Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ขยายกำลังการผลิต’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ หรือ BGRIM โดย BGRIM ยังตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตติดตั้งเชิงรุกเป็น 10GWh ภายในปี 2573 (จาก 4.7GWh ในปี 2567 และ 3.4GWh ในปี 2565) โดยโครงการพลังงานหมุนเวียน (RE) จะคิดเป็น 50% ของทั้งหมด (จาก 25% ในปี 2565) ทำเลที่มีศักยภาพสูงได้แก่ เวียดนาม มาเลเซีย เกาหลีใต้ ไทย และ ตลาดอื่นๆ โดยกำหนดงบลงทุน ไว้ที่ 7 หมื่นล้านบาท หรือ 9 พันล้านบาทต่อปี (8 ปี) จนถึงปี 2573 บริษัทคาดว่า EBITDA ในปี 2573 จะอยู่ที่ปีละ 3.5 หมื่นล้านบาท (จาก 1.5 หมื่นล้านบาทในปี 2564) คิดเป็นอัตราการเติบโต 10% ต่อปี CAGR และคาดว่า EBITDA margin จะอยู่ที่ 35% ปัจจัยกระตุ้นการเติบโตจะมาจากโครงการ RE, ประสิทธิภาพการบริหารต้นทุน, การนำเสนอ solutions ที่เกี่ยวกับ ด้านไฟฟ้าให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่ม margin เช่น การบริหารจัดการพลังงาน และ distributed generation

ผู้บริหารยืนยันว่าจะไม่เพิ่มทุน แม้ว่าสัดส่วน net IBD/E จะอยู่ที่ 1.9x ใน 3Q65 (จากเป้าของบริษัทที่ 2.0x และ covenant ที่ 3.0x) เงินทุนส่วนใหญ่จะมาจากกระแสเงินสด และเงินสด และหุ้นกู้แบบ hybrid BGRIM มีแผนจะออกหุ้นกู้ perp bond ในปี 2566 และขายสินทรัพย์ ใน 2H66 เพราะมีแผนจะใช้งบลงทุนส่วนใหญ่ในปี 2567 โดยประมาณ 60-80% ของโครงการกำลังศึกษาอยู่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว แค่รอการประกาศ ขณะที่ประมาณ 90% เป็นโครงการ RE เรามองว่ารอบนี้ค่อนข้างท้าทายที่จะบรรลุแผนสร้างการเติบโตเชิงรุกเมื่อเทียบกับงบดุลค่อนข้างตึงตัว


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรตั้งแต่ปี 2570F เป็นต้นไปอีก 20% สะท้อนถึงโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่ง 4 โครงการในเกาหลีใต้ (Jodo / Shinan / Cheonsa / Gunghung) โดยใช้สมมุติฐานดังนี้ i) EIRR 13% ii) D/E ที่ 75:25 iii) capacity factor ที่ 25% iv) อัตราค่าไฟฟ้าที่ KRW150/kWh และ v) อัตราดอกเบี้ยที่ 4% และอัตราภาษีที่ 0-10% โครงการดังกล่าวจะทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 1031MW หรือ 560MWe คิดเป็น 20.4% ของกำลังการผลิต 2,748MWe เป็น 3,308MWe

จากการศึกษาพบว่าหุ้น BGRIM เคลื่อนไหวโดดเด่นสุดในกลุ่มโรงไฟฟ้า จากผลประกอบการที่ฟื้นตัวในระดับปานกลางใน 4Q65 ก่อนที่จะพุ่งแรงในปี 2566 เชื่อว่าตลาดจะเพิ่มประมาณการกำไรอีก ประเด็นที่ได้จากการประชุมนักวิเคราะห์จะช่วยเสริมความมั่นใจให้นักลงทุนทำให้มีการ re-rate หุ้น BGRIM ต่อ เรายังแนะนำซื้อ เพิ่มราคาเป้าหมาย เป็น 46 บาท จากเดิมที่ 42.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน, ปัญหา cost overruns, และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:58 น. ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
15:57 น. เตรียมหนีให้ทัน ก่อนที่ 'พวกมัน'จะล่าใน 'THEY WILL KILL YOU - พวกมันจะฆ่าแก'
15:57 น. ‘กกพ.’เคาะแล้ว‘ค่าไฟ’งวด พ.ค.-ส.ค.ที่ 3.95 บาท/หน่วย
15:53 น. พลังชาวร็อกลุกโชน! 'Retrospect : AFTERLIFE CEREMONY'
15:49 น. เอกชนไม่ทน! เปิดผลโพล‘ส.อ.ท.’ ฟาดคอร์รัปชันดันต้นทุนพุ่ง20% ‘ล็อกสเปก-ฮั้ว’หนักสุด
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569

3 ลูกเทพ รมช.มท. นำพวงมาลัย กราบขอบคุณ นายกฯ หลังไว้ใจให้นั่งเก้าอี้ครม.อนุทิน2

เลยร้อนสะสม เช้าหนาว-บ่ายร้อนจัด 40 องศาฯ ลุ้นพายุฝนช่วยคลายร้อน

บริษัทดังแจง หนุ่มบูลลี่ 'น้องทับทิม' พิการแขนขวา พ้นสภาพพนักงานนานแล้ว

เด้งแล้ว ปลัดเมาฉาวจับก้นสาว 18 เตะพนักงานสาว อบต.

เนทันยาฮู ไม่จบ! เดินหน้าบดขยี้อิหร่านต่อ กร้าว อิสราเอล เป็นมหาอำนาจระดับภูมิภาคแล้ว

  • Breaking News
  • ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
  • เตรียมหนีให้ทัน ก่อนที่ \'พวกมัน\'จะล่าใน \'THEY WILL KILL YOU - พวกมันจะฆ่าแก\' เตรียมหนีให้ทัน ก่อนที่ 'พวกมัน'จะล่าใน 'THEY WILL KILL YOU - พวกมันจะฆ่าแก'
  • ‘กกพ.’เคาะแล้ว‘ค่าไฟ’งวด พ.ค.-ส.ค.ที่ 3.95 บาท/หน่วย ‘กกพ.’เคาะแล้ว‘ค่าไฟ’งวด พ.ค.-ส.ค.ที่ 3.95 บาท/หน่วย
  • พลังชาวร็อกลุกโชน! \'Retrospect : AFTERLIFE CEREMONY\' พลังชาวร็อกลุกโชน! 'Retrospect : AFTERLIFE CEREMONY'
  • เอกชนไม่ทน! เปิดผลโพล‘ส.อ.ท.’ ฟาดคอร์รัปชันดันต้นทุนพุ่ง20% ‘ล็อกสเปก-ฮั้ว’หนักสุด เอกชนไม่ทน! เปิดผลโพล‘ส.อ.ท.’ ฟาดคอร์รัปชันดันต้นทุนพุ่ง20% ‘ล็อกสเปก-ฮั้ว’หนักสุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved