Logo วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ขยายกำลังการผลิต’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM โดย BGRIM ยังตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตติดตั้งเชิงรุกเป็น 10GWh ภายในปี 2573 (จาก 4.7GWh ในปี 2567 และ 3.4GWh ในปี 2565) โดยโครงการพลังงานหมุนเวียน (RE) จะคิดเป็น 50% ของทั้งหมด (จาก 25% ในปี 2565) ทำเลที่มีศักยภาพสูงได้แก่ เวียดนาม มาเลเซีย เกาหลีใต้ ไทย และ ตลาดอื่นๆ โดยกำหนดงบลงทุน ไว้ที่ 7 หมื่นล้านบาท หรือ 9 พันล้านบาทต่อปี (8 ปี) จนถึงปี 2573 บริษัทคาดว่า EBITDA ในปี 2573 จะอยู่ที่ปีละ 3.5 หมื่นล้านบาท (จาก 1.5 หมื่นล้านบาทในปี 2564) คิดเป็นอัตราการเติบโต 10% ต่อปี CAGR และคาดว่า EBITDA margin จะอยู่ที่ 35% ปัจจัยกระตุ้นการเติบโตจะมาจากโครงการ RE, ประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน, การนำเสนอ solutions ที่เกี่ยวกับ ด้านไฟฟ้าให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่ม margin เช่น การบริหารจัดการพลังงาน และ distributed generation

ผู้บริหารยืนยันว่าจะไม่เพิ่มทุน แม้ว่าสัดส่วน net IBD/E จะอยู่ที่ 1.9x ใน 3Q65 (จากเป้าของบริษัทที่ 2.0x และ covenant ที่ 3.0x) เงินทุนส่วนใหญ่จะมาจากกระแสเงินสด และเงินสด และหุ้นกู้แบบ hybrid BGRIM มีแผนจะออกหุ้นกู้ perp bond ในปี 2566 และขายสินทรัพย์ ใน 2H66 เพราะมีแผนจะใช้งบลงทุนส่วนใหญ่ในปี 2567 โดยประมาณ 60-80% ของโครงการกำลังศึกษาอยู่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว แค่รอการประกาศ ขณะที่ประมาณ 90% เป็นโครงการ RE เรามองว่ารอบนี้ค่อนข้างท้าทายที่จะบรรลุแผนสร้างการเติบโตเชิงรุกเมื่อเทียบกับงบดุลค่อนข้างตึงตัว


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรตั้งแต่ปี 2570F เป็นต้นไปอีก 20% สะท้อนถึงโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่ง 4 โครงการในเกาหลีใต้ (Jodo / Shinan / Cheonsa / Gunghung) โดยใช้สมมุติฐานดังนี้ i) EIRR 13% ii) D/E ที่ 75:25 iii) capacity factor ที่ 25% iv) อัตราค่าไฟฟ้าที่ KRW150/kWh และ v) อัตราดอกเบี้ยที่ 4% และอัตราภาษีที่ 0-10% โครงการดังกล่าวจะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 1031MW หรือ 560MWe คิดเป็น 20.4% ของกำลังการผลิต 2,748MWe เป็น 3,308MWe

จากการศึกษาพบว่าหุ้น BGRIM เคลื่อนไหวโดดเด่นสุดในกลุ่มโรงไฟฟ้า จากผลประกอบการที่ฟื้นตัวในระดับปานกลางใน 4Q65 ก่อนที่จะพุ่งแรงในปี 2566 เชื่อว่าตลาดจะเพิ่มประมาณการกำไรอีก ประเด็นที่ได้จากการประชุมนักวิเคราะห์จะช่วยเสริมความมั่นใจให้นักลงทุนทำให้มีการ re-rate หุ้น BGRIM ต่อ เรายังแนะนำซื้อ เพิ่มราคาเป้าหมาย เป็น 46 บาท จากเดิมที่ 42.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ปัญหา cost overruns, และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:43 น. กองทุนสื่อฯ ชูวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนสังคมสูงอายุ Active Aging ผุดรายการ เก๋าไม่เก่า
11:36 น. อ.ยิ่งศักดิ์ ขยี้ปมเงินฌาปนกิจฯ นครสวรรค์ ประเดิมจอ สถานีประชาชน วันแรก จุก จุก
11:35 น. ปั๊มเบตงคึกคัก! แห่ต่อคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด-ท่ามกลางความกลัววิกฤตพลังงาน
11:32 น. ทราย สก๊อต พร้อมทนาย ติดตามคำสั่งศาล แม่ถอนฟ้องคดีลูกเนรคุณ
11:24 น. ไมค์ ปฏิพัทธ์ เปิดโหมดคลั่งรัก! เดินหน้าจีบนางเอกสุดใจ ในซีรีส์ เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน นางฟ้าปากจัด
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
AI ก็ "มั่ว" ได้? รู้จัก AI Hallucination เมื่อคำตอบที่ดูมั่นใจ อาจไม่ใช่ความจริง
‘อนุทิน’ในสองมุมมอง
ความรู้ท่วมหัว (ทำไม) เอาตัวไม่รอด: ทำไมเรายังแก้ปัญหาคอร์รัปชันไม่ได้
คดีนี้เอาจริง?
พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาจารย์เบียร์ เปิดเรื่องราวชีวิตจากเด็กเรียบร้อยโตมาใจแตก จาก ฅนตื่นธรรม เกือบจะเป็น OnlyFans

จักรภพ รายงานตัว สส. บอกมีครูหลายคน พร้อมเผยคำสอนทักษิณ

อบอุ่นหัวใจ กบ บรู๊ค ยกครอบครัวใหญ่ฉลองวันเกิด คุณย่าดาริกา และ น้องณดล

อนุทิน ลั่น ใครลักลอบขนกัญชาต้องรับกรรม ชี้ สธ.เร่งออก กม.ใหม่ เข้มใช้เพื่อการแพทย์ ไม่เกี่ยวสันทนาการ

สรุปไทม์ไลน์คดีเดือด ปู มัณฑนา หนุ่ม กรรชัย หลังฉากเจรจาไม่เป็นผล เดินหน้าสืบพยานกันยายนนี้

ทำได้​-แต่ไม่ง่าย! ปกรณ์ ชี้ยุบ กอ.รมน.-​ป.ย.ป. ต้องยกเหตุผลเปรียบเทียบ

  • Breaking News
  • กองทุนสื่อฯ ชูวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนสังคมสูงอายุ Active Aging ผุดรายการ เก๋าไม่เก่า กองทุนสื่อฯ ชูวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนสังคมสูงอายุ Active Aging ผุดรายการ เก๋าไม่เก่า
  • อ.ยิ่งศักดิ์ ขยี้ปมเงินฌาปนกิจฯ นครสวรรค์ ประเดิมจอ สถานีประชาชน วันแรก จุก จุก อ.ยิ่งศักดิ์ ขยี้ปมเงินฌาปนกิจฯ นครสวรรค์ ประเดิมจอ สถานีประชาชน วันแรก จุก จุก
  • ปั๊มเบตงคึกคัก! แห่ต่อคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด-ท่ามกลางความกลัววิกฤตพลังงาน ปั๊มเบตงคึกคัก! แห่ต่อคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด-ท่ามกลางความกลัววิกฤตพลังงาน
  • ทราย สก๊อต พร้อมทนาย ติดตามคำสั่งศาล แม่ถอนฟ้องคดีลูกเนรคุณ ทราย สก๊อต พร้อมทนาย ติดตามคำสั่งศาล แม่ถอนฟ้องคดีลูกเนรคุณ
  • ไมค์ ปฏิพัทธ์ เปิดโหมดคลั่งรัก! เดินหน้าจีบนางเอกสุดใจ ในซีรีส์ เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน นางฟ้าปากจัด ไมค์ ปฏิพัทธ์ เปิดโหมดคลั่งรัก! เดินหน้าจีบนางเอกสุดใจ ในซีรีส์ เรื่องเล่าอาจารย์ยอด ตอน นางฟ้าปากจัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved