่ละคำถามยากมาก (ถึงขั้นโคตรยาก) แต่ละคนเรียบเรียงคำถามมาดี ยิ่งถ้าใครขึ้นต้นประโยคว่า “ติดตามโค้ชมา2-3 ปีแล้ว” โค้ชเตรียมหนาวรอเลย เพราะคำถามของผู้ฟังกลุ่มนี้จะAdvance มาก


เช่น ลงทุนห้องเช่ามาแล้ว 4 ห้อง จะลงทุนห้องที่ 5 แต่ติดเงื่อนไข LTV ทำยังไงดี หรือบางคนก็เก็บเงินได้ 7 หลักไปแล้วมาชวนโค้ชคุย ให้ช่วยดูแผนการลงทุนให้หน่อย ซึ่งก็โอเค วางแผนมาดีมาก ฯลฯ

แต่เคสหนึ่งที่อยากหยิบมาเล่า คือ เคสของน้องนักศึกษาอายุ 20 ปี เธอเรียนไปด้วย แล้วก็ทำธุรกิจออนไลน์ไปพร้อมๆ กันปัจจุบันน้องมีทรัพย์สินอยู่ 600,000 บาท แม้จะเป็นสต๊อกสินค้าอยู่บางส่วน แต่ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลย สำหรับคนที่เริ่มต้นสร้างธุรกิจด้วยการรับพรีออเดอร์สินค้า

เห็นจำนวนเงินสะสมของน้องแล้ว ผมก็อดที่จะชื่นชมออกอากาศไม่ได้ เพราะ 600,000 อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่หลายคนก็ยังเก็บเงินไม่ได้ขนาดนั้น ยิ่งพอน้องเล่าว่าส่วนใหญ่เก็บไว้ในกองทุนรวม ยิ่งน่าชื่นชมไปกันใหญ่ เพราะได้เริ่มต้นลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย 

ปัญหาของน้องจึงไม่ใช่เรื่องการหาเงิน เก็บเงินหรือการลงทุนแต่ปัญหากลับกลายเป็นว่า “น้องไม่กล้าใช้เงิน” ครับ 

น้องเล่าให้ฟังว่า เวลาใช้เงินจะรู้สึกผิด กลัวมันหมด ทั้งที่หลายอย่างก็อยากใช้ แต่พอจะใช้ก็เสียดาย ได้พูดคุยสอบถามถึงพื้นฐานครอบครัวว่าการเงินเป็นอย่างไร เธอก็บอกว่าปกติดี ไม่ได้ลำบากอะไร ที่ทำงานหารายได้เพิ่มก็เริ่มจากลองทำดู แล้วผลลัพธ์มันออกมาดี ก็ทำมาเรื่อยๆ (น่าอิจฉาชะมัด 555)

ผมเองก็ไม่ใช่ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยา อาจจะให้คำแนะนำที่เป็นหลักวิชาการไม่ได้ แต่ด้วยความที่อยู่กับเรื่องเงินมานาน และมีความเชื่อว่า คนเราหาเงินได้ ก็ต้องใช้บ้าง ถ้าหาได้แล้วไม่ใช้เลย ก็ไม่รู้ว่าจะหาให้เยอะให้แยะไปทำไม

ก็เลยให้คำแนะนำน้องเค้าไปว่า “ถ้าอยากใช้ ก็ใช้ อย่าไปกลัวเงินหมด แต่ให้จัดสรรและวางแผนว่า เราควรใช้ควรจ่ายสักเท่าไหร่ในสิ่งที่เราต้องการ และเมื่อจ่ายแล้วก็ไม่ต้องคิดมาก มีความสุขกับการใช้จ่ายตามที่วางแผนไว้ให้เต็มที่” (ฮู้เร่)

คนเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินเฉพาะกับสิ่งที่เป็น NEED ตามตำรานักหรอก การจ่ายเงินให้กับสิ่งที่เรา WANT หรือต้องการแม้อาจจะดูฟุ่มเฟือยในบางครั้ง แต่ถ้ามันไม่เกินตัว ก็สร้างความสุขและความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเราเองได้เหมือนกัน

ครั้งหนึ่งตอนเริ่มต้นสอนเรื่องการออมให้ออกัส (ลูกชายคนโต) ผมก็ใช้วิธีเดียวกันกับพ่อแม่หลายคน ก็คือ ให้เงินค่าขนมแล้วตอนเย็นเขาเหลือเท่าไหร่ ผมก็จะสมทบให้เท่ากับที่เขาเหลือแล้วก็หยอดกระปุก

จำได้ว่าวันแรกที่เริ่มกิจกรรมนี้ ออกัสเอาเงินไปโรงเรียน 20 บาท กลับมาบ้านเหลือ 5 บาท ผมก็เพิ่มให้ 5 บาท แล้วก็หยอดกระปุกด้วยกัน ออกัสดีใจมาก วันถัดมาเลยกินขนมไปแค่5 บาท เหลือกับบ้าน 15 บาทเลย แน่นอนตามกติกา ผมก็ให้เขาอีก 15 บาท เพื่อออม

วันที่สาม คราวนี้ออกัสกลับบ้านมาพร้อมกับเหรียญ 10  บาท 2 เหรียญที่ให้ไปในตอนเช้า

“ไม่กินอะไรเลยเหรอลูก” ผมถาม

“ไม่ครับ ... วันนี้พ่อต้องให้ออกัสอีก 20 บาท” ว่าแล้วก็มองหน้าพ่อแบบจิ๊กโก๋ทวงเงิน

วินาทีนั้นไม่รู้อะไรดลใจ ผมบอกออกัสว่า “ดีเลย งั้นพรุ่งนี้พ่อไม่ต้องให้เงินออกัสแล้ว เก็บเงิน 20 บาทนี้ไว้ใช้พรุ่งนี้เลยนะ”

“อ้าว ... วันนี้ออกัสเหลือ 20 บาท ก็ต้องได้อีก 20 บาทสิ”

“ไม่ใช่! พ่อให้เงินออกัสไว้ใช้ ซื้อขนมซื้อน้ำที่ลูกอยากกินได้เต็มที่ ขออย่างเดียวคือ อย่าใช้เงินจนหมด ไม่มีเหลือเก็บ จะเก็บมากหรือน้อยพ่อไม่ว่า แต่ไม่ใช่ไม่ใช้เงินเลย ถ้าเอาเงินไปแล้วไม่ใช้วันต่อไปพ่อจะไม่ให้เงินออกัสแล้ว เพราะแสดงว่า เงินไม่ใช่สิ่งจำเป็นไม่ต้องเอาไปโรงเรียนก็ได้”

หลังจากวันนั้นมา ออกัสเหลือกลับบ้านไม่เคยเกิน 5 บาท (แหม!มันเล่นซะไม่หมด แต่ก็เหลือน้อยเลย 555)

ไม่ได้บอกว่าวิธีสอนลูกของผมถูกหรือผิด หรือชวนให้ใครต้องทำตามหรอกนะครับ เรื่องที่เล่าเป็นแค่วิธีการถ่ายทอดความคิดความเชื่อของพ่อลูกคู่หนึ่งเท่านั้น ว่าเงินมีไว้ใช้จ่าย ไม่ว่าจะ NEED หรือ WANT ไม่มีอะไรผิดเลย

สำคัญคือ เงินของเรา เราจัดสรรของเราได้เอง ตามรูปแบบชีวิตที่เราคิดและเลือกไว้

หาเงินได้ ก็ใช้กันบ้างนะครับ เติมเต็มความสุขในแบบที่เราต้องการตามสมควรแก่ฐานะและความพร้อม เราทุกคนเกิดมาเพื่อใช้ชีวิตให้มีความสุข ไม่ได้เกิดมาเพื่อหาเงิน เก็บสะสมๆ แล้วก็ตายไป

เล่ามาถึงตรงนี้ หลายคนอาจรู้สึกว่า เรื่องไม่กล้าใช้เงิน ไม่เคยมีปัญหาครับโค้ช 

แต่เรื่องไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาให้ “กล้าใช้” นี่สิ ปัญหาใหญ่เลย!!

55555555

#โค้ชหนุ่ม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:33 น. เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved