วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ต้นทุนเครดิตเพิ่มขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

สำนักวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.)ทิสโก้วิเคราะห์หุ้นธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือ BAY จากการที่ BAY รายงานกำไรสุทธิ 4Q22 ที่ 7,391 ล้านบาท (+16%yoy, -8%QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา และ consensus 9%/10% เนื่องจากต้นทุนเครดิตที่เพิ่มขึ้น และ non-NII ที่ลดลง (การกู้หนี้เสีย และรายได้จากปันผล) โดย BAY กล่าวว่าต้นทุนเครดิตที่เพิ่มขึ้นเกิดจากความเสี่ยงด้านเครดิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของลูกค้ารายหนึ่ง แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฝ่ายนั้น

รายการส่วนใหญ่เป็นไปตามคาดไม่เหมือนกับธนาคารขนาดใหญ่ ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ หรือ NIM ของ BAY ขยายตัวเพียงเล็กน้อย (+7bps) เนื่องจากสินเชื่อบุคคลทั่วไปที่มีความเสี่ยงสูง (เช่น สินเชื่อรถยนต์/สินเชื่อบุคคลทั่วไป) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ และสินเชื่อหดตัว 0.8% QoQ จากการชำระคืนในส่วนธุรกิจองค์กร (ทั้งไทยและญี่ปุ่น) เป็นผลให้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิหรือ NII ชะลอลงอยู่ที่เพียง +3% QoQ ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย แม้ช่วง 4Q จะเป็นช่วงไฮซีซั่น


แต่ BAY ยังทำได้ดีในการรักษาต้นทุนด้วยค่า Opex ที่เพิ่มขึ้นเพียง 2% QoQ โดยค่าใช้จ่ายทางการตลาดที่สูงขึ้นถูกชดเชยด้วยต้นทุนพนักงาน
ที่ลดลง NPL โดยรวมไม่แย่นัก โดยเพิ่มขึ้นเพียง 2% QoQ แม้ว่าเราจะเห็น NPL ของสินเชื่อบุคคลทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (เพิ่มขึ้นเป็น 3.9% เทียบกับ 3.5% ในไตรมาสก่อน)

คงคำแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 40 บาท

แม้โดยรวมไม่น่าตื่นเต้นนัก แต่ผลลัพธ์โดยรวมถือว่าดี และเรายังคงเห็นว่าราคาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง (ปัจจุบัน PBV ที่0.68x และ ROE ประมาณ 8.8%)

ที่มา : สำนักวิจัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:56 น. ฉบับเต็ม! เปิดคำพิพากษา จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ชี้มีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม
11:49 น. ปลาเน่าตัวเดียว!ทีมROVไทยถอนตัวแข่งซีเกมส์แล้ว
11:46 น. สุทธิชัยvsอนุทิน บทพิสูจน์สื่อ-นายกฯ บนความเสี่ยงของประเทศ!
11:40 น. ชมความงาม! เกาะรอกเกิด ‘น้ำตกกลางทะเล’ ภาพหายาก-หนึ่งปีมีครั้งเดียว
11:39 น. งานหยาบ! นักวิชาการหนุนพรรคประชาชน เปิด 2 เหตุผล ไล่บี้ เท้ง ไขก๊อกพ้นหัวหน้าพรรค
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลาเน่าตัวเดียว!ทีมROVไทยถอนตัวแข่งซีเกมส์แล้ว

งานหยาบ! นักวิชาการหนุนพรรคประชาชน เปิด 2 เหตุผล ไล่บี้ เท้ง ไขก๊อกพ้นหัวหน้าพรรค

'จันทร์แจ่ม'พร้อมตะบัน! เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอังคารที่16ธ.ค.

กองทัพ ยืนยัน ล็อบบี้ยิสต์ชาวต่างชาติ มีจริง ยังไม่พบต่างชาติหนุนหลังกัมพูชา

ทูตจีนประจำกัมพูชาเคลื่อนไหว ขอไทย-เขมรยับยั้งชั่งใจ สิ่งสำคัญคือยุติสู้รบ-ปกป้องพลเรือน

สุดอับอาย!นักแข่งROVซีเกมส์โดนปลดเหตุใช้โปรแกรมโกง

  • Breaking News
  • ฉบับเต็ม! เปิดคำพิพากษา จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ชี้มีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม ฉบับเต็ม! เปิดคำพิพากษา จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ชี้มีเจตนาใช้เอกสารราชการปลอม
  • ปลาเน่าตัวเดียว!ทีมROVไทยถอนตัวแข่งซีเกมส์แล้ว ปลาเน่าตัวเดียว!ทีมROVไทยถอนตัวแข่งซีเกมส์แล้ว
  • สุทธิชัยvsอนุทิน บทพิสูจน์สื่อ-นายกฯ บนความเสี่ยงของประเทศ! สุทธิชัยvsอนุทิน บทพิสูจน์สื่อ-นายกฯ บนความเสี่ยงของประเทศ!
  • ชมความงาม! เกาะรอกเกิด ‘น้ำตกกลางทะเล’ ภาพหายาก-หนึ่งปีมีครั้งเดียว ชมความงาม! เกาะรอกเกิด ‘น้ำตกกลางทะเล’ ภาพหายาก-หนึ่งปีมีครั้งเดียว
  • งานหยาบ! นักวิชาการหนุนพรรคประชาชน เปิด 2 เหตุผล ไล่บี้ เท้ง ไขก๊อกพ้นหัวหน้าพรรค งานหยาบ! นักวิชาการหนุนพรรคประชาชน เปิด 2 เหตุผล ไล่บี้ เท้ง ไขก๊อกพ้นหัวหน้าพรรค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved